Chuyên mục
Hỏi Đáp

Bể tự hoại là gì? Công dụng của bể tự hoại

Khi xây dựng bất kỳ ngôi nhà hoặc công trình nào, có một yếu tố đó là bể tự hoại. Vậy bể phốt là gì? Công dụng của bể phốt là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

& gt; & gt; xem thêm: xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể phốt và những lưu ý

bể tự hoại là gì?

Bể phốt là nơi chứa và xử lý các chất thải vô cơ như phân, nước, thức ăn thừa, v.v. và các chất thải hữu cơ khác từ các hoạt động hàng ngày của con người trước khi thải ra môi trường. chúng còn có nhiều tên gọi khác nhau như bể tự hoại, bể phốt, bể tự hoại…

do đó, bể tự hoại sẽ nhận chất thải của cả ngôi nhà từ nhà vệ sinh.

sử dụng bể tự hoại

Như chúng ta đã biết, bất kỳ chất thải nào ra môi trường mà không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan hoặc thậm chí lây lan dịch bệnh. rác thải sinh hoạt cũng không ngoại lệ. và để giảm bớt tình trạng này, bể phốt ra đời là nơi xử lý chất thải tại chỗ, phân hủy chất thải hữu cơ, làm sạch nguồn nước trước khi thải ra môi trường.

các loại bể tự hoại

có nhiều loại bể tự hoại khác nhau

theo cấu trúc

  • Bể tự hoại 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn có cấu tạo gồm một ngăn chứa các chất thải được đưa vào bể và một ngăn lắng. Tại ngăn chứa, vi sinh vật phân hủy chất thải hữu cơ thành bùn, phần chất thải nổi còn lại được chuyển sang ngăn lắng để chờ phân hủy tiếp. chất thải vi sinh không phân hủy được sẽ được thải qua đường ống dẫn ra cống thoát nước.

  • Bể 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn có nguyên lý hoạt động giống như bể trước nhưng sẽ bao gồm các ngăn sau: 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc hoặc 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng. >

theo chất liệu

  • xây dựng bể tự hoại

Bể tự hoại phổ biến ở các vùng nông thôn, được xây bằng gạch hoặc bê tông. Loại bể này có ưu điểm là dễ dàng đáp ứng nhu cầu dựa trên dung tích, nhưng nhược điểm là đòi hỏi kỹ thuật thi công cao, dễ bị nứt, gây rò rỉ chất thải.

  • bể tự hoại composite

Đây là loại bồn được làm bằng chất liệu composite và nhựa nguyên sinh siêu bền, được sử dụng phổ biến ở các nước phát triển. Vì được làm bằng nhựa nên bể này sẽ không bị rò rỉ hoặc rò rỉ như bể xây, đồng thời dễ dàng vận chuyển và lắp đặt, tiết kiệm thời gian.

bể tự hoại bằng nhựa shc

khiến bể phốt đầy nhanh và bốc mùi

Hầm tự hoại đầy nhanh và có mùi hôi do chất thải từ các ngăn bên dưới đầy lên hoặc không được phân hủy kịp thời. Điều này sẽ khiến mùi hôi bốc ngược lên đường ống thoát nước của nhà vệ sinh. nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến thấm, rò rỉ ra môi trường xung quanh gây mùi hôi, ô nhiễm, thậm chí tắc nghẽn đường ống xả thải.

trong trường hợp này bạn nên tiến hành tẩy cặn bể phốt ngay lập tức, đồng thời bổ sung vi sinh để tăng hiệu quả xử lý bể phốt.

& gt; & gt; xem thêm: cách xây dựng bể phốt có thể bạn chưa biết?

Tóm lại, bể tự hoại là không thể thiếu trong môi trường xây dựng và cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn bể tự hoại để đảm bảo giá trị sử dụng và duy trì lâu dài của bể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.