Amidan nằm ở đâu và có chức năng gì? | Vinmec

Viêm amidan bao gồm 6 cục nằm xung quanh vòm họng và xếp thành một vòng kín gọi là vòng bạch huyết quanh họng (waldayer ring): amidan vòm họng (va), amidan ống, amidan vòm họng (amidan), amidan lưỡi.

Amidan vòm (va)

Chỉ có 1 khối hình tam giác nằm trong vòm họng và có thể phát triển dọc theo thành sau của vòm họng. Đây là hạch bạch huyết lớn nhất trong cơ thể. Không giống như amidan vòm họng, amidan vòm họng không được bao phủ bởi một lớp biểu mô. Không chỉ vậy, amidan còn nằm ở vị trí cửa ra vào hầu họng. Do đó, amidan rất dễ bị tác động bởi các tác nhân gây bệnh. Trong đó, tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là virus. Va được hình thành từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7 của thai kỳ và phát triển đầy đủ ở trẻ sơ sinh. Và trở thành khuẩn lạc ngay từ tuần đầu tiên sau khi sinh. Và phát triển đến 6-7 tuổi trong quá trình phát triển của trẻ để phát triển khả năng miễn dịch đối với vi khuẩn, vi rút, chất gây dị ứng và chất kích thích trong thực phẩm và không khí. Sau đó, nó thường giảm đi, và nó thu nhỏ lại trước tuổi dậy thì.

Viêm amidan

Bao gồm 2 amiđan, nằm ở bên phải và bên trái, bao quanh ống Eustachian và bên dưới ống Eustachian. Đây là amidan, có rất ít mô lympho và ít được chú ý.

Amidan Palatine

Gồm 2 amiđan hình bầu dục màu hồng, kích thước theo độ tuổi. Các amidan vòm họng nằm ở bên trái và bên phải của hố amidan ở thành họng bên. Đây là amiđan lớn nhất trong vòng bạch huyết waldayer và là amiđan duy nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường bằng ống kính có khe. Amidan vòm họng bao gồm hai cột, trụ trước và trụ sau. Bề mặt của amidan gồm nhiều hốc sâu và được bao phủ bởi biểu mô phủ lên trên. Đây là nơi amidan thực hiện chức năng chính và là nơi vi khuẩn, vi rút xâm nhập và gây viêm amidan.

Lưỡi

Chỉ có 1 khối, nằm ở gốc của lưỡi. Cũng giống như amidan, đây là vị trí tập trung tế bào lympho thấp nhất trong vòng bạch huyết Waldale và ít được nhắc đến.

Vòng Waldeyer được hình thành trong quá trình mang thai và phát triển đầy đủ khi em bé được sinh ra. Amidan phát triển nhanh từ 1-2 tuổi, đạt cực đại vào 3-7 tuổi, sau đó teo dần.

Amidan bao gồm ba lớp từ ngoài vào trong:

  • Biểu mô phủ : là lớp biểu mô nằm trên bề mặt của amidan. Lớp biểu mô này có chức năng che chắn, bảo vệ và loại bỏ các mầm bệnh bám trên bề mặt amidan.

    Mô liên kết : Bên dưới biểu mô bên trên là một lớp mô liên kết mỏng giàu mạch máu và nuôi dưỡng amiđan.

    Hạch bạch huyết : Các lớp trong cùng của amidan là các hạch bạch huyết. Đây là bộ phận quan trọng nhất của amidan, giúp chúng tiết ra immunoglobulin, kháng thể tự nhiên của cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh.

Related Articles

Back to top button