ĐTM là gì? Ý nghĩa của báo cáo đánh giá tác động môi trường

đối với tất cả các công ty, môi trường luôn là mối quan tâm chính. nghĩa là, đánh giá tác động môi trường sẽ giúp các công ty đóng góp vào việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. do đó đảm bảo sự phát triển bền vững, mà không phải hy sinh môi trường cho nền kinh tế trực tiếp. Hiện tại, các công ty đang ứng dụng điện thoại di động để giải quyết vấn đề này. vậy eia là gì và nó có ý nghĩa gì đối với các công ty? cùng goodvn theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!

số điện thoại là gì? dm nghĩa là gì?

“dtm nghĩa là gì, dm rating là gì, dm là gì” là những cụm từ được tìm kiếm nhiều trên internet hiện nay. dtm là từ viết tắt của đánh giá tác động môi trường. có thể hiểu eia là quá trình phân tích, đánh giá, dự báo tác động đến môi trường của các dự án quy hoạch, phát triển kinh tế xã hội, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình kinh tế, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc gia. quốc phòng và các công trình khác. từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp để bảo vệ môi trường.

dtm tiết kiệm thời gian phát triển lâu dài và tiền bạc. thông qua các yếu tố môi trường tổng hợp, được tính đến trong quá trình ra quyết định ở giai đoạn lập kế hoạch của các cơ sở, địa phương và chính phủ, có thể tránh được những chi phí không cần thiết, những hoạt động không chính xác và những sai sót mà hậu quả của nó phải được khắc phục rất tốn kém trong tương lai. tương lai.

hồ sơ đánh giá tác động môi trường, eia là gì?

eia file hay báo cáo đánh giá tác động môi trường là tài liệu được tạo ra để xem xét và dự báo các khía cạnh liên quan đến môi trường của một dự án. mục đích của eia là tìm ra các giải pháp giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình vận hành dự án. đặc biệt thông qua đó, chủ dự án cũng cam kết đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hiện hành.

cơ sở pháp lý áp dụng khi lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

 • luật bảo vệ môi trường số 55/2014 / qh13 ban hành ngày 23 tháng 6 năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2015.
 • nghị định 18/2015 / NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường , đánh giá môi trường chiến lược, báo cáo đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường.
 • nghị định 40/2019 / nghị định ngày 13 tháng 5 năm 2019 sửa đổi, hoàn thiện một loạt các điều của nghị định chi tiết hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường
 • thông tư 25/2019 / tt-btnmt ngày 31 tháng 12 năm 2019 quy định chi tiết thi hành một loạt quy định của nghị định 40/2019 / nĐ-cp.

đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

các chủ đề cần thiết để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường được quy định tại phụ lục ii nghị định 18/2015 / nĐ-btnmt như sau:

các dự án được sắp xếp từ mục 1 đến mục 111, phụ lục ii của nghị định số 18/2014 / nĐ-cp. bao gồm: 111 nhóm dự án thuộc 19 lĩnh vực như: xây dựng; sản xuất vật liệu xây dựng; giao thông; năng lượng, bức xạ; điện tử viễn thông; thủy lợi; dầu khí; xử lý chất thải; chế biến thức ăn; sản xuất phân bón hóa học và thuốc trừ sâu; hóa chất, dược phẩm, mỹ phẩm; dệt và nhuộm quần áo…

dtm la gi

Hiện nay, có rất nhiều nhóm dự án được quy định để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường

Dự án cải tạo, mở rộng, nâng cấp, nâng công suất của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động đã được phê duyệt kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặc phê duyệt, xác nhận đề án bảo vệ môi trường tới mức tương đương với các đối tượng từ mục 1 đến mục 110 Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP.

Dự án có tên gọi khác nhưng tính chất, quy mô tương tự dự án theo thứ tự từ mục 1 đến mục 110, phụ lục ii của Nghị định số. 18/2015 / nĐ-cp.

ý nghĩa của báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm

Đánh giá tác động môi trường là vô cùng quan trọng đối với các công ty. Đây là những ý nghĩa đã được các chuyên gia công nhận:

trước hết, eia được coi là một công cụ quản lý môi trường quan trọng trong xã hội. giúp quá trình lập kế hoạch môi trường được thực hiện hiệu quả, các dự án sớm được triển khai. đặc biệt, hạn chế tối đa tình trạng gây tác động tiêu cực đến môi trường về lâu dài.

thứ hai, báo cáo đánh giá tác động môi trường là công cụ gắn kết mối quan hệ giữa nhà nước, chính quyền và cộng đồng. Thông qua nghiên cứu xã hội học, phản hồi của cộng đồng sẽ đạt hiệu quả cao khi là cơ sở để các công ty đưa ra các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm. Thông qua các khuyến nghị của báo cáo đánh giá tác động môi trường, các công ty và nhà nước sẽ có những hoạt động thận trọng hơn trong việc xây dựng và thực hiện các dự án giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

danh gia tac dong moi truong la gi

Ý nghĩa của báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với mỗi doanh nghiệp là vô cùng quan trọng

Thứ ba, báo cáo ĐTM giúp huy động sự đóng góp của đông đảo tầng lớp trong xã hội. Từ đó, giúp bảo vệ môi trường trong thời gian dài. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, chủ dự án và toàn dân đối với việc bảo vệ môi trường. Đánh giá tác động môi trường ĐTM cũng phát huy được tính công khai của việc thu thập thông tin, khảo sát, thực nghiệm, đánh giá nhằm thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường hiệu quả. Trên cơ sở đó, nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc tham gia ĐTM giúp doanh nghiệp.

quy trình lập báo cáo đánh giá tác động môi trường dtm

 • bước 1: xem xét thông tin; tìm kiếm các văn bản pháp lý hiện hành và thảo luận với chủ đầu tư;
 • bước 2: khảo sát, lấy mẫu, đánh giá hiện trạng môi trường nền;
 • bước 3: xây dựng nội dung của eia báo cáo;
 • bước 4: tham vấn cộng đồng (đối với các dự án cần tham vấn cộng đồng);
 • bước 5: hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường và nhà đầu tư xem xét báo cáo;
 • bước 6: đệ trình báo cáo eia lên cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
 • bước 7: bảo vệ báo cáo eia trước hội đồng thẩm định;
 • bước 8: hoàn thành báo cáo eia theo yêu cầu của hội đồng thẩm định, chủ đầu tư xem xét nội dung. ;
 • bước 9: trình bày báo cáo eia và nhận quyết định phê duyệt eia cho dự án.

thời hạn đánh giá và phê duyệt báo cáo eia dtm

Hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời hạn thẩm định tối đa là 45 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp dự án phức tạp về tác động môi trường thì thời gian thẩm định tối đa là 60 ngày làm việc.

Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM không thuộc thẩm quyền thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian thẩm định tối đa là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. đối với các dự án có tác động môi trường phức tạp, thời gian đánh giá là 45 ngày làm việc.

giấy phép đtm la gì

Đối với mỗi nhóm dự án sẽ có thời gian thẩm định khác nhau

Thời hạn phê duyệt ĐTM tối đa là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đánh giá tác động môi trường là vấn đề mà bất kỳ tổ chức / công ty nào cũng phải quan tâm trong quá trình hoạt động của mình. Qua bài viết này hi vọng goodvn đã giúp các bạn đọc hiểu được dm là gì. Mọi thắc mắc cũng như muốn đăng ký chứng nhận iso trong các vấn đề môi trường, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0945.001.005 để nhận được sự tư vấn nhanh nhất.

Related Articles

Back to top button