Cách nấu xôi vò đậu xanh nước dừa dẻo tơi thơm ngon đúng chuẩn Ẩm Thực Thông Thái

Cách nấu xôi gấc chuẩn khi gạo nếp không bị nát, khô, tươi, còn nguyên hình hạt gạo bám đều vào đậu xanh đã xay mịn. Nếp có vị ngọt dịu của đường, vị béo của nước cốt dừa, bùi bùi của nếp cùng với đậu xanh. Món xôi gấc không chỉ thích hợp trong những dịp lễ tết mà còn có thể chế biến và thưởng thức trong những ngày thường. Món ăn này đặc biệt ngon khi ăn với gạo nếp.

Cách nấu xôi vò đậu xanh nước dừa dẻo tơi thơm ngon đúng chuẩn

Thành phần

 • Gạo nếp: 500g
 • Đậu xanh bỏ vỏ: 300g
 • Nước cốt dừa: 150g
 • Đường: 100 gram
 • Lá dứa: 1 bó nhỏ
 • Muối
 • Chuẩn bị nguyên liệu

  Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước trước 4 tiếng hoặc qua đêm. Nếu vội, hãy ngâm trong nước ấm 1 tiếng, sau đó rửa sạch và lau khô.

  Lá thông rửa sạch và buộc lại. Sử dụng lá dứa để tăng thêm hương vị cho các món ăn của bạn, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu không có lá dứa.

  Bạn có thể tự làm nước cốt dừa bằng cùi dừa tươi bằng cách làm theo các hướng dẫn sau hoặc bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng chai 1 lon có sẵn ở siêu thị.

  Nếu là nước cốt dừa tự làm, bạn chỉ nên lấy phần nước cốt dừa đầu tiên, nếu là nước cốt dừa pha loãng bán sẵn (có nhiều loại), hãy đổ nước cốt dừa vào bát, để Phần lắng trong Đổ phần nước đến đáy, dùng thìa hớt hết phần váng cô đặc bên trên, để sang một bên.

  Đậu xanh

  Đổ nước sôi vào nồi và đặt các vật dụng lên trên. Tiếp theo, bạn rải đều đậu xanh lên bề mặt. Dùng ngón tay tạo một số lỗ thông hơi để hơi nước bốc lên dễ dàng giúp đậu xanh chín đều chứ không bị nhão.

  Đun đậu xanh trên lửa vừa khoảng 20 phút là đậu xanh đã chín. Tốt nhất bạn nên bóp đậu xanh bằng tay để xem đậu xanh đã chín hết chưa. Khi đậu xanh đã chín, bạn trải đậu xanh ra khay để đậu xanh nhanh nguội và hơi nước dễ bốc lên giúp đậu xanh không bị khô.

  Lúc này, bạn chia đậu xanh thành từng phần nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, vặn núm xoay nhẹ và xay cho đến khi đậu xanh nhuyễn mịn. Đậu xanh phải là loại bột mịn, rời, không nhão.

  Gạo nếp

  Sau khi xay nhuyễn đậu xanh, chia đậu xanh thành hai phần theo tỷ lệ bất kỳ. Trộn một phần với gạo nếp, vớt gạo nếp ra, để riêng phần còn lại, khi ăn có thể rắc một ít đậu xanh lên trên, nếu không có thể trộn hết phần gạo nếp.

  Trộn đều gạo nếp với đậu xanh và một chút muối để món xôi thêm đậm đà và không bị nhạt khi ăn.

  Bạn cho một bó lá dứa vào nồi, đổ nước sôi rồi bắc lên bếp. Đặt nồi lên trên và cũng vo gạo nếp như đỗ xanh. Gạo nếp được nấu trong khoảng 30 – 40 phút. Sau khi gạo nếp chín, bạn mở vung, dùng thìa gỗ khuấy đều gạo nếp. Lúc này bạn đổ nước cốt dừa vào, đảo nhẹ tay để gạo nếp ngấm đều nước cốt dừa. Cần lưu ý không nên cho lượng nước cốt dừa nhiều quá vì sẽ làm xôi bị nhão.

  Khi bạn vừa múc xôi ra đĩa và còn nóng, bạn rắc đường đã chuẩn bị lên xôi, dùng găng tay khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

  Gạo nếp nguội và hơi nước cũng bay hơi giúp gạo nếp khô và mịn, các hạt gạo vẫn nguyên vẹn và không bị dính vào nhau. Bày xôi ra đĩa là cách nấu xôi ngon hoàn hảo.

Related Articles

Back to top button