Nghề Barista Là Gì? Công Việc Của Một Barista Gồm Những Gì?

Nhân viên pha chế là gì? Bạn có biết công việc hàng ngày của nhân viên pha chế – nhân viên pha chế trông như thế nào không? Hãy cùng Dạy Barista Á Âu giải đáp thắc mắc cho những ai đã, đang và sẽ theo nghiệp barista nhé.

nghề barista

Nghề pha chế đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ hiện nay

Công việc nhân viên pha chế là gì?

Nhân viên pha cà phê là người pha cà phê và một số loại đồ uống hiện đại không cồn phổ biến nhất trên thị trường. Những năm gần đây, barista đang dần trở thành nghề nghiệp được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều cuộc thi hoặc khóa học cũng mở ra để đào tạo nhân viên pha chế chuyên nghiệp. Vậy chính xác thì công việc của một barista là gì? Tại sao nó lại “hot” đến vậy?

Cụ thể, barista là một từ tiếng Ý dùng để chỉ những người làm công việc pha chế cà phê, ví dụ:

Và các loại thức uống được trình bày đẹp mắt khác, được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như: espresso đá, espresso shakerato, kem cappuccino i >, freddo , Kem Mocha. Ở Việt Nam, người ta thường gọi nghề pha chế một cách gần gũi là barista.

công việc pha chế cafe

“barista” là tên gọi chung của những người làm nghề pha chế

Để duy trì và phát triển thương hiệu cafe thì khâu chuẩn bị đặc biệt quan trọng. Muốn giữ chân khách hàng lâu hay không còn phụ thuộc vào “độ ngon” và độ bắt mắt của đồ uống do barista pha chế. Không có gì sai khi barista được coi là “át chủ bài” – yếu tố quyết định gần 100% thành công của một thương hiệu cà phê.

Công việc hàng ngày của nhân viên pha chế như thế nào?

Để hiểu chi tiết về công việc của nhân viên pha chế, chúng ta cần phân tích công việc đó theo thời gian trong ngày. Tuy nhiên, công việc chính mà một nhân viên pha chế phải thực hiện là:

 • Chào đón khách hàng và tìm hiểu nhu cầu đồ uống của họ.
 • Nhận đơn đặt hàng hoặc trả lời các câu hỏi liên quan đến thực đơn, giới thiệu một số đồ uống đặc biệt nếu cần.
 • Hỏi yêu cầu của khách hàng và nhân viên pha chế điều chỉnh công thức cho phù hợp khi cần.
 • Đồ uống đảm bảo chất lượng: màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon, trang trí phù hợp.
 • Giữ khu vực làm việc sạch sẽ.
 • công việc chính của barista

  Công việc chính của nhân viên pha chế là pha chế cà phê và đồ uống không cồn

  Một ngày làm việc của nhân viên pha chế xoay quanh các công việc liên quan đến thực hiện order của khách, luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất. Ngoài ra, một nhân viên pha chế có kỹ năng quản lý sẽ dễ dàng thăng tiến lên các vị trí cấp cao trong con đường sự nghiệp.

  Những điều nhân viên pha chế cần biết

  Barista là một nghề năng động và sáng tạo. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì để thành công trong ngành này?

  Hãy sáng tạo

  Trở thành barista chuyên nghiệp – người được ví như “barista”, khả năng sáng tạo để tạo ra những tách cà phê như tác phẩm nghệ thuật, làm hài lòng những vị khách khó tính nhất là một lợi thế lớn .Ngoài ra, với sự sáng tạo, nhân viên pha chế có thể phát triển thêm những món đồ uống mới thơm ngon bổ sung vào menu của quán, từ đó thu hút khách hàng. barista còn là những bàn tay khéo léo, biết chăm chút cho phần trang trí và nâng tầm cái tôi của từng “tác phẩm”.

  barista có khả năng sáng tạo

  Nhân viên pha chế là một người sáng tạo và lành nghề

  Kiến thức và kỹ năng hỗn hợp

  Bạn cần đầu tư nhiều về kiến ​​thức chuyên môn như: cách phân biệt các loại cà phê, cách uống cà phê nóng và lạnh, các công thức pha chế cà phê nổi tiếng thế giới như espresso, latte, cappuccino… và một số loại thức uống phổ biến (trà hiện đại) , mocktail, soda, sinh tố…).

  Đặc biệt, nhân viên pha chế phải thành thạo các kỹ thuật pha chế đồ uống, bao gồm: kỹ thuật chiết xuất espresso, rang hạt cà phê, đánh bọt sữa, latte art và các dụng cụ pha cà phê thủ công của barista (siphon, pour over, v60, chemex , cold brew, kalita …).

  Nhiệt huyết và trưởng thành

  Đam mê là thứ giúp nhân viên pha chế gắn bó với nghề, vượt qua khó khăn, thử thách và chinh phục được công việc mình yêu thích. Do đó, phát triển niềm đam mê cho sự nghiệp của bạn là vô cùng quan trọng.

  Ai đó đã từng nói rằng mỗi tách cà phê là một tác phẩm nghệ thuật và người pha chế là một nghệ sĩ. Sự tinh tế và chi tiết của từng hạt cà phê giúp các barista thổi hồn vào cuộc sống, biến những hạt cà phê thành những thức uống thơm ngon và độc đáo hơn.

  tác phẩm của nghệ nhân pha cafe

  Một tác phẩm nghệ thuật được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân cà phê

  Con đường sự nghiệp cho nhân viên pha chế

  Barista là nghề hấp dẫn với mức thu nhập ổn định và tiềm năng phát triển lớn. Con đường sự nghiệp Barista rộng mở tại các nhà hàng – khách sạn lớn hay chuỗi thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Mỗi vị trí trong ngành nhân viên pha chế có yêu cầu công việc và mức lương khác nhau, tùy thuộc vào quy mô nơi làm việc của bạn. Để hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp của một nhân viên pha chế, hãy cùng Dạy pha chế Âu Á khám phá nhiệm vụ và mức lương trung bình của 7 vị trí nhân viên pha chế nhé!

  Cột phụ (barboy)

  Trách nhiệm chính của trợ lý quầy bar là pha chế, chuẩn bị sơ bộ nguyên liệu, hỗ trợ nhân viên pha chế trong quá trình pha chế, pha chế đồ uống đơn giản và dọn dẹp khu vực quầy bar. Sau một thời gian làm việc tốt, các trợ lý quầy bar sẽ có cơ hội trở thành nhân viên pha chế. Mức lương cho vị trí trợ lý quầy bar khoảng $170 – $200/tháng, chưa bao gồm tiền boa.

  Nhân viên pha cà phê

  Công việc chính của nhân viên pha chế là pha chế đồ uống theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, họ còn là người trực tiếp chỉ đạo, phân công công việc cho nhân viên quầy bar và nhân viên mới. Theo khảo sát, mức lương trung bình cho vị trí này tại các quán cafe vừa và nhỏ là 200-240$/tháng. Mức lương cho vị trí này có thể cao hơn ở các nhà hàng – khách sạn cao cấp và chuỗi cà phê nổi tiếng.

  barista pha chế thức uống

  Nhân viên pha chế chuẩn bị đồ uống cho khách hàng thưởng thức

  Trưởng quầy pha chế/giám sát

  Khi làm nhân viên pha chế, bạn không trực tiếp pha chế đồ uống. Thay vào đó, bạn sẽ là trợ lý của barista, quản lý các công việc từ chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, pha chế đồ uống, trang trí và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Kiểm tra kho nguyên vật liệu, chủng loại vật tư, xây dựng công thức pha chế đồ uống, thực đơn… cũng là công việc của người quản lý quầy bar. Quản lý quán bar kiếm được $240 – $300/tháng.

  Giám sát đồ uống

  Người giám sát nhân viên pha chế chịu trách nhiệm kiểm tra số lượng và chất lượng sản phẩm, phát triển thực đơn hoặc sáng tạo đồ uống mới trước khi chúng đến tay khách hàng. Ngoài ra, bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý thiết bị, giám sát và đảm bảo nhân viên thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả, đồng thời phân công và lên lịch làm việc cho nhân viên. Ngoài ra, bạn còn phối hợp với các bộ phận khác như nhà hàng, bếp,… để nâng cao chất lượng phục vụ. Tiến tới vị trí này, thu nhập trung bình của bạn thường sẽ nằm trong khoảng từ $300 – $400/tháng.

  Quản lý đồ uống

  Ở vị trí quản lý bartender, bạn sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ điều hành và giám sát quầy bar/lounge, đảm bảo tiêu chuẩn về đồ uống và chất lượng dịch vụ, xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự, lập kế hoạch và phân công nhân sự, quản lý tài chính, v.v. .Mức lương cơ bản cho vị trí này là $520 – $650/tháng.

  quản lý bộ phận pha chế

  Người quản lý bộ phận pha chế chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng đồ uống

  Người quản lý thực phẩm

  Quản lý Thực phẩm và Đồ uống sẽ chịu trách nhiệm về tài chính và phối hợp với Bếp trưởng Điều hành để phát triển thực đơn kinh doanh. Điều phối những người làm việc trong khu vực hành chính. Tuyển dụng, đào tạo, tiến cử, khen thưởng và trừng phạt nhân viên. Bạn sẽ được trả khoảng $750 – $1,100/tháng cho vị trí này.

  giám đốc f&b

  Đây là vị trí hàng đầu trong con đường sự nghiệp của nhân viên pha chế. Giám đốc Food and Beverage chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của bar và nhà hàng một cách hiệu quả và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, phối hợp với các bộ phận và phòng ban khác để phát triển và thực hiện các chiến lược. Kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Mức lương trung bình >1.300$/tháng là con số mơ ước của bất kỳ nhân viên pha chế nào.

  Một tách cà phê & một câu chuyện phong phú

  Vài năm trở lại đây, món cà phê Ý du nhập mạnh vào Việt Nam. Sự xuất hiện đột biến của các mô hình cà phê công nghiệp như cà phê cao nguyên, cà phê hạt và chè, Starbucks, cà phê house đã đáp ứng nhu cầu thưởng thức cà phê ngày càng cao của người Việt.

  Thị trường đồ uống phát triển mạnh mẽ đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ yêu thích nghề pha chế. Sau khi hoàn thành khóa học barista ngắn hạn, bạn sẽ tìm được việc làm với mức thu nhập ổn định. Nếu có điều kiện tài chính, bạn có thể phát triển các mô hình kinh doanh cà phê takeaway, cà phê chăn thả, cà phê espresso, cà phê công nghệ, cà phê rang xay…

  nghề barista giàu tiềm năng

  Tiềm năng phát triển trong tương lai của nghề nhân viên pha chế là rất lớn

  Làm sao để rút ngắn thời gian học pha chế?

  Khóa học pha chế cà phê không chỉ trang bị cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng pha chế mà còn nâng cao kỹ năng pha chế đồ uống, phát triển thực đơn và quản lý kinh doanh của bạn. Do đó, khóa học sẽ phù hợp với mọi đối tượng học viên. Nếu bạn là một barista mới bắt đầu, khóa học barista cơ bản sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức để trở thành một barista chuyên nghiệp.

  Để thăng tiến trong sự nghiệp hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, Khóa học Barista nâng cao là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Bạn sẽ được học các kiến ​​thức chuyên sâu về pha chế cà phê như: rang và xay hạt cà phê, cách pha cà phê theo tỷ lệ chuẩn, sử dụng các dụng cụ pha cà phê nghệ thuật, kỹ thuật latte art cao cấp…rất phù hợp cho những ai đang học khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê , workshop cà phê master, cà phê đặc sản và các mô hình cà phê hiện đại khác…

  kiến thức và kỹ năng pha chế cafe

  Các khóa học pha chế cà phê giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng pha chế cà phê

  Chương trình nhân viên pha chế của dpcaau cung cấp tất cả kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp. Còn chần chờ gì nữa mà không gọi ngay đến hotline 1800 6148 (miễn phí), để lại thông tin cá nhân vào form đăng ký bên dưới hoặc đến trực tiếp địa chỉ dpcaau gần nhất.

  Tiếp theo, hãy xem bài viết trên trang web của chúng tôi về việc làm lương cao mà không cần bằng cấp.

  Điểm: 4,53 (19 phiếu bầu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *