Vén màn bí mật bức họa Mona Lisa – Thế giới Hội họa

Bức tranh nàng Mona Lisa là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất trên thế giới, được tạo ra bởi họa sĩ người Ý Leonardo da Vinci. Mặc dù chỉ là một bức tranh chân dung sơn dầu, nhưng ước tính 80% trong số 10,2 triệu du khách đã bị thu hút bởi đôi mắt của nàng Mona Lisa trong triển lãm. Vậy vẻ ngoài này có gì đặc biệt? Có bí mật nào đằng sau bức tranh nổi tiếng này không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những bức tranh về nàng Mona Lisa có gì đặc biệt?

Bức tranh Mona Lisa có gì đặc biệt?

Có gì đặc biệt về các bức tranh về nàng Mona Lisa?

Các bức tranh Mona Lisa là đặc biệt của tự nhiên. Leonardo da Vinci bắt đầu vẽ bức tranh vào năm 1503. Tuy nhiên, ông không hoàn thành bức tranh ngay lập tức và để quên nó trong một thời gian dài. 4 năm sau, khi sang Pháp, ông tiếp tục vẽ, hoàn thành vào năm 1519 (ngay trước khi ông mất).

Có gì đặc biệt về bức tranh Mona Lisa:

 • Tuy là tranh chân dung sơn dầu nhưng không được vẽ trên nền đơn giản như thông thường mà nền của bức tranh nàng Mona Lisa là phông nền rộng với đường đi, cây cối, núi non, mây trời, v.v … … Dù có rất nhiều khung cảnh thiên nhiên nhưng phông nền vẫn bị mờ và không ảnh hưởng đến điểm nổi bật của nhân vật chính.
 • Không chỉ miêu tả vẻ đẹp chân thực của nàng Mona Lisa, bức tranh còn được coi là “thần” – thuật ngữ chuyên môn dùng để chỉ một người được miêu tả là có thần thái, tính cách và thần thái bên trong. Đây là một điều rất khó trong hội họa.
 • Khuôn mặt của Mona Lisa có tỷ lệ vàng của cấu trúc hình xoắn ốc.
 • ‘Khám phá’ những bí ẩn của bức tranh Mona Lisa

  Khuôn mặt bí ẩn của nàng Mona Lisa là chủ đề được nhiều nhà phân tích quan tâm. Vậy bức ảnh nàng Mona Lisa có gì đặc biệt, đặc biệt là khuôn mặt của nhân vật, hãy cùng phân tích nhé!

  Đôi mắt bí ẩn của nàng Mona Lisa

  Đôi mắt đầy mê hoặc của nàng Mona Lisa

  Đôi mắt quyến rũ của nàng Mona Lisa

  Mặc dù bức tranh không còn sắc nét như ban đầu do trải qua hơn 500 năm lịch sử, nhưng các nhà phân tích đã tìm thấy điều đặc biệt trong đôi mắt của nàng Mona Lisa. Do đó, đôi mắt của cô ấy chứa các con số và ký tự khác nhau. Cụ thể:

  • Mắt phải có nhiều ký tự lv.
  • Mắt trái có nhiều ký tự không chính xác là ce hoặc b.
  • Ở đầu mắt, có nhiều ký tự 72 hoặc l và 2 không xác định.
  • Nụ cười của nàng Mona Lisa

   Nụ cười trong bức tranh nàng Mona Lisa được Leonardo da Vinci mô tả bằng kỹ thuật “smudge” để tạo cảm giác bí ẩn. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy nụ cười của cô ấy rất đặc biệt. Khi bạn nhìn lâu vào mắt cô ấy, bạn tưởng tượng cô ấy đang cười, nhưng đột nhiên nhìn xuống môi và nụ cười đó dường như biến mất.

   Bí ẩn nụ cười của nàng Mona Lisa

   Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa

   Lông mày và lông mi của Mona Lisa

   Một bí ẩn gây tranh cãi khác trong bức tranh Mona Lisa là sự “vắng mặt” của lông mi và lông mày. Trên thực tế, nàng Mona Lisa không phải không có lông mi và lông mày như nhiều người vẫn nghĩ, mà ẩn sau nét vẽ. Tuy nhiên, tại sao Leonardo da Vinci được giấu kín vẫn còn là một bí ẩn.

   Biểu cảm của nàng Mona Lisa

   Khuôn mặt của Mona Lisa được tính toán một cách khoa học dựa trên nghiên cứu và phân tích của nhiều nhà khoa học và học giả. Tương ứng, cảm xúc thể hiện trên khuôn mặt của nàng Mona Lisa cũng rất đa dạng, bao gồm:

   • Hài lòng: 83%.
   • Chán ghét: 9%.
   • Sợ hãi: 6%.
   • Giận dữ: 2%.
   • Trung tính: <2%.
   • Bất ngờ: 0%.
   • Bàn tay của nàng Mona Lisa

    pascal cotte – Một kỹ sư người Pháp từng quan sát: “Cổ của cánh tay phải nằm ngay phía trên bụng. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ dưới ánh sáng hồng ngoại, bạn sẽ thấy cổ tay của cô ấy được che bằng một tấm chăn”.

    p>

    Tuy nhiên, cả kỹ sư và các nhà phân tích khác đều không hiểu Leonardo da Vinci đang muốn truyền đạt điều gì với chi tiết này.

    Động vật xuất hiện sau Mona Lisa

    Nhiều nghiên cứu về bức tranh nàng Mona Lisa đã chỉ ra rằng đằng sau nhân vật chính không chỉ là một thiên nhiên rộng lớn, mà là sự kết nối khéo léo của các chấm trong khi xoay đúng hướng. Nếu có điều kiện, bạn có thể xem hình ảnh các loài động vật như khỉ, sư tử, trâu, v.v.

    Hình đầu sư tử phía sau Mona Lisa

    Đầu sư tử nhô ra sau bức tranh Mona Lisa

    Mona Lisa mang thai

    Hơn nữa, một số nghiên cứu phân tích đã gợi ý rằng Mona Lisa được vẽ khi cô ấy đang mang thai vì sự bất thường trong trang phục của cô ấy. Tương ứng, nàng Mona Lisa trong bức tranh thể hiện vai trần của nàng, trong khi một mảnh vải voan mỏng được may vào áo và khoác lên vai nàng. Đây là loại trang phục khá phổ biến trong thời kỳ Phục hưng dành cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

    ➤ Xem thêm: Tranh Siêu thực

    Đó là bí ẩn của bức tranh Mona Lisa – điều gì đã khiến nó trở nên hấp dẫn trong hơn 500 năm qua. Có thể nói Mona Lisa là “có một không hai” và những bản gốc không được đem ra đấu giá. Vì vậy, nếu có cơ hội, hãy đến bảo tàng Louvre (Pháp) và tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những bức tranh Mona Lisa người thật được trưng bày tại đây!

Related Articles

Back to top button