BỂ ANOXIC LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CẤU TẠO CỦA BỂ ANOXIC

bỂ Thiếu oxy máu là gì? Cách hoạt động

Và cấu trúc của bạn

Bể thiếu khí trong xử lý nước thải là hệ thống bể quan trọng trong quá trình xử lý sinh học nitơ trong nước thải.

Nếu được tính toán một cách khoa học và hợp lý, nguyên tắc của bể thiếu khí có thể được thực hiện thuận lợi và hiệu quả xử lý của bể thiếu khí sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Vậy bể thiếu oxy là gì? Thông tin cơ bản về loại bể đặc biệt này là gì? Nếu bạn quan tâm đến những câu hỏi này, hãy cùng Blessing the Environment tìm hiểu chúng trong nội dung bài viết dưới đây.

Bể thiếu oxy là gì?

Bạn có biết rằng ao thiếu khí là một trong những công đoạn xử lý nước thải của công nghệ aao? Bạn có biết bể thiếu oxy là gì không?

Bể thiếu khí, còn được gọi là bể lên men, là một hệ thống sử dụng phương pháp sinh học để xử lý nitơ trong nước thải. Các công nghệ xử lý được sử dụng trong bể thiếu khí thường là quá trình nitrat hóa và khử nitơ. Hồ bơi thiếu khí cũng có chức năng xử lý phốt pho. Trong bể này sẽ thực hiện các quá trình xử lý chất thải như lên men, cắt mạch, khử nitơ và sản xuất nitơ …

Anoxic trong xử lý nước thải

Bể thiếu khí là một trong những công đoạn xử lý nước thải của công nghệ aao. Khi nước thải được đưa vào bể này (sau quá trình xử lý sinh học kỵ khí trong bể kỵ khí) sẽ xảy ra các phản ứng nitrat hóa và photphat hóa. Bể thiếu khí được trang bị máy khuấy chìm có nhiệm vụ khuấy liên tục dòng nước với tốc độ ổn định, tạo môi trường thiếu khí giúp vi sinh vật kỵ khí phát triển. Ngoài ra, trong bể thiếu khí được lắp đặt hệ thống đệm sinh học (nhựa pvc) làm nơi trú ẩn cho vi sinh vật. Hệ thực vật thiếu khí sẽ bám trên bề mặt của những tấm thảm này từ đó sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Trong quá trình xử lý sinh học thiếu khí của hồ thiếu khí, các chủng Acinetobacter sẽ tham gia để hỗ trợ quá trình chuyển hóa các hợp chất hữu cơ chứa phốt pho thành các hợp chất mới loại bỏ hoàn toàn phốt pho, giúp vi sinh vật phân hủy sinh vật hiếu khí dễ dàng hơn. Nitrosobacteria và Nitrobacter có tác dụng hỗ trợ quá trình khử nitơ hiệu quả. Phản ứng tiến hành theo phương trình sau:

Cách hoạt động của bể giảm oxy:

Nước thải sau khi xử lý sinh hóa tại bể hiếu khí đi vào bể thiếu khí và thiếu khí để tham gia vào các phản ứng nitrat hóa và photphat hóa. Nguyên lý hoạt động của bình thiếu oxy được trình bày chi tiết như sau:

Quá trình của phản ứng nitrat được mô tả theo công thức sau:

nh3 → no3 → no2 → no → n2o → n2 (khí)

Phương trình sau đây mô tả phản ứng photpho:

muối vi sinh vật po4-3 (po4-3) => bùn thải

Thông thường, xe tăng sẽ được trang bị một số thiết bị, máy móc như sau:

 • Bơm trộn: Tạo sự ổn định cho môi trường thiếu oxy. Có như vậy vi sinh vật thiếu khí mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Bùn vi sinh do quá trình tạo ra được đưa trở lại hệ thống tuần hoàn sau bể thiếu khí.
 • Hệ thống hỗ trợ cung cấp chất dinh dưỡng và cơ chất cho vi sinh vật kỵ khí
 • Trong điều kiện máy móc được trang bị tốt, nguyên tắc bể thiếu khí được thực hiện suôn sẻ. Đồng thời, hiệu quả xử lý của bể thiếu khí sẽ tốt hơn, an toàn hơn.

  Sự cố, nguyên nhân và giải pháp vận hành bể thiếu oxy

  Khi làm việc tại bể thiếu khí, bạn có thể gặp một số sự cố thường gặp như: bùn nổi ở một số khu vực của bể sinh học hoặc bạn cũng có thể thấy hiện tượng bùn nổi ở bể thiếu khí, …

  Các lý do cơ bản dẫn đến tình trạng này như sau:

  • Máy khuấy hoạt động không bình thường, gây ra sự trộn không đồng đều trong một khu vực của bể, ngăn không cho nitơ bị đẩy ra khỏi bề mặt bông.
  • Lượng bùn vi sinh trong bể thiếu khí ít làm vi sinh yếu đi, giảm hoạt tính, giảm khả năng khử nitơ.
  • Một nguyên nhân khác là do lượng bùn vi sinh tuần hoàn từ bể lắng sang bể thiếu khí ít.
  • Để giải quyết nhanh các vấn đề trên của bình thiếu oxy, cần thực hiện các điểm sau:

   • Tạm thời ngừng thoát nước thải vào bể.
   • Nhanh chóng tắt bình sục khí và máy khuấy trong trường hợp thiếu oxy.
   • Chờ cho đến khi bể thiếu khí ổn định, khuấy đều trong khoảng 45 phút – 1 giờ, sau đó tiếp tục bơm.
   • Mô tả thiết kế:

    Cơ chế chính của bể thiếu khí là sự trao đổi chất n bởi các vi sinh vật dị dưỡng hoạt động trong môi trường dễ nuôi theo phương trình sau đây.

    nh3 → no3 → no2 → no → n2o → n2 (khí)

    – Một ít được chuyển hóa bởi phản ứng đồng hóa chính (tăng trưởng sinh khối), khoảng 12 – 14% sinh khối được sử dụng cho nhiệm vụ này.

    -Khi thiết kế bể phải chú ý đến vùng hiếu khí (cung cấp oxy) cho phản ứng khử nitơ và vùng kỵ khí cho phản ứng khử.

    -Cung cấp nguồn cacbon hữu cơ cần thiết (bod), bạn có thể thêm metanol, etanol, axit axetic.

    – Mức độ xử lý chủ yếu được kiểm soát bởi tốc độ lưu thông nước thải qua vùng thiếu khí.

    Tùy chọn thiết kế

    – Quy trình “ludzack-ettinger” là phương pháp điều trị chính cho tình trạng thiếu oxy.

    – Quá trình thiếu khí có thể được kết hợp với tất cả các công nghệ xử lý nước thải như sbr, mương oxy hóa,….

    – Quá trình giảm oxy tương tự trong tất cả các kỹ thuật.

    Vi sinh vật hoạt động tích cực nhất là anammox

    nh4 + + no- → n2 (gas) + 2h2o.

    Bể thiếu khí kết hợp với bể chứa khí

    Trong công nghệ xử lý nước thải, việc sử dụng kết hợp bể thiếu khí và bể sục khí là một vấn đề không thể không nhắc đến. Tùy theo công nghệ, bể thiếu khí có thể đặt trước hoặc sau bể sục khí.

    Nếu bể thiếu khí được đặt trước bể sục khí, chúng ta sẽ không cần bổ sung chất hữu cơ trong quá trình xử lý. Ngoài ra, quá trình do cũng dễ kiểm soát hơn. Tuy nhiên, nitơ đầu vào ở vị trí này thấp, và nước thải từ bể hiếu khí cần được đưa trở lại bể thiếu khí.

    Nhưng khi kết hợp bể kỵ khí với bể sục khí, và đặt bể kỵ khí sau bể sục khí thì khắc phục được nhược điểm nước có thể tự chảy, còn nước thải trong bể sục khí thì không cần. trở lại bể thiếu khí. Tuy nhiên với vị trí này chúng ta cần bổ sung chất hữu cơ vào bể và sục khí sau bể thiếu khí để loại bỏ nitơ. Việc không sục khí có thể gây ra bùn nổi ở một số khu vực nhất định của bể lắng.

    Bể thiếu khí trong xử lý nước thải và hiệu quả xử lý của bể thiếu khí trong quá trình loại bỏ phốt pho

    Phốt pho xuất hiện trong nước thải ở dạng po4 3- hoặc polyphotphat p2o7 hoặc phốt pho liên kết hữu cơ. Hai dạng sau chiếm khoảng 70% lượng nước thải.

    Dạng tồn tại của p thường được sử dụng fe, al …

    Vi khuẩn acinetobater là một trong những sinh vật đầu tiên chịu trách nhiệm giảm p, và khả năng tích tụ polyphosphat trong sinh khối của chúng tương đối cao (2-5%).

    Các vi khuẩn kỵ khí Acinetobacter nâng cao đáng kể khả năng hấp thụ phốt pho của chúng khi hoạt động theo chu kỳ trong các điều kiện hiếu khí và kỵ khí.

    Trên đây là những thông tin cơ bản về bình thiếu oxy. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được bể thiếu khí là gì , nguyên lý hoạt động của bể thiếu khí, vị trí đặt bể thiếu khí kết hợp aerotank,… nếu bạn có nhu cầu muốn biết more Để biết thêm các loại bể xử lý nước thải được sử dụng phổ biến hiện nay, bạn có thể liên hệ với công ty giải pháp công nghệ môi trường phước hạnh để được tư vấn chi tiết nhất. p>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *