Bức tranh cảnh sắc mùa thu trong Thu điếu [Câu cá mùa thu]

nguyen khuyen đã góp phần đưa văn học trở lại cuộc sống đời thường của các quốc gia, dân tộc, nghèo khó … tạo nên những tác phẩm sáng tạo có giá trị trường tồn. trong đời sống văn hóa của đất nước. Có thể nói, Nguyễn Khuyến là nhà thơ của hát bội của dân tộc Việt Nam. Có rất nhiều nhà thơ miêu tả khung cảnh mục đồng, nhưng tác phẩm của Ruan Kun là nổi bật nhất. Đặc biệt là chất trong “điếu xì gà”, được cho là đỉnh cao của văn học Việt Nam.

 • Hình ảnh về Tuhu Tupin ở miền Bắc Việt Nam
 • Hình ảnh về thiên nhiên và con người trong làng
 • Tâm hồn thơ đa cảm. động vật hoang dã
 • Cảnh sắc thiên nhiên trong “Thu điếu” được cho là đỉnh cao trong văn học Việt Nam

  Bạn đang xem: Những bức tranh mùa thu

  “Khói Thu” được viết theo thể thơ bảy chữ tám chữ, mang đầy sức hấp dẫn của những bài thơ cổ, mang đậm tâm trạng mùa thu và sự bình dị của làng quê Việt Nam. Hai câu đầu nói về điểm sáng đầu tiên về cõi phương Bắc:

  Nước hồ bơi lạnh giá mùa thu trong vắt và những chiếc thuyền đánh cá nhỏ.

  Ao thu lạnh lẽo nước trong veo, Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo. Bức tranh mùa thu trong câu cá mua thu - Thu điếu

  Nhà thơ đã chọn hình ảnh ao nước vào mùa thu để miêu tả đầu tiên. Mùa thu ở miền Bắc đặc trưng bởi cái se lạnh của buổi sớm, sự giao hòa của mùa hè nóng nực và mùa đông lạnh giá. Ở đây nhà thơ dùng tính từ “se lạnh” để miêu tả cái lạnh tê tái của mùa thu. Ngoài ra, tính từ “lạnh” ở đây còn gợi tả khung cảnh vắng vẻ, ao thu vắng, vắng bóng người qua lại. Tính từ “trong veo” vừa diễn tả đầy đủ độ trong của nước, vừa ám chỉ sự trong lành, tĩnh lặng và phẳng lặng của mặt ao. Hai tiếng “eo” được cấy vào câu làm cho cảm giác lạnh lẽo, tù đọng của không gian càng thêm tuyệt đối, đồng thời gợi không gian chật hẹp của bể.

  Trong ao thu se lạnh, hình ảnh con thuyền hiện ra:

  Một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

  Xem thêm: Hình ảnh mẫu và ghi chú của bốn ký túc xá treo trên cầu thang

  Con đò là hình ảnh đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, hình ảnh con đò đong đưa trong ao em bé vừa gợi sự êm đềm vừa thu hẹp không gian với nỗi cô đơn. Một lượng nhỏ “một” kết hợp với “anh” làm cho con thuyền nhỏ hơn, như thể thu nhỏ lại một điểm trong ao, và cũng đủ nhỏ để có thể trong suốt đến đáy.

  Hai bài thơ đều thể hiện khả năng dùng từ đỉnh cao của nhà thơ, khiến ta có cảm giác bài thơ mở ra không gian vô tận, khi không gian như thu hẹp lại và nỗi cô đơn bao trùm. .Nhà thơ chỉ chọn một số hình ảnh mùa thu tiêu biểu để miêu tả:

  Sóng xanh lững lờ theo sóng, lá vàng rung rinh theo gió.

  Tất cả các tính từ biểu thị sự bình tĩnh, như thể mọi âm thanh, dù là nhỏ nhất, đều lọt vào đôi tai tinh tường của nhà thơ. Thơ ảnh hưởng đến thị giác và xúc giác. Hình ảnh những con sóng trong làn sương mù như miêu tả cảnh sắc mùa thu yên bình, thơ mộng nhưng cũng khiến người đọc cảm nhận được cái se se lạnh của chính hơi nước. Đó là sự chuyển động “hơi nhấp nhô” của sóng biển, sự đung đưa nhẹ của những chiếc lá vàng, và sự mong manh của làn hơi nước lăn tăn trên mặt hồ bơi.

  Sự tương phản giữa hai câu rất hay, mọi thứ đều liên quan chặt chẽ với nhau, gió gợn và lá rơi. Các tính từ và trạng từ “bic”, “ti”, “vàng”, “mềm”, “vo” được sử dụng hợp lý, giàu chất tạo hình, tạo nên hình ảnh thanh tao, xanh tươi. Hình ảnh tiêu biểu của lá vàng vào mùa thu, sự kỳ diệu của mùa xuân có câu thơ:

  Đó là mùa thu tới! Mùa thu đến rồi, cành mai khô héo dệt lá vàng

  Bây giờ xuất hiện như một điểm nhấn đặc biệt trong thơ Nguyễn Khuyến

  Hai câu tiếp theo tiếp tục miêu tả sự tĩnh lặng và vẻ đẹp của cảnh sắc mùa thu:

  Tham khảo: Những Sự Thật Ít Người Biết Về Đêm Đầy Sao Của Van Gogh | Báo Pháp Luật Việt Nam Điện Tử

  Trời xanh mây trắng lững lờ trôi, những ngõ tre quanh co vắng bóng người.

  Góc nhìn của nhà thơ chuyển từ gần sang xa, thu vào tầm mắt phong cảnh mùa thu đẹp mê hồn. Bầu trời mùa thu trong trẻo, rộng lớn. Mây, mây nhẹ trôi. Thoáng mát, êm đềm, yên tĩnh và nhẹ nhàng. Đường làng vào ngõ vắng bóng ai: ngõ tre quanh co vắng tanh. Sa mạc có nghĩa là vô cùng im lặng, nhưng cũng bao hàm sự cô đơn và trống trải. Chính nhà thơ đã viết:

  Muôn dặm, ngõ vắng ai đợi bến?

  Thật là thành công khi miêu tả mùa thu miền Bắc bằng cảm xúc của nhà thơ, qua con mắt nhà thơ, cái nhìn thấy không phải là sự tầm thường của trần gian mà là thiên đường ở chốn thần tiên.

  Hình ảnh của một người sẽ xuất hiện ở hai dòng cuối cùng:

  <3

  Câu cá mùa thu, không có thú vui tao nhã nào hơn thế này. Không gian vô cùng tĩnh lặng, tiếng cá vọng vào ao hồ càng làm nổi bật sự cô đơn, trống trải của chính nhà thơ. Anh chợt tỉnh giấc khi mơ hồ nghe thấy tiếng cá vo ve dưới chân vịt. Người đánh cá dường như đang dỗ dành tâm hồn mình vào giấc mơ mùa thu.

  Trong sự tĩnh lặng ấy, chúng ta có thể nghe thấy tiếng nói của cuộc sống bình yên, tiếng nói của sự bình yên trong lòng người đánh cá, dù có chuyện gì xảy ra cũng sẽ không xao xuyến. địa điểm chính thức. Con người và cảnh vật dường như hòa làm một, như có một mối liên hệ đặc biệt mà chỉ nhà thơ mới cảm nhận được.

  Không sai khi cho rằng Nguyễn Khuyến là nhà thơ của dân tộc Thiều Việt Nam. Hơi thở cuộc sống phương Bắc được lưu giữ trong bài thơ thật đẹp và đầy khí chất nhân văn. nguyen khuyen làm sống lại thơ ca trong tinh thần tự nhiên.

  Đồng cỏ

  Tham khảo: Mục đích cuối cùng của cuộc thi là gì?

Related Articles

Back to top button