Bác sĩ nội trú là gì? Yêu cầu cần có để trở thành bác sĩ nội trú

Cư trú là một chương trình đào tạo đặc biệt dành cho sinh viên y khoa. Đọc để biết cư dân là gì.

 • Bác sĩ phẫu thuật là gì và danh sách các cơ sở đào tạo nổi tiếng
 • Tìm hiểu bác sĩ thú y là gì và thu nhập hấp dẫn của họ
 • Cư dân là gì?

  Cư trú là chương trình đào tạo dành cho sinh viên y khoa toàn thời gian đã hoàn thành chương trình học đại học và muốn tiếp tục học. Khái niệm này nghe có vẻ xa lạ với người bình thường, nhưng đối với sinh viên y khoa thì hoàn toàn ngược lại. Họ không chỉ hiểu Cư trú là gì mà còn mong muốn vượt qua chương trình. Không quá lời khi nói rằng đây là ước mơ của mọi sinh viên Y khoa!

  Nói chung, sau khi hoàn thành chương trình đại học 6 năm, sinh viên y khoa có thể chọn tiếp tục học bằng cách vượt qua kỳ thi thạc sĩ hoặc trở thành nội trú, miễn là họ dưới 27 tuổi, chưa bị kỷ luật và phải là sinh viên y khoa toàn thời gian. Việc xét tuyển vào chương trình cư trú được coi là khó hơn nhiều so với kỳ thi tuyển sinh sau đại học. Mỗi sinh viên y khoa toàn thời gian chỉ có thể tham gia kỳ thi nội trú một lần trong đời, và nếu bạn trượt kỳ thi thì không có cơ hội thứ hai. Một số “khe cắm”. Hầu hết các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong giới y khoa Việt Nam đều xuất thân từ các vị trí nội trú.

  Sau khi vượt qua kỳ thi nội trú, sinh viên sẽ trải qua 3 năm đào tạo (chỉ 2 năm nếu họ chọn học lên cao học). Sau khi tốt nghiệp, họ được cấp hai bằng Thạc sĩ Y khoa và Cư trú. Chương trình nội trú được đánh giá là “nặng ký”, khó và đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ thì mới mong có được kết quả như ý! Thuật ngữ “bệnh nhân nội trú” có nghĩa là bác sĩ phải làm việc và sống trong bệnh viện. Tuy nhiên, hiện tại, cư dân không bắt buộc phải tuân theo quy tắc nghiêm ngặt này, và họ có thể sống bên ngoài, không nhất thiết phải ở trong bệnh viện.

  ►►► Tìm hiểu: Bác sĩ là gì? Mô tả công việc về những việc một bác sĩ cần làm hôm nay

  Yêu cầu để trở thành cư dân

  Trở thành cư dân không dễ dàng, bạn cần đáp ứng các yêu cầu kiểm tra thường trú sau:

  • Sinh viên y khoa toàn thời gian
  • Dưới 27 tuổi
  • Hoàn thành 6 năm đại học và tốt nghiệp loại khá trở lên, không cần thi lại bất kỳ môn nào
  • Điểm tổng kết của kỳ thi nội trú phải đạt từ 7,0 trở lên
  • Tư cách đạo đức cao, không kỷ luật trong trường đại học
  • Phải có bằng tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp tương ứng với năm thi
  • ►►► Đọc thêm: Lương của bác sĩ mới là bao nhiêu?

   Định dạng bài kiểm tra cư trú

   Bây giờ bạn đã biết nội trú là gì và những gì để trở thành cư trú, hãy cùng tìm hiểu về nội trú dưới hình thức thi bác sĩ!

   • Hình thức thi: Trắc nghiệm, 90 phút mỗi môn
   • Tổng số môn thi: 4 môn – môn 1 và môn 2 là môn chuyên nghiệp; môn 3 là môn cơ bản; môn 4 là môn ngoại ngữ (thí sinh có thể chọn một trong các tiếng Anh, Pháp, Trung).
   • Với các bài viết trên, chúng tôi đã giải thích cho bạn cư dân là gì , yêu cầu của bài kiểm tra cư trú và định dạng của bài kiểm tra trong ngành này. Nếu đây là nghề nghiệp mơ ước của bạn, hãy rèn luyện tốt đạo đức và tính chuyên nghiệp và chắc chắn bạn sẽ theo đuổi được công việc mơ ước của mình!

    ►►► Khám phá: 5 câu hỏi ‘khó nhằn’ ứng viên thường gặp khi phỏng vấn xin việc ngành y

Related Articles

Back to top button