Màng BOPP Là Gì? Các Loại Màng BOPP Hiện Nay

Trong cuộc sống ngày nay, phim bopp được sử dụng rộng rãi. Có thể bạn không để ý, nhưng có rất nhiều vật dụng được làm bằng lớp màng này. Ví dụ điển hình là túi đựng hàng hóa, bao bì mềm thực phẩm, v.v. Phim bopp là gì ? Mục đích của màng này là gì và đặc tính nổi bật của nó là gì? Hãy cùng khám phá qua bài chia sẻ dưới đây để hiểu rõ nhất về loại vật liệu này nhé.

Phim bopp là gì?

Màng bopp, còn được gọi là màng bopp trong tiếng Anh, là polypropylene định hướng hai trục. Đây là một loại màng nhựa được làm từ các hạt nhựa pp (polypropylene).

Màng BOPP

Màng BOPP

Loại nhựa này cứng hơn PE và được đánh giá có đặc tính chung là độ chịu căng giãn tốt, độ trong suốt cao hơn so với loại nhựa trên. Bên cạnh đấy, màng BOPP còn được biết đến là loại màng mỏng, có độ dày từ 10 ~ 40 micron. Nguyên nhân là do mật độ của hạt PP thấp, chỉ có 0,90 g/m3.

Tuy nhiên, loại mạng này có độ bền cao nên được sử dụng rộng rãi. Bạn sẽ thấy chúng được sử dụng nhiều làm màng mỏng, có độ cứng tương đối và độ trong suốt cao.

màng bopp được định hướng theo hướng opp, có nghĩa là nó có thể được kéo dài theo 1 hoặc 2 hướng. Đây là cách để có được sức mạnh lớn cũng như độ cứng và độ kết tinh cao hơn.

màng bopp có khả năng ngăn chặn hiệu quả các mùi khác nhau. Hơn nữa, việc sử dụng màng nhựa này có tác dụng chống nấm mốc rất tốt. Bạn cũng có thể tránh nguy cơ bụi bẩn bám vào sản phẩm bằng cách sử dụng một lớp màng bopp xung quanh sản phẩm.

phim bopp

Hiện tại có hai loại màng bopp được gọi là màng bopp trong (bóng) và màng bopp mờ. Độ dày của hai loại màng này là 12 – 40 µm (micromet).

Thông thường, cả hai loại màng nhựa này đều được sử dụng bởi các công ty in ấn chuyên nghiệp và sau khi in ấn sẽ sử dụng cán màng trên bao bì linh hoạt của sản phẩm. Chẳng hạn như mì gói, bánh kẹo, cà phê túi, ngũ cốc, các loại bao bì giấy, bao bì carton hoặc làm tờ rơi, catalogue, bìa sách, tạp chí, sách tranh, sách ảnh …

Xem thêm: Máy cắt băng

Màng bopp bóng

Màng bopp bóng còn được gọi là màng hydrocolloid, màng bopp trong suốt và màng vỉ. Đây là một loại phim không có keo, được cho ra thành phẩm trước khi được ép theo lô khô, chủ yếu để in.

máy cán màng BOPP

Màng BOPP cán trên tờ rơi

Chúng được sử dụng để cán thật mỏng dính lên bề mặt tờ giấy được in. Mục đích của chúng là để tạo sự bóng đẹp, chống thấm nước và bảo vệ bề mặt tờ giấy in ra không bị trầy xước, hay bị ẩm mốc.

Quy trình bao gồm việc bôi một lớp keo lỏng (keo nước) lên bề mặt của giấy in. Sau đó được ép bằng màng nhựa bopp để tạo độ bóng, chống ẩm, chống nước và tăng thêm độ bền.

Ưu điểm của loại màng này là chỉ cần đầu tư một máy cán màng bopp giá rẻ, nguyên liệu dễ kiếm, tốc độ cán màng nhanh. Ngoài ra, giá thành của thành phẩm không cao.

Tuy nhiên, nhược điểm của màng bopp bóng nước là sử dụng keo kém chất lượng sẽ gây ô nhiễm môi trường và không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nếu không có máy sấy, bạn cần đợi sấy khô, điều này cũng làm tiêu hao khả năng phóng điện của màng.

màng bopp mờ

Màng bopp trong suốt là màng khi được cán lên bề mặt sẽ trở nên mờ đục, không hoàn toàn trong suốt. Bề mặt của phim có độ mịn vừa phải. Đây là loại màng được các công ty chuyên dùng để cán màng bao bì dẻo đựng thực phẩm, mì gói, bánh kẹo, cà phê, v.v.

Loại phim này được phủ thêm một lớp keo eva hoặc một số hóa chất nhất định. Các nhà sản xuất sử dụng máy cán nóng để làm chảy lớp keo đã được phủ sẵn trên bề mặt phim để dính vào bề mặt của giấy hoặc tấm in.

Màng BOPP mờ

Màng BOPP cán trên tờ rơi

Hiệu quả sử dụng của loại màng BOPP này là tăng thêm độ bóng, có độ bền chắc hiệu quả. Đồng thời còn có tác dụng chống ẩm mốc, chống thấm nước, chống bụi bẩn và một số loại vi khuẩn.

Ứng dụng của phim bopp

màng bopp rẻ tiền, nó được sử dụng rộng rãi vì nhiều đặc tính có lợi của nó. Có rất nhiều lĩnh vực cũng như đồ dùng khác nhau sử dụng loại màng nhựa này. Ví dụ điển hình là:

màng bopp quấn thuốc lá

Ứng dụng đa dạng
  • Cán màng: được sử dụng để bao quanh bề mặt của những nhãn hàng các thương hiệu hoặc là bìa sách, tạp chí, sách tranh, sách ảnh …
  • Cán màng cho những vật phẩm như catalogue, tờ rơi, Brochure, giấy in Namecard hay là Poster,…
  • Bao bì mềm cho thực phẩm: mì ăn liền, các loại bánh kẹo, cà phê, gói bột ngũ cốc ….
  • Dùng làm băng keo dán thùng.
  • Dùng làm túi đựng hàng.
  • Làm bọc quanh gói thuốc lá, giấy kiếng gói hoa …

Màng bopp được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống với những ưu điểm của nó. Nhờ sử dụng màng nhựa bopp mà nhiều vật dụng xung quanh chúng ta được bảo quản và giữ nguyên chất lượng. Tuy nhiên, nên sử dụng màng bopp đảm bảo chất lượng để tránh nguy cơ độc hại và ô nhiễm môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *