Hệ thống bus là gì? Các loại bus hệ thống? Tính năng của bus hệ thống?

hệ thống bus là gì?Khái niệm Bus.

 • Xe buýt còn được gọi là xe buýt địa chỉ , xe buýt dữ liệu hoặc xe buýt địa phương . Bus là một đường truyền tín hiệu điện kết nối các thiết bị khác nhau trong hệ thống máy tính.
 • Xe buýt là một con đường công cộng từ bên này sang bên kia; dữ liệu này có thể được di chuyển trong máy tính. Đường dẫn này được sử dụng để liên lạc và có thể được thiết lập giữa hai hoặc nhiều phần tử máy tính.
 • bus có nhiều dây được lắp đặt trên bo mạch chủ. Trên các dây dẫn này là các đầu nối đầu ra; chúng được sắp xếp và cách nhau theo những khoảng xác định để có thể cắm bảng i / o hoặc bảng bộ nhớ (hệ thống bus) vào chúng.
 • Ví dụ: một bus truyền dữ liệu giữa CPU và bộ nhớ hệ thống qua bo mạch chủ.
 • bus là bus song song hoặc nối tiếp; và là bus nội bộ (cục bộ) hoặc bus bên ngoài (bus mở rộng).

  Tùy thuộc vào cấu hình của các thiết bị được kết nối với bus, chúng được chia thành 3 nhóm sau:

  – Đầu ra nguồn cấp dữ liệu cho bus.

  – Đầu vào nhận dữ liệu từ xe buýt.

  – đầu vào / đầu ra khi đầu vào, đầu ra.

  Một xe buýt trong hệ thống máy tính sẽ có một xe buýt cho mục đích riêng của nó.

  1. xe buýt hệ thống.

  Vì bản thân chip có nhiều bộ phận, nhiều khối khác nhau và đường truyền dữ liệu cũng rất đa dạng. Vì vậy, không thể tạo đường nối giữa các bộ phận; hết khối này đến khối kia, kết nối tất cả các đầu vào / lối ra của các khối riêng lẻ thành một hệ thống đường dẫn chung. Hệ thống này được gọi là xe buýt.

  Thường có nhiều thiết bị được kết nối với bus; một số thiết bị đang hoạt động có thể yêu cầu kết nối bus. Và có những thiết bị thụ động chờ yêu cầu từ các thiết bị khác. Thiết bị tích cực được gọi là thiết bị chủ và thiết bị thụ động được gọi là thiết bị phụ. Ví dụ, khi cpu ra lệnh cho bộ điều khiển đĩa đọc / ghi một khối dữ liệu, thì cpu là chính và bộ điều khiển đĩa là phụ. Tuy nhiên, nếu bộ điều khiển ra lệnh cho bộ nhớ nhận dữ liệu, nó sẽ hoạt động như bộ điều khiển.

  2. Người lái xe buýt và người nhận xe buýt.

  Khi xe buýt dài và có nhiều thiết bị được kết nối, tín hiệu điện trong máy tính thường không đủ để điều khiển xe buýt. Đó là lý do tại sao hầu hết các bộ điều khiển xe buýt kết nối với xe buýt thông qua một chip được gọi là trình điều khiển xe buýt ; về cơ bản nó là một bộ khuếch đại vi sai. Tương tự như vậy, hầu hết các nô lệ được kết nối với xe buýt thông qua bộ thu xe buýt .

  3. xe buýt đồng bộ.

  Bus đồng bộ có một đường truyền bằng bộ dao động thạch anh, tín hiệu trên đường này có dạng sóng vuông, thường trong khoảng 5mhz – 50mhz.

  4. Xe buýt không đồng bộ.

  Bus không đồng bộ không sử dụng đồng hồ và chu kỳ của nó có thể dài tùy ý; và có thể khác nhau đối với các cặp thiết bị khác nhau.

  • Khu vực Xe buýt

   Áp dụng cho các hệ thống trên bo mạch chủ chỉ được điều khiển bởi 1 cpu; nghĩa là tất cả các chương trình và thiết bị chỉ được điều khiển bởi cpu đó. Tần số hoạt động tối đa là 8,33 mhz (tốc độ truyền tối đa là 16,66 mbps, 2 byte dữ liệu). Chiều rộng dữ liệu là 8 bit hoặc 16 bit. isa có 24 dòng địa chỉ, vì vậy nó có thể quản lý 16 mb bộ nhớ. Nó tương thích với xe buýt 90%.

  • Xe buýt eisa và mca

   Bắt đầu với 80386 cho CPU 32 bit (dữ liệu và dòng địa chỉ). Bus mca phục vụ hệ thống ibm ps / 2 không tương thích với bus isa; có thể xử lý dữ liệu 16-bit hoặc 32-bit. Nó có nhiều đường dẫn hơn isa; thiết kế phức tạp có thể giảm nhiễu tần số cao từ máy tính đến thiết bị xung quanh. Tốc độ truyền dữ liệu lên đến 160 mbps.

  • Xe buýt eisa

   Đây là một phần mở rộng tiêu chuẩn cho bố cục dữ liệu 32-bit; nhưng vẫn giữ được khả năng tương thích với các mạch ghép nối cũ. Xe buýt eisa có 2 nấc, tín hiệu isa được gửi qua nấc trên; tín hiệu eisa phụ được gửi qua nấc dưới. Đặc điểm của eisa:

   + Cơ: Nhiều chân ức chế hơn nhưng vẫn tương thích.

   + Độ rộng dữ liệu: 2 dòng 8 bit có thể truy cập (tương thích ISA); hai dòng 16 bit. Do đó, một đơn vị quản lý bus 32 bit có thể truyền 4 byte với bộ nhớ hoặc thiết bị ngoại vi. Điều này làm tăng tốc độ truyền lên 33 mbps so với 16,66 mbps của isa.

   + Chiều rộng địa chỉ: 8 dòng ngoài 24 dòng như isa. Vì vậy, có thể định địa chỉ trong 4 gb bộ nhớ.

   + Phần cứng được thiết kế theo hệ thống eisa phức tạp hơn isa. Bởi vì nó cũng phải làm một vòng lặp tương thích isa. eisa có thể phân xử xe buýt; nó cho phép một bộ vi xử lý bên ngoài bo mạch chủ điều khiển toàn bộ xe buýt.

   • Xe buýt địa phương

    Nhược điểm của bus tiêu chuẩn trên là mặc dù xung nhịp của cpu cao nhưng nó cũng chỉ phù hợp với các thiết bị ngoại vi có tốc độ truyền không quá 33 mbps. Điều này không thể bắt kịp với tốc độ mà card đồ họa có thể được cắm vào khe cắm bus mở rộng ở chế độ đồ họa. Chuẩn bus cục bộ tạo ra các khe cắm mở rộng bổ sung kết nối trực tiếp với bus cục bộ (bus kết nối CPU và bộ nhớ đệm). Do đó, loại bus mở rộng này cho phép truy cập hơn 32 bit, cũng như tận dụng được tốc độ xung nhịp của cpu, tránh được rào cản 8,33 mhz của bus hệ thống.

    • bus pci (Kết nối thành phần ngoại vi).

     Bus pci là bus i486 nơi dữ liệu và địa chỉ được ghép kênh. Địa chỉ và các dòng dữ liệu hội tụ trên các dòng của pci. Cách này tiết kiệm số lượng pin pci nhưng giới hạn tốc độ; vì 1 lần truyền dữ liệu cần 2 đồng hồ (1 cho địa chỉ và 1 cho dữ liệu).

