Lệnh ATC là gì trong chứng khoán? Đặc điểm, ví dụ cụ thể lệnh ATC | Timo

Các lệnh atc chỉ xảy ra 15 phút sau khoảng thời gian khớp lệnh cuối cùng của phiên giao dịch, nhưng chúng là các lệnh hiệu quả nhất. Vậy lệnh atc là gì? Hãy theo dõi bài viết ngân hàng số timo dưới đây để hiểu rõ hơn về trình tự atc trong giao dịch chứng khoán.

Xem thêm: Thứ tự Khoảng không quảng cáo Cơ bản.

Lệnh atc là gì?

Lệnh atc (viết tắt của giá đóng cửa) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở giá đóng cửa.

Cụ thể, một lệnh atc sẽ có một giá trị duy nhất trong khoảng thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa xảy ra trong vòng 15 phút qua (có thể gọi tắt là khoảng thời gian atc). Trong một phiên giao dịch atc, các lệnh mua và bán không được khớp ngay lập tức mà được tập hợp trong vòng 15 phút và xếp theo chiều mua và bán. Sau đó sẽ được khớp để xem giá có khối lượng lớn nhất và sau đó sử dụng giá đó làm giá đóng cửa (atc price). Một lệnh mua hoặc bán với giá atc được gọi là lệnh atc.

Tham khảo:

 • Giá trần, giá sàn?
 • Giá tham khảo là gì?
 • Đặc điểm của lệnh atc trong chứng khoán

  Sau khi hiểu lệnh atc trong chứng khoán là gì, nhà đầu tư cần hiểu một số đặc điểm của lệnh như sau:

  • Lệnh atc chỉ có hiệu lực trong thời gian khớp lệnh thông thường (thời gian atc) khi giá đóng cửa được xác định.
  • Cuộc họp atc được tổ chức từ 14h30 đến 14h45.
  • Lệnh atc được ưu tiên hơn lệnh giới hạn (lo) trong quá trình khớp lệnh.
  • Nhập lệnh atc vào hệ thống trong thời gian khớp lệnh thông thường (10:15 sáng đến 10:30 sáng) để xác định giá đóng cửa.
  • Không thể hủy, thêm hoặc sửa đổi lệnh atc trong giao dịch chứng khoán.
  • Nếu lệnh không được thực hiện hoặc không được thực hiện đầy đủ, lệnh sẽ tự động bị hủy sau khi giá đóng cửa được xác định.
  • Lệnh

  • atc chỉ hoạt động với 2 ống sàn và hnx, không hoạt động với sàn upcom.
  • Giá giao dịch của một lệnh atc sẽ tuân theo giá thị trường, do đó, lệnh atc không có giá cố định và được xác định vào thời điểm đóng cửa.
  • Xem thêm: Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

   quy tắc đối sánh atc

   Khi khớp lệnh, việc mua và bán chứng khoán trong giao dịch được thực hiện theo các nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Đối với lệnh atc, chứng khoán sẽ được mua và bán trên cơ sở ưu tiên về giá và thời gian như sau:

   • Ưu tiên về giá: Các lệnh mua giá cao hoặc lệnh bán giá thấp được thực hiện trước.
   • Ưu tiên về thời gian: Nếu lệnh mua hoặc lệnh bán được thực hiện ở cùng một mức giá, hệ thống sẽ ưu tiên cho lệnh trước đó.
   • Khi giá đóng cửa được xác định, lệnh giao dịch sẽ được nhập vào hệ thống. Tuy nhiên hệ thống sẽ không ghi giá chính xác mà chỉ hiển thị chữ atc.

    Xem thêm: Khớp lệnh chứng khoán là gì?

    ví dụ về lệnh atc

    Để hiểu rõ hơn lệnh atc là gì, timo sẽ đưa ra một ví dụ minh họa như hình bên dưới. Dưới đây là bản tóm tắt 15 phút của một phiên giao dịch atc trên một cổ phiếu. Giá chỉ giả định giá atc và 5 mức giá, lượng mua vào và bán ra như trong bảng. Giá có lượng khớp lớn nhất là giá atc.

