Top 17 bài Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc 2022 hay nhất

tailieumoi.vn xin gửi tới quý thầy cô giáo và các em học sinh lớp 12 bài văn mẫu phân tích hình ảnh cây đàn trong bài thơ hay nhất Việt Nam gồm 20 trang gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 17 bài hay hơn. Các bài văn mẫu phân tích giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức, chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Chúc các em ôn tập thật hiệu quả và thu được kết quả như mong đợi.

mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo và tải nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

phân tích hình ảnh tứ giác trong bài thơ bắc bộ

phân tích hình tượng tứ tuyệt trong bài thơ bắc đẩu – văn mẫu 1

bài thơ “viet bac” ra đời tháng 10 năm 1954, trích từ tuyển tập “viet bac”, một tập thơ kháng chiến của Tô huu. Sau hơn ba nghìn ngày khói lửa, Hồ Chí Minh và đoàn quân toàn thắng tiến về thủ đô. trong bối cảnh lịch sử huy hoàng đó. tác giả đã viết bài thơ này. Đây là một trong những bài thơ “việt bắc” tiêu biểu nhất thể hiện vẻ đẹp giá trị tư tưởng và nghệ thuật của thơ phú.

Bao trùm toàn bài thơ là nỗi nhớ quê hương của người kháng chiến về cảnh và người Việt Bắc. nỗi nhớ tha thiết thể hiện tình cảm thủy chung, thắm thiết giữa “ta” và “ta”, giữa người đi và người về, giữa cán bộ kháng chiến và nhân dân Việt Bắc:

“Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

Khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn,

<3

… Tôi nhớ chị gái tôi đang tự hái măng

… nhớ bản tình ca chung thủy của ai đó. “

từ “nhớ” như một luyến láy trong khúc hát tình cảm khiến câu thơ lục bát ngọt ngào sâu lắng.

Trong 5 câu thơ của đoạn trích, câu 2 mang ý nghĩa khái quát: “Anh về em nhớ mình – Anh về rồi, em nhớ hoa cùng anh”. Mỗi câu có hình ảnh thiên nhiên Việt Nam, mỗi câu có hình ảnh con người Việt Nam.

Hình ảnh thiên nhiên trong những câu thơ của nhà thơ thật đẹp, trong sáng, thơ mộng và tràn đầy sức sống. Nhà phê bình văn học Hoài Thanh đã nhận xét: “Những bài thơ viết về thiên nhiên Việt Bắc của cụ Tố có thể so sánh với câu thơ nào tả thiên nhiên trong văn học cổ điển”. thiên nhiên trong thơ có sự đa dạng độc đáo. bốn câu thơ là hình ảnh của bốn mùa trong năm, mỗi mùa mang một sắc thái khác nhau. đoạn thơ gợi cho ta liên tưởng đến hình ảnh tứ bình trong “truyện kiều” qua ngòi bút tài hoa của thi hào Nguyễn Du:

“hoa sen để hoa cúc lại nở hoa,

nỗi buồn dài, ngày ngắn, mùa đông là mùa xuân.

Top 17 bài Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc hay nhất (ảnh 1)

với đểu, cảnh rừng Việt Bắc khi đông về là một màu xanh bạt ngàn, được tô điểm và soi sáng bởi “hoa chuối đỏ tươi”. thơ và họa đã bộc lộ vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ của rừng Việt Nam. khi xuân về, “rừng mơ trắng xóa”, vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết, nguyên sơ gợi cảm giác thơ mộng, man mác: “rừng trắng” đánh thức sức sống làm thay đổi cảnh sắc thiên nhiên chiến khu. và mùa hè “tiếng ve gọi rừng đổ vàng”. chỉ có viet bac mới có rừng hổ phách vàng vào mùa hạ. sự chuyển giao của thời gian, vần điệu từ xuân sang hạ được thể hiện qua tiếng ve, thể hiện qua từ “đổ”. câu thơ hay vì thời gian cũng có màu. trước mắt người cán bộ kháng chiến là những cánh rừng hổ phách ngả màu vàng khi hè về với tiếng ve kêu râm ran suốt đêm ngày. từ “đổ” là nhãn gợi ta liên tưởng đến câu thơ của xuân điều trong bài thơ “tình thơ”: “rót trời xanh ngọc qua kẽ lá. Mùa thu đến nơi có tiếng huyền”. mùa thu chiến khu quên thế nào là “rừng thu, trăng soi hòa bình”. rừng, núi đá, suối “sương khói” càng đẹp hơn dưới ánh trăng trong xanh dịu êm. Tôi nhớ bài thơ anh viết trong những năm đầu kháng chiến: “Trăng xưa bóng lồng hoa” (cảnh khuya).

Hình tượng thiên nhiên trong thơ trong sáng, gợi cảm, thơ mộng và đầy màu sắc thẩm mĩ. mỗi câu thơ là một khung cảnh với sự sắp xếp đầy màu sắc và những nét vẽ tài hoa. màu xanh của rừng già, màu đỏ tươi của hoa chuối, màu trắng của hoa mơ vào mùa xuân, màu vàng tươi của rừng hổ phách của mùa hạ, màu xanh dịu mát của trăng thu. nghệ thuật phối màu tài tình của các yếu tố trong đoạn văn miêu tả đã tạo nên một hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp và sống động, như chú ho đã viết:

“cảnh rừng ở Việt Nam thật là hay”…

(phong cảnh rừng Việt Nam)

Bản chất của Việt Bắc vẫn đẹp đẽ trong sự hòa hợp với những con người sống và năng động. vì vậy, thiên nhiên của việt bắc không hề hoang vắng, buồn tẻ mà ngược lại, nó tràn đầy sức sống, sức sống mãnh liệt của một vùng quê kháng chiến. những người được nhắc đến trong bài thơ này rất xinh đẹp và quyến rũ. trước hết, con người xuất hiện trong môi trường làm việc, chan hòa, hòa hợp với thiên nhiên.

“Nắng vượt qua cao với ánh sáng của dao thắt thắt lưng” – là một trong những câu thơ đặc sắc của bài thơ. Đoạn thơ được coi là phát hiện độc đáo của Tố Hữu mang màu sắc “rất Việt Nam” như cách nói của Xuân Diệu. Người Việt Nam ở miền Bắc khi vào rừng thăm ruộng, làm rẫy đều có dao đeo trên lưng. ở độ cao của con đèo, ánh nắng chiếu vào những con dao đó tạo nên sự phản chiếu sáng lấp lánh. Chỉ bằng một câu thơ, người đọc có thể cảm nhận được hình ảnh mạnh mẽ, anh hùng của con người Việt Nam trong tư thế lao động, làm chủ thiên nhiên, tiến lên. phải cần một tâm hồn thơ tinh tế và óc quan sát nhạy bén mới viết được câu thơ hay như vậy. những con người thời kháng chiến mang tầm vóc thời đại, dù là nhà sản xuất hay người lính đều có tư thế anh dũng:

“núi không thể không tới

những chiếc lá ngụy trang rung rinh trong cơn gió thoảng qua. “

(tây bắc)

nhớ “mơ nở trắng rừng” những ngày xuân cũng là bồi hồi “nhớ người đan nón chuốt từng sợi chỉ”. tác giả viết về người Việt Nam trong một khung cảnh cụ thể, một công việc cụ thể. chữ “sửa” trong câu thơ là trau chuốt, đánh bóng, làm đẹp. từ láy luôn (từng sợi chỉ) gợi tả đức tính cần cù, tỉ mỉ, chịu khó. với tay nghề mới “chuẩn bị từng sợi chỉ” mỏng và bóng để đan thành những chiếc nón xinh xắn, một trong những nghề thủ công đặc trưng của Việt Bắc. Con người vất vả, tài hoa này thật đáng để “ghi nhớ” bởi như Nguyễn Đình Thi đã từng ca ngợi: “Bàn tay con người như có phép thuật: bài thơ ngàn năm cũng đan vào lá tre”. Như vậy, cùng với bài thơ chiếc nón được nhắc đến trong ca dao, chúng ta đã biết thêm về chiếc nón được làm bằng sợi Việt Nam qua bài thơ tou.

dòng “Nhớ em em một mình măng non” là một dòng văn vần hay. vần: “cô – cô” (vần ngược) và việc sử dụng liên tiếp phụ âm “m” của các từ “mang – một – tôi” tạo nên một câu thơ đa giọng đầy sức hấp dẫn. Cô gái Việt Nam trẻ trung, xinh đẹp, lạc quan yêu đời đi hái măng giữa rừng một mình trong tiếng nhạc rừng, tuy “lẻ bóng” nhưng không thấy cô đơn. rằng con người đang thống trị thiên nhiên, thống trị cuộc sống. Giữa một không gian nghệ thuật đầy màu sắc và tiếng suối rừng, cô gái Việt Bắc hiện lên thật hồn nhiên và duyên dáng! câu cuối bài thơ: “nhớ ai câu hát chung tình” nói lên vẻ đẹp tâm hồn người Việt Bắc. “ai” là một đại từ phù phiếm chỉ gợi lên nỗi nhớ nhung, nỗi niềm đau đáu về lòng trung thành. bài ca về tình yêu chung thủy giữa “ta” và “người” đã nếm đủ đắng cay, ngọt bùi, máu lửa, “mười lăm năm mặn nồng” nên không bao giờ quên được.

to huu câu thơ viết về thiên nhiên và con người Việt Bắc là một bài thơ đầy cảm xúc hoài niệm, tình cảm với niềm tự hào to lớn đối với Việt Bắc “quê mẹ cách mạng dựng nước cộng hòa”, chiến khu bất khả xâm phạm “Rừng xà nu bộ đội, rừng vây quân thù ”. Có thể nói, Từ Hũ không chỉ ca ngợi Việt Bắc mà còn viết nên những vần thơ đẹp nhất ca ngợi đất nước và con người Việt Nam trong khói lửa.

bài thơ thấm đẫm tình người. nỗi nhớ đã thấm sâu vào cảnh vật, vào lòng người, kẻ đi người về. câu thơ lục bát với âm điệu ngọt ngào, ngân vang như bản tình ca “ta – ta” năm xưa. từ “nhớ” được lặp đi lặp lại nhiều lần để diễn tả tình cảm nhớ nhung đầy khát khao …

“viet bac” là một trong những bài thơ lục bát hay nhất của to huu. Đoạn thơ trên tiêu biểu cho cái hay, cái đẹp của “Việt Bắc”. bút pháp nghệ thuật di sản và sáng tạo độc đáo, từ làn điệu trữ tình của ca dao đến tả ​​cảnh ngụ tình đặc sắc. cảnh vật và con người tươi đẹp, hữu tình với sức sống và khí thế của thời đại mới. kết cấu bài thơ đẹp kiểu cổ điển, chặt chẽ, cân đối, hài hoà, gợi cho ta nhiều ấn tượng và cảm xúc thẩm mĩ. thơ là tiếng lòng, là tiếng nói của trái tim. bài thơ trên là tiếng lòng, tiếng nói của người cán bộ kháng chiến đối với “thủ đô gió ngàn” của Việt Bắc.

Top 17 bài Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc hay nhất (ảnh 2)

sơ đồ tư duy

Phân tích khổ 7 bài thơ Việt Bắc năm 2021

dàn ý chi tiết

1. giới thiệu:

– giới thiệu tác giả, tác phẩm

– đoạn trích giới thiệu

2. nội dung:

* hai câu đầu: nỗi nhớ chung.

<3

– trong nỗi nhớ của người, hoa và người là hai hình ảnh vừa tồn tại vừa phản chiếu lẫn nhau. hoa là hình ảnh đẹp nhất của thiên nhiên; con người là sản phẩm tuyệt vời của thiên nhiên. do đó, khi nhớ ai thì hoa nở, khi nhớ hoa thì bóng người hiện ra, hàm ý ngợi ca vẻ đẹp của người ở lại.

* tám câu sau: hình ảnh thiên nhiên Việt Nam phong phú, tươi sáng, tượng trưng cho vẻ đẹp bốn mùa:

– trước hết là hình ảnh mùa đông với “rừng xanh hoa chuối đỏ tươi”:

– mùa đông hiện lên trong một màu lạnh – cái nền tĩnh lặng xanh tươi của rừng già gợi lên một miền quê yên bình, tĩnh lặng, xa xôi… trên cái nền lạnh lẽo ấy, một dải màu hiện lên. hơi ấm của “hoa chuối đỏ tươi” (ở đây có thể liên tưởng: màu đỏ của hoa chuối gợi ý nghĩa tượng trưng cho màu đỏ của cách mạng mới hồi sinh, như xua tan đi cái lạnh cổ thụ của núi rừng mùa đông. .).

– bên dưới là hình ảnh mùa xuân với “hoa mơ trắng trong rừng” – mùa xuân ngập tràn sắc trắng của hoa mơ gợi lên sự ngọt ngào, thuần khiết và ước mơ của tạo hóa. hai từ “trắng rừng” như làm bừng sáng cả núi rừng, đây là một hình ảnh giàu tính hiện thực nhưng lại mang ý nghĩa tượng trưng: gợi lên vẻ đẹp thuần khiết trong tâm hồn của người dân Bắc Việt. Có thể nói, màu trắng của hoa mai là màu đặc trưng của núi rừng Việt Nam.

– hình ảnh mùa hè hiện lên trong nỗi nhớ của người lữ khách không chỉ có màu sắc, đường nét, ánh sáng mà còn có âm thanh vang dội của tiếng ve gọi hè: “tiếng ve kêu rừng phách…”. Khi mùa hè đến, rừng hổ phách nhuốm màu, sống ở Việt Nam, người ta thường có cảm giác bùi ngùi trước cảnh đẹp lạ lùng của rừng hổ phách: những ngày cuối xuân, những nụ hoa còn ẩn hiện trong kẽ lá. khi ve sầu ríu rít nở thành những chùm hoa vàng rực. cách sử dụng từ “thu” khá tinh tế, nhấn mạnh sự nhanh chóng đột ngột của sự chuyển mình của lá, nó thể hiện sức mạnh của cơn mưa hoa vàng khi gió thổi, tiếng ve kêu mùa hè.

– Bộ tranh bốn mùa kết thúc bằng hình ảnh mùa thu: một đêm thu với ánh trăng soi qua tán lá tạo nên một khung cảnh huyền ảo. cảnh này thích hợp để bộc lộ tâm tư thầm kín để bộc lộ nỗi niềm thầm kín cho đoạn kết của những bản tình ca. đoạn thơ gợi không khí thanh bình, êm ả, báo hiệu cuộc sống thanh bình bắt đầu. câu thơ còn gợi lên sự giao hòa giữa thiên nhiên (rừng thu), vũ trụ (trăng) với cuộc sống thanh bình, vui tươi trong sự đồng điệu của những tấm lòng nhân hậu giữa người ra đi và người ở lại.

* Hình ảnh miền Bắc Việt Nam:

– cùng với nỗi nhớ thiên nhiên là nỗi nhớ về con người Việt Bắc. con người là hình ảnh luôn đan xen, hòa quyện và hòa hợp với thiên nhiên. sau mỗi câu thơ về hoa là câu ca dao nói về con người. con người rất gắn bó với thiên nhiên, điều này làm cho thiên nhiên bớt hoang sơ và chuyển động hơn. giữa thiên nhiên gợi cảm, con người hiện lên thật bình dị, duyên dáng và luôn gắn bó với công việc:

– hình ảnh con người ở mùa đông hiện lên với tư thế kiêu hãnh và tư thế “thắt lưng buộc bụng”; mùa xuân gắn liền với bàn tay dịu dàng, cần cù của người con gái “nắm lấy từng sợi sông” (bức tranh như một thước phim quay chậm, không chỉ giúp người đọc thấy rõ từng đường nét, dáng vẻ, động tác của người lao động) . hành động mà còn thấy được những suy nghĩ chín chắn, thận trọng và tỉ mỉ trong từng tác phẩm).

– hình ảnh “cô gái hái măng một mình” trong mùa hè gợi lên sự cần cù, chịu khó, nhẫn nại, đồng thời gợi không gian bao la, bát ngát của núi rừng Việt Nam.

– Thương nhớ người Việt Bắc, người về vẫn nhớ câu “tình ca chung thủy”. đó là tâm hồn, là tình cảm của những con người lao động miệt mài, âm thầm mang trong mình những rung động, cảm xúc trước đất trời, trước cuộc đời.

<3

các mặt hàng mẫu khác:

Phân tích hình tượng tứ thơ trong thơ Việt Nam – văn mẫu 2

Bác ái và trung thành: đó là một trong nhiều nét đẹp của con người cách mạng. vẻ đẹp ấy được thể hiện trong nhiều tác phẩm văn học trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. chúng tôi cũng nhìn thấy vẻ đẹp đó ở miền bắc Việt Nam của to huu. tập trung, đáng chú ý nhất là bài thơ:

“Tôi sẽ quay lại, bạn nhớ tôi

hãy nhớ đến bản tình ca chung thủy của ai đó ”

mười dòng trên là khổ thơ thứ năm của bài thơ Việt bắc. Đó là bức tranh toàn cảnh và tiêu biểu của Việt Nam qua bốn mùa trong năm. hình ảnh đó trong sáng, tươi tắn nhưng cũng đượm buồn, thao thức bởi nó được chắt lọc bởi nỗi nhớ của những người đã đến rồi đi. nỗi nhớ được bày tỏ một cách nghiêm túc trong cuộc chia tay:

“Tôi sẽ quay lại, bạn nhớ tôi

Khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn. ”

hai lần “tôi về rồi” trở về đầu câu, đồng thời nói lời từ biệt, nhưng câu trên là để hỏi ai, câu dưới là để bày tỏ lòng mình. giọng thơ của nhà thơ ở đây thật ngọt ngào, dễ thương. sự chia cắt giữa người kháng chiến và người Việt Bắc, giữa miền xuôi và miền ngược đã trở thành cuộc chia tay của đôi trai gái (ta – ta). nỗi nhớ về những tháng ngày gian khó gắn với cảnh và người Việt Nam dần hiện lên trong tâm trí người lữ hành. phong cảnh, con người viet bac, mọi thứ đều hữu tình và đáng nhớ. điều đầu tiên cần nhớ là hoa của cùng một người. hoa và người hòa quyện trong nỗi nhớ. thiếu hoa là nhớ đến vẻ đẹp của thiên nhiên việt bắc, nhưng vẻ đẹp của việt bắc không thể tách rời vẻ đẹp của con người việt nam đã được trân trọng, gắn bó với nhân dân, với cách mạng, vẻ đẹp của quốc gia. Trên hết, bức tranh bac là vẻ đẹp của sợi dây liên kết giữa thiên nhiên và con người.

