Bespoke là gì, định nghĩa khái niệm Bespoke và quần áo Bespoke thời nay

Tùy chỉnh là gì? Customization là một khái niệm khá mới mà có lẽ không nhiều người thực sự hiểu rõ. Tại sao ngày nay mọi người nói quá nhiều về tùy chỉnh? Loại nào và sự khác biệt là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tùy chỉnh – một tính năng độc đáo và rất đặc biệt.

1. tùy chỉnh là gì?

Tùy chỉnh là gì? Bespoke bắt nguồn từ động từ “to speak”, có nghĩa là “nói điều gì đó”. Tính từ “be speak” có nghĩa là được ra lệnh, được giao phó, được sắp xếp…

Nói một cách đơn giản nhất, bespoke là quần áo may đo bao gồm một bộ vest hoặc áo sơ mi được may theo số đo của khách hàng, phù hợp với yêu cầu về những thứ như màu sắc, chất liệu, thậm chí cả hương vị và văn hóa. Cá nhân hóa cho tất cả mọi người.

Với số đo riêng lẻ, mỗi khách hàng sẽ nhận được một bộ điều hòa/mẫu riêng (trong tiếng Anh là pattern) để làm cho bộ vest vừa vặn hoàn hảo. Nếu thiết kế theo yêu cầu truyền thống đã có thể đáp ứng nhu cầu của phần lớn khách hàng, thì tùy chỉnh là loại hình trang nhã hơn và mang lại nhiều giá trị nhất.

Trước thế kỷ 19, hầu hết quần áo đều được may theo yêu cầu hoặc đặt hàng bởi các thợ may chuyên nghiệp hoặc trong nhà. Ngày nay, công nghiệp hóa ngày càng lớn, việc tùy biến hầu hết bị hạn chế, điều này cũng dẫn đến sự khan hiếm nên giá thành sản phẩm tùy chỉnh khá cao.

2. Chức năng tùy biến thời trang

Vậy, điều gì khiến tùy chỉnh trở nên phổ biến như vậy? Dưới đây là một số đặc điểm độc đáo của bespoke khiến nó trở nên nổi tiếng trong ngành thời trang.

Hoàn toàn phù hợp và trải nghiệm tuyệt vời

Tùy chỉnh được đặc trưng bởi sự phù hợp và tinh tế. Thông thường, quá trình tạo ra một bộ vest độc đáo cần ít nhất 2 lần khách hàng ghé thăm cửa hàng. Khi đó, chủng loại sẽ dần hình thành và đạt đến giai đoạn hoàn chỉnh. Người thợ may sẽ có ý tưởng rõ ràng về từng khuôn, lớp mép cần xử lý như thế nào. Ngoài ra, quá trình hoàn thiện tỉ mỉ những bộ suit cũng rất đáng để trải nghiệm.

Đối với người mặc, đây là một hành trình tốt, giúp bạn hiểu rõ hơn về chất liệu của trang phục, loại vải nào phù hợp với mình, v.v.. Đây là trải nghiệm chỉ có thể có được khi tùy chỉnh.

Tính độc quyền do tùy chỉnh mang lại

Nói đến tùy chỉnh, người ta nghĩ đến sự tách biệt. Mọi thứ đều được đặt làm riêng và thiết kế cho những khách hàng đánh giá cao chủ nghĩa cá nhân và muốn sống thật với chính mình. Những người thợ may sẽ lắng nghe mọi yêu cầu của bạn về chất liệu, màu sắc, đường lót, thậm chí cả kiểu dáng túi và cúc áo.

Một bộ vest tùy chỉnh hoàn chỉnh sẽ không được thực hiện trong vài ngày, mà sẽ mất từ ​​2-4 tuần tùy thuộc vào số lượng phụ kiện, hoặc thậm chí hàng năm nếu bắt đầu từ sơ khai vải.

3. Phong cách thời trang hiện nay

Thời trang cao cấp là gì? Tùy chỉnh thực sự được coi là một nền văn hóa “có một không hai” trong thời đại ngày nay.

Tạo phong cách riêng không chỉ dừng lại ở việc chi nhiều tiền cho những món đồ sang trọng và đắt tiền. Ngay cả khi bạn có sở thích và phong cách của riêng mình, thì vẫn chưa đủ.

Phong cách cá nhân được tạo nên từ những trải nghiệm riêng, thể hiện cái tôi toát lên qua trang phục. Một bộ vest là hình ảnh của một người đàn ông, và nó có thể thể hiện rõ nhất sự sang trọng và uy nghiêm của một người đàn ông. Đỉnh cao của nó là bộ vest được may đo “có một không hai”.

Kể từ thời Phục hưng, quần áo không còn là vật che đậy đơn giản mà đã trở thành một đối tượng thiết thực để thể hiện bản thân. Họ tôn vinh một vẻ đẹp rất riêng và hoàn toàn khác với những người khác, để lại dấu ấn riêng cho mỗi cá nhân.

Những người muốn đặt may theo yêu cầu ngày nay thường là những người rất đặc biệt, có tiền, thời gian và coi trọng từng đường kim mũi chỉ của một bộ vest “độc nhất vô nhị” vì họ biết rằng có một số việc phải được thực hiện từ từ. Chỉ khi đó bạn mới nhận được kết quả xứng đáng.

Hy vọng thông tin ở trên về tùy chỉnh nội dung ở đây là hữu ích. Nhất là đối với những bạn đang theo học lĩnh vực thời trang. Thông tin về bespoke sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một phong cách thời trang rất lâu đời nhưng có nhiều giá trị đặc biệt.

Related Articles

Back to top button