Phân tích bức tranh phố huyện nghèo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam – Tin Tức Giáo Dục Học Tập Tiny

Giúp các em học sinh lớp 11 có nhiều ý tưởng hay cho bài tập làm văn. Tài liệu ôn thi giới thiệu tới bạn đọc tổng hợp 5 bài văn mẫu trong truyện ngắn hay nhất Hai đứa trẻ của Sarin phân tích cảnh phố thị nghèo. .

Bạn đang đọc: Phân tích những bức tranh về những vùng đất nghèo khó trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Lin Miao

Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng hay và làm bài một cách tốt nhất. Chúc các bạn học tập vui vẻ! Mời các bạn tham khảo và tải tài liệu tại đây.

Hình ảnh vùng nghèo từ Truyện ngắn của hai đứa trẻ – Mẫu 01

Nhà văn thach lam là một cá nhân trưởng thành trong nhóm self-help, có phong cách viết rất cá tính và riêng biệt, không bị nhầm lẫn với bất kỳ ai. Văn của Thạch lam sâu sắc, dịu dàng nhưng cũng có lúc buồn man mác, thấm sâu vào lòng người đọc. Two Children là một trong những câu chuyện như vậy, miêu tả những con phố của một vùng nghèo khó, khi xã hội Việt Nam chỉ toàn những người nghèo khổ.

Câu chuyện mở đầu bằng một bức tranh bình dị và kỳ dị, khiến người đọc ngỡ như đang ở trong một câu chuyện cổ tích: tiếng trống dồn dập trong túp lều nhỏ; tiếng từng tiếng gọi chiều … Khung cảnh và người ta có lẽ bị bắt gặp trong một trạng thái lơ đãng, khi tiếng trống buổi chiều lại vang lên. Có lẽ tác giả đã chọn chiều thu làm nguồn cảm hứng để khắc họa những miền quê nghèo, bởi mùa thu là mùa luôn khiến lòng người bùi ngùi, nhớ nhung, xúc động. Hai đứa trẻ xuất hiện, hàng ngày làm công việc thắp đèn và đóng nắp quan tài, nhìn chuyến tàu về từ Hà Nội, mong đợi một điều gì đó, rồi rơi vào thất vọng không thể giải thích được.

Lâu lắm rồi tác giả mới gặp nhau qua “Chợ Phố; mọi người đã ra về, tiếng ồn ào tan biến hết. Trên mặt đất chỉ còn lại rác, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn, bã mía. Cái nóng của ngày và mùi bụi quen thuộc gợi cho bạn nhớ về mảnh đất này, không khí độc đáo của quê hương này.Những người bán hàng rong vài đêm trở về đang phân loại hàng hóa, cột đèn đã bật rồi vẫn đứng trò chuyện vài câu. lời… ”. Đây cũng là thực tế của miền Bắc nước ta lúc bấy giờ, mọi thứ đều mơ hồ, không có điểm sáng, chỉ có những điều bình dị, và nghèo đói.

Xem thêm: Bài tập làm văn lớp 3: kể lại câu chuyện thể dục bằng lời nhân vật (5 văn mẫu)

Tác giả dùng những ngôn từ nhẹ nhàng để miêu tả cảnh lẻ loi, hiu quạnh trên đường phố của một xóm nghèo hiu quạnh. Ở đó, “những đứa trẻ nghèo bên rìa chợ ngồi xổm xuống đất mò lại, nhặt những thanh tre, nứa, nứa hay bất cứ thứ gì dùng được. Cảm động, nhưng bản thân cô không có tiền cho chúng.” gặp nhau, nỗi đau dường như Nhân đôi, nhưng nó cũng gây xúc động cho người đọc, những con người tốt bụng yêu thương đoàn thể.

Và trong bức tranh về con phố ổ chuột, không chỉ có trẻ em và Lianlian, mà còn có các nhân vật khác, tạo nên sự hỗn loạn của thị trấn vào lúc hoàng hôn. Ở đâu đó, hai mẹ con đang dọn dẹp, mặc dù họ “không kiếm được nhiều tiền”. Ngoài ra, kể từ khi cô chuyển đến phố, có những người chị phụ giúp mẹ cô bán hàng ở quầy hàng mà cô thuê của người khác. Họ là những người cần cù, chăm chỉ làm việc ngày này qua ngày khác, nhìn cảnh đói nghèo diễn ra nhưng không có cách nào thay đổi được.

Không chỉ những người dân nghèo đó, mà còn có một bà già điên vẫn đang mua rượu trong cửa hàng xuất hiện trong bức tranh phố huyện. Bà cụ thường “ngoảnh đầu lấy một hơi, nhét ba mươi xu vào tay rồi lững thững đi về” khiến người đọc không khỏi đau lòng và thương cảm cho một con người đã đi đến cuối đời, chỉ có thể qua khỏi. khó khăn một cách lười biếng. Một ngày, không có phương hướng.

Những con người ấy, ai cũng mong ngóng chuyến tàu từ Hà Nội trở về, xua tan đi khói bụi mịt mù bằng tiếng ồn ào. Có lẽ vì “con tàu này dường như đã mang đến một thế giới khác”. Có thể ở thế giới đó, có lẽ cuộc sống của họ tốt đẹp và bình yên hơn. Chuyến tàu như ước mơ, ước nguyện của những con người nghèo khó muốn đổi đời.

Có thể nói, “Hai đứa trẻ” là một tác phẩm nhẹ nhàng và sâu sắc, không có những tình tiết gay cấn nhưng cũng để lại cho người đọc một số phận bi thảm sâu sắc. Đau khổ, mơ về một ngày mai tươi đẹp hơn.

Hình ảnh về vùng nghèo từ Truyện ngắn của hai đứa trẻ – Mẫu 02

“Hai đứa trẻ” không phải là truyện ngắn hay nhất, nhưng nó phản ánh tiêu biểu phong cách nghệ thuật của ông Lin: giản dị, nhẹ nhàng, tinh tế và sâu sắc. Câu chuyện dường như không có gì: hầu như không có cốt truyện, không có xung đột kịch tính, không có gì đặc sắc. “Hai đứa trẻ” chỉ là một mảnh ghép của cuộc sống yên tĩnh hàng ngày từ chập choạng tối đến khuya ở một phố huyện nghèo. Màu sắc và âm thanh quen thuộc: tiếng trống thu không thể tả trong túp lều tranh nhỏ, buổi chiều phía chân trời, mùi của đất ẩm, tiếng chó Tiếng sủa, tiếng ếch nhái, tiếng muỗi vo ve… tiếng dân cư thưa thớt, quán chè tươi, sạp vui chơi, vỏ nhãn, vỏ sò, rác rưởi và cảnh ăn trưa của người dân nghèo Những đứa trẻ cúi xuống tìm kiếm, thu thập, một chuyến tàu đêm lái … những nỗi buồn mơ hồ và những ham muốn tội lỗi. Nguyên nhân của “hai đứa trẻ”.

Đó là khá nhiều thứ về nó. Nhưng những hình ảnh tầm thường ấy, qua tấm lòng nhân hậu và qua nét vẽ tinh tế, thơ mộng của thach lam dường như có linh hồn, lung linh sắc màu, có khả năng gợi ra một nơi ẩn chứa, nhạy cảm. Là phần nhạy cảm nhất của thế giới tình cảm, có khả năng đánh thức và khơi gợi biết bao cảm xúc đồng cảm, day dứt, dịu dàng và trắc ẩn.

Xem thêm: Ai là người có lỗi khi viết bài? Trang 12

Đây là câu chuyện về “hai đứa trẻ” và câu chuyện về một thị trấn nghèo nơi một nhân vật phản diện tội nghiệp lặng lẽ bước vào đêm tối.