hình ảnh đó được miêu tả trong những câu thơ nhẹ nhàng và êm đềm. nó có màu sắc tươi sáng và rực rỡ, có ánh sáng hài hòa, và có âm thanh vui vẻ và ấm áp. cảnh và người lẫn lộn: bốn cặp lục bát tả cảnh bốn mùa, câu trên nhớ cảnh, câu dưới nhớ người. rằng mỗi cảnh, mỗi người được nhắc đến đều có một điều gì đó để nhớ. tất cả đã hiện ra trước mắt chúng ta một bức tranh Việt Nam thơ mộng và tuyệt vời qua những nét bút tài tình của tác giả.

mỗi mùa được nhà thơ nhớ đến với một nét tiêu biểu hơn, với cách diễn đạt tinh tế và gợi cảm, nhớ mùa đông Việt Nam là nhớ “rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi”. giữa mênh mông màu xanh hiện lên một màu ấm áp (đỏ tươi), tem báo mùa đông viet bac không còn lạnh lẽo hoang vu. mùa xuân lại đổi màu, tràn lên một màu trắng tinh khôi và thơ mộng: “ngày xuân mở cánh rừng nở trắng”. cảnh này có nét gì đó giống như cảnh bạn trở về đất nước của mình:

“ồ, buổi sáng mùa xuân này, mùa xuân năm 41

mai nở trắng ven rừng

bạn quay lại … im lặng. chim hót

lau sậy linh thiêng, hạnh phúc và câm lặng… ”

(theo bước chân của chú bạn, một người bạn tốt)

Bốn cặp hình lục giác sau đây được sử dụng để mô tả sự xuất hiện của mùa hè và mùa thu. nếu màu chủ đạo của cảnh động là xanh lam, nhập cảnh có hoa đỏ tươi, cảnh xuân là mơ trắng, thì cảnh hè là sắc vàng tươi đẹp của rừng hổ phách – ve sầu gọi rừng hổ phách. Đây là một câu thơ thuộc loại hay nhất của thơ Việt Nam. câu thơ sáu chữ thể hiện sự biến đổi của cảnh vật thiên nhiên. câu thơ ấy rung động trước tiếng hót không ngớt của tiếng ve trong màu vàng rực của rừng phách trong nắng hè. cuối cùng, mùa thu hiện ra với màu dịu dàng của ánh trăng, màu của những ước mơ về cuộc sống êm đềm giữa bao khó khăn. cảnh nào cũng đẹp, mùa nào cũng đẹp mê hồn và mùa nào cũng là một hình ảnh thơ mộng và thú vị.

hình ảnh bốn mùa ấy cũng phản ánh vẻ đẹp đằm thắm của con người miền Bắc Việt Nam. cảnh là nền của người và người gắn với cảnh, chúng hòa quyện, tô điểm cho nhau. hình như những cảnh đó phải có những con người ấy và nhà thơ đã gửi gắm vào đó hình ảnh những con người thật bình dị và đẹp đẽ: hình ảnh người trèo núi cầm đao soi bóng nắng bên hông, một bàn tay ” gạt từng sợi giang ”của người dệt nón và“ người em hái măng một mình ”giữa tiếng nhạc du dương và sắc vàng của núi rừng. ngay cả bản tình ca cũng làm cho khu rừng mùa thu trở nên yên tĩnh và ánh trăng yên bình tỏa sáng rực rỡ.

Bài văn mẫu bằng video phân tích hình ảnh các khu phố Việt Nam

Nếu bạn không hiểu sâu sắc về đất nước Việt Nam, yêu mến Việt Nam nồng nàn và nhớ nhung đất nước Việt Nam đến vậy, bạn sẽ không thể vẽ nên một bức tranh tuyệt vời và ấm áp về quê hương cách mạng. nhưng để có được hình ảnh này cũng cần có cái nhìn đúng đắn và cái nhìn tiến bộ của nhà thơ cách mạng. không như những quan niệm sai lầm trước đây về núi, dân leo núi là nơi “ma thiêng, nước độc” với những con người hung dữ, thiếu văn minh,…), yêu quê hương cách mạng. hình ảnh thơ này xuất phát từ tình cảm gắn bó thủy chung, nỗi nhớ da diết của nhà thơ đối với cảnh và người Việt Bắc.

Cảm giác nhớ nhung da diết ấy là âm hưởng bao trùm cả câu thơ và nhịp điệu nhẹ nhàng, du dương của câu sáu và câu tám khiến nó nghe u uất và nghiêm trang. Cấu trúc bài thơ Việt Bắc là cấu trúc đối ứng, có anh có em, có người đi người ở, nhưng thực ra đó chỉ là bản sao của một chủ đề trữ tình.

kết lại bài thơ là khúc ca ân tình, thủy chung của người chiến sĩ cách mạng miền xuôi, của đồng bào Việt Bắc. câu hát ấy vang lên trong lòng người đi luôn nhớ về những tháng ngày son sắt. bài hát đó là cầu nối giữa trái tim và trái tim, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Phân tích hình tượng tứ thơ trong thơ Việt Nam – văn mẫu 3

“ôi! nỗi nhớ, không bao giờ!”. nỗi nhớ vượt thời gian, vượt không gian. nỗi nhớ thấm sâu vào lòng người… và nỗi nhớ ấy vẫn luôn ám ảnh, cháy bỏng trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng miền xuôi khi xa quê thân thương về viet bac, nơi đã từng đứng chân trong những ngày kháng chiến gian khổ. ..

“Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

Tôi về rồi, tôi nhớ những bông hoa với bạn

rừng xanh tươi với hoa chuối đỏ tươi

trên cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng.

vào ngày xuân, khu rừng sẽ nở trắng

hãy nhớ đến người đan nón và chuốt từng sợi chỉ

Tôi đã gọi rừng đổ vàng

thiếu chị hái măng một mình

mặt trăng trong rừng mùa thu tỏa sáng hòa bình

nhớ ai đó – khúc ca của tình yêu chung thủy. ”

trong cùng một câu thơ ngắn nhưng từ “nhớ” được lặp lại năm lần. nỗi nhớ từ câu đầu tiên đến câu cuối cùng. hai dòng đầu là những từ gợi hình, “nhắc khéo”: anh có nhớ em không? Chỉ mình tôi, tôi vẫn nhớ! cách xưng hô gợi sự thân thiết, tình cảm mãnh liệt. bạn và tôi tuy hai mà một, nhưng một mà hai.

Người đã khuất nhớ gì? miền bắc có gì để nhớ, có gì để yêu? Câu thơ có được trình bày rất rõ ràng không?

