Băng thông rộng (Broadband) là gì? Cách thức hoạt động và ví dụ

(Cơ quan: economy-ni.gov.uk)

Băng thông rộng

Khái niệm

băng thông rộng băng thông rộng trong tiếng Anh.

Băng thông rộng đề cập đến các công nghệ truyền tải dung lượng cao khác nhau được sử dụng để truyền dữ liệu, thoại và video ở khoảng cách xa, tốc độ cao.

p>

Phương tiện truyền dẫn phổ biến bao gồm cáp đồng trục, cáp quang và sóng vô tuyến.

Băng thông rộng hoạt động như thế nào

Ngày nay, các cuộc thảo luận về băng thông rộng thường tập trung vào việc sử dụng nó để cung cấp truy cập Internet tốc độ cao.

Trước đây, internet băng thông rộng được coi là nhanh hơn các kết nối internet quay số truyền thống. Tuy nhiên, bây giờ cần phải có một định nghĩa rõ ràng hơn.

Ví dụ: vào năm 2015, Ủy ban Truyền thông Liên bang (fcc) đã ra phán quyết rằng để được coi là internet băng thông rộng, một dịch vụ phải cung cấp tốc độ tải xuống và tải lên tương ứng với ít nhất 25 megabit và 3 megabit.

Tuy nhiên, nói chung, hai đặc điểm xác định băng thông rộng là tốc độ cao và luôn có sẵn. Cả hai tính năng này giúp phân biệt băng thông rộng với các kết nối quay số truyền thống. Truy cập Internet quay số chậm hơn và chỉ khả dụng khi người dùng yêu cầu cụ thể.

Truy cập Internet băng thông rộng được người dùng cuối cũng như các chính phủ ưa chuộng do những ưu điểm rõ ràng của nó so với các dịch vụ quay số.

Bất chấp sự hấp dẫn của băng thông rộng, băng thông được cung cấp bởi băng thông rộng tập trung cao độ ở một số quốc gia.

Ví dụ về băng thông rộng

Một khái niệm mới nổi trong công nghệ truyền dẫn

băng thông rộng là việc sử dụng các mạng vệ tinh tiên tiến để cung cấp truy cập Internet mà không cần đầu tư quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng trên mặt đất.

Một ví dụ đáng chú ý về phương pháp mới nổi này là dự án Starlink hiện đang được thực hiện bởi công ty phát triển và khám phá không gian tư nhân spacex.

Thông qua dự án này, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đặt mục tiêu phóng một loạt 12.000 vệ tinh chưa từng có được thiết kế để hoạt động cùng nhau nhằm cung cấp truy cập internet vệ tinh tốc độ cao cho người dùng trên khắp thế giới.

Tính đến tháng 11 năm 2019, SpaceX đã triển khai khoảng 120 vệ tinh trong chương trình mới này. Tuy nhiên, công ty ước tính rằng dự án có thể yêu cầu phóng tới 42.000 vệ tinh trong thời gian dài.

Nếu thành công, mục tiêu đã nêu của dự án là cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng chi phí thấp cho người dùng trên toàn thế giới, có khả năng vượt qua các nhà cung cấp viễn thông mặt đất.

(theo investmentopedia )

Related Articles

Back to top button