AIM ACADEMY | Blog | Bài viết PR là gì? Phân biệt 2 dạng bài PR cơ bản và những bí quyết bỏ túi – AIM

bai viet pr

pr (quan hệ công chúng) hay còn gọi là quan hệ công chúng, là một chuỗi các hoạt động có kế hoạch và chiến lược nhằm định hình linh hồn và hình ảnh kinh doanh của sản phẩm. Các bài viết PR là một trong những hoạt động quan trọng này. Vậy bài viết PR là gì? Có những dạng bài PR nào? Hãy để Aim Academy chúng tôi giải đáp những thắc mắc quan trọng và giúp bạn hiểu rõ nhất có thể về các bài viết PR chuyên nghiệp.

Bài PR là gì?

bai viet pr la gi

Bài viết PR là một chiến dịch sử dụng ngôn ngữ và hình ảnh để giới thiệu các sản phẩm và hoạt động của công ty. Tuy nhiên, khác với những bài viết quảng cáo thông thường, những bài viết PR mang đến những thông tin thú vị, hữu ích, tạo sự khách quan và uy tín cho người đọc. Đồng thời, các bài viết PR được coi là tiếng nói của giới truyền thông (hay doanh nghiệp mượn tiếng nói của giới truyền thông) để nói về sản phẩm, thương hiệu của mình.

Đăng ký pr hàng đầu

cac dang bai pr

Có rất nhiều loại bài viết PR bạn có thể tham khảo để áp dụng cho doanh nghiệp và dự án của mình. Hôm nay, aim Academy xin giới thiệu 2 dạng bài thông dụng nhất:

Bài đăng quảng cáo

Một bài báo quảng cáo là một quảng cáo được viết dưới dạng một bài báo, nhưng với dòng tiêu đề nói rằng bài viết là một quảng cáo và thường không có tên tác giả. Quảng cáo cũng được trình bày dưới dạng một phần riêng biệt của ấn phẩm, chứa nội dung do công ty sản xuất (hoặc do các nhà báo ủy quyền viết theo yêu cầu). Doanh nghiệp trả tiền để đăng báo.

Theo khảo sát, các bài xã luận tại thị trường Việt Nam hoàn toàn mang tính chất quảng cáo vì quá chú trọng vào thương hiệu. Đồng thời, các bài báo về quan hệ công chúng thường được giới thiệu bởi các doanh nhân, thiếu khách quan và không có sức hấp dẫn như các bài báo chuyên môn.

Tuy nhiên, ưu điểm là việc đặt quảng cáo trên báo, giới thiệu trực tiếp sản phẩm và thương hiệu sẽ dễ dàng hơn. Theo các chuyên gia trong ngành, quảng cáo nên được sử dụng khi doanh nghiệp không có câu chuyện hay để kể và cần nhấn mạnh thông tin sản phẩm và mô tả chi tiết về lịch sử và việc sử dụng sản phẩm, sản phẩm và dịch vụ.

Bài viết biên tập

Các bài xã luận là các bài báo độc lập của các nhà báo cung cấp nội dung có mục đích, trung thực và được độc giả dễ dàng tin cậy, với hy vọng biến thông tin PR thành thông tin hữu ích và có giá trị thực.

Để đăng một bài xã luận trên một tờ báo, đôi khi tiền không đủ, bạn còn phải xây dựng mối quan hệ với các nhà báo. Trong quá trình viết bài, doanh nghiệp phải làm việc với phóng viên để đưa sản phẩm, thương hiệu vào một cách tinh tế theo nội dung và hình thức của bài báo. Theo thỏa thuận giữa hai bên, doanh nghiệp có trả phí nhà báo hay không.

Khác với các bài xã luận, các bài xã luận không chú trọng đến nội dung và hình thức, mang tính khách quan cao, tạo độ tin cậy nhất định cho người đọc và đối tượng mục tiêu. Đối với việc viết bài xã luận, một câu chuyện hấp dẫn, phù hợp với bài viết với các thông điệp khác nhau của người đọc là yếu tố quan trọng nhất.