Ít có tác phẩm nào khắc họa hình ảnh bóng đêm lặp đi lặp lại … một nỗi ám ảnh không bao giờ dứt như trong truyện “Hai đứa trẻ” của Linta: tác phẩm bắt đầu bằng “dấu hiệu của ngày tàn”. và kết thúc bằng một “bóng tối cô đơn”, màu đen, bóng tối bao trùm và cai trị mọi thứ: đường phố, ngõ xóm dần chìm trong bóng tối, tối hẳn, đường ra sông, đường qua chợ về nhà, ngõ vào làng. lại càng tăm tối hơn nữa Giọng người lính gác trống ngắn ngủi, khô khốc, vang xa rồi chìm dần vào bóng tối … Cả đoàn tàu từ Hà Nội vụt nhẹ trong chốc lát, rồi “đi vào” “màn đêm”. …

Trong nền tối dày đặc này là cuộc sống, những con người sống trong bóng tối. Họ đều là những con người bình thường, chỉ xuất hiện thoáng qua, gần như những cái bóng, từ hình ảnh hai mẹ con thủy chung, đến những gia đình giả sống trên trần gian, đến cả những gia đình. Những đứa trẻ nghèo cúi xuống nhặt nhạnh, khám phá …

… Không ai trong số họ được thach lam miêu tả chi tiết: nguồn gốc, xuất thân, số phận … nhưng có lẽ vì thế mà số phận của họ càng thêm nhỏ bé và đáng thương, ai cũng sống âm thầm, nhẫn nại và khiêm tốn trong cách âm trung gian. Văn chương tha thiết chỉ ở chỗ: ánh sáng bên trái, có khuynh hướng gợi mở và thể hiện đời sống nội tâm: sống trong tĩnh lặng và tăm tối, nhưng giữa chúng không thể không thiếu tình người. Thông qua giao tiếp bằng lời nói và cử chỉ thân mật giữa họ, chúng ta cảm nhận được sự quan tâm và gắn bó. Qua ngòi bút nhân ái màu xanh lam, tất cả đều hiện lên hiền lành và tốt bụng.

Nhưng giữa rất nhiều người, tác giả chỉ đi sâu vào thế giới tâm linh của “hai đứa trẻ”: Lian An. Họ không phải là loại người nghèo nhất xã hội, nhưng họ là những đứa con tiêu biểu của những gia đình tốt, họ nghèo khó, bế tắc vì sa sút, thất nghiệp.

Không phải ngẫu nhiên mà tác giả đặt tên truyện ngắn của mình là “Hai đứa trẻ”. Hình ảnh tăm tối của phố thị và những con người không kém phần tăm tối đang sống ở đây được hiện ra qua các chị, đặc biệt là ánh mắt và cảm xúc của các chị. Mở đầu tác phẩm, ta thấy hình ảnh ngồi thẫn thờ bên viên thuốc đen “đôi mắt thâm quầng, nỗi buồn buổi chiều thôn dã thấm vào tâm hồn thơ ngây”, ta thấy chạnh lòng. “Ngày tận thế”. thach lam không miêu tả chi tiết đời sống vật chất của họ, tác giả chủ yếu khám phá thế giới tinh thần của một cô gái trẻ không còn ngây thơ hoàn toàn nhưng chưa hẳn đã trưởng thành. Sở dĩ tác giả gọi cô là “chị” vì Quách Liên Kiệt là người chỉ biết quan tâm đến em trai và chăm sóc mẹ bằng tình cảm, dịu dàng và dũng cảm, nhưng tâm hồn cô vẫn là tâm hồn trẻ thơ với những người trẻ tuổi. Khao khát sự hồn nhiên, ngây thơ, giản dị.

…………

Vui lòng tải xuống tệp tài liệu để xem thêm chi tiết

Related Articles

Back to top button