Mô hình Aquaponics là gì? (Chi tiết) – Nhà Đẹp Số

Khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở thành vấn đề nan giải, ngày càng nhiều gia đình tìm đến mô hình aquaponics khép kín, nơi họ tự mang rau sạch và cá tươi vào làm bữa ăn hàng ngày. Ngày càng có nhiều ngôi nhà hiện đại theo đó lắp đặt các mô hình trồng rau sạch tại nhà . Đây là một trong những phương pháp trồng rau sạch đã được nhiều nước phát triển công nghiệp áp dụng từ lâu và rất thành công. Mô hình aquaponics là gì Hữu ích như thế nào mà nó lại phổ biến ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới? Nhà đẹp số sẽ giới thiệu cho các bạn cái nhìn tổng quan về mô hình trồng rau sạch này, giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống khép kín nuôi cá so với trồng rau sạch tại nhà.

Mô hình Aquaponics là gì

Sơ đồ mô hình Aquaponics

Aquaponics là gì?

aquaponics là một hệ thống nuôi cá dựa trên thực vật tích hợp hai hệ thống: nuôi trồng thủy sản thủy canh , dựa trên hệ thống sản xuất tự nhiên. Thuật ngữ aquaponics (tiếng Pháp: aquaponie) là sự kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và thủy canh.

Cách hiểu đơn giản nhất về mô hình aquaponics là sự kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và thủy canh. Hệ thống thủy canh này không cần sử dụng đất và còn có sự tham gia của các vi sinh vật là vi khuẩn nitrat hóa, tạo thành một hệ thống khép kín. Trong khi thực vật giúp lọc nước để cá có thể phát triển tốt hơn, thì phân cá là nguồn thực phẩm hữu cơ quý giá để cây phát triển an toàn.

Nhờ sự kết hợp của hai hệ thống, nuôi trồng thủy sản và thủy canh, nó mang lại những lợi ích to lớn mà các phương pháp canh tác khác không có được. Với mô hình này, bạn có thể trồng mà không cần đất mà không cần bất kỳ phân bón hoặc chất dinh dưỡng nào. Vì microbiome làm tất cả mọi thứ cho bạn, chỉ cần gieo hạt và chờ ngày thu hoạch trái cây và rau quả của bạn. Ngoài ra, khi nuôi cá theo cách cũ phải đổ nước rửa ra ngoài, còn ở chế độ này thì không cần thiết. Vì thực vật giúp lọc sạch nước, cho phép cá phát triển với tốc độ nhanh nhất.

Lợi ích

Nuôi cá tự động kết hợp với hệ thống trồng rau sạch tại nhà hay còn gọi là mô hình aquaponics khá phổ biến ở Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nước có nền nông nghiệp phát triển … Có thể thấy mô hình này đã đã mang lại rất nhiều lợi ích. Hãy cùng điểm qua những lợi ích của hệ thống này và xem tại sao mô hình trồng rau sạch tại nhà lại được ưa chuộng đến vậy.

An toàn rau

Quay trở lại một chút với cách nuôi cá và trồng rau truyền thống, thật khó để chắc chắn rằng rau của bạn là an toàn tuyệt đối, chứ chưa nói đến khoáng chất. Giúp rau phát triển an toàn trong môi trường đất, nước, …

Sự an toàn của rau củ quả mô hình aquaponics

Rau củ quả tuyệt đối an toàn trên mô hình aquaponics

Nhưng, mọi chuyện thay đổi khi bạn áp dụng mô hình trồng rau sạch Aquaponics. Đất, nước, phân bón, … sử dụng cho hệ thống đều được loại trừ các nguy cơ gây hại cho cây trồng, vật nuôi tiềm ẩn nên bạn có thể quản lý độ an toàn của rau củ quả được trồng. Trong đó:

-đất: Hệ thống nuôi cá kết hợp Trồng rau sạch tự động tại nhà không sử dụng đất như phương pháp truyền thống mà chỉ sử dụng hạt đất sét làm giá thể, nung nóng lên ngàn nhiệt độ tính bằng độ C. Loại đất này đã loại bỏ tất cả các nguy cơ gây hại cho cây trồng, vì vậy bạn có thể đảm bảo chất lượng của rau và trái cây của bạn khi thu hoạch.

