Giới Thiệu Về Bộ điều Chỉnh điện áp AVR Máy Phát điện

Khi nói đến máy phát điện, người ta thường chỉ quan tâm đến hai bộ phận chính là rôto (1) và stato (2). Tuy nhiên ngoài 2 bộ phận chính cấu tạo nên máy phát điện còn có các bộ phận khác như chổi than chì và avr (ổn áp),… vậy máy phát điện avr là gì? sử dụng trung bình?

Dưới đây là thông tin về bộ điều chỉnh điện áp avr mà bạn nên biết.

AVR

Bộ điều chỉnh điện áp AVR

Bộ điều chỉnh điện áp AVR là gì?

Bộ điều chỉnh điện áp avr (từ viết tắt của bộ điều chỉnh điện áp tự động) là một hệ thống tự động điều khiển điện áp đầu cuối của máy phát điện. tác động lên hệ thống kích từ của máy phát điện để đảm bảo rằng điện áp tại cực của máy phát nằm trong giới hạn cho phép.

Do đó, bộ điều chỉnh điện áp là một bộ phận rất quan trọng trong máy phát điện hoặc hệ thống máy phát điện. Nếu mất khả năng tự điều chỉnh điện áp thì chất lượng nguồn điện (điện áp và tần số) sẽ không đáp ứng được nhu cầu của thiết bị điện.

nguyên tắc hoạt động

Sơ đồ mạch AVR

Sơ đồ mạch AVR

Bộ AVR được đấu nối với các biến điện áp một pha ll0V riêng biệt nhau nằm trong tủ thiết bị đóng cắt máy phát. Bộ AVR đáp ứng được thành phần pha thứ tự của điện áp máy phát và không phụ thuộc vào tần số.

bộ ổn áp avr thuộc loại điện tử kỹ thuật số, nó nhận tín hiệu đầu vào điện áp ba pha ở cực máy phát, sử dụng nguyên lý điều chỉnh pid (là sự kết hợp của 3 bộ điều khiển): thang đo >, tích phân vi phân , có khả năng sửa lỗi thấp nhất có thể, tăng tốc độ phản hồi, giảm độ vọt lố, hạn chế dao động) theo độ lệch của điện áp đầu cuối máy phát và đồng thời thời gian, điều chỉnh hệ số công suất không đổi và dòng điện trường không đổi.

nguyên lý Pid

Nguyên lý PID

AVR cơ bản bao gồm có một vòng lặp điều chỉnh áp bằng các tín hiệu tích phân tải để đạt được sự ổn định tạm thời và ổn định động được thực hiện trên cả ba pha. Độ chính xác của điện áp điều chỉnh nằm trong trong khoảng 0.5% giá trị cài đặt. Một tín hiệu điều khiển từ bên ngoài được tác động vào bộ AVR để thay đổi liên tục giá trị điều chỉnh mẫu mà không cần bất cứ một bộ phận quay nào.

trung bình được cung cấp với các bộ giới hạn giá trị kích thích, tối đa và tối đa có thể điều chỉnh được; bộ giới hạn cho phép thiết bị làm việc an toàn và ổn định. bộ giới hạn hoạt động sẽ điều chỉnh góc mở của các thyristor để đưa đường cong hoạt động của bộ giới hạn gần hơn với đường cong công suất của thiết bị. do sự xuất hiện của sụt áp tức thời hoặc ngắn mạch bên ngoài, bộ giới hạn kích thích quá mức sẽ không phản ứng trong khoảng 1 giây để cho phép lại dòng điện kích thích chính xác.

avr được sử dụng để làm gì?

AVR R438

Bộ điều chỉnh điện áp R438

Điều chỉnh điện áp

Bộ điều chỉnh điện áp của máy phát giám sát điện áp đầu ra của máy phát và so sánh với điện áp tham chiếu. Đồng thời AVR phải đưa ra lệnh tăng hoặc giảm dòng kích từ sao cho sai số giữa điện áp đo được và điện áp chuẩn là nhỏ nhất. Nếu muốn thay đổi điện áp của máy phát, người ta chỉ cần thay đổi điện áp tham chiếu này.

thông thường, điện áp tham chiếu thường được đặt ở giá trị danh định khi máy phát bắt đầu làm việc độc lập hoặc đó là điện áp thanh cái, điện áp nguồn ở chế độ vận hành nối nguồn.

giới hạn tỷ lệ điện áp

Khi máy phát điện khởi động, lúc đó tốc độ quay của rôto còn thấp, tần số đầu ra cũng thấp. do đó, avr có chức năng tăng dòng điện kích từ vào rôto để tác động đến dòng kích từ của máy phát sao cho phù hợp với giá trị đặt hoặc điện áp nguồn.

Trong mọi trường hợp, tốc độ máy phát điện phải đạt 95% tốc độ định mức. do đó avr tự động cũng phải luôn theo dõi tỷ số này để điều chỉnh dòng kích từ cho phù hợp. ngay cả khi điện áp của máy phát điện chưa đạt đến điện áp tham chiếu.

điều khiển công suất nhàn rỗi của máy phát

Khi máy phát điện không chạy, việc thay đổi dòng điện trường chỉ có thể thay đổi điện áp đầu nối của máy phát. mối quan hệ giữa điện áp máy phát và dòng điện trường được biểu diễn bằng một đường cong được gọi là đặc tính không tải (đặc tính v-a).

khi máy phát điện làm việc với mạng có công suất lớn hơn máy phát điện. sự tăng và giảm của dòng điện kích thích hầu như không làm thay đổi điện áp nguồn. và khi đó tác dụng của chính avr sẽ không điều khiển được điện áp của máy phát nữa. đúng hơn, nó điều khiển dòng công suất phản kháng (còn gọi là công suất ảo) từ máy phát điện.

Ngoài ra, khi dòng biến tần tăng, công suất hoàn tác tăng, dòng biến tần giảm và công suất hoàn tác giảm. khi dòng điện kích thích giảm đến một điểm nhất định, công suất không tải của máy sẽ giảm về 0 và tăng trở lại theo chiều ngược lại (chiều âm), nếu dòng điện kích thích tiếp tục giảm thêm.

avr, ngoài việc giám sát và điều khiển điện áp, còn phải theo dõi và điều khiển điện áp ảo, tức là điều khiển dòng điện kích từ.

bù cho sự sụt giảm điện áp trên đường thứ hai

Để giảm thiệt hại hệ thống do hoạt động của máy phát, AVR phải dự đoán sự sụt giảm tiềm năng trong đường dây, tạo ra một điện áp để bù cho sự sụt giảm đó. Hiệu ứng bù này sẽ giúp điện áp tại một thời điểm nhất định giữa máy phát và hộ tiêu thụ được ổn định dưới tải. điện áp ở đầu tiêu thụ sẽ giảm một chút so với tải, trong khi điện áp ở đầu cực của máy phát sẽ tăng nhẹ so với tải.

Để đạt được hiệu ứng này, nhà sản xuất sẽ thêm tín hiệu dòng điện vào mạch đo để tạo ra dòng điện đến nơi cần điều chỉnh. mức điện áp này sẽ được cộng (hoặc trừ) vào điện áp đầu cuối của máy phát đo được. thì bộ điều chỉnh điện áp tự động avr sẽ dựa vào tổng điện áp để điều chỉnh dòng điện trường sao cho tổng điện áp không đổi.

bộ điều chỉnh điện áp AVRR

Bộ điều chỉnh điện áp AVR

Ngoài ra, AVR còn có một số tác dụng như:

    < nhằm tạo sự ổn định cho hệ thống khi máy được kết nối với mạng.
  • tăng cường kích thích khi có sự cố trong mạng.

một số thiết bị điều chỉnh điện áp

bộ điều khiển tự động kỹ thuật số hoặc bán dẫn

Ngày nay, bộ điều khiển thường dựa trên bộ vi xử lý kỹ thuật số. màn hình cảm ứng được kết nối để các thông số, thuật toán điều khiển và giá trị đo có thể được thiết lập ngay lập tức. Một số bộ điều khiển đối với máy phát điện lớn (> 15 mW) bộ điều khiển có thể được kết nối với hệ thống giám sát SCADA trong nhà máy để theo dõi các thông số thời gian thực, đồ thị hoạt động trong quá khứ (Trent) hoặc các sự kiện qua các giao thức và mạng truyền thông chung hoặc dành riêng cho nhà sản xuất. / p>Bộ điều khiển R450 tự động

Bộ điều khiển R450 tự động

Bộ điều chỉnh điện áp bằng tay

bộ điều chỉnh điện áp bằng tay có khả năng điều chỉnh góc mở của thyristor thông qua một mạch độc lập. Để chỉ ra sự khác biệt giữa điều khiển bằng tay và điều khiển tự động, một mạch cân bằng được cung cấp. trong trường hợp bộ điều chỉnh tự động bị lỗi, bộ điều chỉnh bằng tay phải sẵn sàng để thiết bị tiếp tục hoạt động. Phải cung cấp mạch chuyển tiếp cho phép chuyển từ chế độ tự động sang chế độ thủ công mà không làm phiền người lái xe.

khi nào thì trình tạo avr không thành công?

giống như các bộ phận khác của máy phát điện. avr cũng có nguy cơ bị hư hỏng. do đó nếu avr gặp sự cố cần liên hệ ngay với các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng máy phát điện được công nhận để được nhân viên kỹ thuật tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất đảm bảo không ảnh hưởng, gián đoạn công việc của bạn. Vì mỗi loại máy phát điện khác nhau sẽ có thiết kế mạch AVR khác nhau, nếu không đảm bảo uy tín bạn rất dễ bị thay thế thiết bị bằng sản phẩm không đạt yêu cầu.

Ngoài ra, mặc dù cùng là một dòng máy phát điện nhưng mỗi nhà sản xuất sẽ có một thiết kế mạch avr khác nhau và độc đáo. Vì vậy, người dùng không nên tự ý tháo lắp, sửa chữa máy phát điện khi máy phát điện bị hỏng nếu không thông thạo và am hiểu về nó.

bài viết cung cấp cho bạn thông tin về bộ điều chỉnh điện áp avr. bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, mong nhận được sự góp ý của mọi người để bài viết đầu tiên được hoàn thiện hơn!

Công ty cổ phần máy và thiết bị cnorthern

không. 10, ngõ 143 kim ma, quận kim ma, quận ba đình, hà nội

zalo & amp; điện thoại: 0984.277.707 / 0369.622.622

email: mayphatdienmb@gmail.com

Related Articles

Back to top button