     Khi sử dụng cầu chì pci để kết nối cpu, bộ nhớ chính và bus pci; khi đó bus pc sẽ phục vụ tất cả các đơn vị của bus pci. Tối đa 10 thiết bị được kết nối với bus pci, trong đó cầu chì là một. Tốc độ chu kỳ của xe buýt pci gần như bằng tốc độ chu kỳ của xe buýt i486. Nó có thể sử dụng độ rộng dữ liệu 32-bit và 33 mhz (64-bit ở 66 mhz).

     Ưu điểm của bus pci là dữ liệu được truyền ở chế độ liên tục và địa chỉ chỉ được truyền một lần; sau đó nó được diễn giải ngầm bằng cách yêu cầu bộ phát hoặc bộ thu đếm từng xung đồng hồ. Vì vậy, xe buýt pci chủ yếu là dữ liệu. Tốc độ truyền tối đa ở chế độ chụp liên tục lên đến 120mbps.

     • xe buýt vl

      Giống như pci, bus vl cũng phân tách hệ thống cpu, bộ nhớ chính và bus mở rộng tiêu chuẩn. Nó có thể điều khiển tới 3 thiết bị ngoại vi thông qua bus cục bộ trên bo mạch chủ. Khe cắm vl có 116 địa chỉ liên lạc. Bus vl chạy trên đồng hồ bên ngoài cpu, vì vậy trong máy dx2 tần số này chỉ bằng một nửa đồng hồ cpu.

      Thường có 3 mức độ ưu tiên, theo thứ tự giảm dần: dma / refresh, cpu / bus master và các bus chính khác. Không có thiết bị nào ở vị trí lbt có thể thực hiện các tác vụ liên quan đến truyền dữ liệu. bus vl chỉ hỗ trợ 32 bit và sẽ được mở rộng lên 64 bit trong tương lai.

      • bus nối tiếp đa năng usb

       Bus nối tiếp đa năng: Bus usb là một công nghệ bus mới đầy hứa hẹn đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong thế hệ máy tính ngày nay. Chủ yếu là một bus usb, cho phép kết nối 127 thiết bị bằng một chuỗi. Nhưng nó không truyền dữ liệu nhanh như FireWire, có thể đáp ứng với hầu hết các thiết bị ngoại vi ở mức 12mbs.

       Một ưu điểm nổi bật của usb là khả năng tự nhận dạng thiết bị ngoại vi, một tính năng rất tiện lợi cho việc cài đặt và thiết lập thiết bị ngoại vi. Tính năng này hoàn toàn tương thích với công nghệ pnp và cung cấp tiêu chuẩn kỹ thuật cho các kết nối trong tương lai. Ngoài ra, các thiết bị USB có thể cắm nóng.

       Có nhiều loại xe buýt khác nhau đang được sử dụng trong thế giới máy tính, chúng thường không tương thích với nhau. Dưới đây là một số loại xe buýt phổ biến:

       • Xe buýt bên trong và bên ngoài
       • Bus

        bên trong cho phép giao tiếp giữa các thành phần bên trong, chẳng hạn như thẻ video và bộ nhớ. Và bus bên ngoài có thể giao tiếp với các thành phần bên ngoài, chẳng hạn như usb, scsi.

        • Bus song song đến bus nối tiếp.
        • Một bus máy tính có thể truyền dữ liệu của nó thông qua giao tiếp nối tiếp hoặc song song. Với một bus song song, dữ liệu được truyền nhiều bit cùng một lúc. Tuy nhiên, với các bus nối tiếp, dữ liệu được truyền từng chút một.

         Tốc độ xe buýt

         Tốc độ bus của máy tính hoặc thiết bị được đo bằng mhz, ví dụ: fsb có thể chạy ở 100 mhz. Thông lượng của bus được đo bằng bit / giây hoặc mb / giây.

         Bài viết tham khảo

         • Pid là gì?
         • hmi là gì? Ứng dụng như thế nào?
         • Công tắc là gì?

Related Articles

Back to top button