8 nguyên nhân chính khiến Cá Rồng bỏ ăn nằm đáy | Pet Mart

Hiện tượng cá rồng lâu ngày không ăn hoặc bỏ ăn ở tầng đáy khiến nhiều người nuôi cá lo lắng. Đây là loài cá đẹp và đắt tiền, hễ bị bệnh là chủ đứng ngồi không yên. Những năm gần đây, ngày càng nhiều người nuôi cá rồng. Một số loài cá rồng phổ biến như cá rồng vàng, huyết long, bạc long …

Đây là những loài cá phong thủy đẹp được người chơi thủy sinh yêu thích. Cá rồng rất dễ nuôi và có bản tính ưa bẹt. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc, bạn cũng sẽ gặp không ít rắc rối. Trong số đó, hiện tượng cá hóa rồng nằm đáy bỏ ăn khiến nhiều chủ nuôi lo lắng. Bài viết này Pet City sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách nuôi cá rồng lâu ngày không được ăn thịt

Cá rồng chui đầu không ăn do thời tiết

Sự thay đổi môi trường ở đây bao gồm hai khía cạnh: môi trường mới khi cho cá vào bể và cá rồng cảnh có thể không thích nghi được với môi trường sống mới. Cá rồng bỏ ăn hoặc căng thẳng và nhút nhát khi nằm.

Khía cạnh thứ hai là do những thay đổi về vị trí và môi trường của bể cá. Việc tăng giảm cá và cách bố trí xung quanh bể cá cũng có thể khiến chúng bỏ ăn.

Bạn không cần phải lo lắng nếu cá rồng không đáy từ chối ăn nó. Cách xử lý cá rồng không ăn đáy là giữ nguyên chất lượng nước và đợi cá rồng thích nghi với sự thay đổi của môi trường mới. Khi đã quen, bạn có thể ăn uống bình thường trở lại.

Cá rồng đã lâu không được ăn do chất lượng nước

Tần suất thay nước và làm sạch bông lọc có thể dẫn đến chất lượng nước tốt hoặc xấu. Nếu chất lượng nước quá già sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá rồng.

Nếu cá rồng không được ăn trong một thời gian dài, cần thay nước trong bể thường xuyên. Khoảng 3-5 ngày sau khi cá rồng không đáy bỏ ăn do chất lượng nước kém thì thay nước hàng ngày. Mỗi ngày thay 1/6 đến 1/8 lượng nước để kích thích cá rồng thèm ăn.

Cá rồng bỏ ăn đáy do sử dụng một số loại thức ăn

Cho ăn quá đơn điệu

Nếu cho cá rồng ăn thức ăn trong thời gian dài, cá rồng sẽ bỏ ăn ở tầng đáy và không còn hứng thú với thức ăn này nữa. Cũng giống như con người và các loài động vật khác, nếu sử dụng một loại thực phẩm trong thời gian dài có thể dẫn đến cảm giác nhàm chán.

Cho chúng ăn một loại thức ăn đơn điệu trong thời gian dài có thể khiến chúng tạm thời mất hứng thú với thức ăn. Hay chỉ ăn thức ăn này mà mất hứng thú với thức ăn khác.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá rồng đáy không chịu ăn. Điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng trong cá. Nó không chỉ gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển màu sắc của cá. Nó cũng ảnh hưởng đến mức độ phấn khích của cá khi chúng đi kiếm ăn.

Các loại thức ăn cho cá khác nhau

Do đó, hãy cố gắng làm phong phú thêm nguồn thức ăn của những chú cá rồng nằm ở đó bằng cách tìm kiếm nguồn thức ăn. Có nhiều loại sơn lót khác nhau và thường phải thực hiện các điều chỉnh bất thường. Cá rồng có thể cho ăn, tôm cá là thức ăn chính.

Cách xử lý cá rồng không đáy Bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ Tenebrio molitor và sâu gạo làm thức ăn bổ sung. Côn trùng cũng có thể được coi là một loại thực phẩm bổ sung.

Côn trùng rất đa dạng và bổ dưỡng. Nó không chỉ có thể giúp cá rồng bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu trong cơ cấu dinh dưỡng đa dạng. Tăng sự phấn khích của cá rồng.

Cách chữa cá rồng lâu ngày không ăn là dùng cá thay thức ăn. Hấp dẫn cá rồng bằng các loại thức ăn khác. Đối tượng nuôi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cá rồng.

Cá rồng không chịu ăn vì thời tiết

Cá rồng có thể cảm nhận một cách nhạy bén sự thay đổi của bốn mùa trong năm như xuân, hạ, thu, đông.

Cá rồng nhảy đáy là chuyện bình thường. Bạn không nên quá lo lắng. Hãy duy trì chất lượng nước và kiên nhẫn chờ cá rồng thích nghi với môi trường.

Cá rồng không ăn trong một thời gian dài do cho ăn không đúng cách

Cho quá nhiều cá ăn

Một số người nuôi không chắc chắn về lượng cá rồng ăn. Cho chúng ăn quá nhiều thức ăn có thể khiến cá bị khó tiêu.

Cho ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu. Khiến cá rồng trở nên yếu ớt, béo phì và thường kèm theo bể cá bị ô nhiễm.

Ăn no quá mức sẽ chỉ dẫn đến việc tích tụ mỡ thừa ở cá Rồng. Điều này không có lợi cho sự phát triển của cá rồng. Ăn các bữa ăn thường xuyên với số lượng nhỏ. Không phải bảy hoặc tám là đủ. Tránh trường hợp cá rồng nằm dưới đáy mà không ăn.

Khắc phục

Để cá rồng duy trì cảm giác thèm ăn. Một cách khác để kích thích sự thèm ăn của cá là thay nước và thay đổi nhiệt độ.

Lưu ý, nếu cá thực sự quá sức với cá rồng, đừng sử dụng mồi mà cá rồng thích. Chủ động ngừng bú và kích thích tiêu hóa bằng nước ấm. Chờ cho đến khi cá được tiêu hóa hoàn toàn trước khi bạn cần giảm lượng thức ăn.

Khi bạn thấy cá rồng nằm dưới đáy và không ăn, việc đầu tiên là tìm hiểu xem tại sao cá rồng không ăn và mệt mỏi. Có biểu hiện nằm đáy, lười bơi.

Cách điều trị triệu chứng bệnh cho cá rồng. Không cho cá uống thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Cá rồng nằm dưới đáy vì thay nước và không ăn

Không thay nước sau khi cho cá rồng ăn. Điều này ảnh hưởng đến dạ dày của họ. Do đó, nếu bạn định thay nước trong bể, hãy lưu ý ngừng cho cá ăn.

Cá rồng không ăn trong một thời gian dài do bị bệnh

Khi cá Rồng bị bệnh, sự xuất hiện của bệnh nội tạng có thể khiến cá hoạt động bất thường. Một số bệnh thường gặp như: rối loạn chảy máu, rối loạn đầu đục …

Đây là những bệnh rất nguy hiểm đối với cá rồng. Việc họ cảm thấy khó chịu và bỏ ăn là điều dễ hiểu. Theo các chuyên gia và bác sĩ thú y, cách để cá rồng bỏ ăn trong tình huống này là ngừng ăn thịt nó. Giữ chất lượng nước ổn định, cá rồng có thể ăn uống bình thường sau khi hồi phục.

Cách xử lý cá rồng lâu ngày không ăn

Cho cá ăn đúng cách

Khi cho cá ăn, hãy tách riêng thức ăn chính và thức ăn bổ sung. Bác sĩ thú y khuyến nghị chế độ ăn nhiều tôm và cá. Những thứ khác như sâu gạo, rết, nòng nọc được bao gồm trong các món ăn phụ. Điều này không chỉ giúp cá không kén ăn mà còn đảm bảo cá có đủ dinh dưỡng hàng ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên hình thành thói quen nuôi cá rồng trong thời gian dài không có thức ăn và cần tập cho cá ăn ngon miệng. Cần cung cấp môi trường nước sạch và ổn định cho cá Rồng.

Đảm bảo rằng môi trường bể ổn định. Các loài cá thích hợp khác nên được nuôi đúng cách để kích thích sự thèm ăn của cá rồng. Một chút cạnh tranh sẽ giúp chúng nhận ra tính háu ăn của mình.

Đôi khi cách xử lý khi cá rồng bỏ ăn, bạn cũng cần giảm lượng thức ăn để cá muốn ăn nhiều hơn. Điều chỉnh thức ăn thường xuyên. Chọn thức ăn cho cá phù hợp để kích thích sự thèm ăn của bạn.

Huấn luyện cá rồng không ngừng ăn

Khi phát hiện cá rồng nằm đáy bỏ ăn, người ta áp dụng phương pháp “bỏ đói” để khắc phục. Vào ngày đầu tiên, bạn có thể cho cá ăn tùy thích. Đến ngày thứ 2-4, ngừng cho ăn.

Vào ngày thứ 5, tạm thời cho rết nhỏ hoặc dế ăn. Sau khi thu hút sự chú ý của cá, hãy cho cá ăn khác. Hai ngày tiếp theo cũng vậy.

Một tuần sau, cá rồng bắt đầu nhận thức ăn. Nhưng các nhà lai tạo nên tiếp tục luyện tập. Đừng ăn quá nhiều mỗi ngày và tiếp tục như bình thường trong vài ngày. Đây là một cách để “lừa” cá và từ đó xử lý thành công tình trạng cá rồng không ăn.

Sau khi định hình được khả năng kén ăn của cá, nên cho cá ăn vào thời gian và lượng thức ăn cố định. Đồng thời, khi lựa chọn thức ăn cho cá cần đảm bảo lượng thức ăn dồi dào để tránh tình trạng cá rồng bị chết bí tái phát.

Trên đây là những phương pháp phòng trị cá rồng ăn đáy và cá lâu ngày không ăn. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *