Tiến sĩ là gì? Tìm hiểu về quy trình học và bảo vệ luận án tiến sĩ?

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với học vị tiến sĩ, đây được hiểu là học vị dành cho tất cả các ngành khoa học, bao gồm cả khoa học cơ bản và khoa học xã hội và nhân văn. Theo quy định, để lấy bằng tiến sĩ cần phải trải qua một quá trình nhất định.

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. tiến sĩ là gì?

Tiến sĩ là bằng cấp cao nhất trong hệ thống giáo dục đại học phương Tây. Được mô phỏng theo hệ thống đại học phương Tây, có 3 cấp học chính: Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Về số lượng, sự phân bố của ba bằng cấp đó giống như một kim tự tháp, với Tiến sĩ ở trên cùng, Cử nhân ở dưới cùng và Thạc sĩ ở giữa. Ví dụ, ở Thái Lan trong năm học 2007, có 1,77 triệu sinh viên đại học, 182.000 sinh viên thạc sĩ và chỉ có 16.246 nghiên cứu sinh tiến sĩ. Nói cách khác, chỉ 0,8% sinh viên đại học có bằng Tiến sĩ

Có nhiều lý do khiến số lượng sinh viên tiến sĩ quá ít. lý do đơn giản nhất là không cần bằng Tiến sĩ. cũng có người sau 4 năm học cử nhân đã cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn ra trường kiếm thu nhập bù đắp cho những năm học. một số người không đủ tiêu chuẩn hoặc không đủ điều kiện để học tập. Ở các trường đại học và trung tâm đào tạo nghiêm túc, chỉ 1-2% số người nộp đơn tiến sĩ được nhận (sau một cuộc phỏng vấn). điều này không khó hiểu, bởi chương trình đào tạo tiến sĩ nhằm hình thành “lực lượng” khoa học cho các trường đại học, lực lượng khoa học chủ lực cho các trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghiệp. Có thể nói không ngoa rằng những người tham gia chương trình đào tạo tiến sĩ đều có tư tưởng hình thành một tầng lớp ưu tú của xã hội. đó cũng là lý do tại sao người ta đánh giá nền khoa học và trình độ tiên tiến của một quốc gia bằng số người có học vị tiến sĩ trong dân. Ở những nước có nền kinh tế phát triển cao như Mỹ. Ở Mỹ, số người có bằng Tiến sĩ chiếm khoảng 0,7% dân số.

tiến sĩ là người được cung cấp bởi một cơ sở giáo dục hợp pháp sau khi đã vượt qua các tiêu chuẩn được quy định trong tiêu chuẩn của từng cơ sở giáo dục cá nhân, cũng như tiêu chuẩn chung của hệ thống giáo dục ở quốc gia đó.

Để đạt đến trình độ tiến sĩ cần phải trải qua quá trình phấn đấu lâu dài và học hỏi từ trình độ thấp trở lên, tùy theo quy định của mỗi quốc gia qua các thời kỳ khác nhau.

Việt Nam ngày nay để đạt đến trình độ tiến sĩ bạn cần trải qua các trình độ từ thấp trở lên: tốt nghiệp cấp 3, tốt nghiệp đại học, tốt nghiệp thạc sĩ, sau đó hoạt động nghiên cứu khoa học trong một hoặc nhiều năm. các lĩnh vực để đạt được bằng tiến sĩ.

Bằng tiến sĩ ở Việt Nam do các trường đại học hoặc viện nghiên cứu do nhà nước quy định và có thẩm quyền cấp. Bác sĩ là những người có kiến ​​thức sâu về một hoặc một số lĩnh vực cụ thể, nhưng không phải tất cả các lĩnh vực của xã hội. các trường đại học hoặc viện nghiên cứu được ủy quyền theo quy định của nhà nước. bác sĩ là những người có học.

tiến sĩ trong tiếng Anh là “tiến sĩ triết học hoặc phd”.

2. biết quá trình học tập và bảo vệ luận án tiến sĩ:

2.1. quy trình bảo vệ luận văn cơ bản:

1. điều kiện để bảo vệ luận án cơ bản:

– ncs đã hoàn thành tất cả các học phần, bảo vệ đề cương nghiên cứu luận văn chi tiết, bảo vệ luận văn và đề tài.

– tham gia ít nhất 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường.

– đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ theo quy định.

– Luận án đáp ứng yêu cầu theo quy định về nội dung chính và kết quả nghiên cứu phải được công bố trong ít nhất 2 bài báo trên tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín có phản biện độc lập hoặc kỷ yếu đại hội khoa học quốc tế.

– các giám đốc khoa học đã xác nhận chất lượng của luận án và đề nghị bảo vệ luận án.

2. ncs áp dụng cho viện điện thoại:

– đơn đăng ký bảo vệ luận án cơ bản có chữ ký của (các) giáo viên hướng dẫn.

– bản sao biên lai thanh toán học phí cuối cùng.

– lý lịch khoa học (keo dán ảnh, tem).

