Vị trí, vai trò của Biển Đông đối với thế giới, khu vực và Việt Nam – Tạp chí Quốc phòng toàn dân

Biển Hoa Đông là biển nửa kín1 với rìa lục địa rộng khoảng 3,5 triệu km vuông, là một trong những vùng biển lớn nhất thế giới, nằm trong khoảng vĩ độ 00-250 N và kinh độ 1.000 E. Đến 1210 E; từ bờ biển Việt Nam ở phía tây, đến Luzon, Palau và Borneo ở phía đông, Trung Quốc ở phía bắc và Indonesia ở phía nam. Ở phía bắc, biển Hoa Đông thông với biển Hoa Đông qua eo biển Đài Loan, phía đông bắc thông với biển Philippines ở Thái Bình Dương qua eo biển Luzon, phía tây nam thông với Andaman. Biển ở Ấn Độ Dương qua eo biển Singapore và Malacca; eo biển Rimata.

Biển Hoa Đông, con đường ngắn nhất nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, là cửa ngõ giao thương quốc tế. Eo biển Malacca dài 600 hải lý và chỉ rộng 1,2 hải lý tại điểm hẹp nhất, nó kết nối các cảng biển ở Đông Bắc Á, bờ biển phía tây của châu Mỹ với Nam Á, Châu Phi, Trung Đông và Nam Âu. Do gia tăng thương mại toàn cầu và nhu cầu năng lượng của các quốc gia khác nhau, châu Âu dự kiến ​​sẽ trở nên quá tải. Tuyến đường vận chuyển quốc tế qua Biển Hoa Đông được coi là tuyến vận tải biển nhộn nhịp thứ hai trên thế giới (sau Địa Trung Hải), chiếm hơn một nửa trọng tải vận chuyển thương mại hàng hải toàn cầu, không chỉ vì sự tồn vong của đất nước và các khu vực xung quanh, mà còn vì sự tồn tại của Đông Á và thế giới.

Ngoài ra, trữ lượng dầu, khí đốt tự nhiên, khoáng sản và hải sản của Biển Hoa Đông có thể đảm bảo một phần đáng kể năng lượng và an ninh lương thực của các nước ven biển. Theo đánh giá sơ bộ của các nhà khoa học, trữ lượng dầu khí ở đây có thể vượt xa cả Trung Đông. Các khu vực hứa hẹn nhất để khai thác dầu là thềm lục địa Trường Sa, Hoàng Sa và Vịnh Tokyo. Về nguồn lợi hải sản, theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, Biển Hoa Đông đứng thứ 4 trong số 19 khu vực đánh bắt tốt nhất thế giới về tổng sản lượng đánh bắt hàng năm. Người ta nói rằng có hơn 1.000 loại cá, 90 loại tôm và 70 loại nhuyễn thể trong nguồn lợi hải sản của Biển Hoa Đông. Đánh bắt cá là một ngành kinh tế rất quan trọng đối với các nước Bờ Đông. Khoảng 06 triệu tấn hải sản được đánh bắt tại đây mỗi năm, tương đương 10% tổng lượng hải sản đánh bắt trên toàn cầu.

Đối với Việt Nam, Biển Hoa Đông có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong lịch sử, hiện tại và tương lai. Từ hàng nghìn năm nay, Biển Hoa Đông không chỉ là nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm cho cư dân ven biển mà còn tạo điều kiện phát triển các ngành kinh tế, là cửa ngõ để Việt Nam giao thương, giao lưu, hội nhập nhiều nền văn hóa với các nước trong khu vực và thị trường quốc tế. Đồng thời là không gian sống để Việt Nam phát triển bền vững các ngành kinh tế mũi nhọn như thủy sản, dầu khí, vận tải biển, đóng tàu, du lịch. Ngoài ra, bờ biển Việt Nam còn có tiềm năng rất lớn về các loại sa khoáng như than, zircon, thiếc, vàng, đất hiếm … Trong đó, cát nặng và cát đen là những nguồn tài nguyên quý giá của đất nước. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm ở trung tâm biển Hoa Đông, thuận lợi cho các trạm thông tin, kiểm soát không lưu, hàng hải, cập bến và tiếp nhiên liệu của tàu bè … Trên tuyến đường biển này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trên hướng biển.

Quạt Ping (Hiệu suất) ______________

1- là vùng biển được bao quanh bởi hai hoặc nhiều quốc gia và nối với các biển khác bằng một lối đi nhỏ, bao gồm toàn bộ hoặc phần lớn lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của các quốc gia láng giềng.

Related Articles

Back to top button