Đại dương ra sao nếu cá mập tuyệt chủng? – Tuổi Trẻ Online

Khi nhắc đến cá mập, người ta nghĩ ngay đến một trong những loài ăn thịt có bộ hàm khỏe nhất trên trái đất. Loài “thủy quái” này là cơn ác mộng của nhiều loài cá nhỏ và cả con người. Họ tiến vào các rạp chiếu phim, nơi nỗi sợ hãi những con quái vật này đã trở thành phổ biến trong các bộ phim kinh dị hồi hộp.

Nhưng đại dương sẽ như thế nào nếu không có cá mập?

Cá mập là loài cá sụn và sống ở tất cả các đại dương, khu vực rừng ngập mặn, rạn san hô, vùng Bắc Cực. Chúng bao gồm nhiều loài khác nhau, có kích thước từ 30 cm đối với cá mập lùn đến hơn 12 mét đối với cá mập voi. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều sợ cá mập trắng lớn ( carcharodon carcharias ), chúng hung dữ và thường tấn công con người.

Jenny Bortoluzzi, nghiên cứu sinh tại Khoa Động vật học, Đại học Trinity, Dublin (Ireland) cho biết: “Cá mập là loài ăn thịt bất kể loài hay kích thước của chúng, vì vậy chúng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong môi trường sống của chúng.

Cá mập nhận thấy việc săn mồi những con cá nhỏ hơn, yếu hơn dễ dàng hơn, đảm bảo rằng quần thể cá có kích thước lành mạnh cho môi trường sống. Thông qua sự hiện diện của chúng, chúng thậm chí có thể giúp bảo vệ hệ sinh thái đó. Ví dụ, cá mập hổ ( galeocerdo cuvier ) thường bơi quanh đồng cỏ biển, khiến rùa sợ hãi tránh xa thảm thực vật.

Theo nghiên cứu sinh Victoria Vasquez của Phòng thí nghiệm biển Moss Landing (California, Mỹ), cá mập cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa và sản xuất oxy trong đại dương khi chúng ăn cá con – những loài săn mồi của các loài sinh vật phù du sản xuất oxy.

Cá mập cũng là một mắt xích quan trọng khác trong lưới thức ăn biển: chúng là thức ăn cho nhiều loài săn mồi biển khác, chẳng hạn như cá mập chó elf, bạch tuộc.

Cá mập di cư, chẳng hạn như cá mập sọc trắng lớn ( carcharhinus amblyrhynchos ), cung cấp chất dinh dưỡng cho các sinh vật mà chúng đi qua bằng cách bài tiết phân giàu nitơ.

Hơn nữa, nếu cá mập không còn, hệ sinh thái của rạn san hô sẽ mất cân bằng.

“Nếu cá mập biến mất, những con cá nhỏ sẽ phát triển mạnh vì chúng không có kẻ thù. Khi đó, thức ăn của chúng là sinh vật phù du, vi sinh và tôm nhỏ. Nếu không có đủ thức ăn, một số loài sẽ chết đói”, Toby nói của Florida Daly Engel, giám đốc Phòng thí nghiệm Bảo tồn Cá mập tại Đại học Bách khoa.

Khi điều này xảy ra, tảo và vi khuẩn xâm nhập vào rạn san hô, khiến nó không có khả năng quang hợp. San hô chết đi, chỉ còn lại bộ xương, cuối cùng biến thành đá vôi. Thứ hai, các động vật phụ thuộc vào rạn san hô khác, chẳng hạn như sao biển và nhím biển, cũng chết.

Học sinh tại trường hải dương học sẽ không được học về nhiều loài khác nhau như cá mập, cá voi, động vật không xương sống, động vật thân mềm … Điều này sẽ được tóm tắt trong vòng chưa đầy 1 giờ. 10 loại. Đại dương sẽ không còn là một thế giới thú vị, bí ẩn mà trở nên đơn giản, dễ hiểu đến nhàm chán.

Cuối cùng, hệ sinh thái đại dương mất cân bằng và con người sẽ không có đủ thức ăn.

Quan trọng không kém, nhưng theo thống kê của chanel smithsonian, khoảng 25% các loài cá mập hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng. Nguyên nhân là do chúng sinh ít con và mất nhiều thời gian để trưởng thành. Nhiều loài rừng ngập mặn cũng phải đối mặt với tình trạng mất môi trường sống khi rừng bị phá để xây dựng khu dân cư.

Có nhiều quy định, luật và công ước quốc tế, chẳng hạn như Công ước về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, một phần giúp bảo vệ các quần thể dễ bị tổn thương. Nhưng nhiều loài cá mập ít được biết đến hơn không được bảo vệ.

Related Articles

Back to top button