-Nguồn nước: Nếu trước đây nước máy được sử dụng để trồng rau và hoa quả thì với mô hình aquaponics này, nguồn nước sạch sẽ được thay thế. Ngoài ra, lượng nước này luân chuyển liên tục trong hệ thống nên không còn khả năng gây hại cho cây trồng.

-Phân bón: Khi thực hiện mô hình Aquaponics, các phương pháp truyền thống sử dụng phân bón cho cây trồng không còn được sử dụng nữa. Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng chất thải hữu cơ từ cá làm nguồn phân bón an toàn để trồng rau. Mô hình hoàn toàn khép kín nên cũng hạn chế tối đa dư lượng chất độc hại từ rau củ quả.

-Thức ăn cho cá: Aquaponics về bản chất là một hệ thống khép kín, vì vậy ngay cả thức ăn cho cá cũng cần phải an toàn vì đây là nguồn đầu vào. Có 2 loại thức ăn cho cá bạn cần chú ý để thú cưng phát triển không phá vỡ hệ thống khép kín là trồng rau sạch và nuôi cá tại nhà.

+ Thức ăn cho cá chế biến sẵn: Là thức ăn mua ở cửa hàng, nhưng nên chọn thức ăn không chứa chất kích thích tăng trưởng hoặc chất kháng sinh. + Thức ăn thừa: gồm thịt, vỏ, trái cây hoặc thức ăn thừa. Khi dùng loại này, bạn nên băm nhỏ hoặc xay nhuyễn và tránh đổ nhiều quá cho cá ăn vì sẽ ra nước bẩn.

-Lắp đặt tại nhà: Mô hình aquaponics được lắp đặt tại nhà nên hoàn toàn tránh được các yếu tố như khói, bụi hoặc thuốc trừ sâu.

Độ tươi của rau

Trái ngược với các phương pháp trồng rau truyền thống, aquaponics cho phép bạn thưởng thức rau và trái cây tươi với hương vị tự nhiên nhất bất cứ lúc nào.

Khi bạn cần thực phẩm sạch để nhanh chóng chuẩn bị bữa ăn gia đình, còn gì bằng vào một khu vườn sạch để hái những loại rau cần mang vào bếp. Không cần phải đi siêu thị, chợ búa vừa mất thời gian lại không đảm bảo độ tươi ngon, rõ ràng mô hình trồng rau sạch tại nhà này mang đến cho gia đình bạn cơ hội thưởng thức thực phẩm sạch trong tích tắc.

Về hương vị của rau và trái cây, vì chúng được trồng trong một hệ thống khép kín, nó đảm bảo rằng tất cả các nguy cơ tiềm ẩn được loại bỏ khỏi các nguồn như đất, nước, phân bón, vv … vì vậy trước khi hái rau từ vườn, hãy trái cây, đôi khi không cần thiết phải bỏ vỏ. Chính vì vậy mà hương vị rau củ được đảm bảo tự nhiên nhất.

Tôi không quan tâm lắm

Với những bạn không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn có rau sạch để sử dụng hàng ngày thì đừng bỏ qua mô hình trồng rau sạch tại nhà này nhé. Vì hệ thống aquaponics này được thiết lập để tưới cây tự động nên bạn không cần phải ra vườn mỗi ngày. Chưa kể, mô hình này không cần bón phân để cải tạo đất do sử dụng các loại phân đặc biệt. Ngoài ra, mô hình aquaponics này không cần làm cỏ, xới đất tơi xốp như các phương pháp truyền thống vẫn làm. Vì vậy, bạn có thể dành thời gian rảnh rỗi cho gia đình hoặc cho bản thân thay vì phải chăm sóc vườn rau mỗi ngày.

Khi mang mô hình trồng rau sạch về nhà, tất cả những gì bạn làm là cho cá ăn và gieo hạt. Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần ra vườn rau thu hoạch rồi đem vào bếp nấu.

Cây trồng phát triển nhanh và ổn định khi thu hoạch

Hệ thống tưới tự động của mô hình aquaponics hoạt động như sau: Nước được bơm tự động vào các khay trồng rau một cách đều đặn. Nước chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cây mà không cần bón phân như phương pháp cũ. Nguồn nước này sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ cây và thoát ra ngoài để cung cấp oxy cho cây. Chu trình này lặp lại rất hiệu quả trong việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vì vậy, đối với những cây trồng bằng phương pháp tiên tiến này thì tốc độ sinh trưởng sẽ rất nhanh và dày đặc hơn so với phương pháp truyền thống. Nhờ đó, năng suất rau quả trồng trong hệ thống aquaponics cao gấp 3 lần so với phương pháp trồng trên đất thông thường.

