Khu vực trồng cà phê tại Việt Nam được phân bổ ở những vùng nào?

Cây cà phê xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỷ 19. Trải qua thời gian dài tồn tại và phát triển mạnh mẽ, đến nay cây cà phê đã mang lại giá trị xuất khẩu lớn cho người dân Việt Nam. . Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Vì vậy, cà phê phải được trồng với số lượng lớn ở Việt Nam. Cùng điểm qua sự phân bố các vùng trồng cà phê ở Việt Nam nhé!

Sự phân bố của diện tích cà phê phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, gió, địa hình và thổ nhưỡng. Cây cà phê thích hợp sống ở vùng núi cao (khoảng 600 mét so với mực nước biển). Việt Nam là một quốc gia có địa hình phức tạp. Vì vậy cây cà phê phân bố không đều trên mảnh đất hình chữ s của chúng ta. Nó tập trung ở những vùng có nhiều núi cao.

Vùng trồng cà phê thấp hơn

Ở Việt Nam, bạn sẽ khó tìm thấy cây cà phê ở các vùng ven biển hay vùng duyên hải nam trung bộ. Cây cà phê rất kén môi trường sống, đặc biệt là điều kiện gió. Những vùng không khí khô, nóng sẽ không thể trồng cà phê. Chúng tôi biết rằng ở những vùng ven biển, nơi có gió lớn không thích hợp cho việc trồng cây cà phê. Và vùng duyên hải nam trung bộ thường nhiều gió nên cà phê ít được trồng trên địa bàn.

Ngoài ra, cây cà phê ít xuất hiện ở các vùng như Đồng bằng sông Hồng hay Tây Nam Bộ. Vì những khu vực này chủ yếu là đất phù sa. Và phù sa không phải là loại đất ưa thích của cây cà phê.

Cà phê được trồng ở đâu?

Nói đến “đại bản doanh” của cà phê thì đầu tiên phải nói đến Tây Nguyên. Tây Nguyên là nơi nổi tiếng về cà phê, với những địa danh như Dallett và Lim. Trong số đó, quán cà phê ma thuot ở Dak lak là một trong những quán cà phê lớn nhất thế giới.

Tây Nguyên có nhiều đá bazan. Nói đến đất bazan thì ai cũng biết đó là loại đất tốt, tơi xốp, giữ nước tốt, đặc biệt loại đất này rất dễ hút chất dinh dưỡng. Mặt khác, Tây Nguyên là vùng núi cao (500-600 mét so với mực nước biển). Lượng mưa ở đây dồi dào, khí hậu mát mẻ quanh năm rất thích hợp với điều kiện sống của cây cà phê, đặc biệt là cà phê vối.

Bạn có biết “Thủ phủ cà phê” ở đâu không? Đó là giao dịch ma. Buôn ma thuột là một trong những vùng đất đầu tiên người Pháp chọn để trồng và nhân giống cà phê. Trước khi chọn buôn bán ở Mã Thục, người Pháp đã khảo sát rất kỹ vùng đất này và nhận thấy đây là “thiên đường” trồng cà phê. Từ thổ nhưỡng đến khí hậu, các thành tạo phù sa cổ, đặc biệt là địa hình núi cao, rất lý tưởng cho việc trồng cây cà phê. Họ đã chọn buôn ma thuột làm trung tâm của mình, độc quyền trồng cà phê vối trong bán kính 10 km quanh làng ma thuột. Kể từ đó, những quán cà phê nổi tiếng như ea ​​kao, cu ebut, tan lap lần lượt được xây dựng. Để tăng sức mạnh của cà phê, người ta có xu hướng tăng tỷ trọng giống cà phê vối trong sản xuất. Và Robusta trong khu vực luôn là lựa chọn hàng đầu vì nó hoàn hảo để làm điều đó.

Ngoài yếu tố khí hậu, địa hình, … và các điều kiện khác, Làng Mashu còn là nơi quan trọng về quốc phòng, an ninh nên rất được nhà nước quan tâm tạo điều kiện để phát triển. Hiện sản lượng cà phê của Mashu Trade đứng đầu cả nước.

Ngoài làng ma thuột ở dak lak, cầu đất, núi min và ga hanh ở lâm đồng cũng là những địa điểm cà phê nổi tiếng. Những nơi này có độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển và có điều kiện khí hậu thuận lợi nên là địa điểm lý tưởng để trồng cà phê Arabica. Đặc biệt hạt cà phê ở đây có chất lượng rất tốt, được cho là ngon nhất thế giới.

Một vùng khác cũng được biết đến với cà phê. Đây là nơi sinh của Tỉnh Quảng Trị. Tuy cà phê ở đây chất lượng không cao nhưng cũng góp phần làm phong phú nền cà phê nước nhà.

Ngoài ra, cà phê còn được trồng nhiều ở một số vùng khác ít được biết đến như dak mil, dak ha (ở tỉnh Đăk Nông), gia lai (cà phê đuổi) …

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới. Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa và địa hình núi cao, thích hợp cho cây cà phê phát triển. Vì vậy, cà phê phân bố ở nhiều vùng khác nhau trên dải đất hình chữ s. Tuy phân bố không đều nhưng cũng có những vựa cà phê mang lại thu hoạch hàng năm rất lớn, giúp cà phê Việt Nam đứng đầu trên bản đồ cà phê thế giới.

Related Articles

Back to top button