“Tôi sẽ quay lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn”

núi, rừng, phong cảnh Việt Nam được so sánh với “hoa”. nó tươi tắn, rực rỡ và “thơm”. Trong bức tranh thiên nhiên này, hình ảnh con người hiện lên giản dị, chân chất, mộc mạc mà đẹp đẽ vô cùng! con người và thiên nhiên hòa quyện, thống nhất với nhau tạo nên một phong cách riêng của Việt Bắc.

Bốn mùa của đất nước trôi qua trong những câu thơ ngắn gọn với những hình ảnh, chi tiết và đặc điểm. mỗi mùa có hương vị đặc trưng riêng.

Vào mùa đông, khu rừng xanh tươi, với những bông hoa chuối “đỏ tươi” và ánh nắng vàng rực rỡ. Khi mùa xuân đến, cả khu rừng bừng sáng với màu trắng của hoa mai. vào mùa hè, có ve sầu và “rừng hổ phách vàng”. và khi anh trở về, thiên nhiên được chiếu sáng bằng màu vàng dịu của ánh trăng. bài thơ tràn ngập những gam màu tươi sáng và rực rỡ: xanh, đỏ, vàng, trắng … những gam màu này đánh vào giác quan của người đọc. Khi chúng ta tiếp xúc với những câu thơ của nhà thơ, chúng ta cảm thấy rằng chúng ta đang chiêm ngưỡng một hình ảnh sống động. trong đó màu sắc được sử dụng hài hòa tự nhiên làm tăng thêm vẻ đẹp của núi rừng Việt Nam.

thời gian trôi theo dòng thơ. anh ấy có những bước đi chắc chắn và liên tục khiến người ta không thể nhìn thấy sự thay đổi của các mùa trong năm. Thiên nhiên Việt Bắc còn được miêu tả theo chiều dọc của thời gian. ban mai hoa “mơ nở trắng rừng”, trưa nắng chói chang, đêm về trăng soi bàng bạc muôn nơi… núi rừng Việt Nam như đang đổi đời từng khoảnh khắc. …

và cảnh quan tuyệt vời và đầy mê hoặc ấy càng trở nên hài hòa, ấm áp và sống động hơn khi hình ảnh con người xuất hiện. con người đang làm tổ trong tự nhiên, như một bông hoa đẹp nhất, có hương thơm ngào ngạt nhất. mỗi câu thơ tả cảnh được ghép với một câu thơ tả người. cảnh và người hòa quyện vào nhau. Họ là những người làm việc chăm chỉ và nhiệt tình với công việc. “thắt lưng dao”, người “đan nón”, “chị thu tre một mình” và bản tình ca của ai đó vang lên giữa đêm núi ngân nga… hình ảnh con người làm nên vẻ đẹp của thiên nhiên. thiên nhiên tỏa sáng hơn. vừa khơi gợi nỗi nhớ về người đã khuất. đọc bài thơ ta cảm nhận được vẻ đẹp giản dị, trong sáng của tâm hồn người Việt Nam. ở đó họ đối xử với nhau bằng một tình cảm chân thành, ấm áp, với lòng thủy chung “trước sau như một”. Họ nuôi quân, họ dấy lên cách mạng, họ kháng chiến toàn quốc … người dân Việt Bắc giản dị nhưng anh dũng.

Gợi lên hình ảnh thiên nhiên và con người nơi đây, người bạn đã thể hiện tình cảm chân thành, tình cảm sâu nặng và niềm mong mỏi sâu sắc. tôi và tôi, tôi và tôi đã từng:

“Yêu nhau và chia rẽ cội nguồn

nửa đĩa cơm, chung chăn ”

Được chia sẻ những khó khăn gian khổ ngọt ngào như thế! chúng ta, làm sao có thể quên được nhau. tình yêu ấy đã thấm sâu vào tâm hồn kẻ ở, kẻ đi. Chính vì vậy, khi ra đi, kỉ niệm là tình cảm khắc sâu trong tâm khảm và tình cảm của tác giả.

Giọng thơ nhẹ nhàng mà sâu lắng. toàn bộ khổ thơ bao trùm lên niềm lạc quan, niềm vui và niềm tin vào cuộc sống. nó mang âm điệu trữ tình, thể hiện tình yêu thiên nhiên, con người nghiêm túc và lòng yêu nước nồng nàn của các nhân vật. cuối bài thơ có khúc ca ngọt ngào gợi nhiều kỉ niệm. ký ức ấy theo bước chân người ra đi và bao trùm tâm hồn người ở lại …

những dòng trong bài thơ có sức khái quát lớn so với toàn bài. Lời thơ giản dị mà trong sáng thể hiện sự rung động chân thực trước vẻ đẹp của núi rừng và con người Việt Nam. nỗi nhớ trong thơ của nhà thơ đã đi vào lòng người đọc, như một bài hát bình dân ngọt ngào, để lại những cảm xúc sâu lắng và dịu dàng trong lòng mỗi chúng ta.

Phân tích hình tượng tứ thơ trong thơ Việt Nam – văn mẫu 4

tou huu (1920-2002) được coi là ngọn cờ đầu của nghệ thuật cách mạng Việt Nam. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học phong phú, có giá trị và một phong cách nghệ thuật đặc sắc mang tính chất trữ tình – chính trị sâu sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. Khá tiêu biểu cho sự tìm tòi sáng tạo không ngừng của nhà thơ là bài thơ Việt bắc. Có thể nói, tinh hoa của tác phẩm lắng đọng trong mười câu thơ thể hiện nỗi nhớ quê da diết của người về quê với cảnh sắc thiên nhiên và con người Việt Bắc:

“Khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn,

Tôi về rồi, tôi nhớ những bông hoa với bạn

rừng xanh tươi với hoa chuối đỏ tươi

ánh nắng bước cao, thắt lưng khóa

vào ngày xuân, rừng nở hoa trắng xóa ”

hãy nhớ đến người đan nón và chuốt từng sợi chỉ

Tôi đã gọi rừng đổ vàng

thiếu chị hái măng một mình

mặt trăng trong rừng mùa thu tỏa sáng hòa bình

hãy nhớ đến bản tình ca chung thủy của ai đó ”

viet bac ‘được sáng tác vào tháng 10 năm 1954, ngay sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, các cơ quan trung ương của Đảng và Chính phủ từ Việt Bắc trở về Hà Nội. Tư huu cũng là một trong những cán bộ kháng chiến đã nhiều năm gắn bó với quân Việt, nay đã rời chiến khu trở về. bài thơ như được viết trong cuộc chia tay đầy luyến tiếc ấy.

Hoàn cảnh sáng tác tạo nên một tâm trạng đặc biệt, đầy cảm xúc nhớ nhung. đã vận dụng thành công thể thơ lục bát truyền thống, sử dụng sáng tạo đại từ nhân xưng, lối đối đáp quen thuộc của ca dao, giọng thơ tâm tình ngọt ngào, lời thơ mang đậm sắc thái dân gian, gợi mở bao nỗi nhớ, bao kỉ niệm. của một thời kháng chiến gian khổ và anh dũng. qua đó, sự gắn bó thân thiết, trung thành của những người kháng chiến với nhân dân, với đất nước Việt Bắc được bộc lộ một cách thấm thía, chân thành và cảm động.

Phần đầu của bài thơ, dưới hình thức đối thoại giữa anh và em, tập trung thể hiện một cảnh chia tay đầy nỗi nhớ nhung, xót xa, khắc khoải và nhớ nhung của người đã khuất. Thông qua câu trả lời ân cần, khung cảnh và con người Việt Nam được tái hiện một cách tuyệt vời.

và có lẽ điều đẹp nhất của nỗi nhớ Việt Nam là ấn tượng không thể phai mờ về con người hòa mình với thiên nhiên, núi rừng tươi đẹp:

“Tôi sẽ quay lại, bạn nhớ tôi

Khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn ”

Đoạn thơ bắt đầu bằng một câu hỏi tu từ, nhưng câu hỏi chỉ là cái cớ để bộc lộ chiều sâu của cảm nhận. các từ “ta”, “nhớ” khẳng định, nhấn mạnh lòng mong mỏi của người dân thủ đô. phép liệt kê “hoa cùng người” chỉ đối tượng của nỗi nhớ. đó là phần tốt nhất của vùng chiến sự. hoa là sự kết tinh hương sắc của thiên nhiên và vẻ đẹp của đời sống xã hội. suy cho cùng, con người cũng là một bông hoa của đất. hoa và người đặt cạnh nhau tôn lên vẻ đẹp của mỗi người, làm bừng sáng cả không gian núi rừng Việt Nam.

Những câu thơ sau tập trung tái hiện vẻ đẹp chân thực của bốn mùa nơi chiến khu. cảnh và người hòa quyện, quyện vào nhau, dòng nào tả cảnh, dòng nào tả người. mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng, tạo thành bức tranh tứ bình đủ ánh sáng, màu sắc, đường nét, âm thanh vui tai, ấm áp.

đầu hình ảnh là cảnh mùa đông:

“rừng xanh với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng ”

Nhớ về mùa đông ở Việt Nam, nhà thơ không nhớ cái lạnh âm u mà là những ngày nắng chói chang. phép đối “rừng xanh” với “hoa chuối đỏ tươi” đã tái hiện một không gian núi rừng bạt ngàn, bạt ngàn màu xanh của cỏ cây, ẩn hiện trong màu xanh sặc sỡ là những bông hoa chuối rừng đỏ tươi như những ngọn đuốc. . hai gam màu nóng kết hợp tạo cảm giác tươi vui, sưởi ấm toàn bộ không gian, tạo nên sự ám ảnh trong tâm hồn con người. Nơi núi rừng ấy không chỉ có những vạt chuối đỏ tươi mà còn có những con người vượt không gian, xuất hiện trên đỉnh đèo cao trong tư thế kiêu hãnh, hiện ra dưới ánh nắng chói chang phản chiếu trên xe. bị trói vào lưng. hình bóng con người trong không gian, giữa núi và mặt trời, giữa trời và rừng xanh là kết tinh của vẻ đẹp của núi, là điểm nhấn của núi.

Hai dòng tiếp theo thể hiện cảnh mùa xuân:

“vào mùa xuân, khu rừng nở hoa trắng xóa

nhớ người đan nón và đánh bóng từng sợi ”

hai động từ “nở trắng” đặt cạnh nhau diễn tả mùa xuân đi qua và nhấn mạnh màu sắc Việt Nam trong ngày xuân. Mùa xuân đến mang theo sức sống mới, làm cho từng gốc cây, từng cành mai nở trắng, rồi dần dần phủ khắp núi rừng bằng những bông hoa trắng tinh khôi, mềm mại, thơ mộng. sắc trắng của hoa mai lấn át những sắc màu khác, làm bừng sáng cả khu rừng, khiến lòng người xao xuyến, bâng khuâng, khao khát. và nhà thơ nhớ đến những người dệt nón. hành động chuốt từng sợi chỉ là biểu hiện của sự cần cù, khéo léo, tài hoa trong tâm hồn, tính cách của con người Việt Nam. họ kiên nhẫn, tỉ mỉ trong từng cử chỉ để tạo ra những sản phẩm đẹp đẽ cho đời. câu thơ chứa đựng một thái độ yêu mến, quý mến và trân trọng những người lao động của nhà thơ.

rồi chiến khu mùa hè hiện ra với những âm thanh và màu sắc khó quên:

“tiếng ve kêu vào rừng đổ vàng

nhớ chị gái đi hái măng một mình ”

Xuyên suốt cách miêu tả của nhà thơ, tiếng ve kêu leng keng như tiếng nhạc náo nhiệt không chỉ làm vang vọng núi rừng mà còn làm cho sắc lá cây cối thay đổi. động từ “đổ vàng” đã diễn tả khéo léo sự chuyển màu đột ngột của khu rừng từ hổ phách. khi tiếng ve vang lên báo hiệu mùa hè đến, cả khu rừng xanh như hổ phách bỗng nở rộ hàng nghìn cánh hoa vàng tươi như hòa cùng mật và nắng ngọt của rừng. trong dàn nhạc và giàn hoa ấy, nhà thơ nhớ về một người chị. cô họa sĩ một mình trên núi không gây ấn tượng buồn mà mang vẻ đẹp khỏe khoắn bởi cô xuất hiện trong tư thế lao động cần mẫn, giản dị nhưng cũng rất thơ mộng, vui tươi.

nhớ đến mùa thu, nhà thơ không thể quên được ánh trăng:

“Mặt trăng tỏa sáng trong khu rừng mùa thu

hãy nhớ đến bản tình ca chung thủy của ai đó ”

Câu thơ mở ra một không gian tràn ngập ánh trăng thanh bình soi sáng núi rừng chiến khu. ánh trăng ấy không chỉ mang vẻ đẹp tự nhiên mà còn gắn liền với tình cảm của những con người trải qua bao năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt. trong khu rừng thấm đẫm ánh vàng ấy anh bỗng ngân nga khúc tình ca khiến lòng người xao xuyến. bài hát bộc lộ lòng người, bộc lộ tâm hồn thủy chung, trọng tình nghĩa của người Việt Nam cũng là lòng người. trở lại chiến trường. . nên dường như ánh trăng sáng hơn và tiếng hát du dương, xa xăm hơn.

Như vậy, nỗi nhớ của bức tranh sông nước dưới đây đã khắc sâu vào thiên nhiên núi rừng Việt Nam một vẻ đẹp vừa hiện thực, vừa thơ mộng, vừa riêng biệt, vừa độc đáo, khác hẳn với những vùng quê khác của đất nước. . . gắn với cảnh là những người lao động bình thường nhưng chính họ đã góp phần to lớn vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Chỉ những ai gắn bó sâu sắc với Việt Nam, coi Việt Nam như quê hương ruột thịt mới có những cảm xúc, ấn tượng và khao khát như vậy.

Nỗi nhớ về người viet bac còn được tác giả đào sâu và mở rộng trong những câu thơ sau của tác phẩm. Trong dòng hoài niệm, những người con đất Việt trong kháng chiến hiện lên vừa gian khổ, vừa anh dũng với niềm tin vào Đảng, vào Bác Hồ, với cảm hứng ngợi ca đất nước sâu sắc.

10 dòng thơ trên với giọng điệu ngọt ngào, ngôn từ giản dị, giàu sức gợi, phong cách thơ đậm đà đã bộc lộ tình cảm gắn bó sâu nặng của nhà thơ với đất nước Việt Bắc. Qua nỗi nhớ và sự trân trọng chân thành của nhà thơ, cảnh và người Việt Nam hiện lên gần gũi, chân thật, nên thơ và trữ tình. Qua cảm nhận của bản thân, Toàn thể hiện tình cảm của cả một thế hệ đối với quê hương đất nước và ca ngợi tình cảm thủy chung son sắt của nhân dân ta.

phân tích hình tượng tứ thơ trong bài thơ Việt Bắc – văn mẫu 5

Nói đến những thành tựu nổi bật của văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp xâm lược, có lẽ không thể không nhắc đến Tố Hữu Việt Bắc. đây là bài thơ mang đậm màu sắc dân tộc, tiêu biểu cho thể thơ lục bát. qua đó thể hiện nỗi nhớ chân thành, tình cảm son sắt, đằm thắm của nhân dân Việt Nam đối với cách mạng, với đảng, của bác Hồ, đồng thời thể hiện tình cảm của người cán bộ kháng chiến đối với thiên nhiên, núi rừng và đồng bào miền Bắc. Việt Nam. đoạn thơ gồm năm câu lục bát gợi lại những cảnh đẹp đẽ gần gũi nhất của cánh đồng và những con người việt bắc tưởng nhớ người cán bộ cách mạng miền xuôi, ở đây chính nhà thơ.

“Tôi đã trở lại, bạn nhớ tôi

hãy nhớ đến bản tình ca chung thủy của ai đó “

Hai dòng đầu của bài thơ gợi lên cảm xúc chung cho cả đoạn văn. “Tôi” là người đã ra đi, nhưng cũng là chính tác giả. ở đây bài thơ được kết cấu theo lối đối đáp thường thấy trong ca dao cổ truyền. vì vậy, đó là những lời ngon ngọt của người ra đi người ở lại gán ghép nàng với một cô thiếu nữ quê mùa. và câu hỏi tu từ này là cái cớ để thể hiện tình yêu của chàng trai miền xuôi dành cho cô gái vùng cao.

“Tôi sẽ quay lại, bạn nhớ tôi

Khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn. ”

“Hoa và người” thực sự là nỗi nhớ về thiên nhiên và con người Việt Nam. ở đây, thiên nhiên giao hòa với con người, giữa chúng ngoài mối quan hệ tương hỗ còn có mối quan hệ tương hỗ. viet bac sinh ra tình người, tình người sưởi ấm quê hương viet bac.

dưới đây, tám dòng lục bát còn lại như một bức tranh thiên nhiên và con người nơi đây. với bốn bề xanh ngắt, nhà thơ đã tả cảnh núi rừng qua bốn mùa, mỗi mùa là một bức tranh thiên nhiên mang vẻ đẹp riêng. qua đó, chúng ta thấy rằng chỉ có bài thơ này mới thấm đượm tính bình dân.

Đầu tiên là hình ảnh tượng trưng cho cảnh và gợi cảm xúc yêu mùa đông ở Việt Bắc. tại sao mùa đông? vì đây là nỗi nhớ của tác giả lúc chia tay. Chúng ta còn nhớ, vào một đêm mùa đông năm 1946, Hồ Chí Minh đã kêu gọi toàn dân kháng chiến. đặc biệt là những chiến sĩ cảm tử ở Hà Nội sau hai tháng giam cầm địch trong thành phố đã bí mật vượt sông hồng để vào căn cứ địa cách mạng Việt Bắc. sự kiện này tồn tại đến ngày hôm nay nhờ một bài hát quen thuộc:

“Đêm dưới chân cầu lạnh quá

anh ấy hứa sẽ quay lại vào ngày mai

sông, sông đỏ đôi bờ hát mãi

thể hiện niềm tin vào bài ca khải hoàn. ”

tiết kiệm cân vào mùa đông đã viết:

“mắt tôi buồn,

nhìn tôi mà không nói.

Tình yêu của chúng tôi thật tuyệt,

Sẽ là quá nhiều nếu nói

một mùa đông đã kết thúc

chưa một lần anh ấy nói… ”

Tuy nhiên, ở địa điểm núi rừng đẹp mê hồn này, sắc đỏ tươi của hoa chuối rừng bỗng bừng sáng như những ngọn đuốc sáng rực. vẻ đẹp thơ mộng và rực rỡ của mùa đông gợi lên những rung động sâu sắc. Qua hình ảnh, chúng ta có thể thấy dù mùa đông giá rét nhưng sự sống của núi rừng dường như vẫn tuôn chảy, cảm giác như mang lại hơi ấm cho lòng người.

thiên nhiên thật đẹp, còn con người thì sao? Hãy xem xét bài hát:

“Đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng”

thời gian được xác định bởi phần tử “ngày mùa xuân”. chính ấn tượng về thời gian này đã tạo ra sự chuyển động và sinh sôi nảy nở. không gian nơi đây như một câu chuyện cổ tích. Thoáng chốc màu xanh của hoa chuối đỏ ngút ngàn, nay nở rộ những rặng mai trắng thơm ngát. màu trắng tinh khôi ấy bao trùm cả khu rừng, gợi lên trong lòng ta một nỗi niềm hoài cổ mộng mơ. Ngoài ra, màu trắng của hoa mai càng gợi lên sự thanh thoát, mang đến sự tĩnh lặng cho con người. câu thơ khiến ta cảm thấy màu xanh đã bị lấn át. Mùa xuân ở đây không vui tươi như mùa xuân huyền diệu mà nó đến lặng lẽ, âm thầm nhưng không kém phần tươi vui.

“Hãy nhớ đến người đan nón và chuốt từng sợi chỉ.”

mùa xuân được miêu tả trong đoạn thơ rất đặc trưng của mùa xuân ở việt bắc. Sợi Giang là sản vật của Việt Bắc. do đó, công nhân đó là người Việt Bắc, không phải người Việt Miền xuôi. bạn có thể nhìn thấy từng sợi, tức là bạn nhìn thấy mọi người ở gần.

rồi thời thanh xuân trôi qua nhanh chóng, con người ta cứ sống hết mình.

“tiếng ve kêu vào rừng đổ vàng

nhớ chị gái đi hái măng một mình. ”

hình ảnh gợi sự chú ý của người đọc thông qua thị giác và thính giác. đầu tiên, điều duy nhất ở đây là âm thanh, âm thanh của mùa hè, âm thanh của tiếng “cic”. thơ tạo nên một hình tượng được nhân cách hóa. ve sầu là loài động vật nhưng biết kêu, biết kêu khiến rừng “vàng”. chúng ta nên dành chút thời gian để hiểu về khu rừng hổ phách kỳ lạ này. đỗ quyên là một loại cây thân gỗ từ rừng việt bắc, nở hoa vàng vào đầu mùa hè. tiếng ve kêu râm ran nơi đây báo hiệu mùa hè đến, nhưng đã là cuối mùa hè. những chiếc lá bắt đầu úa vàng, cả khu rừng như được thay áo mới, chiếc áo vàng óng ánh trong nắng. khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp trong sáng lại càng lãng mạn, bởi trong cánh rừng bạt ngàn ấy có bóng dáng của một cô gái miền núi “một mình hái măng”. đọc đến đây khiến ta liên tưởng đến một hình ảnh tương tư trong thơ Nguyễn binh, một nhà thơ quê trong phong trào thơ mới.

lang thang sau một vị khách

say sưa nhìn núi xanh

không khí yên tĩnh và trong lành

nhìn vào khu rừng mơ nơi anh ấy hái mơ.

Đây là khổ thơ đầu của bài thơ chọn ước mơ. chúng ta thấy một điểm giống nhau rất ngẫu nhiên: cũng là khu rừng và cô gái đang làm việc. điều duy nhất ở đây là “thu ước mơ” chứ không phải “hái măng”. từ “hái” ở đây dường như không thể thay thế bằng một động từ khác như bẻ, cắt… vì chỉ có anh mới phù hợp với sự ngọt ngào, uyển chuyển, mềm mại của người con gái. Chúng ta hãy thử tưởng tượng một bức tranh mùa hè như thế này sẽ đẹp như thế nào nhé! khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp ấy được lồng vào đó là hình ảnh người phụ nữ lao động nhân hậu. trong thực tế, hình ảnh đẹp và cảm động. rõ ràng thiên nhiên và con người đã hòa quyện và làm đẹp cho nhau.

Cuối cùng, bài thơ kết thúc bằng một hình ảnh đẹp không kém của mùa thu:

“Mặt trăng tỏa sáng trong khu rừng mùa thu

hãy nhớ đến bản tình ca chung thủy của ai đó ”

Được xác định rất rõ, đây là mùa thu. thiên nhiên mùa thu được thể hiện bằng ánh trăng. việc sử dụng hình ảnh của mặt trăng thực ra không có gì độc đáo và mới mẻ. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đất nước Việt Nam lúc bấy giờ, chúng ta mới thấy được ước mơ hòa bình của cán bộ và toàn thể nhân dân Việt Nam. mọi người đều nói lên niềm tin rằng thắng lợi sẽ đến với cách mạng và đất nước.

câu thơ thiếu cụ thể nên con người ở đây cũng thiếu cụ thể. từ “ai” được làm mờ để tạo nền cho toàn bộ đoạn văn và cũng là để trả lời câu hỏi đầu tiên, “bạn có nhớ tôi khi bạn trở lại?” dù có hỏi nhưng trong thâm tâm họ vẫn biết người ấy vẫn chung thủy, kiên quyết. Đây là lời nói vang dội trong tim của cả những người ra đi và những người ở lại.

ở đây ta có thể thấy bao trùm cả bài thơ là nỗi nhớ da diết, tha thiết nối tiếp âm hưởng chung của nghệ thuật dân gian. những câu thơ nhịp nhàng, uyển chuyển, những ý tưởng, gợi mở cứ thế tuôn trào trong lòng người ra đi và người ở lại. hơn hết là thông qua cách xưng hô giữa cái “tôi” với cái “tôi”. ở đây cụm từ “nhớ” được sử dụng để tập trung vào cảm hứng chính, đó là ký ức. hơn thế nữa, âm điệu nhẹ nhàng, da diết khiến cả bài thơ mang âm hưởng trầm buồn, êm dịu như một khúc ru, một khúc ru cho thương nhớ. có thể lời ru này không thuộc về ai khác ngoài “tôi” và người nhận là “tôi”. cả “ta” và “ta” đều có chung một nỗi nhớ, cùng một “khúc tình ca” và tình cảm sâu nặng ấy vẫn trường tồn trong những tâm hồn thủy chung.

Có thể nói đây là bài thơ hay và giá trị nhất của bài ca dao Việt Nam. cảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ được miêu tả vô cùng kì diệu và đẹp đẽ, tràn đầy sức sống. và với giọng thơ ngọt ngào, truyền cảm khiến bài thơ như một bản tình ca về lòng trung thành, thủy chung của người cách mạng với nhân dân, quê hương đất nước Việt Nam.

Related Articles

Back to top button