Big C đầu tiên tại Việt Nam mang tên là gì? – DNTT online

Thông tin 7 siêu thị big c nằm trong tòa nhà sẽ được đổi tên là chợ đứng đầu và 5 siêu thị big c sẽ được đổi tên đi! Làm nhiều người ngạc nhiên. Vì vậy, sau 22 năm gắn bó với người tiêu dùng Việt Nam, thương hiệu big c sẽ không còn hiện diện tại thị trường này.

Ngược dòng thời gian, siêu thị big c được thành lập tại Việt Nam vào năm 1998. big c ban đầu thuộc Tập đoàn Bourbon (Pháp) và siêu thị đầu tiên được mở tại Đồng Nai. Cụ thể, big c đồng nai tiền thân là Siêu thị Cora, là siêu thị lớn đầu tiên tại Việt Nam. Sau 20 năm hoạt động và phát triển, big c dong nai đã có nhiều thay đổi về diện mạo so với thiết kế ban đầu.

Năm 1998, sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, đường tinh luyện, dịch vụ vận chuyển … Bourbon đã thành lập công ty vindémia và khai trương siêu thị kiểu Pháp đầu tiên tại Việt Nam với thương hiệu .cora Đồng Nai. Công ty cũng nắm giữ cổ phần trong nhóm sòng bạc.

Vào thời điểm đó, chi phí đầu tư vào Đồng Nai cora khoảng 54 triệu đô la Mỹ, trong đó 65% là vốn bourbon và 35% còn lại là donimex, một doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhà nước tại tỉnh Đồng Nai. Siêu thị có diện tích hơn 18 ha và sử dụng 391 người.

big c đã được đổi tên.

Là siêu thị đầu tiên của tỉnh Đồng Nai, dù cách trung tâm thành phố Biên Hòa hơn 10 km nhưng Cora vẫn đón một lượng lớn khách đến mua sắm và tham quan.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ tại thời điểm đó cho rằng Đồng Nai đã tạo dựng được một môi trường khá thuận lợi và không bị cạnh tranh gay gắt vào thời điểm đó, do các đối thủ của Việt Nam như Co.op mart, Citimart, Maximark đều có số lượng nhỏ và kích thước.

Với lợi thế này, trong hai năm 2000 và 2001, hai chi nhánh sau cora đã được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh và đón lượng khách hàng tương đương Đồng Nai.

Năm 2003, Bourbon bất ngờ thông báo rằng hệ thống siêu thị cora của Việt Nam sẽ được đổi tên sau khi chủ sở hữu của thương hiệu này tại Pháp ngừng ký hợp đồng cho vay danh dự. Siêu thị có tên chính thức là big c – một thương hiệu của Tập đoàn Casino (Pháp)

Ông Gui Lacombe, Tổng Giám đốc Hệ thống Bourbon Cora cho biết, thương hiệu big c được chọn vì thương hiệu này rất nổi tiếng ở Thái Lan.

Trong năm 2006-2007, tập đoàn sòng bạc chính thức mua lại Công ty Bourbon. Hội đồng quản trị sòng bạc đánh giá Việt Nam là một thị trường rất đông dân, phát triển rất nhanh và tiềm năng hấp dẫn nên sau khi mua lại big c Việt Nam từ Bourbon, ban lãnh đạo sòng bạc đã quyết định giữ lại để phát triển chứ không bán lại cho các đối tác khác.

Năm 2016, Central Group đã hoàn tất việc mua lại hệ thống siêu thị big c của tập đoàn sòng bạc. Việc bán big c cho Central Group cũng là một phần trong kế hoạch của chuỗi bán lẻ thực phẩm Pháp nhằm giảm bớt khoản nợ đang gia tăng.

Trên thực tế, kế hoạch đổi tên đã muộn hơn gần 5 năm so với tuyên bố của đại diện Central Group. Vào thời điểm đó, tập đoàn này đã mua lại thành công big c Việt Nam từ tập đoàn sòng bạc vào năm 2016 và nhà bán lẻ Thái Lan muốn đổi tên sau 10 năm sở hữu tên này.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi không hề dễ dàng khi big c đã là thương hiệu quen thuộc và được nhiều người dùng Việt Nam tin tưởng từ lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *