Bức tranh thiên nhiên Tây Tiến của Quang Dũng – Top bài viết HAY NHẤT

<3 người lính. những vần thơ bất tận miền tây chất chứa bao nỗi nhớ về người và cảnh, về những kỉ niệm mà đoàn quân miền tây đã đi qua… trong nội dung bài viết dưới đây, hãy cùng dinhnghia.vn tìm hiểu, phân tích và cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên miền Tây.

Giới thiệu: Mỗi vùng đất mà con người có dịp đặt chân đến chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng khó phai mờ trong lòng. với quang dũng, Tây Bắc – nơi bộ đội anh từng sống và hoạt động – không chỉ là miền ký ức dạt dào bởi có hình bóng của những người đồng đội thân yêu, mà còn để lại trong tâm trí nhà thơ những kỷ niệm xưa, những ấn tượng về hình ảnh thiên nhiên. . thiên nhiên ấy tuy hoang sơ, hẻo lánh, hùng vĩ, dữ dội nhưng cũng rất thơ mộng, trữ tình. những kỷ niệm đẹp về thiên nhiên mảnh đất Tây Bắc đầy ắp kỷ niệm của một thời lính trẻ sẽ được thể hiện đậm nét trong những vần thơ của bài thơ “Tây tiến” .

giới thiệu về quang dung và hoàn cảnh ra đời của bài thơ

cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên miền Tây hay hình ảnh người lính trong bài thơ, trước hết người đọc cần biết đôi nét về tác giả cũng như tác phẩm.

đặc điểm chính của nhà thơ quang dung

Quang Dũng, sinh năm 1922 – mất năm 1988, quê ở Đan Phượng, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). tên thật là bui dinh diem và nổi tiếng là nhà thơ với vô số tác phẩm tiêu biểu của nền văn học nước nhà: “Rừng xà nu” (1957), “đường đến chau thuan ” (1964), “ rừng xuống dốc ” (1968), “ mây và mây ” (1986).

Ngoài việc thể hiện tài năng về nghệ thuật thơ, nhà thơ còn thể hiện nhiều tài lẻ khác của mình như vẽ tranh, sáng tác nhạc, viết văn … giống như bao bạn trẻ. Lý tưởng nhất là phục vụ đất nước, Quang Dũng cũng tình nguyện. gia nhập quân đội đất nước để trở thành một nhà thơ-người lính Hàn Nội để được hào hoa và lịch sự.

Đặc biệt, sự sôi nổi, nhiệt tình trong cả hai nhiệm vụ quân sự và sáng tác đã được thể hiện rõ nhất trong thời kỳ sau cách mạng tháng Tám. chính tài năng và dấu ấn trong thơ ca, văn học đã giúp anh thành công trong sự nghiệp, giúp anh vinh dự nhận được giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

hoàn cảnh sản xuất các tác phẩm phương tây

Trước khi tìm hiểu và cảm nhận về bức tranh thiên nhiên miền Tây, bạn đọc nên tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm. bài thơ Hướng Tây có hoàn cảnh ra đời đặc biệt gắn với kỷ niệm thời ông đi lính. Quang Dũng vốn là một trong những thanh niên Hà Nội được tuyển chọn và đứng vào hàng ngũ của Binh đoàn Miền Tây năm 1947. Đây là đội quân với lực lượng chủ yếu là thanh niên, sinh viên Hà Nội.

Nhiệm vụ chính được giao cho các chiến sĩ công binh là bảo vệ biên giới Việt – Lào cùng với các chiến sĩ cả nước trong thời kỳ Pháp thuộc khi thực dân Pháp tiến hành cuộc xâm lược ở Thượng Lào và Tây Bắc. Bộ Việt Nam. bởi vì khu vực đóng quân là một địa bàn rất rộng lớn bao gồm các tỉnh sơn la, lai châu, hòa bình, thanh hóa và ca sam nua (lào), phần lớn khu vực này có địa hình đồi núi hiểm trở nên những người lính miền Tây gặp rất nhiều khó khăn trở ngại.

