Bảo quản thức ăn đã nấu chín thế nào cho đúng?

Thực phẩm nấu chín và thức ăn thừa phải được cất giữ để sử dụng lại vào ngày mai. Hãy chú ý theo dõi những bài viết sau của Bách hóa XANH để tìm ra câu trả lời nhé!

Chắc hẳn nhiều khi bạn ăn không hết và cần phải giữ sạch sẽ để an toàn và tiếp tục sử dụng vào ngày mai. Thông thường, thực phẩm sẽ hư hỏng sau khi nấu hơn 2 giờ. Để có cách bảo quản thực phẩm chín đúng cách, hãy xem bài viết dưới đây và điện máy xanh sẽ hướng dẫn bạn.

Thực phẩm đã nấu chín để được bao lâu?

Thức ăn đã nấu chín để ở ngoài được trong 2 giờThức ăn đã nấu chín để ở ngoài được trong 2 giờ

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm, thực phẩm nấu chín chỉ an toàn trong 2 giờ sau khi nấu và dễ bị hư hỏng ở nhiệt độ 4-60 độ C. Thực phẩm dù đã được nấu chín nhưng nếu không được bảo quản đúng cách, vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi, phát triển, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta.

<3 cũng dễ xâm nhập và phát triển, không có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

2 Mẹo để Bảo quản Thực phẩm Nấu chín An toàn

Không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh. Hãy áp dụng những cách bảo quản dưới đây để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn.

Danh mục thực phẩm

Phân loại thức ănPhân loại thức ăn

Bạn không thể cho tất cả thức ăn vào. Bạn cần phân loại thực phẩm một cách khoa học. Bạn phải tách riêng rau và trái cây chín, sống, rau và trái cây.

Thịt và rau sống nên được đặt ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Khay trên cùng của ngăn mát tốt hơn để đựng thức ăn chín. Đối với những thực phẩm có mùi đặc biệt như mít hay sầu riêng, bạn nên đựng trong hộp riêng và để xa thức ăn đã nấu chín để tránh bị lẫn mùi.

Bọc, bọc thực phẩm cẩn thận

Bọc kín thức ăn, đóng gói cẩn thậnBọc kín thức ăn, đóng gói cẩn thận

Đối với thực phẩm đã nấu chín mà bạn muốn giữ lâu, tốt nhất nên bọc trong màng bọc thực phẩm, túi zip-top, túi đựng thực phẩm, túi hút chân không đặc biệt hoặc hộp đựng thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm trong các túi, túi hút chân không hoặc hộp sạch sẽ, ngăn nắp có thể giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào thực phẩm của bạn. Mùi thức ăn không lan tỏa khắp tủ lạnh dẫn đến mùi khó chịu.

Nên nấu thực phẩm ngay sau khi rã đông

Nên nấu thức ăn ngay lập tức sau khi rã đôngNên nấu thức ăn ngay lập tức sau khi rã đông

Thông thường, bạn thường mua thịt và cá, ăn sống, bảo quản trong tủ lạnh, sau đó rã đông để nấu khi cần. Tốt nhất nên nấu ngay sau khi rã đông để giữ thịt tươi ngon, không rã đông quá lâu hoặc cho vào tủ lạnh lại sau khi rã đông.

Thông thường, mọi người bảo quản thịt bò, thịt gà, cá và thịt lợn trong tủ lạnh. Cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm sống là chia chúng thành lượng vừa đủ trong mỗi bữa ăn. Khi nấu, bạn chỉ cần rã đông một phần chứ không phải toàn bộ và tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.

& gt; & gt; Xem thêm: Mẹo giữ rau củ tươi lâu hơn trong tủ lạnh

Để nguội thực phẩm đã nấu chín trước khi cho vào tủ lạnh

Để thức ăn nấu chín nguội rồi mới bỏ vào tủ lạnhĐể thức ăn nấu chín nguội rồi mới bỏ vào tủ lạnh

Nhiều người có thói quen để thực phẩm trong tủ lạnh, bất kể nó nóng hay lạnh. Bạn chỉ nên đặt thức ăn đã nấu chín vào tủ lạnh sau khi chúng đã nguội hoàn toàn. Khi thức ăn còn nóng mà bạn cho vào tủ lạnh, thức ăn sẽ rất dễ bị hỏng và thức ăn sẽ rất nhanh hỏng và mùi vị cũng bị thay đổi.

Không chỉ vậy, thức ăn bốc hơi rồi ngừng di chuyển có thể dễ dàng sinh ra vi khuẩn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người ăn.

Lưu ý thời gian bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Lưu ý thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnhLưu ý thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thực phẩm đã nấu chín sẽ để được bao lâu trong tủ lạnh tùy thuộc vào loại thực phẩm. Bạn nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh và thực phẩm được bảo quản trong đó.

Thông thường, rau rất dễ hỏng, vì vậy rau xanh chỉ nên được bảo quản trong vài giờ trước khi ăn. Không được quá 12 giờ. Hoặc để qua đêm vì rau xanh bị biến chất và không còn tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh và bạn không nên giữ chúng quá lâu. Độ tươi, mùi vị và chất lượng của thực phẩm cũng giảm sút.

& gt; & gt; Xem thêm: Những sai lầm khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh thích hợp

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho hợp lýĐiều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho hợp lý

Nhiệt độ tủ lạnh quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho thực phẩm. Vì vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ khoảng 4 độ C trở lên. Tủ lạnh chỉ ức chế sự phát triển của vi khuẩn và không diệt vi khuẩn. Do đó, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để ức chế vi khuẩn.

Để bảo quản thực phẩm đã nấu chín, tốt nhất nên đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 1,7 đến -5 độ C trong tủ lạnh và -18 độ trong tủ đông.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh 3 lần

Thời gian trữ thức ăn trong tủ lạnh Thời gian trữ thức ăn trong tủ lạnh

Thịt sống: Bạn nên cho chúng vào tủ lạnh và bọc kín trước khi cho vào. Thịt lợn, thịt bò, thịt gà và các loại thịt khác … được cấp đông tối đa 4 tháng hoặc 1 năm. Nhưng nếu đã xử lý> bạn chỉ nên để 1-2 ngày, không quá lâu.

Trái cây và rau quả: Nếu là một loại quả mọng, nó có thể được bảo quản trong khoảng 3 tháng; và các loại hoa và trái cây khác nói chung là không được lưu trữ. Vì vậy, bạn nên giữ chúng trong túi hoặc hộp kín.

Hải sản: Tương tự như vậy, hải sản cần được bao gói cẩn thận để tránh hư hỏng và có mùi hôi. Trong tủ đông, động vật có vỏ thường có thể được giữ trong 2-3 tháng, cá tươi đến 5 tháng, và chỉ 2-3 tháng nếu đã qua chế biến. p>

& gt; & gt; Xem thêm: Mẹo Giữ Thực phẩm Lâu hơn Trong Tủ lạnh

Hy vọng những cách bảo quản thực phẩm trên đây hữu ích với bạn. Nếu còn thừa, hãy chú ý cách bảo quản để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây hại cho sức khỏe nhé!

Có thể bạn quan tâm

& gt; & gt; Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn cho cả gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán

& gt; & gt; Cách chọn mua và bảo quản đồ hộp

& gt; & gt; Có nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không?

Mua hộp đựng thực phẩm để bảo quản thực phẩm tại Green Store:

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Related Articles

Back to top button