Ngoài ra, đây là một số bài viết PR phổ biến khác mà bạn có thể tham khảo:

▪️ Bài đăng trên blog dài

▪️Tóm tắt video ngắn

▪️ Đồ họa thông tin

▪️ Đánh giá sản phẩm

▪️Phỏng vấn

Một chiến lược cho các bài viết PR chất lượng?

chien luoc viet bai pr

Việc sử dụng các bài viết PR trong các doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những ngày này. Tuy nhiên, nhiều bài PR đang trở thành những bài quảng cáo thông thường, không mang lại thông tin hữu ích cho người đọc, làm mất tính khách quan của bài PR, giảm hiệu quả, lãng phí thời gian và chi phí của các doanh nghiệp đại chúng. Do đó, có một chiến lược bài viết PR cụ thể là yếu tố chi phối giúp một bài viết PR thành công “chạm” đến đối tượng mục tiêu của bạn. Để có được những bài viết PR chuyên nghiệp, tác giả cần:

✔️Tìm hiểu về các đặc điểm chi tiết và sự khác biệt nổi bật của sản phẩm / dịch vụ: Biết về sản phẩm và dịch vụ bạn viết sẽ giúp bạn “cảm nhận” quá trình viết nhiều hơn, và rút ra từ đó những ý tưởng trong câu và nhiều hình thức và cấu trúc của bài viết PR. Giữa vô số sản phẩm và dịch vụ trên thị trường, văn bản đắt giá làm nổi bật giá trị của thương hiệu và sản phẩm của bạn sẽ gây ấn tượng với khách hàng bằng một thông điệp rõ ràng, định hướng để ghi nhớ doanh nghiệp của bạn. Không chỉ vậy, những bài viết PR hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí quảng cáo, vốn được xem là xa xỉ của các DNVVN tại thị trường Việt Nam.

✔️ Biết đối tượng của bạn để giao tiếp: Cơ sở khách hàng cho các bài viết PR là vô cùng đa dạng, từ khách hàng doanh nghiệp đến đối tác, cổ đông, chính trị gia, chính phủ, hiệp hội các cơ quan quốc gia, các tổ chức quốc gia và quốc tế. Biết được đối tượng mục tiêu của bạn sẽ giúp các bài viết PR của bạn đi đúng hướng, tiếp cận tâm lý của khán giả thông qua ngôn ngữ của họ. Nếu bạn chỉ viết những điều chung chung và dẫn dắt khán giả đi sai hướng, sẽ rất mất thời gian cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Chỉ cần tưởng tượng rằng các bài báo của bạn cho cổ đông được viết bằng ngôn ngữ của nhóm khách hàng tuổi teen của bạn, hoạt động giao tiếp sẽ giảm đi rất nhiều và sẽ có chi phí rất lớn về mặt thương hiệu doanh nghiệp.

Trước khi bạn bắt đầu tạo nội dung, hãy dành thời gian để hiểu 5 bước để xác định và phân tích khách hàng mục tiêu của bạn.

✔️Hiểu các công cụ truyền thông của bài viết: Mỗi công cụ truyền thông như facebook, website hay bài báo sẽ có những yêu cầu khác nhau về văn bản, hình ảnh và giọng điệu. Khách hàng ngày càng khắt khe và khắt khe đối với từng kênh truyền thông của thương hiệu. Các bài báo và chủ đề dài, mạch lạc, không có cấu trúc cần nhiều thời gian để hiểu. Những loại bài viết này có thể nhanh chóng bị khách hàng bỏ qua, làm giảm giá trị sản phẩm, dịch vụ, thậm chí là hình ảnh thương hiệu mà doanh nghiệp nỗ lực xây dựng. Vì vậy, việc hiểu rõ hành vi khách hàng và đặc điểm của từng kênh truyền thông đã hoạch định sẽ giúp người viết có chủ đề phù hợp, đa dạng, sáng tạo, hấp dẫn khách hàng mà vẫn giữ được thông điệp của toàn bộ chiến dịch.

Ý tưởng bài viết PR chuyên nghiệp?

y tuong viet bai pr

Một bài viết PR chuyên nghiệp, dù sáng tạo hay đột phá đến đâu, cũng cần có những quy tắc và tiêu chuẩn chung, được coi là “điều bắt buộc” và là cơ sở để phát triển nội dung sáng tạo. Đối với người mới, người trong ngành hoặc chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ phải viết bài PR, đây là những lưu ý quan trọng giúp tăng giá trị cho bài PR của bạn, tạo tiền đề cho các bài viết nổi bật sau này:

✔️ Các bài viết phải kịp thời và nắm bắt được nhu cầu mới nhất của khán giả: Cập nhật thông tin mới nhất về các chủ đề liên quan đến sản phẩm và dịch vụ sẽ là điểm nhấn, giúp thu hút khán giả mục tiêu và khách hàng tiềm năng hiểu doanh nghiệp của bạn, đồng thời thể hiện sự quan tâm đến các xu hướng để dự đoán tương lai của doanh nghiệp bạn trong một thế giới đang thay đổi. .

✔️ Những bài viết chứa đựng những sự kiện kỳ ​​lạ và độc đáo: Từ xưa đến nay, nghe những câu chuyện độc đáo, mới mẻ đã là nhu cầu tinh thần số một của con người. Nếu câu chuyện của bạn lạ, mang tính thời sự và mang lại giá trị cao, thì bài viết PR của bạn sẽ lên một tầm cao mới.

✔️ Bài viết cần có cảm xúc: Một bài viết PR hay chắc chắn sẽ mang lại nhiều cảm xúc khác nhau cho người đọc và khán giả mục tiêu: từ buồn, vui, ngạc nhiên, truyền cảm hứng, cảm hứng từ tin tức, kể một câu chuyện điều đó sẽ khiến người đọc nhớ đến thương hiệu của bạn. Lời nói và thông điệp có thể không nhớ, nhưng cảm xúc ở lại với chúng ta mãi mãi.

✔️ Các bài báo có Thông tin đáng tin cậy: Thêm các dữ kiện và thông tin được đa số hoặc đối tượng mục tiêu tin cậy sẽ làm tăng giá trị tin tức. Ý tưởng bài viết khơi gợi sự đồng cảm với sản phẩm và thương hiệu bạn đang quảng cáo.

✔️ Các bài viết cần phải có liên quan: Trong số các tên thương hiệu mới nổi và không quen thuộc, một câu chuyện có thật có thể dễ dàng chạm đến tâm lý của người đọc và làm cho thương hiệu trở nên hấp dẫn hơn. Bạn đi từ những hình ảnh xa lạ đến những hình ảnh quen thuộc dễ nhớ, dễ gọi tên.

Đây là những điều cơ bản bạn cần biết về một bài viết PR hay. Bước vào thực tế, với những bài viết chuyên nghiệp, làm nổi bật giá trị thương hiệu, nâng cao sản phẩm, khiến người đọc và khán giả mục tiêu nhớ đến và chọn bạn trong số rất nhiều thương hiệu khác nhau, sẽ là một vấn đề khác và cả một chặng đường dài phía trước.

Tại Target Academy, khóa học Viết cho Sáng tạo sẽ giúp bạn áp dụng “Ý tưởng Viết, Chiến lược Viết” cho tất cả các loại định dạng quảng cáo, bao gồm cả các bài báo. PR (bài viết PR), social media content (nội dung xã hội), quảng cáo (tvc)… và nhiều hình thức khác.

Đăng ký ngay hôm nay và bắt đầu tìm hiểu về kiến ​​thức cơ bản, xu hướng và nghệ thuật viết ngay hôm nay!

Related Articles

Back to top button