Máy biến áp Amorphous – Máy biến áp vô định hình

Trong thiết kế máy biến áp phân phối, vật liệu vô định hình có rất ít tổn hao lõi, vì vậy nó được coi là một chất thay thế tốt cho thép silic. Hiện nay, một số nhà sản xuất đang sử dụng vật liệu này để làm lõi thép thay thế lõi thép silicon.

Chỉ mục

1. giới thiệu chung về kim loại vô định hình

a. thép silicon định hướng (crgo)

b. kim loại vô định hình

2. cấu trúc máy biến áp vô định hình

3. xử lý lõi biến áp vô định hình

4. chi phí sản xuất của máy vô định hình

5. lợi ích của lõi kim loại vô định hình

6. ưu nhược điểm của máy biến áp vô định hình

a. lợi thế

b. nhược điểm

7. kết luận

8. báo giá máy biến áp vô định hình

1. giới thiệu chung về kim loại vô định hình

a. thép silicon định hướng (crgo)

thép silic định hướng (crgo) là hợp kim sắt-bo-silic vô định hình với tổn thất cơ học thấp, rất cần thiết cho máy biến áp.

thép silic chứa khoảng 3,25% Si; Loại thép có độ dày khoảng 0,3 đến 0,5 mm này được dùng để làm lõi thép trong máy biến áp thông dụng hiện nay.

thép silicon crgo để sản xuất lõi thép trong máy biến áp

b. kim loại vô định hình là gì?

kim loại vô định hình hay kim loại vô định hình là hợp kim có cấu trúc vô định hình, được tạo thành bởi các hợp kim không có trật tự nguyên tử. Chúng được tạo ra bằng cách làm nguội nhanh các kim loại nóng chảy để ngăn chặn sự kết tinh và để lại cấu trúc thủy tinh thể ở dạng các dải mịn. do cấu trúc thiếu hệ thống, kim loại này còn được gọi là “kim loại thủy tinh”.

Các kim loại vô định hình có cấu trúc vô định hình giống như chất lỏng và thủy tinh. nhưng không giống như thủy tinh thông thường, không dẫn điện, kim loại vô định hình có khả năng dẫn điện tốt.

Vật liệu này có độ bền gấp 3 lần và độ đàn hồi gấp 10 lần thép công nghiệp. Chúng cũng có nhiệt độ nóng chảy thấp.

2. cấu trúc máy biến áp vô định hình

Nói chung, máy biến áp vô định hình có cấu tạo cơ bản giống như máy biến áp thông thường, điểm khác biệt lớn nhất là ở lõi thép (mạch từ) của máy biến áp.

Cấu tạo lõi vô định hình chỉ định các cuộn dây có cấu hình hình chữ nhật. khi thiết kế được thiết lập, mặt cắt ngang hình chữ nhật của mạch từ có khả năng chống điện áp ngắn mạch.

lõi từ biến áp vô định hình

Các mạch từ bao gồm các cuộn dây một pha được lắp ráp sẵn, được nung ở nhiệt độ khoảng 3500oc. khi mạch từ được lắp đặt, nó trở nên cứng và hoạt động như một giá đỡ cơ học mà trên đó tất cả các phần tử của máy biến áp nằm yên trên đó.

3. xử lý lõi biến áp vô định hình

bởi vì vật liệu vô định hình rất mỏng, để tránh sự xuất hiện của phần còn lại của lõi, quy trình sau được áp dụng:

+ một lớp epoxy được áp dụng cho cả hai mặt của cụm lõi, ngoại trừ ở vị trí cuộn dây hở. vì vậy các lớp lõi riêng lẻ trở thành một khối vững chắc và sẽ ở đúng vị trí. Ngoài ra, cụm trung tâm được bao phủ bởi các tấm crgo để cung cấp khả năng chống cơ học.

+ Để giảm ảnh hưởng của lực lên cụm lõi trong quá trình vận hành máy biến áp, cách điện frp (nhựa tổng hợp) được cung cấp giữa cuộn dây điện áp thấp và lõi. các lực sinh ra trong quá trình hoạt động của máy biến áp được hấp thụ bởi frp, làm giảm lực trong lõi.

đối với máy biến áp trên 250 kva, nên sử dụng lá nhôm cho cuộn dây điện áp thấp (lv). điều này làm giảm lực dọc trục và tăng khả năng chịu ngắn mạch của máy biến áp. chúng tôi sử dụng giấy epoxy edd làm lớp cách nhiệt cho lv & amp; hv (áp suất thấp và cao).

Giấy edd được làm bằng nhựa chịu nhiệt ở dạng các chấm vuông trên cả hai mặt của giấy kraft. hoa văn của các chấm nhựa đảm bảo có đủ không gian giữa chúng để ngâm tẩm dầu. Các cuộn dây được tạo ra bởi quá trình này được làm khô trong lò trong đó nhựa được nấu chảy và đóng rắn. Thông qua quá trình này, các lớp được dán lại với nhau và cuộn thành phẩm trở thành một khối vững chắc.

Trong máy biến áp vô định hình , sự tồn tại của các mảnh vụn trong khu vực của lõi thép là không thể tránh khỏi. Trong quá trình sản xuất, khu vực chồng chéo lõi nằm ở phía dưới và bố trí ngăn cách cho lõi được cung cấp. do đó, bất kỳ mảnh vụn lõi nào đã hình thành sẽ được thu gom trong hệ thống chứa chip và sẽ không trôi trong dầu.

4. chi phí sản xuất máy biến áp vô định hình

tổng chi phí của máy biến áp lõi vô định hình cao hơn 20% -30% so với máy biến áp lõi crgo.

Tại sao lõi vô định hình có tiết diện hình chữ nhật?

Trước đây, một số nỗ lực đã được thực hiện để giảm giá thành của máy biến áp lõi chrome bằng cách ưu tiên tiết diện tròn của lõi chrome hơn tiết diện hình chữ nhật.

đối với tiết diện tròn của lõi, chiều dài vòng quay trung bình giảm, do đó khối lượng đồng dùng trong cuộn dây giảm; do đó, giá thành của máy biến áp được giảm bằng cách giảm chi phí cuộn dây.

việc phân phối lõi biến áp vô định hình của các nhà sản xuất rất hạn chế vì hai lý do:

 • một là chi phí vật liệu cao

  hai là dễ vỡ

  Do tính chất giòn hạn chế của chúng, các nhà sản xuất sử dụng tiết diện lõi hình vuông hoặc hình chữ nhật trong các máy biến áp lõi vô định hình.

  lắp lõi thép máy biến áp vô định hình

  5. lợi ích của lõi kim loại vô định hình

  Lợi ích tuyệt vời của máy biến áp lõi kim loại vô định hình là lõi thép vô định hình có tổn thất từ ​​trễ thấp hơn. do không có sự sắp xếp nguyên tử nên tổn thất năng lượng (tổn hao độ trễ) nhỏ khi dòng điện cảm ứng đi qua lõi sắt.

  cấu trúc không tinh thể và sự sắp xếp ngẫu nhiên của các nguyên tử cho từ trường thấp và điện trở suất cao. Do có từ trường, tổn thất trễ thấp, và do dòng điện xoáy có điện trở suất lớn nên tổn thất và tổn thất rất nhỏ. vì độ hao hụt lõi của hợp kim kim loại vô định hình giảm 42% và dòng từ hóa là 53%.

  Ngoài ra, tổn thất dòng điện xoáy giảm vì độ dày khoảng 0,03mm, bằng 1/10 so với thép silic. thông số tổn thất không tải bằng 1/4 đến 1/3 so với máy biến áp sử dụng thép silic truyền thống làm lõi và nhiệt độ trong lõi thép vô định hình này thấp, điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng khí .co2 thoát ra môi trường.

  Có hai loại tổn thất năng lượng vốn có trong hoạt động của máy biến áp phân phối: tổn thất tải (tổn thất đồng) thay đổi tùy thuộc vào tải máy biến áp và tổn thất không tải (tổn hao sắt thất) xảy ra trong từ trường. khi nó được thay thế bằng kim loại vô định hình, lõi của máy biến áp giảm tới 75%.

  6. ưu nhược điểm của máy biến áp vô định hình

  a. ưu điểm của máy vô định hình

  Trước đây, nhận thức về sự nóng lên toàn cầu và lượng khí thải không đáng lo ngại như ngày nay và khái niệm “hiệu quả năng lượng” không được ưu tiên trong thiết kế máy biến áp. Máy biến áp lõi vô định hình là một giải pháp thay thế cho máy biến áp thông thường và chủ yếu được sử dụng với mục đích giảm tổn thất không tải so với máy biến áp lõi thông thường, dẫn đến tiết kiệm năng lượng đáng kể.

  • tiết kiệm đến 75% năng lượng

   giảm chất thải co2 và so2

   dòng điện từ hóa giảm

   giảm sự gia tăng nhiệt độ lõi

   tiết kiệm tích lũy chi phí năng lượng

   tuổi thọ hữu ích lâu hơn của máy biến áp (25 – 30 năm)

   cung cấp chìa khóa để cải thiện tính kinh tế tiện ích và tăng cường nỗ lực sử dụng năng lượng hiệu quả

   b. nhược điểm của máy vô định hình

   Ngoài những ưu điểm nổi bật, máy biến áp vô định hình cũng có những nhược điểm sau:

   • vật liệu rất mỏng, 0,03 mm, gây khó khăn cho việc xử lý

    không thể sửa chữa tại chỗ

    Kim loại vô định hình rất giòn, vì vậy cần phải cẩn thận trong quá trình lắp ráp, không dùng lực quá mạnh.

    cần máy móc và thiết bị công nghệ chuyên dụng để sản xuất và lắp ráp lõi

    chỉ một số công ty có thể sản xuất loại máy biến áp này

    quy trình sản xuất lõi vô định hình:

    7. kết luận

    Lõi của một máy biến áp thông thường bao gồm các tấm thép silicon (crgo) xếp chồng lên nhau. Trong máy biến áp có lõi vô định hình, một dải thép được quấn để tạo thành lõi. Lợi ích tuyệt vời của máy biến áp vô định hình là thép vô định hình có tổn thất từ ​​tính thấp hơn. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là ít năng lượng bị lãng phí hơn dưới dạng nhiệt trong quá trình từ hóa và khử từ của lõi.

    máy biến áp vô định hình tiết kiệm năng lượng, làm tăng giá thành của máy biến áp. Có thể giảm giá thành máy biến áp bằng cách thay thế lõi vô định hình bằng lõi crgo.

    tham khảo bài viết:

    máy biến áp năng lượng mặt trời

    8. báo giá máy biến áp vô định hình

    biến áp vô định hình là sản phẩm thế mạnh của công ty cổ phần thiết bị điện mbt. Công ty chúng tôi tự hào là nhà sản xuất và cung cấp máy biến áp chất lượng hàng đầu Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất máy biến áp cùng với đội ngũ công nhân viên có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị công nghệ hiện đại, các sản phẩm của công ty . và dịch vụ lâu năm được thị trường đánh giá cao.

    Với phương châm kinh doanh: “chất lượng tạo dựng niềm tin” , khách hàng đến với mbt sẽ luôn nhận được những sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý, đúng hẹn. giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt nhất.

    Liên hệ ngay 0913 006 538 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhận báo giá máy biến áp ưu đãi nhất.

Related Articles

Back to top button