Cập nhật bảng chữ cái tiếng Việt và số và chiêu thức giúp bé học tốt

Làm quen và học bảng chữ cái và số tiếng Việt là điều rất quan trọng mà các bậc phụ huynh cần biết và xây dựng nền tảng kiến ​​thức vững chắc cho con em mình.

Nhưng để giúp trẻ học hiệu quả và hứng thú, điều quan trọng là cha mẹ phải biết những mẹo mà Monkey chia sẻ tại đây.

Giới thiệu về chữ cái và số trong tiếng Việt

Theo tiêu chuẩn của bộ gddt mới nhất, hiện tại Thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt có tổng cộng 29 chữ cái (bao gồm cả nguyên âm và phụ âm), 10 chữ số với 5 vạch . Cụ thể:

 • 29 chữ cái: a, ă, â, b, c, d, đ, e, ê, g, h, i, k l, m, n, o, oh, ô, p, q, r, s, t, u, u, v, x, y
 • 10 số: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.
 • 5 dấu thanh: “hyper”, “sharp”, “ask”, “fall”, “heavy”
 • Bảng chữ cái trong tiếng Việt kèm theo số cơ bản. (Ảnh: sưu tầm internet)

  Thời điểm tốt nhất để con bạn học chữ cái và chữ số tiếng Việt là khi nào?

  Theo các chuyên gia, Mọi đứa trẻ sinh ra đều được tiếp xúc với các con số và chữ cái . Vì đây là những điều mới mẻ mà hầu như đứa trẻ nào cũng muốn khám phá.

  Nhưng trên thực tế, độ tuổi 3-5 tuổi là lúc trẻ dễ tiếp thu kiến ​​thức nhất. Vì vậy, đây là thời điểm quan trọng mà cha mẹ có thể bắt đầu cho con làm quen với chữ cái và con số tiếng Việt để có thể xây dựng nền tảng kiến ​​thức vững chắc cho con ngay từ nhỏ. tuổi tác.

  Tuy nhiên, cha mẹ không nên dạy con theo hướng ép buộc, miễn cưỡng mà nên giữa việc học, hãy giúp con làm quen với chữ cái và con số khi chơi, Tạo tâm lý thoải mái sẽ khiến trẻ thích thú hơn.

  Độ tuổi thích hợp nhất để bé học bảng chữ cái là từ 3 - 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  Tại sao tôi nên làm quen và học chữ cái và con số từ sớm?

  Cho con bạn làm quen với các chữ cái và con số ngay từ khi còn nhỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể, chẳng hạn như:

  Tạo cho con bạn nền tảng sớm về toán và tiếng Việt

  Cho con bạn làm quen và học Bảng chữ cái + Số là điều quan trọng để giúp bạn dễ dàng chấp nhận kiến ​​thức mới trước khi bước vào trường tiểu học.

  Đồng thời, khi con bạn đã thành thạo các chữ cái và con số được coi là hành trang , con bạn sẽ cảm thấy tự tin và hào hứng hơn mỗi khi đến lớp. Điều này giúp trẻ giảm lo lắng trong lớp và theo kịp bài học .

  Gầy dựng kiến thức nền tảng cho con từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  Dạy chữ và số tiếng Việt sớm để giúp trẻ kích thích trí não

  Những đứa trẻ được dạy học số chữ cái và từ sớm hơn sẽ phát triển trí não, trí não so với những đứa trẻ bình thường.

  Vì đây là thời kỳ não bộ của trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn rất nhiều so với các nhóm tuổi khác, kể cả đối với người lớn. Khả năng tiếp thu kiến ​​thức sẽ là giải pháp giúp trẻ phát huy tối đa khả năng nhận thức, quan sát và tư duy .

  Xây dựng thói quen học tập

  Trong quá trình giảng dạy, trẻ rèn luyện tính tập trung, tự giác và hình thành thói quen học tập nghiêm túc trước khi vào lớp một. .

  Lý do là vì phần lớn việc học của con bạn sẽ do phụ huynh sắp xếp với các lớp học, thời gian và giờ học cụ thể. Từ đó rèn luyện khả năng tập trung của trẻ trong học tập sau này.

