Bức tranh tứ bình trong Việt Bắc của Tố Hữu

yếu tố không vẽ trên các nhân vật công cộng hào nhoáng, sơn giả tạo. tình cảm của nhân vật thơ nó xuân từ bản chất giai cấp, từ hiện thực cuộc sống. người lính chiếm một vị trí quan trọng trong tập thơ Việt Nam là người nông dân nghèo khổ. – hoang trung

  • phong cách bình dân trong tác phẩm của nguyễn bình
  • sóng – tiếng lòng thổn thức của người con gái khi yêu
  • hịch tướng sĩ – tác phẩm văn học Việt Nam kinh điển

Phân tích Bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

tou huu là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất của Việt Nam, một nhà thơ và một chiến sĩ cách mạng bất khuất. Anh dành trọn cho Việt Bắc, chiến khu nơi anh từng công tác với tấm lòng chân thành, nồng hậu. Chắt lọc từ tình cảm ấy, “Việt Bắc” ra đời. Lật giở bài thơ, ta có thể chiêm ngưỡng thiên nhiên Tây Bắc qua bức tranh tứ bình.

hình ảnh của bộ tứ

hình ảnh được mô tả qua bài thơ:

Anh về rồi, anh nhớ em, nhớ hoa người rừng, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao có ánh dao ngang lưng. ngày xuân mơ nở trắng rừng nhớ người đan nón đan từng sợi, rừng nghe tiếng rừng đổ vàng nhớ em gái hái măng một mình, rừng thu trăng soi bình yên.

Bức tranh tứ bình được miêu tả trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

hình ảnh của cái tứ được thể hiện trong bài thơ Tỏ lòng của người Việt

Mở đầu bài thơ là một câu hỏi tu từ “Anh sẽ về, em có nhớ anh không” báo hiệu một cuộc chia ly giữa người ra đi và người ở lại, thể hiện nỗi nhớ nhung của người ra đi không muốn về. rời bỏ. lời thơ đầy đau đáu, băn khoăn rồi tự trả lời: “khi về nhớ hoa bên em”. những loài hoa tượng trưng cho thiên nhiên, con người nơi đây là những con người Việt Bắc. đây là hai câu thơ làm tiền đề cho những câu thơ tả con người và thiên nhiên nơi đây.

ảnh mùa đông

rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, bước cao trong nắng có ánh dao thắt lưng.

mùa đông được nhắc đến đầu tiên thay vì theo trình tự thông thường là xuân hạ thu đông, vì đây là mùa nhà thơ phải rời xa mảnh đất Việt Nam đã gắn bó bao nhiêu tháng năm. Giữa nền xanh của rừng sâu, nổi bật lên hình ảnh những bông hoa chuối đỏ tươi, khiến núi rừng không hề lạnh lẽo, hoang vu mà trở nên ấm áp lạ thường. những bông hoa chuối ẩn hiện trong sương như những ngọn đuốc hồng soi đường. viết về mùa đông nhưng lại chọn màu đỏ làm chủ đạo như muốn sưởi ấm cho một mùa lạnh nơi đây tràn đầy sức sống.

Đan xen với hình ảnh thiên nhiên tươi sáng là hình ảnh con người Việt Nam, nhân dân lao động, được khắc họa với tư thế hiên ngang, bất khuất, làm chủ thiên nhiên và cuộc sống. con người ngày càng lớn hơn khi đặt cạnh “bước cao” và “mặt trời”. đó là vị thế của một người có công trị nước, đầy uy nghiêm. vì nay đất nước thuộc về dân tộc việt nam – cái nôi của cách mạng đáng tự hào và giàu mạnh

Bằng cách sử dụng sự đối lập giữa màu đỏ và xanh, mặt trời và mùa đông, tác giả đã làm nổi bật sự ấm áp của núi rừng nơi đây vào mùa đông, sự ấm áp bắt nguồn từ lòng người và tình quân dân.

hình ảnh mùa xuân

ngày xuân rừng nở trắng xóa nhớ người đan nón, chuốt từng sợi chỉ

nguyen du đã từng có những bài thơ về mùa xuân:

Vào một ngày mùa xuân, chim én mang đi thiều quang chín mươi năm trước, hơn sáu mươi ngọn cỏ non xanh mướt đến tận chân trời, cành lê trắng điểm xuyết vài bông hoa

trong khi nguyen du chọn hoa lê làm điểm nhấn mùa xuân của mình, phần tử lại chọn để miêu tả hoa mai. Hoa mai là loài hoa đặc trưng của vùng núi phía Bắc, mang vẻ đẹp hồn nhiên nhưng vẫn tràn đầy sức sống. bao trùm lên cảnh sắc mùa xuân là màu trắng tinh khôi, thuần khiết của hoa mơ nở khắp rừng: “ngày xuân mơ nở trắng rừng”. cụm từ “trắng rừng” được viết theo kiểu đảo ngữ và từ “trắng” được dùng làm động từ nhấn mạnh màu trắng dường như lấn át hết màu xanh của lá và làm bừng sáng cả khu rừng bởi màu trắng mơ màng của hoa mai. nở hoa. động từ “nở hoa” làm cho sức sống mùa xuân lan tỏa và tràn trề sức sống. thực sự, mùa xuân với “bìa rừng nở trắng hoa mai” đã đi vào lòng bao thế hệ.

hình ảnh con người song hành với hình ảnh thiên nhiên, xuất hiện trong câu thơ trước với biệt tài “đan nón trau chuốt từng sợi chỉ”. Đây là công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ. động từ “chuốt” là nói lên sự khéo léo của người Việt Nam, thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc hàng ngày. bài thơ thể hiện sự tài hoa của con người nơi đây. và phuong cũng có câu:

<3

như vậy đã thể hiện rõ tài năng của người dân miền núi

ảnh mùa hè

tiếng ve kêu rừng đổ vàng, nhớ em gái hái măng một mình

âm thanh của bọ ve là đặc trưng của mùa hè. trong câu thơ có âm nhạc và hội họa, đan xen tạo thành bản giao hưởng mùa hạ. động từ “to pour” là một động từ mạnh mô tả sự đồng loạt ngả vàng của những bông hoa hổ phách vào đầu mùa hè. màu của cây phách đổ vàng xuống suối dường như chuyển nắng hè và tiếng hót của ve sầu vàng. từ “phạch” vừa tả rừng vừa tả âm. thực sự vẽ một bức tranh màu nước đẹp. chỉ với một câu thơ gợi lên sự chuyển động của thời gian và cuộc sống.

và trên nền vàng của rừng hổ phách, một hình ảnh tuyệt đẹp hiện ra làm cho bức ảnh thêm thơ mộng và trữ tình. đó là hình ảnh: “chị hái tre một mình” hái tre một mình tuy không đơn độc mà toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ chịu thương, chịu khó. Bài thơ gửi gắm niềm thương cảm, biết ơn đối với những người con đất Bắc mà kẻ đi sẽ không bao giờ quên được những tình cảm chân thành ấy.

ảnh mùa thu

rừng thu trăng chiếu hòa bình, nhớ ai khúc tình thủy chung

trong nguồn cảm hứng vô hạn của những mặt trăng hòa bình:

đêm nay rừng hoang sương gió đứng bên nhau chờ giặc đến Đầu súng trăng treo – bằng hữu

hoặc:

mùa thu năm đó mùa thu đầu năm sau và những tháng ngày tươi sáng – mùa thu ở Huế – thanh hải

có thể một lần nữa đại diện cho mùa thu yên bình với hình ảnh vầng trăng sáng. không gian bao la mở rộng, vàng óng ánh trăng. con người và con người cùng nhau tận hưởng nền hòa bình mà tốn rất nhiều xương máu mới có được. lời thơ mềm mại nhưng đầy sức nhấn và sức nặng. khẳng định một lần nữa vị thế thống trị của nhân dân.

Khép lại câu hát, câu hát lại vang lên tình yêu, lòng chung thủy như khẳng định một lần nữa tấm lòng son sắc của những con người tảo tần, đồng thời làm cho câu thơ nhẹ nhàng hơn, đong đầy tình yêu lãng mạn. nhìn.

“viet bac” là một trong những bài thơ hay nhất của nền văn học Việt Nam, nó thể hiện hình ảnh đất nước trong gian khó nhất, sự kiên cường bất khuất của con người, đồng thời thể hiện tình yêu dân tộc giản dị, chân thành. Quân và dân Việt Nam.

thảo nguyên

Related Articles

Back to top button