Bức họa Dorian Gray: ma quái, lãng mạn và đầy ám ảnh – Tuổi Trẻ Online

Năm 1890, Oscar Wilde xuất bản cuốn tiểu thuyết duy nhất của mình và gây chấn động văn học chính thống vào thời điểm đó.

Trong 100 năm sau đó, tiểu thuyết dorian gray nổi tiếng khắp thế giới, trở thành tác phẩm tiêu biểu cho quan niệm “nghệ thuật vì nghệ thuật” và được đông đảo công chúng thế giới đón nhận. đảo chào đón.

Bức tranh màu xám dorian của nhà văn người Anh oscar wilde kể về cuộc đời của một cậu bé màu xám dorian, người có vẻ đẹp quyến rũ, trong mối quan hệ với nghệ sĩ húng quế và cô gái quý tộc henry wotton.

Mê mẩn vẻ ngoài của chàng trai trẻ, Basil đã vẽ một bức chân dung của Dorian Grey, và sau đó bức tranh đó được đổi thành Dorian để chứa tất cả những gì xấu xí và đồi trụy nhất mà anh từng thấy. Nhờ bức tranh, dù có lối sống sa đọa và xấu xa, Dorian vẫn giữ được vẻ ngoài ngây thơ và trẻ trung cho đến khi qua đời.

Tiểu thuyết của Oscar Wilde khai thác mô-típ “hợp đồng với quỷ” quen thuộc. Dù đây không phải là một chủ đề mới nhưng Oscar Wilde vẫn mang đến cho độc giả những trải nghiệm hoàn toàn mới.

Từ đầu đến cuối, tác giả tập trung miêu tả vẻ đẹp trong sáng, ngây thơ và trẻ trung của Dorian khi anh ấy sống và yêu, đồng thời cũng miêu tả sự tàn lụi của sự ngây thơ, trong sáng, tuổi trẻ ẩn chứa trong bức chân dung mà basil vẽ khi dorian sa sút cả về đạo đức và lối sống. Dorian càng sa đọa, trẻ trung và xinh đẹp thì bức ảnh càng xấu.

Toàn bộ tác phẩm không nhấn mạnh lợi hay hại của “khế ước”, nhưng lại khiến người đọc băn khoăn về nghệ thuật và cái đẹp: cái đẹp là gì? Sắc đẹp có đi đôi với đạo đức không? Chức năng hay tác dụng của việc làm đẹp là gì? Vẻ đẹp tồn tại độc lập hay phụ thuộc vào người nhìn vào nó?

Khi Dorian nhìn thấy chính mình trong bức chân dung bị hủy hoại khủng khiếp, anh ta quyết định phá hủy bức tranh bằng một con dao.

nhưng hình ảnh có bị hủy hoại hay không, vẻ đẹp thực sự có bị hủy hoại hay không thì người đọc khó mà trả lời được. bởi vì cuối cùng, những gì mà những người công nhân nhìn thấy trong căn phòng không phải là một bức tranh vỡ vụn mà là một Dorian nhăn nhó và tàn nhẫn.

nếu húng quế tượng trưng cho người nghệ sĩ theo đuổi cái đẹp và tình cảm mù quáng khi đối diện với vẻ đẹp bên ngoài, cây lá móng tượng trưng cho sự châm biếm cực độ đối với con người và xã hội đương đại, thì loài người, vật thể dorian xám là đại diện dễ thấy nhất của cái đẹp nhưng cũng chính là đại diện hiển nhiên của con người: vừa có vẻ đẹp hoàn hảo, vừa là sự thoái hóa rõ ràng nhất.

bức tranh của dorian đại diện cho điều gì, đây là điều mà mỗi độc giả phải tự khám phá.

Không chỉ giữ được vẻ đẹp cổ điển của ngôn ngữ Anh thế kỷ 19, các chủ đề về nghệ thuật và cuộc sống được đề cập trong sách cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Related Articles

Back to top button