  Hình thành thói quen học tập cho con từ sớm. (Ảnh: Youtube)

  Kỹ năng quan trọng để hỗ trợ việc học tập của trẻ em

  Dạy trẻ chữ cái và chữ số bằng cách học viết, học đếm sẽ giúp trẻ linh hoạt hơn và thành thạo nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng viết, kỹ năng đếm, trí nhớ … những kỹ năng này. rất quan trọng để cung cấp các kỹ năng cho sự phát triển sau này của bé.

  Giúp trẻ học hỏi và tiếp thu kiến ​​thức tự nhiên

  Thông thường, khi trẻ em học các chữ cái và số, nó luôn gắn liền với cách phát âm, đọc lặp đi lặp lại hoặc kết hợp các hình ảnh và bài tập đọc. Chính những điều này đã giúp trẻ hình thành tư duy logic trí nhớ tốt hơn theo cách tự nhiên nhất có thể.

  Giúp con tiếp nạp kiến thức một cách tự nhiên nhất. (Ảnh: Youtube)

  Mẹo giúp trẻ học bảng chữ cái và số tiếng Việt hiệu quả

  Để giúp trẻ làm quen và tiếp thu các chữ cái và số trong tiếng Việt một cách hiệu quả, cha mẹ cần nắm vững những mẹo sau.

  Trẻ em chỉ được phép làm những gì chúng có thể

  Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình học giỏi và xuất sắc. Tuy nhiên, bạn không nên ép trẻ học quá nhiều trong giai đoạn đầu học chữ và số.

  Thay vào đó, đối với trẻ 3-5 tuổi chỉ nên dạy theo khả năng của trẻ. Thông thường, ở giai đoạn này, cha mẹ chỉ nên dạy con nhận biết các chữ cái các số từ 0 đến 10.

  Trong trường hợp nhận thấy sức học của con tương đối tốt, sau khi nhận biết và đọc thuộc từ, cha mẹ có thể cho con học thêm nhiều kiến ​​thức mới nhưng không quá sức, vừa sức với con.

  Cho bé học chữ và số phù hợp với năng lực. (Ảnh: Youtube)

  Dạy chữ và số tiếng Việt qua trò chơi

  Đối với trẻ nhỏ, việc học từ sách có thể dễ khiến chúng buồn chán và trở nên bắt buộc hơn. Thay vào đó, cha mẹ có thể áp dụng kết hợp với phương pháp Học mà chơi-Học mà chơi đã được nhiều phụ huynh chứng minh hiệu quả.

  Cụ thể, bố mẹ có thể áp dụng một số trò chơi liên quan đến việc học chữ cái và con số tại đây như: tìm chữ cái, số còn thiếu, tô màu số và chữ cái, trò chơi đố vui …

  Gia tăng hiệu quả học tập từ việc cho bé học qua trò chơi. (Ảnh: aFaminly)

  Lý thuyết gắn với thực hành nhiều hơn

  Trẻ em không thường xuyên làm quen với một số kiến ​​thức nhất định và chúng nhanh chóng quên . Vì vậy, trong giai đoạn này, cha mẹ nên vận dụng cách dạy lý thuyết và kết hợp thực hành .

  Tại đây, bạn có thể yêu cầu con mình đọc, viết và thực hiện các hành động thích hợp , chẳng hạn như đếm đồ vật và đọc to các từ. …

  Ngoài ra, để định hình trí nhớ của con bạn tốt hơn, hãy kiểm tra ký ức đó ở bất kỳ đâu hoặc bất kỳ lúc nào . kiến thức của trẻ. Ví dụ trên đường, bạn có thể yêu cầu các chữ cái, con số trên biển quảng cáo, bao bì đồ chơi …

  Cho con học lý thuyết và thực hành song song. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  Sử dụng các chữ cái và số sinh động

  Để giúp trẻ học chữ cái và số thành công, cha mẹ cần chuẩn bị giáo cụ trực quan , chữ cái tiếng Việt và số tương ứng để trẻ làm quen. .

  Nếu có thể, cha mẹ nên mua chữ cái in trên giấy lớn hình ảnh màu sắc sống động thay vì chọn bảng chữ cái thông thường. Bạn có thể mua phiên bản điện tử vì chúng phát ra âm thanh khi con bạn chạm vào chúng.

  Với những chữ cái này, bé sẽ tò mò, kích thích sự khám phá và ham muốn học hỏi tốt hơn mà cha mẹ không nên bỏ qua.

  Sử dụng bảng chữ cái ngộ nghĩnh. (ảnh: Benrikids)

  Dạy trẻ bảng chữ cái dưới dạng “đó là những chữ cái gì”

  Đối với não bộ của trẻ nhỏ, chúng thường nhớ hình ảnh và màu sắc lâu hơn khi chúng chỉ đọc các chữ cái và số bằng miệng.

  Vì vậy, khi dạy con, cha mẹ khi đọc con chữ nào và con số nào thì nên chỉ vào hình ảnh minh họa tương ứng. Ví dụ khi đọc chữ o thì chỉ con gà gáy, ô ồ, số 1 chỉ vào viên kẹo vân vân. Mỗi khi nhìn thấy những đồ vật này, bé sẽ dễ dàng liên tưởng ngay đến chữ cái đó.

  Chỉ bé học chữ nào hình nấy để con dễ nhớ hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  Hướng dẫn con bạn học chữ cái và chữ số ở mọi nơi

  Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể dạy con đọc, viết chữ và số ở nhà, nhưng bạn có thể dạy con ở bất cứ đâu, từ đi chơi, đi siêu thị, đi làm. Thành viên …

  Ví dụ: cha mẹ có thể dạy con đọc các chữ cái trên biển báo giao thông, quần áo, đồ chơi, v.v. tại đây. Nó cũng khá hiệu quả để sử dụng nó để kiểm tra những gì bạn đã học.

  Có thể cho bé học chữ ở bất kỳ nơi đâu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  Đừng ép con bạn học đúng 100%

  Khi còn nhỏ, chúng thường phát âm sai và phát âm sai. Ngoài ra, đừng làm vậy mà đóng sầm bạn buộc bạn phải đọc chính xác 100%.

  Bởi vì khi trẻ chơi, giao tiếp, học hỏi và lớn lên , chúng sẽ dần dần học đúng và ghi nhớ tốt hơn.

  Thường xuyên đọc và kể chuyện cho trẻ nghe

  Trẻ ở độ tuổi này chưa biết đọc, vì vậy cha mẹ đọc và kể chuyện hàng ngày cũng giúp trẻ phát triển yêu thích các chữ cái và con số mạnh> và có Háo hức học để tìm hiểu thêm trong tương lai.

  Luôn đọc sách và học chữ cùng bé. (Ảnh: TecKi)

  Giúp con bạn học Tiếng Việt + Toán với các sản phẩm của con khỉ

  Một công ty giáo dục nổi tiếng đã phát triển thành công hai ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em từ 0-14 tuổi là Monkey Junior Monkey Stories . Monkey’s side tiếp tục với 2 dòng sản phẩm giáo dục dành cho môn Tiếng Việt mang tên vmonkey và Học Toán cùng con khỉ .

  Tạo dựng nền tảng kiến thức tiếng Việt vững chắc cùng Vmonkey. (Ảnh: Monkey)

  Cả hai ứng dụng đều được nhiều phụ huynh tin tưởng sử dụng cho con cái của họ, phù hợp với trẻ em từ K-K đến và tuân theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành .

  Monkey math và vmonkey chủ yếu dựa trên các hoạt động tương tác , giúp trẻ phát triển hứng thú học tập trong quá trình này. Ngoài ra, nó có thể giúp trẻ nắm vững những điều cơ bản về chữ cái, con số … . Phương pháp có tổ chức nhất trước khi vào cấp 1.

  Đảm bảo học toán và tiếng việt cùng vmonkey, khỉ toán bé sẽ có những giây phút học tập vui vẻ, bố mẹ sẽ tốn ít thời gian hơn nhưng lại thu được hiệu quả cao hơn.

  Xem thêm: Mẹo quan trọng giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt và các ký hiệu hiệu quả, bố mẹ nên áp dụng ngay!

  Kết luận

  Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu được chữ cái và số trong tiếng Việt và là cách giáo dục trẻ hiệu quả. Hy vọng với những kiến ​​thức được chia sẻ đến các bậc phụ huynh và các em sẽ vui chơi thật thoải mái và mang lại kết quả tốt nhất có thể.

Related Articles

Back to top button