Cá lớn nhanh, tươi, sạch và an toàn tuyệt đối

Trong hệ thống aquaponics, cả rau và cá nuôi đều cung cấp một môi trường an toàn. Từ nguồn nước, thức ăn cho cá có thể loại bỏ các chất độc hại tiềm ẩn. Điều này cho phép cá nuôi trong môi trường khép kín dễ quản lý. Ngoài ra, việc lọc nước sạch bẩn thường xuyên giúp cá mau lớn, đảm bảo không còn chất độc hại, giúp bữa cơm gia đình đủ dinh dưỡng mà không lo mất an toàn.

Cá tăng trưởng nhanh, an toàn aquaponics

Cá tăng trưởng nhanh, tươi sạch và an toàn tuyệt đối với mô hình aquaponics

Do là hệ thống khép kín nên khi cá được nuôi với hình thức này sẽ đảm bảo không thải ra chất độc hại, từ đó cây trồng cũng được bảo vệ.

Đây là lý do tại sao nhiều cá có thể được nuôi trong aquaponics hơn trong tự nhiên. 1 mét khối nước trong môi trường tự nhiên chỉ thả được tối đa 1 kg cá, khi đó con số này ở aquaponics là 10 – 30 kg cá.

Không gian xanh khu dân cư đô thị

Mô hình trồng rau thủy canh thường được sử dụng ở những khu đô thị “nhiều người, nhiều đất” như nhà phố, chung cư. Do diện tích đất không nhiều như những mẫu nhà trệt hay biệt thự cấp 4 nên những người sống trong không gian nhỏ hẹp như nhà trệt mặt phố, chung cư… rất ưa chuộng mô hình aquaponics này.

Với hệ thống nuôi cá và trồng rau khép kín này, không chỉ cung cấp rau quả sạch, chất lượng cao mà mô hình này còn mang đến bầu trời trong xanh, mát mẻ cho ngôi nhà của bạn, đặc biệt là những người cư ngụ. Ở thành thị, cây cối và cảnh vật thiếu vắng. Nhiều gia đình cũng đã biến vườn rau thành không gian giải trí ngoài trời thú vị, tạo cho cả gia đình một nơi để quây quần bên nhau và chăm chút cho khu vườn nhỏ của mình.

Các gia đình có trẻ em nên áp dụng mô hình aquaponics vì trẻ lớn lên trong vườn và ao như thế này sẽ phát triển tình yêu thiên nhiên và học hỏi được nhiều điều về quá trình phát triển và sinh trưởng của thực vật. Độ chín của cá.

Hạn chế nấm mốc cho ngôi nhà và góp phần bảo vệ môi trường

So với các phương pháp nuôi cá cũ, aquaponics hạn chế nước thải và không bắn nước ra môi trường hoặc sàn nhà. Do đó, sẽ không xảy ra hiện tượng nấm mốc và hư hỏng.

Đất trồng rau cũng không cần phải thay đất như cách làm cũ, do đó giảm chi phí, công sức chăm sóc và giúp bảo tồn thiên nhiên đất đai.

Cá nuôi trong aquaponics cũng không phát ra mùi khó chịu như cá nuôi trong ao truyền thống. Vì hệ thực vật làm sạch mô hình trồng rau giúp phân hủy hoàn toàn phân cá thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Cách hoạt động

Khi phương pháp canh tác truyền thống bộc lộ nhiều nhược điểm như ô nhiễm môi trường, rau quả chậm lớn, kém an toàn thì mô hình aquaponics là giải pháp tốt nhất để giải quyết những bất cập này. Đồng thời, mở ra kỷ nguyên trồng rau sạch, giúp tăng độ xanh cho không gian sống, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và bảo vệ môi trường.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Aquaponics

Sơ đồ minh họa Nguyên tắc hoạt động của mô hình Aquaponics

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Aquaponics này như sau:

Thức ăn cho cá là nguyên liệu đầu vào của hệ thống aquaponics. Khi cá ăn thức ăn và bài tiết chất thải, cộng đồng vi sinh vật sẽ giúp chuyển hóa chất thải thành chất dinh dưỡng đóng vai trò như phân bón cần thiết cho cây trồng.

