Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai | Luật Hùng Thắng

Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai được quy định trong luật đất đai 2013 và các nghị định khác có liên quan. tuy nhiên, người dân vẫn lầm tưởng rằng tranh chấp đất đai chỉ cần khởi kiện ra tòa. Chuyên gia tư vấn luật đất đai của công ty luật hưng thăng – công ty luật tại hà tĩnh sẽ phân tích cụ thể quy trình giải quyết tranh chấp đất đai để bạn đọc nắm rõ các quy định của pháp luật về chủ đề này.

1. thủ tục dàn xếp cài đặt

theo khoản 2 điều 3 nghị quyết 04/2017 / nq-hĐtp thì thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại hội đồng cấp xã là bắt buộc.

– Theo quy định tại điều 202 luật đất đai 2013, nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai hòa giải. nếu không tự hòa giải được thì thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai sẽ diễn ra tại xã ubnd.

– Điều 88 Nghị định 43/2014 / nĐ-cp quy định về thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ban dân vận cấp xã như sau:

bước 1 : các bên xung đột gửi yêu cầu hòa giải đến ủy ban nhân dân cấp xã

bước 2 : sau khi nhận được đơn yêu cầu, ban dân vận cấp xã thực hiện các công việc sau

– Kiểm tra, rà soát để tìm ra nguyên nhân tranh chấp, thu thập các giấy tờ, tài liệu liên quan do các bên cung cấp về nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất và hiện trạng sử dụng đất.

– thành lập hội đồng giải quyết tranh chấp lãnh thổ để thực hiện việc giải quyết. các thành viên của hội đồng gồm: chủ tịch hoặc phó chủ tịch ủy ban nhân dân là chủ tịch hội đồng; đại diện Ban công tác mặt trận các xã, khu phố, thị trấn; tổ trưởng dân phố khu đô thị; trưởng thôn, bản, khu phố đối với khu vực nông thôn; Đại diện hàng loạt hộ dân sinh sống lâu năm trên địa bàn xã, khu phố, thị trấn đều nắm rõ về nguồn gốc, quá trình sử dụng thửa đất đó; cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, khu phố, thị trấn. Tùy từng trường hợp có thể mời đại diện của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

– Tổ chức phiên họp hòa giải với sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp lãnh thổ và những người có quyền lợi, nghĩa vụ tương tự. hòa giải chỉ được thực hiện khi các bên tranh chấp có mặt. trong trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt lần thứ hai thì việc hòa giải sẽ được coi là không thành.

Bước 3 : Thông báo kết quả của buổi hòa giải.

Hòa giải chỉ diễn ra khi có mặt các bên tranh chấp. trong trường hợp một trong các bên tranh chấp vắng mặt lần thứ hai thì việc hòa giải sẽ được coi là không thành.

Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản, bao gồm các nội dung: thời gian, địa điểm hòa giải; người tham gia hòa giải; bản tóm tắt nội dung tranh chấp, trong đó thể hiện rõ nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất tranh chấp, nguyên nhân tranh chấp (theo kết quả thẩm tra, điều tra); ý kiến ​​hội đồng giải quyết tranh chấp đất đai; các nội dung đã được các bên tranh chấp thoả thuận hay không.

2. thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

Sau khi tiến hành hòa giải đất đai tại hội đồng cấp xã, có hai trường hợp xảy ra như sau:

trường hợp 1 : hòa giải thành công (kết thúc tranh chấp)

trong trường hợp hòa giải thành nhưng có sự thay đổi hiện trạng về ranh giới, chủ sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi văn bản hòa giải đến phòng tài nguyên và môi trường đối với trường hợp đất đai. tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư; gửi cho sở tài nguyên và môi trường đối với các trường hợp khác.

trường hợp 2 : hòa giải không thành công

khi hòa giải không thành theo quy định tại điều 203 luật đất đai năm 2013 thì giải quyết như sau:

– Tranh chấp đất đai mà các bên có giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của luật này và tranh chấp về quyền sở hữu đất đai do Toà án nhân dân giải quyết;

– Tranh chấp đất đai mà các bên không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 luật đất đai năm 2013 thì chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp sau: p>

theo thủ tục hành chính:

+ Các tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân do Chủ tịch UBND cấp huyện nơi có đất giải quyết.

+ Trường hợp tranh chấp mà một trong các bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết. > p>

theo quy trình dân sự

việc giải quyết xung đột đất đai tại tòa án sẽ được điều chỉnh theo các quy định chung của bộ luật tố tụng dân sự. do đó, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền (Tòa án nơi có tài sản đó).

Người khởi kiện phải gửi đơn kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, tạm ứng chi phí và hoàn thiện hồ sơ, đơn theo yêu cầu của Tòa án. Khi Tòa án đã đồng ý giải quyết thì tiến hành hòa giải để các bên thỏa thuận hướng giải quyết vụ án. Nếu hòa giải thành, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải thành, sau 07 ngày nếu các bên không thay đổi ý kiến ​​thì tranh chấp chính thức kết thúc. nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ngay cả trong quá trình xét xử, các bên liên quan vẫn có thể thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án. nếu không đồng ý, các bên vẫn có quyền kháng cáo theo trình tự kháng cáo.

trên đây là nội dung bài viết về trình tự giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu bạn đọc có vấn đề gì vướng mắc về luật đất đai hay các lĩnh vực khác cần được tư vấn, hỗ trợ tại hà tĩnh hoặc các địa phương khác vui lòng liên hệ luật hưng thăng. Với chuyên môn và kinh nghiệm của mình, chúng tôi cam kết bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của khách hàng trong khuôn khổ pháp luật.

thông tin liên hệ:

công ty luật cdaily:

địa chỉ: 10-a9, tập thể bộ công an, tư liên, tây hồ, hà nội.

văn phòng luật sư tại hà nội: 202 mai anh tuấn, thành công, ba đình, hà nội.

văn phòng luật sư hà tĩnh: không. 286 nguyễn du, thành phố hà tĩnh, tỉnh hà tĩnh.

điện thoại: + (84) 2438 245 666.

đường dây trực tiếp: 19000185.

email: info@luathungthang.com.

Related Articles

Back to top button