Tranh Em Thúy

* Kích thước: Chiều cao: 60cm; Chiều rộng: 45cm

* Số lượng: 01

* Miêu tả : Tượng bán thân có nhân vật thật và đáng yêu ngồi trên chiếc ghế mây, tác giả miêu tả một cô gái nhỏ lãng mạn và tinh tế, ánh đèn ấm áp trong veo tỏa sáng với những đường cong mềm mại.

Đặc điểm của bức tranh: Tác giả sử dụng bố cục đặc trưng theo phong cách Châu Âu đầu thế kỷ 20 để diễn tả tâm trạng của một đứa trẻ Việt Nam. Bức tranh này là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tâm hồn phương đông và phong cách nghệ thuật vay mượn từ nghệ thuật đương đại phương tây.

* Trạng thái: Tốt

* Ngày : 1943.

* Sinh ra : nhà văn kiêm họa sĩ Chen Wencan (1910-1994)

* Ghi chú : Họa sĩ Chen Wencan (1906-1954), sinh ra tại Kiến An, Hải Phòng, tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Đông Dương năm 1936. Anh được coi là một trong bốn cây nổi tiếng ở Trung Quốc. Mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Năm 1996, anh đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lĩnh vực Mỹ thuật. Năm 2005, bức tranh đã được phục hồi bởi các chuyên gia của auxtralia.

* Lý do lựa chọn : Đây là hiện vật nguyên bản và độc đáo, là tác phẩm được nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa và thẩm mỹ quan tâm. Các giá trị như thế này:

– Giá trị lịch sử: Tác phẩm có giá trị đánh dấu giai đoạn lịch sử của mỹ thuật hiện đại Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX

-Giá trị thẩm mỹ: Tác phẩm mang đậm phong cách riêng của họa sĩ Trần Văn Cẩn, bậc thầy của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Tác phẩm kế thừa phong cách tạo hình phương Tây nhưng cũng kết hợp tinh thần phương Đông riêng biệt. Dựa trên chất liệu tranh sơn dầu, tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật vẽ chân dung, cũng như thể loại chân dung Việt Nam đầu thế kỷ 20.

– Giá trị văn hóa: Đây là một trong những đỉnh cao của họa sĩ Chen Wencan và có ảnh hưởng sâu rộng đến các thế hệ sau này. Thông qua bức chân dung của Thủy, tác phẩm giúp phản ánh hình ảnh xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Bức tranh này là một đóng góp tiêu biểu cho việc nghiên cứu các yếu tố và giá trị giao lưu văn hóa Đông – Tây trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình.

(Theo hồ sơ di tích văn hóa, tài liệu khoa di tích văn hóa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *