Audio là gì? Bạn đọc cần biết gì khi chọn mua dàn âm thanh audio?

mọi lĩnh vực của cuộc sống đều có các thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh. Vậy âm thanh là gì? Dịch sang tiếng Việt, từ mới này có nghĩa là gì? Chúng có từ đồng nghĩa hay trái nghĩa nào không? Trong bài viết tiếp theo, hãy cùng reviewaz trả lời tất cả các câu hỏi trên.

âm thanh là gì?

Dịch sang tiếng Việt cơ bản là audio có nghĩa là tín hiệu âm thanh. Nói một cách dễ hiểu, âm thanh được tạo ra bởi sự rung động của các vật thể. chúng tạo ra âm thanh và di chuyển trong không khí.

Audio-la-gi

Con người có thể nghe và cảm nhận bằng tai, còn được gọi là thính giác. Giống như sóng, các yếu tố đặc trưng của âm thanh là tần số, bước sóng, chu kỳ, biên độ và tốc độ lan truyền.

cũng định nghĩa tín hiệu âm thanh, là một dạng biểu diễn âm thanh. chúng có điện áp dao động theo tín hiệu tương đương hoặc biểu diễn một dãy số nhị phân dưới dạng kỹ thuật số. Thông thường, tần số của tín hiệu âm thanh là từ 20 đến 20.000 Hz, nằm trong phạm vi nghe được của tai người.

Vì vậy, âm thanh là thuật ngữ cơ bản nhất, được sử dụng để trả lời tất cả các vấn đề liên quan đến âm thanh. từ này cũng có thể được hiểu là âm thanh, đề cập đến những gì con người có thể nghe và cảm nhận bằng tai của họ.

có thể bạn chưa biết: câu lạc bộ người hâm mộ là gì? danh sách các câu lạc bộ người hâm mộ lớn nhất ở Việt Nam

Hệ thống âm thanh cần những phụ kiện bổ sung nào?

Hiện nay, việc đầu tư vào hệ thống âm thanh chất lượng với số tiền “khủng” đã trở thành sở thích của nhiều phân khúc người tiêu dùng. Nếu bạn là “người mới” sử dụng thiết bị âm thanh, hãy xem các phụ kiện chính mà chúng tôi đề xuất trong phần tiếp theo của bài viết.

nguồn

Phụ kiện đầu tiên không thể thiếu khi sử dụng hệ thống âm thanh là nguồn. nó là thiết bị nguồn quyết định trực tiếp đến chất lượng của âm thanh, điều khiển nguồn phát ra từ micro (mic), đầu karaoke, các loại đĩa như cd hay dvd.

Dan-audio-co-ban.

Âm thanh từ các thiết bị trên sẽ được truyền đến nguồn phát, phân phối đến loa và phát ra âm thanh. Tùy thuộc vào việc cài đặt âm lượng cao hay thấp, người nghe có thể cảm nhận được âm thanh.

máy trộn

liên quan đến âm thanh, máy trộn cũng là một trong những thuật ngữ quen thuộc. chúng còn được gọi là mixer, là linh hồn của hệ thống âm thanh. mixer cho phép người dùng điều chỉnh và kết hợp các tín hiệu âm thanh từ các nguồn khác nhau. điều này nhằm tạo ra những âm thanh độc và lạ thu hút người nghe.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, có 2 loại máy trộn phổ biến là máy trộn thủ công và máy trộn điện tử.

bộ điều khiển tín hiệu

Phụ kiện thứ ba không thể thiếu trong dàn âm thanh là bộ xử lý dữ liệu. Nhờ thiết bị này, âm thanh trở nên tinh tế hơn, mềm mại hơn, cải thiện chất lượng âm thanh.

Thông thường trong máy trộn (mixer) đã được trang bị sẵn chức năng xử lý dữ liệu. tuy nhiên, nhiều người dùng đã không ngần ngại đầu tư một bộ vi xử lý riêng. âm thanh được tinh chỉnh thông qua bộ xử lý có chất lượng cao hơn so với các tính năng có sẵn. âm thanh rõ ràng hơn, vang hơn và hấp dẫn hơn.

khuếch đại

Phụ kiện tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu trong hệ thống âm thanh của mình là bộ khuếch đại. chúng đóng vai trò khuếch đại tín hiệu âm thanh, truyền âm thanh từ nguồn phát đến tai người nghe. mặc dù bây giờ, mixer cũng có khả năng khuếch đại, nhưng tốc độ và phạm vi rất hạn chế. Nếu bạn muốn truyền âm thanh đi xa để có thể vừa làm việc vừa nghe nhạc thì việc đầu tư một chiếc amply là một quyết định sáng suốt.

loa

Để nghe âm thanh, chắc chắn không thể bỏ qua loa, thậm chí là hệ thống loa hiện đại với nhiều chủng loại và công năng. tuy nhiên, tùy theo nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng nên lựa chọn loa có công suất hợp lý, tính năng phù hợp để có được hệ thống âm thanh chất lượng nhất.

xem thêm: sneakerhead là gì? sneakerhead đến từ đâu?

một số thuật ngữ liên quan đến âm thanh trong âm thanh

Để sử dụng thiết bị âm thanh và thiết bị âm thanh một cách hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu một số thuật ngữ tiếng Anh liên quan.

  • clear: độ trong, rõ ràng của âm thanh.
  • sắc sảo: âm thanh nguồn bị méo do điều chỉnh quá mức của thiết bị.
  • loa tweeter: một phụ kiện trong hệ thống âm thanh , còn được gọi là loa tweeter. phụ kiện này có nhiệm vụ tái tạo và làm mới âm thanh tần số cao.
  • decibel – viết tắt là db. đây là đại lượng chính dùng để đo độ lớn của âm thanh để phù hợp hơn với thính giác của người nghe.
  • âm trầm, còn được gọi là âm trầm, có tần số dao động từ 0hz đến 200hz. Khi hát, nam giới thường có giọng trầm.

Am-cao-am-thap-la-cach-mo-ta-khac-cua-giong-bass-va-giong-treble.

  • treble – thuật ngữ tiếng Anh đối lập với bass, nghĩa là âm bổng, thường được dùng để mô tả giọng nữ. tần số của âm cao trên 200Hz đến 20khz.

Trên đây bài viết này là bài viết của chúng tôi về từ khóa “âm thanh là gì”. Về cơ bản, âm thanh giải quyết các vấn đề liên quan đến âm thanh và âm thanh. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về xử lý âm thanh, có kinh nghiệm để đầu tư và sở hữu những chiếc loa chất lượng nhất.

có thể bạn quan tâm: bts là gì? hướng dẫn cung cấp tất cả thông tin về bts

Related Articles

Back to top button