Thoát vị đĩa đệm: Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa | ACC

Nhiều người cho rằng thoát vị đĩa đệm chỉ xảy ra ở tuổi già và xảy ra một cách tự nhiên trong quá trình lão hóa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng. Bệnh thoái hóa đĩa đệm, vết rách, hoặc sự phát triển của đĩa đệm có thể gây chèn ép dây thần kinh, gây đau, khó chịu và suy giảm khả năng vận động. Người khỏe mạnh có thể bị tàn tật suốt đời nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

1. Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là khi nhân nhầy của đĩa đệm bị vỡ ra khỏi vị trí bình thường trong vòng ống sống, chèn ép vào ống sống hoặc rễ thần kinh và gây đau cột sống.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống, nhưng phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm thắt lưng và cột sống cổ, vì những khu vực này bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thói quen hoạt động hàng ngày của bạn.

Thoát vị đĩa đệm được chia thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đĩa đệm bắt đầu biến dạng, nhưng vòng đệm vẫn chưa bị rách. Người bệnh thỉnh thoảng có biểu hiện tê bì và không đau tay chân nên hầu hết mọi người đều không biết mình mắc bệnh.

Giai đoạn 2: Vòng đệm bị rách một phần, nhân nhầy bắt đầu xuất hiện ở phần xơ thắt lưng bị suy yếu và đĩa đệm phình ra, nhưng không rõ cơn đau.

Giai đoạn 3: Rách hoàn toàn vòng xơ, thoát vị nhân tủy và chèn ép rễ thần kinh. Hầu hết, ở giai đoạn này, bệnh nhân chỉ bắt đầu điều trị sau khi trải qua một thử thách đau đớn.

Giai đoạn Bốn : Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. Chèn ép rễ thần kinh lâu ngày có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Những cơn đau dữ dội và dai dẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh.

& gt; Tham khảo ngay bài viết: Xác định Đĩa đệm có dây thần kinh bị nén

2. Nguyên nhân thoái hóa và thoát vị đĩa đệm

2.1. Một số lý do chính

Tư thế sai: Làm việc sai tư thế và cách mang vác vật nặng dễ gây chấn thương cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Chấn thương: Khi bị chấn động mạnh do té ngã, chơi thể thao, tai nạn giao thông,… làm thay đổi cấu trúc và vị trí của đĩa đệm.

Thoái hóa tự phát: Theo tuổi tác, cột sống không còn mềm mại, vòng sụn bên ngoài bị xơ, lượng nước và độ đàn hồi trong nhân nhầy giảm đi, nguy cơ này càng lớn. cơ hội mắc bệnh. Bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi 35-50.

2.2.Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Cân nặng: Thừa cân làm tăng căng thẳng cho cột sống. Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 12 lần.

Bệnh thoái hóa đốt sống: Kyphoscoliosis, nứt đốt sống hoặc thoái hóa đốt sống là những yếu tố làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Nghề nghiệp: Đặc thù của dân văn phòng thường xuyên kéo, đẩy, cúi người, khuân vác vật nặng hoặc ngồi lâu, 8 – 10 giờ Căng thẳng rất dễ dẫn đến thoát vị.

Đi giày cao gót : Làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm, thoát vị và biến dạng ở cơ và dây chằng của bắp chân.

Ưu đãi tháng 10 - Giảm 50% phí khám lần đầu cho khách hàng nữ

(*) Điều kiện & amp; Điều khoản:

🌸 Áp dụng cho bệnh nhân nữ lần đầu truy cập acc trên toàn quốc.

Giảm 50% lệ phí thi lên đến 400.000 VND.

Thời gian áp dụng: 1 tháng 10 đến 31 tháng 10 năm 2022.

👉 Đăng ký ngay: https://forms.gle/hrafkqr8r5apmzqp9

3. Đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở một số đối tượng sau:

  • Người bị thoái hóa cột sống, chấn thương hoặc các bệnh bẩm sinh như thoái hóa đốt sống, nứt đốt sống, vẹo cột sống …
  • Một người thường xuyên làm công việc nặng nhọc.
  • Người có thói quen sinh hoạt không khoa học như kê cao gối khi ngủ, tư thế ngồi không đúng khi làm việc, học tập …
  • Những người mắc bệnh tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, v.v. có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm.
  • Cấp cao.
  • Những người làm công việc đòi hỏi sự thay đổi liên tục, chẳng hạn như vũ công, người chơi thể thao …
  • Những người thường xuyên đứng hoặc ít vận động, chẳng hạn như nhân viên văn phòng, thợ may, tài xế, nhân viên bán hàng.
  • 4. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm là gì?

    Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của đĩa đệm bị thoát vị và dây thần kinh bị chèn ép. Các triệu chứng đau chỉ xuất hiện khi nhân tủy biến mất

Related Articles

Back to top button