Phân tích bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc – Văn mẫu 12

Phân tích bức tranh tứ bình

Phân tích bức tranh tứ bình – Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng Viết: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”. Quả đúng không sai, mảnh đất ta từng gắn bó cũng như một người tri âm tri kỉ, khi gần thì thấu hiểu, khi đi xa thì da diết nhớ khôn nguôi. Tâm tư này đã được Tố Hữu lột tả rất chân thành trong đoạn thơ tứ bình sau:

“Tôi sẽ quay lại, bạn nhớ tôi

Tôi về rồi, tôi nhớ những bông hoa với bạn

rừng xanh tươi với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng

vào ngày xuân, khu rừng sẽ nở trắng

hãy nhớ đến người đan nón và chuốt từng sợi chỉ

Tôi đã gọi rừng đổ vàng

thiếu chị hái măng một mình

mặt trăng trong rừng mùa thu tỏa sáng hòa bình

hãy nhớ đến bản tình ca chung thủy của ai đó ”

viet bac trong trái tim tình bạn đã trở thành một tâm hồn chan chứa tình yêu. khi ra đi họ nhớ nhà, không nỡ rời xa. một bài thơ đầy cảm xúc và tình cảm:

“Tôi sẽ quay lại, bạn nhớ tôi

Tôi về rồi, tôi nhớ những bông hoa với bạn

đây là câu đối thoại giữa “tôi – chính tôi”. người đại diện dùng mạo danh nói chuyện với viet bac, vùng đất của tình yêu và sự gắn bó. hãy tự hỏi mình, trái đất có nhớ đến mình không? và “tôi” ở trên nhắc nhở “hoa và người”.

lời bài hát giống như âm nhạc nhẹ nhàng, nghiêm túc và sâu lắng. phân tích bức ảnh tứ thân để hiểu từ “ta-ta” trìu mến, yêu quý đến nhường nào. vần “a” thường được sử dụng nhiều nhất như một sự kéo dài câu thơ, kéo dài nỗi nhớ. “hoa và người” ở đây là thiên nhiên núi rừng việt bắc, những con người chan chứa tình người. người bạn nhớ về những tháng ngày gian khổ “nửa bát cơm, tấm chăn đắp”, lòng người Việt Bắc chan chứa tấm lòng son.

tou huu có một tình yêu đặc biệt với núi rừng Việt Bắc. Vì lẽ đó, trong những câu thơ sau, ông đã miêu tả cảnh đẹp của một bức tranh tứ bình:

“rừng xanh với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng ”

khu rừng xanh hùng vĩ, màu xanh ngút ngàn ấy được điểm xuyết bằng những đốm hoa chuối đỏ tươi rực rỡ. dưới ánh mặt trời, những bông hoa chuối như những ngọn đuốc đang cháy, tạo nên một hình ảnh nhiều đường nét vừa đối lập vừa hài hòa. đặc biệt “nắng bước cao với con dao thắt lưng” chính là hình ảnh con người trong thiên nhiên. thiên nhiên hòa hợp với con người và con người hòa hợp với thiên nhiên. dưới cái nắng hè chói chang, hình ảnh một con người dường như giản dị, chân chất và đẹp đẽ. bức tranh trở nên hoàn chỉnh hơn khi điểm vào là bóng dáng của những người dân Việt Nam đang lao động cần cù để cung cấp nhiều gạo cho cuộc kháng chiến.

trong thơ, con người luôn trở nên tráng lệ, hùng vĩ trước thiên nhiên. thiên nhiên, tuy rộng lớn, nhưng tốt bụng và bao dung đối với con người. con người chớp mắt trước thiên nhiên, ở vị trí đẹp nhất “bước cao”. Trên đỉnh đèo cao ấy, những con người thống lĩnh núi rừng, tự do, kiêu hãnh và kiên trung.

“vào mùa xuân, khu rừng nở hoa trắng xóa

nhớ người đan nón và đánh bóng từng sợi ”

mùa đông đã qua, mùa xuân sắp đến. mùa xuân đã về, mơ màng nở trắng rừng như thiếu nữ căng tràn sức xuân, khoe sắc. vẻ đẹp mềm mại, thuần khiết của hoa mai thật phù hợp với hình ảnh “nhớ người đan nón trau chuốt từng sợi chỉ”. khi tôi nhìn thấy hoa mận, tôi nghĩ đến cô gái. hình ảnh người thiếu nữ dịu dàng, xinh đẹp, thanh tao như những bông hoa nở giữa núi rừng. động từ “hoa” một lần nữa tràn ngập sức sống mùa xuân.

Đây không phải là lần đầu tiên ông viết về màu trắng đó, vào năm 1941, ông đã từng viết:

“ồ, buổi sáng mùa xuân này, mùa xuân năm bốn mốt

mai nở trắng ven rừng

bạn lại tắt tiếng chim hót

bờ lau sậy thần thánh chết lặng ”

mùa xuân đã qua, mùa hè sắp đến, mùa hè rực rỡ với tiếng ve kêu, nắng vàng như “mỡ gà” trải khắp miền Bắc Việt Nam:

“tiếng ve kêu vào rừng đổ vàng

nhớ chị gái đi hái măng một mình ”

Khi nói đến mùa hè, nó có nghĩa là tiếng ve kêu. tiếng ve kêu đặc trưng của mùa rộn ràng, vui tươi. khoảnh khắc tiếng ve hót cũng là lúc hổ phách rừng chuyển sang màu vàng. động từ “đổ” nghe rất mạnh, giống như một rừng hổ phách trải vàng như lụa.

Thực sự thông minh, vạn hoa tự nhiên thay đổi chỉ trong 2 câu thơ. chuyển từ mùa đông sang mùa hạ với những câu thơ linh hoạt, đầy hình ảnh, màu sắc và tinh tế. đặc biệt là nghề tả cảnh với người. hình ảnh “cô em gái hái măng một mình” thể hiện sự đơn sơ, giản dị nhưng cũng thật cô đơn. câu thơ mang một tâm trạng có phần hụt hẫng trước niềm thương cảm trân trọng của tác giả đối với người thiếu nữ.

tiếp tục với khung cảnh mùa thu êm đềm và thanh bình, được tắm trong ánh trăng thơ mộng:

mặt trăng trong rừng mùa thu tỏa sáng hòa bình

nhớ ai khúc tình thủy chung

Mùa thu là mùa của bình yên và ngọt ngào khi còn là thiếu nữ 16 tuổi. Đó cũng là ánh trăng của tự do, của hòa bình soi sáng niềm vui trên từng núi rừng, bản làng Việt Bắc. ở đây, tác giả không nói về chiến thắng, không có các bài hát. chỉ có sự nhẹ nhàng nhưng vững chãi như lòng người vững vàng. đó là tấm lòng thủy chung son sắt với núi rừng Việt Bắc “mười năm mặn nồng”.

hình ảnh mùa thu ở Việt Nam là một trong những mảnh ghép hoàn hảo tạo nên hình ảnh đẹp của núi rừng Việt Nam. toàn bộ hình ảnh đã lột tả được vẻ đẹp kỳ thú của núi rừng bao năm qua và được khắc họa bằng tấm lòng chân thành của người lính 10 năm gắn bó.

Qua việc phân tích hình tượng tứ bình, chúng ta càng hiểu thêm tấm lòng thủy chung, sâu nặng của con người với nhau. viet bac đã trở thành “máu thịt” không thể nào quên đối với các chiến sĩ cộng sản. cản trở con người, thiên nhiên nơi đây giao hòa, sống động và hóa thành nỗi nhớ qua từng vần thơ mộc mạc, giản dị mà chân thành.

& gt; & gt; xem thêm: phân tích bài thơ viếng lăng xa của tác giả

Related Articles

Back to top button