BOP là gì? Những điều cần biết viết BOP – Wolverineair

Bop là từ viết tắt của cụm từ balance of payment trong tiếng Anh, có nghĩa là cán cân thanh toán. Mặc dù đây là một thuật ngữ chuyên môn nhưng chúng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong ngành ngân hàng. Nếu chưa biết bop là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

bop là gì?

bop có nghĩa là cán cân thanh toán – từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh cân bằng thanh toán. Cán cân thanh toán có thể được hiểu là hồ sơ, báo cáo và thống kê tóm tắt tất cả các giao dịch kinh tế của người cư trú và người không cư trú của một quốc gia trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Chắc chắn rồi.

Tuy nhiên, ngoài việc hiểu hòa vốn là gì, bạn cũng nên hiểu một số thuật ngữ trong các khái niệm trên.

 • Giao dịch kinh tế:
 • Là hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, thu nhập, tài sản giữa các tổ chức, cá nhân với nhau trên phạm vi quốc tế. Giao dịch kinh tế bao gồm giao dịch hối đoái và chuyển khoản một chiều

  – Giao dịch trao đổi là giao dịch hai chiều giữa hai bên. Một bên sẽ cung cấp hàng hóa, dịch vụ, lao động hoặc tài sản cho bên kia và sau đó nhận lại một số giá trị kinh tế.

  – Chuyển giao một chiều là giao dịch giữa hai bên, trong đó bên này cung cấp cho bên kia mà không nhận lại giá trị kinh tế.

  • “Cư trú” và “Không cư trú”:
  • Để hiểu cán cân thanh toán là gì, trước tiên bạn cần hiểu khái niệm “người cư trú” và “người không cư trú”. Chúng bao gồm các cá nhân, gia đình, công ty, tổ chức quốc tế, các thực thể nằm trong lãnh thổ kinh tế của quốc gia và thực hiện các giao dịch kinh tế trong 1 năm trở lên. “Cư dân” là người đã sống ở quốc gia này từ 12 tháng trở lên và có nguồn thu nhập từ quốc gia nơi bạn sinh sống. Và “không cư trú” bao gồm các trường hợp sau:

   + Những người này có thể là sinh viên, bệnh nhân y tế, nhà ngoại giao làm việc và sinh sống tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, dù dài hạn hay ngắn hạn, đều được coi là người không cư trú tại quốc gia đó.

   + lãnh sự quán, đại sứ quán hoặc căn cứ quân sự

   + wb, adb, un, imf… và các tổ chức quốc tế khác

   Xem thêm: cvv là gì? Phân biệt giữa cvv và cvc, csc

   Kiến thức về bop

   Đặc điểm của bop là gì?

   Các giao dịch kinh tế của cán cân thanh toán chỉ được phản ánh trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là 1 tháng, 3 tháng, 1 năm hay từng năm…

   Vậy đồng tiền nào được sử dụng trong cán cân thanh toán? Đối với các nước phát triển có đồng tiền tự do chuyển đổi, đồng tiền ghi trong cán cân thanh toán thường là đồng nội tệ. Ngoài ra, ngoại tệ tự do chuyển đổi được sử dụng ở các quốc gia có đồng tiền biến động thường xuyên hoặc không tự do chuyển đổi và được sử dụng với số lượng lớn để thanh toán quốc tế ở quốc gia đó. Tuy nhiên, theo IMF, USB vẫn nên được sử dụng cho cán cân thanh toán.

   Cấu trúc cân bằng

   Cấu trúc của cán cân thanh toán bao gồm ba thành phần chính: tài khoản vãng lai, tài khoản vốn và tài chính và tài khoản dự trữ chính thức:

   • Tài khoản hiện tại (current account): là bản ghi các hoạt động, ví dụ:
   • + Xuất nhập khẩu hàng hóa

    + Dịch vụ du lịch, ngân hàng, bảo hiểm, vận chuyển và các dịch vụ trao đổi khác…

    <3

    + Quà biếu, quà tặng cho người nước ngoài hoặc phía nước ngoài, viện trợ, đóng góp cho các tổ chức quốc tế.

    • Tài khoản vốn (capital account?): là bản ghi các hoạt động như
    • + Tín dụng ngắn hạn: các quỹ tín dụng thương mại, hỗ trợ cán cân thanh toán quốc tế hoặc các hình thức khác

     +Tín dụng dài hạn: Các khoản vay hoặc vay dài hạn từ chính phủ và khu vực tư nhân

     • Dự trữ chính thức:
     • Bao gồm cả việc mua, bán ngoại tệ, các giao dịch giữa Ngân hàng Nhà nước với các cá nhân, tổ chức, định chế tiền tệ trong và ngoài nước.

      Các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân thanh toán

      Cán cân thanh toán thay đổi thường xuyên do chúng phụ thuộc vào các yếu tố như:

      + Cán cân thương mại: Đây được coi là yếu tố quan trọng quyết định vị thế cán cân thanh toán.

      + Lạm phát: Nếu tỷ lệ lạm phát cao hơn so với tỷ lệ lạm phát của các nước có quan hệ thương mại sẽ dẫn đến khối lượng hàng hóa xuất khẩu giảm, giảm sức cạnh tranh của hàng hóa.

      + Thu nhập quốc dân: Nếu mức thu nhập của một quốc gia tăng lên thì mức tiêu thụ hàng hóa cũng tăng theo.

      + Tỷ giá hối đoái: Nếu đồng tiền của một quốc gia bắt đầu tăng giá so với đồng tiền của một quốc gia khác, thì tài khoản vãng lai của quốc gia đó sẽ giảm, do đó sẽ làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa đó.

      + Ổn định chính trị quốc gia: Là cơ sở để phát triển kinh tế đất nước. Nếu chính sách đối ngoại đúng đắn sẽ giúp mọi yếu tố khác phát triển.

      +Trình độ quản lý của Chính phủ đối với nền kinh tế: Nếu điều hành tốt thì cán cân thanh toán sẽ được cải thiện theo hướng tích cực.

      Tôi hy vọng những thông tin cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm bop và những điều cần biết về thuật ngữ này. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó!

      >>Xem thêm: Tóm tắt là gì? Cách viết một bản tóm tắt tiêu chuẩn mà không cần chỉnh sửa

Related Articles

Back to top button