– bằng chứng về việc tham gia vào một dự án nghiên cứu khoa học (giấy chứng nhận nghiệm thu hoặc văn bản xác nhận tiến độ của dự án). bài báo khoa học (ảnh bìa, trang mục lục, nội dung bài báo), danh mục bài báo + văn bản đồng ý của đồng tác giả bài báo (nếu có),

– bản sao có chứng thực các văn bằng / chứng chỉ ngoại ngữ, bằng thạc sĩ và bảng điểm.

– Văn bản của nhóm giáo viên khoa học khẳng định chất lượng của luận án, nhận xét về tinh thần, thái độ, học tập, kết quả nghiên cứu và đề nghị bảo vệ luận án cho nghiên cứu sinh.

p>

Tệp luận văn 1 từ đầy đủ (bao gồm cả bìa) dưới dạng sách in.

3. tdtu đã tổ chức một buổi bảo vệ luận án cơ bản.

mong đợi

– luận án đạt yêu cầu: ncs đã bổ sung và chỉnh sửa để đánh giá độc lập.

– luận văn không đạt yêu cầu: ncs bổ sung và chỉnh sửa để bảo vệ lại.

2.2. quy trình từng bước để đào tạo tiến sĩ:

mong đợi

(tín dụng)

ví dụ:

1. chuyên môn hóa trong quản trị:

– chiến lược qt

– toán tử qt

– qt tài chính

2. chuyên môn hóa trong lĩnh vực tài chính

– nhà thương mại hiện đại

– tài chính công

– tài chính doanh nghiệp

9 ct

3 mảnh

3 mảnh

3 mảnh

9 ct

3 mảnh

3 mảnh

3 mảnh

1. các khóa học chung:

– nghiên cứu thiết kế

– kinh tế lượng

– phương pháp nghiên cứu định tính

2. các khóa học chuyên ngành

ví dụ:

chuyên môn hóa quản trị:

– tư duy hệ thống

– hành vi của tổ chức

– văn hóa tổ chức

chuyên môn hóa trong lĩnh vực tài chính

– kinh tế lượng tài chính cho ncs

– lý thuyết tài chính nâng cao

– tài chính doanh nghiệp cho ncs

– tài chính quốc tế cho ncs

11 ct

4 tc

4 tc

3 mảnh

6 tc

2 mảnh

2 mảnh

2 mảnh

12 ct

3 mảnh

3 mảnh

3 mảnh

3 mảnh

-dtsĐh viện

-dtsĐh viện

Nghiên cứu tiến sĩ không chỉ là để hoàn thành một luận án. có nhiều người cho rằng học tiến sĩ là chủ yếu để làm luận án, nhưng thực tế không phải như vậy vì luận án chỉ là một phần trong chương trình đào tạo. luận án là một báo cáo có hệ thống về phương pháp và kết quả nghiên cứu của nghiên cứu sinh. do đó, luận án chỉ là một tiêu chí (có thể quan trọng) cho việc cấp bằng Tiến sĩ. Ngoài luận án, nghiên cứu sinh phải đáp ứng 6 tiêu chuẩn sau:

Các nhà nghiên cứu phải chứng minh rằng họ có kiến ​​thức khoa học cơ bản và kiến ​​thức chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu của ứng viên;

Các nhà nghiên cứu phải quen thuộc với các tài liệu nghiên cứu cần thiết trong lĩnh vực chuyên môn của họ và phải có khả năng cập nhật kiến ​​thức của họ và tất cả các phát triển mới liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu. ;

Các nhà nghiên cứu phải thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề hoặc đặt câu hỏi liên quan đến nghiên cứu chuyên ngành của họ;

Một luận văn khi hoàn thành nhưng bị bỏ lại trên kệ thư viện trường chỉ là mớ tài liệu mà ít người biết đến. vì ít người biết về nó và nó nằm trong thư viện nên không nhiều người biết luận án mới hay xứng đáng với học vị tiến sĩ. do đó, nghiên cứu sinh phải đăng một số bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học quốc tế trước khi viết luận án. công bố quốc tế là hình thức tốt nhất của “bài kiểm tra quỳ” đối với nghiên cứu sinh, bởi vì thông qua đó, đồng nghiệp trên toàn thế giới có thể đánh giá chất lượng công trình nghiên cứu và luận án của nghiên cứu sinh.

Trên thực tế, việc công bố quốc tế gần như là điều tất yếu trong quá trình nghiên cứu tiến sĩ tại các trường đại học ở Châu Âu, Châu Mỹ và Úc, nơi họ được khuyến khích (ở một số nơi gần như là bắt buộc). nghiên cứu sinh phải xuất bản một số bài báo khoa học trước khi viết chúng. luận án tiến sĩ của mình. Ở một số nước Bắc Âu, luận án tiến sĩ thực chất là tập hợp một số bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế. Ngày nay, các trường đại học hàng đầu ở Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, ngoài ngành luật, v.v. họ cũng có những quy định tương tự.

Related Articles

Back to top button