    Đầu tiên, cần xác định tổng khối lượng chấp nhận mua và bán ở mỗi mức giá. Đối với các đơn hàng mua, ưu tiên người mua có giá cao. Cách tính tổng mức chấp nhận như sau:

    • Ở mức giá 43, 100.000 cổ phiếu đặt mua atc ​​sẽ được chấp nhận mua ở mức giá đó, cộng với 80.000 cổ phiếu được chấp nhận mua ở mức giá 43. Vì vậy, tổng số lượng được chấp nhận mua ở giá 43 sẽ là 180.000.
    • Ở mức giá 42, 100.000 cổ phiếu đặt mua atc ​​sẽ được chấp nhận mua ở mức giá đó, 80.000 cổ phiếu được chấp nhận mua ở mức 43 cũng sẽ được chấp nhận mua ở mức giá thấp hơn là 42 và 70.000 cổ phiếu khác được đồng ý. mua với giá thấp hơn 42 giá mua. Vậy tổng số 42 chiếc được chấp nhận mua là 250.000 chiếc.
    • Nó sẽ tính toán tổng số lần mua được chấp nhận ở mức giá còn lại.
    • Ngược lại, đối với các lệnh bán, thị trường sẽ ưu tiên những người bán định giá thấp. Cách tính tổng mức chấp nhận như sau:

     • Ở thời điểm 39, 50.000 cổ phiếu được bán tại atc cũng sẽ được chấp nhận để bán với giá 39, cộng với 80.000 cổ phiếu được bán với giá 39. Vì vậy hãy chấp nhận tổng khối lượng đã bán với giá. 39 là 130.000.
     • Bán 50.000 cổ phiếu với giá 40 cũng chấp nhận bán với giá này, 80.000 cổ phiếu chấp nhận bán với giá 39, cũng sẽ chấp nhận bán với giá cao hơn 40 và thêm 100.000 đồng sẵn sàng bán với giá 40. Vậy tổng số lượng bán ra lúc 39 là 230.000.
     • Hãy tưởng tượng rằng nó sẽ tính toán tổng doanh số được chấp nhận ở mức giá còn lại.
     • Tiếp theo, chúng tôi sẽ so sánh để xác định tổng số lượng có thể tra cứu cho mỗi mức giá. Cụ thể, tại mức giá 39, tổng khối lượng chấp nhận mua là 560.000 đơn vị, trong khi tổng khối lượng chấp nhận bán chỉ là 130.000 đơn vị nên tổng khối lượng khớp lệnh tối đa là 130.000 đơn vị. Tương tự như vậy, chúng tôi có thể tính toán tổng khối lượng cho các trận đấu giá khác nhau. Và tại giá 41, tổng khối lượng khớp lệnh tối đa là 350.000, vì vậy giá 41 này sẽ được sử dụng làm giá đóng cửa hay còn gọi là giá atc.

      Đối với người mua, bất kỳ ai đặt lệnh mua tại atc, 43, 42 và 41 đều có thể mua toàn bộ cổ phiếu của họ với cùng mức giá 41. Đối với người bán, những người đặt lệnh bán atc, 39, 40 đều bán được cổ phiếu của họ với mức giá phổ biến là 41. Đối với những người đặt lệnh bán ở số 41, chỉ có 120.000 cổ phiếu được khớp trong tổng số 150.000 cổ phiếu được bán. Các cổ phiếu còn lại sẽ bị hủy, các lệnh đặt sớm nhất sẽ được khớp, các lệnh đặt sau sẽ bị hủy hoặc chờ đến phiên ato.

      Trong bài viết này, timo cung cấp khái niệm về lệnh atc trong chứng khoán và cách sử dụng lệnh này một cách hiệu quả. Lệnh atc là lệnh giúp nhà đầu tư kiếm lời khi giao dịch khi đóng cửa, nhưng nếu nhà đầu tư không hiểu rõ về thị trường thì không nên sử dụng lệnh này quá mức. Vì muốn lệnh atc hiệu quả nhất thì bạn phải là người đầu tư lâu dài, chuyên nghiệp.

      Nếu bạn là một nhà đầu tư mới có ít kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán, bạn có thể tham khảo biểu mẫu Đầu tư Quỹ Mở . Trong số các quỹ mở trên thị trường, các quỹ do vinacapital quản lý đã liên tục dẫn đầu thị trường về lợi nhuận trong năm 2021. Đầu tư vào quỹ mở vinacapital và có đội ngũ chuyên gia để bạn hoàn toàn yên tâm. Người trải nghiệm sẽ trực tiếp lập kế hoạch, phân tích, đánh giá thị trường để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần theo dõi lợi nhuận của mình và làm những gì bạn giỏi để có thêm thu nhập.

      Tham khảo hoạt động của quỹ vinacapital:

      ngân hàng số timo là một trong những đối tác chiến lược của vinacapital nên khi bạn tạo tài khoản đầu tư qua timo thì tài khoản của bạn sẽ được duyệt nhanh hơn. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi toàn diện lợi nhuận của các quỹ mở một cách dễ dàng và minh bạch thông qua ứng dụng timo.

      Tải xuống ứng dụng ngân hàng kỹ thuật số timo và mở tài khoản ngân hàng kỹ thuật số tiện lợi cho chính bạn trong 5 phút bằng công nghệ nhận dạng ekyc. Ngoài ra, đừng quên chuyển tiền ngay để đầu tư vào vinacapital với số tiền tối thiểu là 2 triệu đồng.

Related Articles

Back to top button