[Hướng dẫn] Cách thêu Tranh chữ thập đơn giản nhất và nâng cao

cách thêu chữ thập

6 mẫu tranh thêu chữ thập phổ biến

Ngày đầu tiên, bức tranh chữ thập được thêu trên nền trắng, vì vậy người thợ thêu phải xác định tâm của bức vẽ trước khi thêu. ngày nay, với công nghệ in hiện đại. Tranh thêu chữ thập có in sẵn các hình vẽ với các ký hiệu và màu sắc tương ứng. điều này rất dễ dàng đối với thợ thêu và ngay cả những thợ thêu lần đầu cũng có thể dễ dàng bắt kịp tốc độ.

Có rất nhiều cách để thêu tranh chữ thập, đây là 6 cách thêu phổ biến được các bạn sử dụng thường xuyên. chính xác hơn, đây là 6 mũi đan chéo:

cách thêu toàn bộ (full stitch, x stitch)

thêu toàn bộ hoặc thêu mũi may (hay đơn giản gọi là thêu toàn bộ) là mẫu thêu tạo ra các dấu “x” liền kề.

trước tiên, hãy xác định vị trí của hình vuông mà bạn cần thêu mũi may x (chữ thập). lên kim ở góc dưới bên trái của hộp (vị trí số 1), xuống kim ở góc trên bên phải của hộp (vị trí 2), tiếp tục đến kim ở góc dưới bên phải của hộp (vị trí 3), xuống kim ở góc trên bên trái của ô (vị trí số 4). viết tắt: up 1 – down 2 – up 3 – down 4. vậy là bạn vừa chấm xong điểm x. tuy nhiên, cách thêu này chỉ áp dụng khi thêu đơn x hoặc thêu kích thước nhỏ.

Đối với những bức tranh lớn, để tiết kiệm thời gian thêu, nên thêu theo hàng hoặc cột để hoàn thành mũi x. các dấu chấm để hoàn thành dấu x phải cùng hướng “/” hoặc “”. ví dụ: một đường may đầy đủ bắt đầu với 1/2 đường may theo hướng “” sẽ là 1/2 đường may theo hướng “/” hoặc ngược lại.

ưu điểm của thêu chữ x theo cách này là tiết kiệm thời gian, hình ảnh đẹp hơn, hình ảnh ngược lại rất gọn gàng, và đặc biệt nếu trong quá trình thêu bị sai màu sợi chỉ thì việc tháo ra quá dễ dàng.

cách thêu 1/2 mũi (nửa mũi)

thêu nửa điểm là thêu nửa điểm, tạo ra các dấu /// hoặc \.

Nếu bạn đã biết cách thêu toàn bộ đường may, thì một nửa mũi may khá đơn giản. đưa kim lên từ góc dưới bên trái của hộp vải nơi bạn định may 1/2 mũi (vị trí 1 trong hình), hạ kim vào góc trên bên phải, vị trí ngược lại với nơi bạn vừa đặt kim (vị trí 2 trong ảnh). cứ lặp lại thao tác này, bạn sẽ có 1/2 điểm mong muốn.

cách thêu 1/4 mũi (mũi 1/4)

với 1/4 điểm bạn làm như sau: đặt kim vào góc của hình vuông (ví dụ: hình vuông số 1). nếu đường may bình thường, bạn thả kim xuống một góc chéo đối diện với vị trí bạn vừa xỏ kim, đến 1/4 đường may, bạn thả kim vào chính giữa hình vuông đó, tức là nửa đường chéo của hình vuông bạn đang thêu. vậy là bạn đã hoàn thành 1/4 đường khâu như hình …

cách thêu mũi 3/4 (mũi ba phần tư)

tương tự như điểm 1/4, 3/4 có khác một chút. sau khi có 1/4 mũi may như hình trên. bạn tiếp tục với kim ở góc khác của hình vuông (ví dụ: hình vuông số 3), xuống với kim ở góc đối diện của hình vuông (ví dụ: hình vuông số 4). vậy là bạn đã hoàn thành 3/4 điểm.

cách thêu mũi bọ hung (nút kiểu Pháp)