Chúng không chỉ là vật cản về điều kiện sống, thời tiết mà còn là mối nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng. tuy nhiên, người lính miền Tây vẫn giữ được tinh thần yêu đời, lạc quan của tuổi trẻ và sự gan dạ, bền bỉ của người lính quân đội. Chính những ấn tượng sâu sắc về những năm tháng sống và chiến đấu cùng đồng đội trên cương vị đại đội trưởng đã khiến Quang Dũng không khỏi hoài niệm, nhất là khi chuyển về đơn vị công tác. sau đó, anh sáng tác “tây tiến” (tên gốc là “nhớ tây tiến” ) như một nỗi nhớ về đơn vị cũ. bài thơ được in trong tập “mây đầu ô” (1986).

hình ảnh thiên nhiên miền Tây

Có thể thấy, hình ảnh thiên nhiên miền Tây hiện lên trong tác phẩm với vẻ đẹp dữ dội nhưng cũng rất đỗi trữ tình. cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trời tây chính là phân tích những vẻ đẹp đó của núi rừng thiên nhiên tây bắc.

Hình ảnh thiên nhiên kỳ vĩ và dữ dội của vùng Tây Bắc

qua những vần thơ được thể hiện bằng quang dung, hình ảnh thiên nhiên miền Tây được tái hiện bằng những nét vẽ hùng vĩ, dữ dội. mỗi tên địa điểm xuất hiện trên trang viết lại có một ký tự duy nhất.

“sai lâu để che chở cho đội quân mệt mỏi

Những lát hoa mường trở về trong đêm ”

hình ảnh thiên nhiên miền Tây vẫn hiện lên với hình ảnh sai khao, mường vĩ với “sương mù” , “đêm dịu” đã gợi ra những bất lợi về thiên nhiên. các điều kiện. Phải sống và làm việc trên cánh đồng luôn mịt mù sương mù và lạnh giá, người lính cũng phải chịu đựng nhiều gian khổ, vất vả. động từ “lấp ló” đã thể hiện sự thống trị của người dân nơi đây bởi sương mù cũng như sự khó khăn của cái lạnh vùng núi.

Những khó khăn, gian khổ ấy cứ tiếp diễn từ ngày này qua tháng khác, càng làm cho những vất vả mà “đoàn quân mệt nhọc” càng thêm nặng nề, khó khăn hơn. Không chỉ khó khăn về thời tiết mà cuộc hành quân của người lính miền Tây cũng rất khó khăn và gập ghềnh:

“đi lên một khúc cua dốc

heo hút rượu ngửi trời

cao hơn một nghìn mét, dưới một nghìn mét

nhà ai ở xa đang mưa. ”

câu thơ với sự xuất hiện của câu chuyện ngụ ngôn “chờ đợi” đã tạo ra cảm giác về sự sóng gió và hùng vĩ của con đường phía trước mà những người lính phải vượt qua. không dừng lại ở đó, những khó khăn, trở ngại đó dường như vẫn tiếp diễn khi địa hình được miêu tả với các đặc điểm “ngoằn ngoèo” , “sâu” , “ngọt” . đó là những chữ tượng hình với nhiều chướng ngại vật diễn tả sự khó khăn của cuộc hành quân.

Con đường ấy không chỉ cao vời vợi mà còn hiu quạnh, lặng lẽ đến vô cùng. từ “ngàn thước” được lặp lại hai lần với cặp từ tương phản “lên” “xuống” . cùng với nhịp thơ 4/3 đã làm cho độ cao và độ sâu của địa hình càng thêm đậm nét. hình ảnh thiên nhiên miền tây còn được thể hiện qua hình ảnh nhân hoá “súng ngửi trời” vừa gợi độ cao của con dốc vừa gợi nét tinh nghịch tuổi trẻ của người lính miền tây.

Đứng trước độ cao của con dốc, không nhìn thấy gì ngoài mây trắng bao phủ, những người lính không hề sợ hãi, mệt mỏi mà vẫn có thể nhìn thiên nhiên bằng ánh mắt yêu thương. Những người lính hành quân phải trải qua những chặng đường gập ghềnh, gãy khúc, nhưng cũng phải đối mặt với những hiểm nguy, khủng khiếp của núi rừng và thú dữ:

“một buổi chiều hùng vĩ ầm ầm

đêm đêm hổ báo làm trò cười cho con người ”.

vẻ đẹp hùng vĩ nhưng dữ dội của hình ảnh thiên nhiên miền Tây còn được thể hiện qua sự rình rập của hổ dữ, tiếng gầm của ngọn thác cao như góp phần tạo nên những chướng ngại vật để thử thách lòng dũng cảm của người chiến sĩ. nhưng dưới sự khốc liệt của những bất trắc đó, người lính dù dũng cảm đến đâu cũng có những lúc kiệt sức và “rơi vào tay súng mà quên đi cuộc đời” . hình ảnh nhân hoá kết hợp với vòng lặp thời gian “chiều”, “đêm” cho thấy sự khó lặp lại quen thuộc của người lính miền Tây. và góp phần tạo nhạc điệu cho dòng thơ, thể hiện âm hưởng núi rừng đại ngàn.

Tuy nhiên, chứng kiến ​​sự ra đi của những anh hùng trong quân phục, núi sông Tây Bắc lúc tiễn biệt tuy vẫn thiêng liêng, dữ dội nhưng lại gây xúc động mạnh trong lòng người bởi vang vọng muôn thuở:

“chiếc áo dài thay đổi tôi thành trái đất

sông ngựa gầm trong một bài hát đơn ca ”

Có thể thấy, sự ra đi của người lính đã có tác động rất lớn đến tạo hóa. rõ ràng, trong ký ức của những người lính, Tây Bắc là vùng đất có thiên nhiên vô cùng hào hùng, tráng lệ gắn liền với từng chặng đường hành quân của họ. những gì bạn đã trải qua, những gì bạn đã cố gắng được in trên những con dốc và con đường của vùng đất đó….

thì có lẽ đối với bạn, hình ảnh thiên nhiên đi về phía Tây ở đây, mặc dù nó thường thử thách lòng dũng cảm và sự kiên nhẫn do uy nghiêm và dữ dội, cũng có thể giúp bạn trở thành người bạn đồng hành của người lính trong trận chiến. vì vậy khi một trong những “người bạn” của tôi không may phải qua đời, cả vũ trụ cũng vô cùng thương tiếc.

bức tranh thiên nhiên tây tiến hiện lên hùng vĩ và dữ dội

Thiên nhiên Tây Bắc đẹp và trữ tình

viết “về phía Tây” , quang dung đồng thời vẽ nên bức tranh thiên nhiên vùng đất này trước mắt người đọc. Trong hình tượng ấy có những đường nét mạnh mẽ, dữ dội như đã nói ở trên, nhưng cũng có lúc, thiên nhiên hiện lên với vẻ đẹp mềm mại, trữ tình:

“trời mưa ở xa nhà ai”

đoạn thơ như vẽ ra trước mắt người đọc một khung cảnh núi rừng bao la, rộng lớn. không gian như bị bao vây bởi cơn mưa xối xả. nhưng cái đặc sắc ở đây là cơn mưa không gợi không khí ảm đạm, mệt mỏi hay nặng nề mà ngược lại, tạo cảm giác ấm áp và thơ mộng. bởi sự xuất hiện của hình ảnh “nhà”.

Mái nhà lọt vào tầm mắt của người lính khi anh ta nhìn ra biển. sự phong trần ấy gợi lên biết bao yêu thương. đó chính là điểm tựa là động lực để những người lính miền tây chiến đấu: chiến đấu để bảo vệ những mái nhà ấm no hạnh phúc. đại từ “ai” khiến hình ảnh ngôi nhà như chìm vào giấc mơ. câu thơ đầy âm hưởng như hơi thở nhẹ nhàng của người lính. chỉ thế thôi cũng đủ để tiếp thêm sức mạnh cho người lính trong cuộc hành quân cam go này.

“Hãy nhớ, chúng ta hãy hút cơm

mai tạm biệt là mùa em thơm hương xôi ”

Nếu như trước đây, những câu ca dao gợi lên nỗi vất vả, ổ gà ổ gà của cuộc hành quân thì những câu ca dao này lại khiến thiên nhiên Tây Bắc thêm phần thơ mộng khi hiện lên với hình ảnh bữa cơm nóng hổi, ​​cơm dẻo khói nghi ngút khắp phố thị.

Chính những hình ảnh ấy đã tạo nên không gian thân thuộc, gần gũi của cuộc sống giữa tình thân và những bữa cơm nóng hổi mà người lính miền Tây nào cũng đã từng có trên quê hương mình. Đặc biệt, nhìn ra xa để thoáng thấy “trời mưa nhà ai” , người lính như tìm thấy cho mình một chỗ đứng để sau đó được vỗ về, an ủi. có kinh nghiệm.

không gian và cảnh sắc trong bức tranh thiên nhiên miền Tây bỗng trở nên vô cùng tươi đẹp, thậm chí còn giúp những người lính trẻ thể hiện sự hóm hỉnh, bông đùa: núi cao “heo hút” mây khói “quá tuyệt vời, làm cho họ lao tâm khổ tứ. , nhưng không phải nó đã tạo ra một hình ảnh “súng đánh hơi” rất thú vị sao?

Chính sự lạc quan, vui vẻ, coi thường những trở ngại, gian khổ trong cuộc hành quân đã khiến người lính Tây tiến như ở vào thế thống trị thiên nhiên. có lẽ vì thế mà những chặng đường hành quân cũng vơi dần đi những khó khăn, vất vả.

thiên nhiên Tây Bắc thơ mộng hoài cổ

Hình ảnh thiên nhiên miền Tây đặc trưng với núi rừng hùng vĩ, tráng lệ, có lúc trữ tình, êm dịu, cũng có lúc chất chứa biết bao tâm tư, tình cảm của người lính với thơ. những giấc mơ khiến người ta lưu luyến, day dứt:

“Những người đi đến Châu Mạt vào buổi chiều mù sương ấy

bạn có thể thấy linh hồn đang dọn dẹp bờ biển

nhớ hình vẽ trên cột điện

dòng nước lũ cuốn hoa đung đưa ”

Bốn câu thơ vừa thể hiện chất thơ, vừa có hình ảnh của một vùng sông nước Tây Bắc, gợi lên trong lòng người những cảm xúc bao la, huyền ảo khi chứng kiến ​​một vùng đất đẹp như trong truyện cổ tích xưa. ba từ “buổi chiều mù sương ấy” vừa gợi ra một không gian bao la, rộng lớn vừa gợi về một khoảnh khắc đã qua. trong không gian và thời gian ấy, cảnh vật dường như có một “hồn” riêng và con người hiện lên thật duyên dáng trong “đơn mộc” / i> đẹp đẽ.

Hơn nữa, hình ảnh mặt nước với những bông hoa trôi bồng bềnh trong trạng thái “rung chuyển” dường như làm dịu đi tính chất mạnh mẽ và ào ạt của dòng nước lũ. chỉ bằng một vài nét chấm phá đơn giản, cảnh vật và con người đã ẩn hiện trong làn sương mờ ảo của núi rừng Tây Bắc.

Nhà thơ không chỉ cố gắng mang đến cho người đọc vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên, sức quyến rũ của con người mà còn tạo nên một nỗi ám ảnh trong lòng người đọc đối với tâm hồn cảnh ấy và con người. . cách lặp lại linh hoạt các từ “thấy” , “nhớ” cũng góp phần tạo nên nỗi nhớ mênh mang và ấn tượng sâu sắc hơn trong lòng người. cảm nhận hình ảnh thiên nhiên Tây Bắc ta còn thấy vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của vùng đất nơi đây dường như đã hằn sâu và ngân vang trong lòng người những câu thơ với nhiều âm điệu bằng phẳng như muốn xoa dịu nỗi nhọc nhằn. , chăm chỉ, chăm chỉ.

cảm nhận về bức tranh thiên nhiên tây tiến trữ tình và thơ mộng

đánh giá tác phẩm bằng cách cảm nhận hình ảnh thiên nhiên miền Tây

về nội dung, bài thơ “về miền Tây” đã cho người đọc hình dung một bức tranh tuyệt đẹp giữa ý chí, quyết tâm của những người lính miền Tây với sự hùng vĩ, trữ tình của thiên nhiên nơi đây. Những ấn tượng về bức tranh thiên nhiên miền Tây và hình ảnh con người được tạo nên trong thơ Quang Dũng đã chứng tỏ sự thành công về mặt nghệ thuật của tác giả.

đó là cách nhà thơ sử dụng bút pháp hiện thực, không né tránh mất mát, hy sinh với phong cách lãng mạn, bay bổng. Hơn thế nữa, sự uyển chuyển trong giọng thơ (khi trang trong, lúc đau, lúc nhẹ nhàng, cao vút) cùng với nhiều phép tu từ độc đáo (nhất là cách nói dưới) đã tạo nên một dấu ấn khó phai mờ khi nhắc đến tác phẩm thơ “tây tiến” .

end of the article: Tóm lại, với những đường nét gân guốc, cứng rắn nhưng cũng rất thanh thoát, mềm mại và dũng mãnh đã gợi lên một hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ và tươi đẹp cùng thời gian. rất nên thơ qua bức tranh thiên nhiên miền Tây ấy, dường như nhà thơ cũng đã thầm gửi gắm lời ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn người lính: trong khó khăn, gian khổ vẫn luôn lạc quan, lãng mạn, hiên ngang và tràn đầy niềm tin vào cách mạng.

lược đồ cảm nghĩ về hình ảnh thiên nhiên miền Tây

Khi tìm hiểu và cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên miền Tây, để hiểu được các ý chính của bài viết trên, các em cùng tham khảo dàn ý cụ thể về hình ảnh thiên nhiên miền Tây dưới đây.

bài văn mở đầu về hình ảnh thiên nhiên miền Tây

  • giới thiệu về tác giả quang dung và bài thơ “miền tây”

cơ thể của hình ảnh thiên nhiên ở phía tây

  • thiên nhiên Tây Bắc trông hùng vĩ, dữ dội và đầy hiểm nguy.
  • hình ảnh thiên nhiên miền Tây cũng rất đẹp và trữ tình.
  • hình ảnh bức tranh thiên nhiên Tây Bắc thơ mộng và hoài cổ.

cuối bức tranh thiên nhiên miền Tây

  • khái quát vẻ đẹp của thiên nhiên miền Tây Bắc trong bài thơ Tây Bắc.
  • mở rộng vấn đề bằng cách bày tỏ suy nghĩ, cảm nhận của mình về hình ảnh thiên nhiên miền Tây trong tác phẩm.

có thể thấy, hình ảnh thiên nhiên miền Tây hiện lên trong nỗi nhớ của người lính như một áng thơ tuyệt tác. đó là những nét vẽ mạnh mẽ, táo bạo với ngôn ngữ sôi nổi ở đầu kết hợp với sự uyển chuyển của ngôn ngữ và sự mượt mà của nhịp thơ trong việc miêu tả cảnh sông nước miền Tây. Đã nhiều năm trôi qua nhưng bài thơ vẫn ghi dấu ấn đặc biệt trong lòng người đọc, không chỉ bởi hình ảnh những người lính anh hùng mà còn bởi bức tranh thiên nhiên tươi đẹp.

trên đây là những cảm nhận và phân tích về hình ảnh thiên nhiên miền Tây trong tác phẩm cùng tên. Hi vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích cho quá trình nghiên cứu và học tập về chủ đề bức tranh thiên nhiên miền tây. Chúc bạn thành công trong việc học tập!

xem thêm:

  • phân tích cảm hứng lãng mạn và bi tráng của những bước tiến về phương Tây của Quảng Dung
  • Related Articles

    Back to top button