Dạy học bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi và những điều cần lưu ý

Dạy bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi là nỗi lo thường trực của các bậc cha mẹ. Làm thế nào để giúp trẻ nhanh nhớ? Làm thế nào để trẻ học mà không chán? , … và vô số vấn đề khác. Biết được tâm lý này, chú khỉ sẽ gửi đến bạn những chia sẻ và ghi chú khi bé 5 tuổi học bảng chữ cái.

Trẻ 5 tuổi thường ham khám phá, tò mò, ham học hỏi nhưng không mấy tập trung. Việc dạy bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi đòi hỏi cha mẹ phải kiên nhẫn và tìm ra phương pháp dạy phù hợp. Để dạy bảng chữ cái tiếng Việt cho trẻ 5 tuổi hiệu quả, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Các vấn đề khi dạy bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Khi trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái, cha mẹ dễ dàng nhận thấy rằng trẻ thường gặp một trong các vấn đề sau:

Bé không thích học chữ cái

Đừng ngạc nhiên khi cha mẹ muốn dạy con vào lớp một mà trẻ không cần học bảng chữ cái. Đây là tâm lý chung của các bậc cha mẹ ngày nay: luôn lo lắng con cái “kém học lực” các bạn cùng lứa tuổi.

Cha mẹ gặp không ít khó khăn khi trẻ không thích học bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc dạy trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái phần lớn phụ thuộc vào sự hợp tác của trẻ và phương pháp dạy của cha mẹ. Trẻ ở lứa tuổi này rất hiếu động, thích khám phá, thiếu chú ý.

Nếu trẻ thực sự hứng thú, khả năng tập trung có thể kéo dài 1-2 giờ. Ngược lại, nếu trẻ không cảm thấy hứng thú, trẻ sẽ không hợp tác với giáo viên. Nếu cha mẹ cứ thúc ép trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái khi chúng chưa sẵn sàng, điều đó có thể gây ra rất nhiều áp lực cho trẻ.

Một đứa trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái, đầu tiên là quên, sau đó sẽ quên

Ngay cả những người trưởng thành chúng ta cũng gặp khó khăn khi lần đầu tiên học và ghi nhớ điều này, vì vậy, điều này càng khó hơn đối với một đứa trẻ 5 tuổi. Mặc dù, trẻ càng nhỏ thì khả năng hấp thụ càng nhanh nhưng lại càng nhanh nhớ và mau quên. Khi phải nạp quá nhiều thông tin, trẻ rất dễ bị rối kiến ​​thức.

Vì đây là điều bình thường nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Đừng cố ép trẻ học thuộc bảng chữ cái trẻ 5 tuổi vì ngay từ đầu trẻ đã quên mất. Thay vào đó, hãy lặp đi lặp lại kiến ​​thức. Việc lặp đi lặp lại một điều gì đó sẽ giúp gây ấn tượng với trẻ, giúp trẻ dễ nhớ hơn.

Em bé không thể tập trung

Tất nhiên, cha mẹ nào cũng có tình huống đang dạy con, nhưng đứa trẻ sẽ chú ý đến những thứ khác như chim bay ngang qua, hoặc chợt nhớ một câu chuyện chưa kể và hỏi những câu không liên quan. Điều này cũng dễ hiểu vì trẻ càng nhỏ thì khoảng chú ý càng thấp và bé dễ bị thu hút bởi nhiều yếu tố xung quanh.

Chúng ta không nên để trẻ 5 tuổi tập trung trong thời gian dài khi học bảng chữ cái. Việc ép trẻ tập trung trong thời gian dài sẽ chỉ khiến trẻ khó chịu, chán học và không tiếp thu được kiến ​​thức.

Cha mẹ hãy luôn kiên nhẫn với nhiều giải pháp khác để cải thiện mức độ tập trung, chẳng hạn như: lồng ghép các hoạt động giải trí vừa chơi vừa học, cố gắng hưởng ứng câu chuyện của trẻ, tạo không gian, học tập thoải mái và màu sắc, …

Bé học bảng chữ cái lớp 5 không thể tập trung lâu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điểm cần tránh khi dạy bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi

Monkey, khi tổ chức bài học và dạy nhiều trẻ em, đã đúc kết những điểm cần tránh khi dạy bảng chữ cái cho trẻ 5 tuổi sau đây:

Không sử dụng quá nhiều mẫu tự khi dạy trẻ 5 tuổi bảng chữ cái

Khi mới chập chững bước vào lĩnh vực dạy trẻ, bạn có thể nghĩ rằng càng có nhiều chữ cái ví dụ với hình ảnh minh họa sinh động thì con bạn càng dễ học. Tuy nhiên, trên thực tế, những tấm bảng này không giúp trẻ học, chúng chỉ kiểm tra những gì chúng đã học được. Vì vậy, đừng tập trung quá nhiều vào những gì các thư mẫu làm.

Không nên sử dụng quá nhiều bảng chữ cái mẫu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không kết hợp trò chơi khi dạy chữ cho trẻ 5 tuổi

Trẻ em thích chơi hơn là ham học hỏi. Vì vậy, khi dạy trẻ 5 tuổi Hán Việt, chúng ta cần kết hợp các trò chơi để trẻ hứng thú. Chúng ta có thể cho trẻ 5 tuổi học bảng chữ cái thông qua các bài hát và trò chơi.

Bằng cách học cách kết hợp vui chơi, con bạn sẽ yêu thích và ghi nhớ kiến ​​thức nhanh hơn. Điều này không chỉ áp dụng cho việc dạy trẻ 5 tuổi bảng chữ cái mà còn áp dụng cho việc dạy toán và các môn học khác. Các bậc phụ huynh hãy dành thời gian tìm kiếm những trò chơi vui nhộn để giúp bé học tập hiệu quả hơn nhé.

Hãy cùng bé vừa học vừa chơi khi bé 5 tuổi học bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cha mẹ có thể mua các trò chơi xây dựng bảng chữ cái và nhiều hình dán có màu sắc rực rỡ để trẻ học. Ngoài ra, mẹ có thể dạy trẻ 5 tuổi bảng chữ cái mọi lúc, mọi nơi, chẳng hạn khi trẻ ra ngoài đường nhìn thấy biển quảng cáo có các chữ cái là mẹ có thể hỏi trẻ ngay lập tức. Tất cả những điều này sẽ giúp trẻ củng cố kiến ​​thức mà không tốn quá nhiều công sức cho việc giảng dạy.

Xem thêm: Tại sao cha mẹ nên tập trung dạy trẻ 3 tuổi bảng chữ cái?

Yêu cầu trẻ hoàn thành theo ý muốn

Sử dụng các hoạt động thủ công hoặc trò chơi trong giảng dạy là một phương pháp được nhiều chuyên gia khuyến khích. Tuy nhiên, đừng yêu cầu trẻ làm theo ý bạn. Hãy để con bạn tự do sáng tạo và làm bất cứ điều gì chúng muốn. Chúng ta chỉ nên quan sát, hướng dẫn và tôn trọng toàn bộ quá trình học tập của bé.

Hãy để trẻ tự học theo cách của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy mình đã dành nhiều thời gian để thiết kế trò chơi cho con mình. Tuy nhiên, trẻ em không hứng thú lắm với các trò chơi. Đây là điều bình thường và cha mẹ không nên ép con làm theo những gì mình đã sắp đặt. Việc quan sát và cho trẻ tự do làm những gì trẻ thích sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn và tiếp thu kiến ​​thức dễ dàng hơn.

Hay la mắng khi trẻ không nhớ

Cha mẹ không nên tạo áp lực quá lớn cho bản thân và con cái, vì con cái của họ phải nhanh chóng thành thạo bảng chữ cái để vào lớp một. 5 là tuổi để chơi, để tìm hiểu xung quanh, đây là tuổi. Thay vì ép con ngồi vào bàn học cả ngày, cha mẹ nên đưa con ra ngoài khám phá.

Trong quá trình giáo dục con cái, cha mẹ cần kiên trì, không mắng mỏ, đe dọa, trừng phạt con cái. Cha mẹ không nên so sánh con mình với bạn bè cùng trang lứa, dọa sẽ cười nếu con không học nhanh. Mặc dù những lời nói và việc làm này của cha mẹ xuất phát từ lòng yêu thương con cái trở nên ngoan hơn nhưng lại vô tình hình thành tâm lý, cảm xúc sợ học của trẻ.

Ngay cả khi bé chỉ biết 1 từ, đừng ngại khuyến khích và tiết kiệm lời khen. Những lời khen ngợi từ cha mẹ là động lực thúc đẩy sự nỗ lực không ngừng trong học tập của trẻ.

Hay quát mắng trẻ khi không thuộc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp dạy Hán Việt cho trẻ 5 tuổi cần được thực hiện theo phương pháp “vừa học vừa chơi” để tạo không khí học tập thoải mái nhất cho trẻ. Cha mẹ không nên quá chú trọng đến vấn đề trẻ phải học nhanh, viết nhanh trước khi vào lớp 1 sẽ chỉ khiến trẻ thêm căng thẳng và không thích học.

Liên hệ với khỉ để tìm hiểu thêm về các chương trình giáo dục và hỏi về phương pháp giảng dạy tiên tiến dành cho trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *