Kiến thức cơ bản về bút lông cần biết khi học thư pháp – Thư Pháp Dụng Phẩm

cọ vẽ là một trong bốn bảo bối (bút, bút chì, mực, giấy). cọ được coi là báu vật mà học sinh phải hiểu và nâng niu. khi đã hiểu về cây bút, người viết sẽ phát huy hết tác dụng của cây bút, từ đó thể hiện đúng ý nghĩa của người dùng bút.

Bài viết dưới đây, sản phẩm thư pháp xin tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản về bút dạ. đây là những kiến ​​thức do chúng tôi tự đúc kết, đúc kết từ nhiều nguồn. Rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn.

Lông chuột hoàng thử lang dùng để chế tạo bút lông lang hào

bút lông hỗn hợp để viết chữ nhỏ

1. nguồn gốc lịch sử:

Có thuyết cho rằng Mông Diễn, danh tướng của Tần Thủy Hoàng, trong dịp hành quân (223 TCN) qua núi Trung Sơn, đã bắt được thần y như thỏ núi lông dài và sai người làm. để loại bỏ lông để tạo bút. Tôi thấy tính năng rất tốt. tư ma thiển trong “sử ký” cũng ghi “tướng quân mông lung trừng phạt đất trung sơn mà có bút tích xin hoàng đế ban đất cho kinh thành”. người ta còn lấy tên thương mại đó làm biệt hiệu cho cây bút lông. thực tế thì bàn chải có trước thời điểm được đề cập trong lý thuyết ở trên, từ thân van k và từ thời kỳ đồ đá (khoảng năm 200 TCN) đã có những bộ đồ ăn được vẽ với những đường nét tinh xảo, nếu không nhìn thấy thì họ đã có thể sử dụng. . Quá trình hình thành bút lông được sử dụng cho đến ngày nay có thể được tóm tắt là bắt đầu từ thời kỳ đồ đá mới, hình thành từ thời Thương Chu, thời kỳ hưng thịnh của nhà Hán, hưng thịnh của triều đại nhà Đường, và thời kỳ hoàng kim ở Trung Quốc. thời đại ming và qing.

2. vật liệu làm bàn chải:

Bút lông dương hào

chuột lông vàng (rồng hoàng gia) dùng để làm bút

Nguyên liệu làm lông vũ thời cổ đại chủ yếu dùng lông động vật như lông gà, lông ngỗng, lông trĩ, lông dê, lông hươu, lông lợn, lông hổ, lông báo … thậm chí dùng cả bút lông và lông vũ. râu người để chế tác. Để đến công đoạn sử dụng lông thỏ là cả một quá trình kéo dài hàng trăm năm. Người ta nhận thấy thêm rằng khi lấy lông thỏ thì nên lấy lông vào mùa thu hoặc mùa đông, lúc này lông thỏ mới có độ chắc và bền, lông lấy vào mùa xuân hoặc mùa hè sẽ rất kém chất lượng.

Từ trước đến nay, các loại lông dùng để làm lông vũ ngày càng đa dạng, có thể chỉ dùng một loại lông hoặc kết hợp nhiều loại lông để làm lông vũ. Hiện nay, ngoài lông thú tự nhiên, người ta còn sử dụng lông nhân tạo. loại lông phổ biến nhất được sử dụng để làm rựa ngày nay là lông dê và chuột lang (một loại chuột lông vàng được gọi là chuột lang). loại hào tốt nhất là hào bắc lang. tức là lông của loài chuột lông vàng ở Đông Bắc Trung Quốc

3. phân loại bàn chải

bút tốc độ có thể được chia thành 3 loại cơ bản: bút mịn 軟 豪 筆, bút lớp và bút kiêm bút 兼 豪 筆.

Bút lông kiêm hào âu dương tuân cửu thành cung

lông dê (dương tính) mềm

– Ruột bút có đặc điểm mịn, mềm, được làm bằng lông dê, lông gà, lông con (tóc cắt của trẻ sơ sinh) … do đặc tính mềm nên bút hút được nhiều mực nên chữ viết tay rất linh hoạt và toàn diện, di chuyển bút rất linh hoạt và dễ hiển thị.

Kết cấu của một chiếc bút lông

Bút mạnh làm từ lông chuột vàng (hoàng tri lang 黄鼠狼)

– bút có đặc điểm cứng cáp, đầu bút khỏe, đàn hồi, khó hạ bút tạo đường cong, nhấc bút lên thường để lại vết, thường xuất hiện vết xước đầu bút trên mặt giấy, biến dạng. là rõ ràng. dùng loại bút này dễ sinh ra tâm lý kiêu căng, ngạo mạn. Bút này được làm bằng lông thỏ, lông sói, lông chuột, lông hươu, lông ngựa, lông lợn, lông chồn đen, lông sơn dương, v.v.

Bút tiểu khải thất tử tam dương

lông bằng lông dê và lông ngựa

– Bút lông kiêm là sự kết hợp giữa lông cứng và lông mềm để tạo ra một loại bút có chức năng kết hợp gọi là bút kiêm hay còn gọi là bút bijou. Loại bút này mềm và cứng, có chức năng tương hỗ nên rất thoải mái khi sử dụng.

Ngoài ra, bàn chải có thể được phân chia dựa trên các tiêu chí khác:

– Theo kích thước của bút, bút lông có thể được chia thành: xiao khai, trung khai, đại khai. theo đó, cỡ chữ từ 1 đến 3 cm; cỡ chữ vừa từ 4 đến 6 cm; kích thước chữ cái là 6-9 cm. kích thước bút vẽ lớn hơn bao gồm: bút máy, bút bi, ngòi, bút thật, v.v.

– tùy theo mục đích sử dụng của người viết mà chúng có thể được phân thành hai loại: bút viết và bút vẽ.

– tùy thuộc vào độ dài của lông, nó có thể được phân loại thành: lông dài, lông vừa, lông ngắn.

4. cấu trúc bàn chải

bút lông được chia thành 3 phần chính: đầu bút 笔 顶, tay cầm bút, đầu bút 笔 斗, đầu bút 笔头.

Tứ đức của bút là tiêm, tề, viên, kiện

bút danh là au duong tuân đại khai thư, tức là cây bút dùng để viết văn tự khai bút của nhà thư pháp au du tuân, cỡ chữ đại khai. Thương hiệu của nhà sản xuất là Chu Tiger Shen Company ở Thượng Hải, Trung Quốc.

– phần trên của bút gồm dây để treo bút và nắp gắn vào đầu cán bút. Một số loại bút có nắp được tháo ra và đường chỉ của bút được đưa trực tiếp qua trục bút.

– hộp đựng bút chì thường được làm bằng tre, gỗ, ngà voi, sừng, ngọc, thủy tinh, sứ, kim loại, v.v. chiều dài của cán bút khoảng 18-23 cm. đầu cán bút có đóng dấu bút. trên tem có thông tin về logo, thương hiệu và nhà máy sản xuất. sau đó tên của bút (chất liệu da, chức năng của bút) được khắc dưới đáy. Dưới tên của bút là kích thước của bút (nếu đặt bút có nhiều kích cỡ), đối với bộ 3 kích thước là các chữ 小号 (cỡ nhỏ), 中 号 (cỡ vừa), 大号 (cỡ lớn ) sẽ được khắc. tuyệt vời). . Nếu bộ bút có nhiều kích cỡ thì trên mỗi bút đều được khắc các số theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất như: cỡ 1 (一号), cỡ 2 (二号), cỡ 3 (三号), cỡ 4 (四号), kích thước 5 (五号), v.v. dưới đáy ống đựng bút có ghi nơi sản xuất bút hoặc nhãn hiệu truyền thống.

– Đầu bút là phần nối giữa trục bút và ruột bút. Một đầu của đầu bút gắn vào cán bút và một phần bắt vào đầu lông bàn chải.

– đầu bút là toàn bộ cây bút.

Các kiểm tra quản bút có thẳng không

ba phần của bảy con thỏ và ba phần của con dê

Khi chọn bút thích hợp để viết, hãy đặc biệt chú ý đến kích thước, hình dạng và chất liệu của lông. Các thông số chính của lông bút là khe hở (chiều dài của bút), đường kính (đường kính cổ bút hoặc đường kính lớn nhất của bút). Trong thư pháp chữ Hán, nếu viết chữ tiểu khai (cỡ chữ 1-3cm) thì đường kính bút 0,3-0,5cm là phù hợp, tương tự như chữ trung khai (cỡ chữ 4 đến 6 cm) thì chọn cỡ bút. của 0,5 -0,8 cm; viết dai khai (7-9 cm) chọn cỡ bút 0,9-1,2 cm). viết hoành phi, câu đối và trích dẫn yêu cầu bút lớn hơn. Trong thư pháp chữ Việt, người viết có thể dùng gần hết lông của ngòi bút. một cây bút nhỏ có thể viết các chữ cái khá lớn. do đó, không có tiêu chuẩn chung cho việc lựa chọn kích thước của bút lông thư pháp chữ Việt. học sinh chọn bút dựa trên kiểu chữ và thói quen sử dụng bút. Như đã nói ở trên, mỗi cỡ bút thích hợp để viết các cỡ chữ khác nhau, tuy nhiên, đối với bút tri ân tốt, người viết có tay nghề cao có thể sử dụng bút bi để viết chữ hoặc luyện chữ mà không gặp nhiều trở ngại.

5. cấu tạo của đầu bút (ngòi bút bi)

phần bút được làm thủ công hoàn toàn, các bộ phận của bút có nhiều tên gọi khác nhau. Ngòi bút bi về cơ bản được cấu tạo bởi 3 lớp.

– lông vũ hạng 1 一 锋 (còn gọi là phong đầu 头 锋) là những lông nằm ở giữa, những lông trung tâm (lông trụ) thường đủ chắc để tạo nên độ chắc của lông. Những cây bút này phải được lựa chọn cẩn thận, các đầu bút phải thật sắc để tạo yếu tố tiêm (nhọn) cho bút.

– lớp 2 (gió kép 二 锋) bao phủ lớp đầu tiên nhưng ngắn hơn một chút. số lượng của lớp này nên được dựa trên một tỷ lệ nhất định. độ dài của lớp lông bên trong và bên ngoài của bộ lông này cũng khác nhau. lớp thứ hai hấp thụ nhiều mực nhất để cung cấp mực cho lớp thứ nhất trong quá trình viết và vẽ.

– lớp 3 (ba chiều 三 锋 o) bao phủ lớp 2 nhưng ngắn hơn một chút so với lớp 2.

Về cơ bản sẽ có 3 lớp tóc như trên nhưng thực tế ở mỗi lớp tóc lại có nhiều lớp tóc dài ngắn khác nhau. một cây bút có ít nhất 10 lớp lông vũ, các lớp này được xếp chồng lên nhau, dùng lược phết lại nhiều lần cho đến khi không thấy rõ độ dài và độ dài giữa các lớp liền kề. Đối với bút bi, việc chế tạo phức tạp và tỉ mỉ hơn vì nó đòi hỏi sự pha trộn giữa lông mềm và lông cứng. Nếu bạn trộn quá nhiều lông cứng sẽ dẫn đến thiếu độ tròn, nếu lông quá mềm sẽ yếu và thiếu độ đàn hồi.