Hai vi khuẩn chính tham gia vào quá trình chuyển hóa này là Nitrosomonas và Nitrobacter. Mọi loại vi sinh đều có mặt ở mọi giai đoạn để giúp chuyển hóa chất thải của cá thành chất dinh dưỡng thực vật.

Vi khuẩn nitrat hóa tham gia vào mô hình aquaponics và vai trò của chúng là giúp chuyển đổi amoniac trong phân cá thành nitrit. Nitrit được chuyển hóa thành nitrat – một loại nitơ dễ hấp thụ cho rau. Ngoài ra, chất thải rắn từ cá nuôi được chuyển hóa thành phân trộn cũng là nguồn thức ăn tốt để trồng rau và hoa quả.

hoạt động của mô hình Aquaponics

Dựa trên nguyên lý hoạt động này, một mô hình aquaponics luôn yêu cầu sự hiện diện của 3 yếu tố:

  • Thực vật
  • Vi khuẩn

Cả ba yếu tố này đều đóng vai trò quan trọng như nhau trong việc vận hành trơn tru của hệ thống aquaponics. Mô hình này sẽ không hoạt động nếu thiếu một phần tử.

Một số phương pháp phát triển

Có 4 phương pháp trồng rau sạch được nhiều hộ gia đình hiện đại áp dụng. Hãy cùng nhà đẹp phân tích từng phương pháp và xem phương pháp nào phù hợp nhất với không gian sống của bạn.

Nuôi nước sâu (dwc)

Phạm vi áp dụng: Thích hợp để trồng các loại rau hỗn hợp hoặc các loại cây năng suất thấp. Đôi khi phương pháp này cũng được sử dụng trên quy mô thương mại lớn.

Nếu muốn phát triển mô hình trồng rau sạch ở vùng nước sâu, bạn cần sử dụng bè xốp nổi trên mặt nước. Đặt bè này vào một con kênh chứa đầy nước (nước được lấy từ bể cá đã qua xử lý chất thải rắn). Tiếp theo, đặt cây vào lỗ của bè, để rễ cây không bị ngập trong nước.

Phương pháp khay phương tiện truyền thống

Phạm vi: Hệ thống nhà cho các loại cây trồng quan tâm: cây ăn quả, rau ăn lá, rau thơm …

Để phát triển phương pháp trồng rau thủy canh thứ hai, bạn cần các khay trung bình chứa đầy các hạt đất sét được nung ở nhiệt độ hàng nghìn độ C hoặc nhiệt độ của đá phiến sét. Với phương pháp này, bạn không cần thay đất. Vì loại đất này có khả năng lọc sinh học và cơ học hoàn hảo (loại bỏ chất thải rắn).

Phương pháp phim dinh dưỡng (nft)

Phạm vi: Lý tưởng cho những không gian mà các loại thảo mộc, dâu tây, v.v. dường như không thể trồng được vì phương pháp này có thể được treo trên trần nhà.

Nếu áp dụng phương pháp màng dinh dưỡng, cần phải có các rãnh hẹp như ống nhựa pvc. Với bể hẹp này, nước giàu dinh dưỡng chảy qua bể. Đặt cây vào bên trong lỗ đã khoan sẵn trong ống để rễ treo tự do.

Nguyên tử hóa theo chiều dọc

Phạm vi áp dụng: Thích hợp cho các loại rau ăn lá, dâu tây và các loại cây trồng ít tốn công khác.

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần sử dụng các giỏ trồng cây để xếp chúng lại với nhau theo hình kim tự tháp thẳng đứng. Nước sẽ chảy qua chúng và rễ cây sẽ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và oxy từ nước theo cách này. Phần nước cuối cùng đi thẳng vào bể chứa bên dưới.

Trên đây là tất cả những kiến ​​thức ban đầu về mô hình aquaponics , rất phổ biến với những ngôi nhà hiện đại, đặc biệt là những ngôi nhà sống trong không gian hạn chế như nhà ở, nhà phố hoặc khu chung cư. Hệ thống này không chỉ mang đến những bữa ăn an toàn, bổ dưỡng mà còn mang lại vô số lợi ích khác cho cuộc sống. digital beauty house hy vọng bài viết này đã giúp bạn khám phá ra những cách phát triển hệ thống thủy canh tốt nhất cho không gian nhà mình, do bạn tự tay mình hoặc nhờ đến chuyên gia, thợ lắp đặt để lên ý tưởng thiết kế. Mô hình trồng rau thủy canh tại nhà chuyên nghiệp, uy tín.

Related Articles

Back to top button