6. cách chọn bàn chải

cây bút có bốn “đức” (四德 – tứ đức) là: chích, khí, viên và bó (尖 、 齊 、 圓 、 健):

Rửa bút sạch sẽ sau mỗi lần sử dụngTứ đức của bút lông: Tiêm, tề, viên, kiện

– mũi tiêm: khi thu thập lông bàn chải, ngòi bút phải được làm nhọn. nếu bút có đầu nhọn thì việc viết từ mới ở một góc độ sẽ dễ dàng hơn, thể hiện được thần thái. các nhà thư pháp thường khiêm tốn gọi là “bút pháp” (禿 筆 – bút tù), nhưng loại bút không có đầu nhọn khó thể hiện được cái thần của thư pháp. Khi mua bút mới, đầu bút thường có keo dính vào nhau, rất dễ phân biệt. Khi kiểm tra bút cũ, trước tiên hãy làm ẩm đầu bút, đầu bút sẽ kết lại với nhau, có thể phân biệt giữa bút bị xỉn màu và bút nhọn.

– lưu ý: khi bạn bóp đầu bút, các đầu bút sẽ được phân bổ đều. bút gọi là “khí” nếu các đầu lông đều giống nhau, không có vết lõm, khi dùng bút sẽ đạt đến trạng thái “mọi sợi lông đều có lực” (萬 毫 齊 力 – vạn hao khí). . tuy nhiên để kiểm tra điều này thì bút bị mất lớp keo nên khi mua không thể thực hiện được.

– máy tính bảng: bạn chỉ cần một đầu tròn, lông dày. lông dày nghĩa là khi viết sẽ có lực, ngược lại nét chữ sẽ mỏng và thiếu sức sống. bút “viên” khi may mắn sẽ được như ý muốn. Khi chọn mua bút, ngòi có keo, nếu nhìn kỹ sẽ biết ngòi có tròn hay không.

– event: là độ đàn hồi của đầu bút; ấn thử vào đầu bút rồi nhấc bút lên, đầu bút trở lại trạng thái ban đầu. ngòi bút có độ đàn hồi, khi sử dụng bút sẽ được như ý muốn, thường là lông thỏ, lông sói đàn hồi hơn lông dê, khi viết chữ sẽ có đà. Về vấn đề này, sau khi rửa sạch lớp keo, bạn hãy làm ẩm bút rồi ấn vào để biết bút có bị “kiện” hay không

Treo bút sau khi rửa sạch

kiểm tra độ thẳng của ống đựng bút bằng tay

Ngoài những yếu tố trên về chiếc bút, bạn cần chú ý đến phần ống đựng bút. tay cầm bút phải thẳng (trừ những cây bút lớn có tay cầm ngắn có thiết kế khác thường). để kiểm tra độ thẳng của ống đựng bút rất đơn giản, bạn hãy đặt bút trên bàn, mặt kính phẳng, sau đó dùng lòng bàn tay vê tròn, thông qua âm thanh phát ra và cảm giác của tay, mắt bạn sẽ nhận ra ống đựng bút, thẳng hoặc không.

7. hướng dẫn sử dụng và chăm sóc bút

Một bàn chải tốt cần được bảo dưỡng tốt. Ruột bút bi là chất liệu tự nhiên nên rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Một số tình trạng thường gặp là: bị rụng lông, đầu bút bị cong vênh và không còn sắc nét như lúc mới, đầu lông cứng, đầu lông nhọn ra, mối mọt, xỉn màu, phần lông bên ngoài bị gãy. hình dáng không còn tròn trịa như lúc ban đầu … vv.

Ngũ chỉ chấp bút

ngâm bàn chải mới vào nước để rửa

Cây bút mới có đầu cứng do keo thực vật của nhà sản xuất. việc dán keo là cần thiết để bảo quản bút trong quá trình vận chuyển bút đến tay người dùng. Lần đầu sử dụng, bạn hãy ngâm bút trong nước trắng khoảng 10 – 15 phút để keo hòa tan. Vào mùa đông, bạn hãy pha thêm một chút nước ấm (nhiệt độ thích hợp từ 30 – 35 độ C) để keo dễ tan hơn. sau đó dùng tay bóp nhẹ các sợi lông vũ và giũ nhẹ trong nước. Nếu bạn thấy một số lông vũ rơi ra, đừng lo lắng vì chúng là lông vũ còn sót lại trong quá trình sản xuất.

Sau mỗi lần sử dụng bút, bạn nên rửa bút đặc biệt sạch sẽ. Trong mực có keo, nếu không rửa bút ngay, các sợi lông sẽ dính lại. như vậy sẽ dễ làm hỏng bút, lần sau phải rửa và rã đông lâu. Về lâu dài, cặn mực (sẽ tấn công) vào đầu cổ bút, khiến gói bút không còn chắc chắn, gây trượt, rơi. Việc vệ sinh bút phải được thực hiện cẩn thận, không để nước chảy ra từ đầu lông đen. Một số bạn có thói quen treo bút trước vòi khoảng 15 – 20 phút rồi xoáy nhẹ nước để loại bỏ vết mực, hoặc một số bạn rửa bút hôm trước rồi hôm sau mới rửa lại. Tất cả các phương pháp trên đều rất tốt, nhưng lưu ý không ngâm bút trong nước quá lâu.

Các tư thế cầm bút

vệ sinh bút của bạn sau mỗi lần sử dụng

– Trước mỗi lần sử dụng tiếp theo, bạn nên rửa sạch bút bằng nước lạnh. Tại sao cần phải rửa bút trước khi sử dụng? Trong cách sử dụng + rửa bút ở trên, khi bạn treo bút lên để khô, mực còn lại ở đầu bút sẽ đọng lại trên đầu bút khiến các sợi lông dính vào nhau. Lần sử dụng này nếu không rửa bút mà lấy mực viết ngay sẽ dễ bị gãy bút, lâu ngày lượng mực đọng lại trên đầu bút đã nêu. tan chảy. lên. Sau khi rửa bút, bạn không nên lấy mực viết ngay vì lúc này trong bút còn có nước, sẽ rất dễ bị nhòe và tràn mực. Vì vậy, sau khi rửa bút, hãy dùng tay vỗ nhẹ cho bút trở lại trạng thái ban đầu, treo một lúc cho ráo nước rồi hãy sử dụng. nếu cần sử dụng ngay bạn có thể lấy khăn giấy thấm bớt nước trong bút rồi sử dụng, lần đầu lấy mực cần cẩn thận một chút để đầu bút được nạp lại. Lúc này, bạn sẽ thấy phần lông của bút lông rất mềm và thuôn dài, các sợi lông của bút lông được nhuộm đều màu nên có độ óng ánh rực rỡ.

bút sau khi rửa sạch nên treo thẳng đứng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi có độ ẩm không khí cao. không nên để bút trưng bày để bút quá lâu vì sẽ dễ bị mối mọt. Nếu không sử dụng bút trong thời gian dài, bạn cũng nên treo bút ở nơi thoáng mát và rửa sạch nửa tháng một lần để tạo độ ẩm cho bút.

Cách cầm bút kê tay (chẩm uyển)

Treo bút, phơi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp sau khi rửa

Trong quá trình sử dụng bút, không thể tránh khỏi những sợi lông yếu bị rụng hoặc nhọn. tuyệt đối không dùng tay cắt vì các lông khác sẽ bị tuột ra đồng thời làm lỏng cổ lông. một khi cổ bút bị trượt, bút được coi là gãy.

8. cách cầm bút

đó là về cách cầm bút (chữ viết tay 執筆 法). năm pháp viết đơn 五指 執筆 法 hoặc năm pháp viết được tạo ra bởi triều đại lu hy thanh 陸 希 聲 tang. năm ngón của bàn tay có tên: (1) mẫu 拇指 (ngón cái), (2) hoàng (trỏ), (3) ngón giữa 中指 (ngón giữa), (4) vô danh chỉ 無名 之(ngón đeo nhẫn), (5) chỉ số phụ 小指 (ngón út). năm ngón tay tương ứng với năm chữ cái (năm ký tự 五 字):

Huyền uyển cổ tay treo lơ lửng

các hướng khác nhau của thư pháp

video đề cập đến cách cầm cọ và bút

* yếm: tác dụng của ngón tay cái ấn xuống cán bút.

* áp dụng 壓: tác dụng của ngón trỏ ấn vào ống đựng bút, tương ứng với ngón cái.

* cụm từ 鉤: tác dụng của ngón trỏ đặt trên ống đựng bút, móc phần ống đựng bút với bút về phía lòng bàn tay.

* dạng 格: tác dụng của ngón đeo nhẫn, móng của ngón này ép vào ống đựng bút, đẩy phần này của bút ra ngoài.

* for 抵: tác dụng của ngón tay út, nhấn gần ngón đeo nhẫn để hỗ trợ ngón đeo nhẫn.

Tùy thuộc vào hình dạng hoặc phông chữ rất lớn (ký tự 大字) hoặc bút rất lớn (bút lớn 大筆), cách bạn cầm bút cũng khác nhau. cách bạn cầm bút tạo ra các hiệu ứng khác nhau, giống như cách bạn cầm bút để vẽ. tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với thư pháp, bạn nên áp dụng phương pháp trượng.

Kiến thức cơ bản về bút lông cần biết khi học thư pháp - Thư Pháp Dụng Phẩm

vị trí để cầm bút

hình 1 ở trên phù hợp với phương pháp tù luc hy thanh. hình 2, 3 và 4 là các biến thể. khi viết tiều khai 小楷 (lộ ít), vị trí của ngón cái và ngón trỏ cách đầu bút khoảng 1/3 về phía trên. nếu bạn nhập trung lộ 中 楷 (hồi âm trung bình) hoặc dai kei 大楷 (hồi âm lớn), vị trí của bạn là ở giữa bút.

Khi cầm bút, chúng ta phải nhớ câu nói “chỉ thực, hư cọ” 指 實 掌 虛, tức là đầu ngón tay áp vào bút, lòng bàn tay trống rỗng. nhìn từ bên cạnh, ngón cái và ngón trỏ tạo thành mắt phượng hoàng (mắt phượng hoàng 鳳眼).

Kiến thức cơ bản về bút lông cần biết khi học thư pháp - Thư Pháp Dụng Phẩm

bút để luyện cách cầm bút đúng cách (xem tại đây)

9. Tôi nên cầm bút cao hay thấp?

học giả đời Đường viết rằng “thân bút không quá 6 cun (chiều dài hộp đựng 0,33 dm), ngòi bút không quá 3 cun, khi viết được. một làng, chữ viết của một người là hai chữ cái, và khi viết bằng chân và chữ là hai chữ. italics. thấp hơn một chút, chân trang nên thấp hơn để chữ cái được chắc chắn và chặt chẽ.

Kiến thức cơ bản về bút lông cần biết khi học thư pháp - Thư Pháp Dụng Phẩm

Êch chẩm (gối cổ tay khi viết)

Kiến thức cơ bản về bút lông cần biết khi học thư pháp - Thư Pháp Dụng Phẩm

ma thuật kỳ diệu (cổ tay di chuyển, khuỷu tay chạm vào bàn)

Khi viết những chữ nhỏ như chép kinh, chép sách, viết chữ, bạn nên diệu dụng cánh tay của mình vào thành bàn vì trong trường hợp này, bạn chỉ dùng cổ tay, bạn cũng có thể đặt cổ tay lên mặt sau của ví dụ như cái bàn. bàn bên trái hoặc một tay vịn bằng gỗ, hình dạng này được gọi là phần chẩm.

sản phẩm thư pháp

tài liệu tham khảo:

– Sách thư pháp chữ Hán – lý thuyết và thực hành, tác giả pham hoang quan, nhà xuất bản: mui ca mau.

– bài viết “viết chữ Hán bằng bút lông. thư pháp bằng bút mao” của tác giả Lê anh minh, đăng trên website: http://vietsciences.free.fr

– Bài “bút lông ngắn gọn” của tác giả nam long, nguyễn quang duy đăng tại http://home.thuhoavn.com

mã: tpdp1

Related Articles

Back to top button