Thêu kiểu Pháp – thắt nút là một kiểu thêu, thêu các nút thắt trên vải. Kiểu thêu này thường dùng để thêu nhụy hoa nổi, mắt thú hoặc các chi tiết hình tròn cần nổi bật trên hình.

cách thêu mũi bọ hung như sau: trên mũi kim 1 lỗ 1 mũi, một tay đặt kim nằm ngang trên vải, tay kia quấn chỉ quanh mũi kim (số lượng vòng từ 2 – 3 hoặc 4 tùy vào độ to nhỏ của mũi bọ mà bạn muốn thêu).

sau đó kéo các vòng dây xuống gần tay cầm kim của bạn và từ từ rút kim ra. Sau khi bạn đã thắt nút bằng chỉ, hãy luồn kim qua mặt trái của vải và từ từ kéo ra, để lại nút bạn vừa tạo trên vải.

Hướng dẫn cách thêu mũi con bọ (nút pháp French Knot) cực dễ

Hướng dẫn cách thêu mũi con bọ (nút pháp French Knot) cực dễ

Lưu ý: thao tác kéo kim phải từ từ, bạn không nên kéo kim quá mạnh sẽ làm gút trên chỉ theo kim xuống mặt sau của vải

cách thêu mũi may

Đường may sau là kiểu đường may có đường viền được thêu vuốt, giống như đường may đột lỗ. các mũi thêu giúp hình thêu sắc nét hơn, thể hiện độ tinh xảo của đường thêu.

thêu thùa giống như may quần áo mà chúng ta thường thấy. khâu lần lượt các mép sao cho đường chỉ gần vải hơn. với các đường cong cong trong hình, chỉ có thể kéo theo đường chéo qua 1, 2 hoặc 3 ô. Nếu mũi đan chéo thì nên thêu mũi 3/4, như vậy sẽ đẹp và rõ nét hơn so với thêu toàn bộ.

đánh giá

Trong các mũi thêu chữ thập, mỗi kỹ thuật thêu đều có những ưu điểm riêng. tùy theo đặc tính của sơn mà bạn chọn loại sơn cho phù hợp. Ban đầu không cần thiết phải quá cứng nhắc, hãy thêu theo cách thoải mái và hiệu quả nhất cho bạn. Kết hợp nhiều điểm phù hợp để hình ảnh đẹp hơn.

Bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc chọn kiểu thêu phù hợp. Trong mỗi hình thêu, nhà cung cấp luôn gửi kèm theo sơ đồ thêu (hướng dẫn thêu). trên biểu đồ có in sẵn các màu hoặc các ký hiệu khác nhau chỉ đại diện cho mã. và bên cạnh mỗi mã chỉ, bạn sẽ ghi loại đường may. do đó, để có một công việc thêu hoàn hảo, bạn chỉ cần tuân thủ nghiêm ngặt.

cách thêu đẹp hơn

cách thêu chữ thập một chiều

Tranh thêu chữ thập một chiều có nghĩa là gì? như bạn đã biết, mỗi chữ cái x sẽ bao gồm dấu sắc và dấu gạch chéo như sau: /// \ . và khi thêu một mảng màu, chúng ta hãy đặt kim thêu 1 dấu cố định trước. ví dụ, trước hết hãy cắt bỏ tất cả các dấu sắc (/). Sau khi hoàn thành việc đánh dấu sắc độ cho toàn bộ dải màu, chúng tôi sẽ thêu dấu ngã ().

tất nhiên không chỉ vậy! Quan trọng hơn, bạn phải nhất quán. có thêu dấu màu lần đầu, toàn bộ khung được thêu dấu màu đầu tiên. như vậy dấu thập (x) trong toàn bộ hình mới đều, đẹp và bắt mắt. nếu không nó sẽ khá bất thường. và khi đó, nó được gọi là lỗi thêu 2 chiều (xem thêm trong bài các lỗi thêu chữ thập). và ngoài ra, nếu bạn đang thêu, trước tiên bạn phải yêu cầu studio thuê bạn. bởi vì các nhà máy thường có quy tắc riêng của họ.

cách thêu một mũi thêu chữ thập ẩn

giấu sợi chỉ khi thêu sẽ giúp hình vẽ sạch, đẹp, ngon hơn. thêu chuẩn là các đường chỉ luôn được giấu kín từ đầu đến cuối. chỉ nên nằm dưới vải.

Cách giấu sợi chỉ khi thêu chữ thập khá đơn giản. bắt đầu thêu vào ô nào thì đánh dấu chỉ vào ô đó. luồn sợi chỉ qua ô đó và lật mặt sau. luồn chỉ qua cả 3 sợi, sau đó luồn chỉ vào hình vuông được đánh dấu ở mặt trước.

cách thêu chữ thập hai mặt

Thêu chữ thập hai mặt tức là khi ta lật mặt sau ảnh ra vẫn có hình ảnh đẹp (nhưng ngược lại). Thông thường nếu thêu 1 mặt thì mặt sau thường có nút thắt trông rất xấu. tuy nhiên khi làm xong khung thì mặt sau cũng được giấu đi nên không vấn đề gì.

tuy nhiên, đôi khi tác phẩm thêu hai mặt. Ví dụ, bạn muốn đóng khung hai bàn làm việc bằng kính hoặc treo tường kính. bây giờ bạn sẽ có thể nhìn thấy cả hai mặt của hình thêu. Tất nhiên, thêu hai mặt chỉ áp dụng cho hình ảnh không có chữ. vì nếu hình ảnh có chữ thì mặt trái sẽ bị lộ ra ngoài và không đẹp lắm. và điều kiện bắt buộc là hình phải thêu, vì hình 3d mặt sau sẽ bị thiếu hình in.

vậy làm thế nào để thêu chữ thập hai mặt? câu trả lời là “giấu sợi chỉ” ở cả hai bên và không thắt nút.

thêu hai mặt thực sự không quan trọng lắm. Vì như chúng tôi đã nói trước đây, tranh của chúng tôi thường được treo trong khung, nên chúng tôi chỉ có thể nhìn từ một phía. và khi thêu, mặt sau sẽ có chữ bị đảo ngược và xấu xí. Và nếu bạn thực sự muốn làm tranh hai mặt, bạn có thể tìm đến công ty tranh Mona Lisa, nơi cung cấp hầu hết các mẫu tranh thêu kín hiện nay.

cách thêu tranh thêu chữ thập nhị sắc

Cách thêu chữ thập hai màu tuy không được sử dụng nhiều nhưng lại mang đến vẻ đẹp khác biệt. trong bảng hướng dẫn, các mã tín hiệu kép được viết dưới dạng màu a + màu b. thì sợi chỉ màu b sẽ sử dụng 1 sợi, còn lại sẽ dùng sợi chỉ màu a. Ví dụ: thêu vải 11ct cần 3 sợi chỉ cùng lúc. sau đó tôi sẽ sử dụng 1 sợi màu b và 2 sợi màu a để thêu.

Kết quả của việc thêu 2 màu là vùng ảnh sẽ kết hợp các màu sắc và trông tuyệt vời. tuy nhiên, không được tự ý pha màu trừ khi được chỉ định trong biểu đồ thêu. trừ khi bạn là một nghệ sĩ thực thụ.

Để biết quy định về số lượng sợi chỉ được sử dụng cho từng loại vải, bạn sẽ đọc đoạn sau về chỉ thêu.

cách luồn chỉ thêu chữ thập

Khoan có vẻ như là một công việc khó khăn. bằng kim khâu thông thường và chỉ khâu rất nhỏ. nhưng với đường kim mũi chỉ thêu chữ thập thì khác. lỗ kim to và dài. bạn chỉ cần tách những sợi chỉ vừa đủ và vuốt để luồn vào mắt kim. tuy nhiên, việc mút bằng miệng không được khuyến khích. bởi vì nó chỉ không rửa sạch, màu sắc sẽ không đẹp khi nó bị hút.

để phân luồng nhanh, bạn có thể sử dụng trình phân luồng chuyên dụng. Nó cũng rẻ, chỉ cần hỏi người bán. cung cấp hướng dẫn trực quan.

cách thắt chỉ khi thêu chữ thập

Để có một hình thêu đẹp, ngoài kỹ thuật thêu chính xác thì việc xử lý đường chỉ trong quá trình thêu cũng rất quan trọng. Thắt hay thắt nút chỉ trước khi thêu và sau khi thêu xong như thế nào cho đẹp và gọn gàng? vui lòng thảo luận về các biểu mẫu sau.

cách quản lý chỉ khi bắt đầu đường may đầu tiên

phương pháp 1: tháo chỉ từ phía sau một chút, luồn kim. nếu cẩn thận hơn, chuyền thêm một mũi nữa thì bạn đã thắt chỉ thành công. bạn có thể tiếp tục thêu bình thường theo hướng dẫn trong bảng thêu.

cách 2: Cách thắt chỉ thứ 2 cũng khá hay, bạn nên thử. Sau khi bắt đầu thêu mũi đầu tiên, bạn dùng tay giữ đầu còn lại của sợi chỉ dưới vải, cố tình kéo để chừa lại một đoạn dưới đáy (khoảng 0,5cm-1cm). sau đó luồn kim vào, lộn mặt trái vải lên trên, ngón cái tay không cầm kim giữ chặt đầu sợi chỉ trái, kéo sang trái hoặc phải tùy theo chiều nào mà chúng sẽ đi các mũi tiếp theo. . sau đó, đưa kim lên trên hình vuông bên cạnh vòng qua sợi chỉ do tay kia giữ, rồi lại ấn kim xuống để tạo dấu || o = ghi đè con trỏ dư thừa. phương pháp này giúp buộc sợi chỉ rất chặt và mặt sau của hình ảnh sạch đẹp.

sau khi thêu, xử lý sợi chỉ như thế nào?

Thay vì chỉ một cột thắt nút, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau. rất tốt và an toàn.

Nếu bạn thêu theo hàng, ở mặt sau bạn sẽ có các đường chỉ là các đường thẳng đứng song song (||). và ở phần cuối nếu bạn thêu theo cột, ở phía bên trái bạn sẽ có các đường kẻ ngang song song (=). vì vậy khi muốn hoàn thành sợi chỉ đó ta không cần thắt nút mà chỉ cần luồn kim dưới các sợi chỉ || o = này, kéo cũng được. nếu bạn muốn chắc chắn hơn, bạn có thể đọc lại kim.

đọc thêm:

hướng dẫn cho người mới bắt đầu thêu chữ thập

tóm tắt về tranh thêu chữ thập

Ngày nay, nhu cầu trang trí không gian sống rất được chú trọng. có nhiều cách trang trí khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người.

một số người thích không gian xa hoa của ánh đèn họa tiết, những người khác lại thích khung cảnh mộc mạc giản dị của những bức tranh. nhưng có lẽ phổ biến nhất là sử dụng tranh, ảnh để không gian thêm sinh động.

và không thể không kể đến tranh gắn đá, tranh thêu chữ thập xuất hiện từ rất sớm ở Việt Nam. Với chức năng dễ làm, dòng sơn này được rất nhiều người yêu thích.

vậy thêu chữ thập là gì? Bạn có biết cách thêu chữ thập không? theo dõi bài viết tiếp theo!

thêu chữ thập là gì?

tranh thêu chữ thập là một bức vẽ được tạo ra từ tranh thêu chữ thập.

tranh thêu chữ thập đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm và ở nhiều nước trên thế giới. họa tiết thêu chữ thập được tìm thấy trong trang phục của thổ dân châu Mỹ, trong áo dài rồng của vua chúa Trung Hoa hay họa tiết ở gấu váy của các cô gái H’mông … Việt Nam. ở Jerusalem, trang trí bàn thờ chúa cũng có những đường thêu chữ thập.

Trong thời đại phát triển mới, tranh thêu chữ thập rất khó thêu. người ta thêu các hình dựa trên hình in trên giấy có sẵn, sau đó đánh dấu và vẽ trên canvas (vải aida trắng, không họa tiết). Quá trình này rất tốn công sức, tỉ mỉ và đòi hỏi độ chính xác cao.

Sau khi có bản phác thảo hình ảnh, người thợ thêu bắt đầu thêu hình ảnh. điều này gây ra nhiều khó khăn cho thợ thêu.

trong những năm gần đây, với công nghệ in tiên tiến. hình vẽ, ký hiệu màu được in chính xác trên vải thêu. thêu chữ thập đã đi được một chặng đường dài. Nhờ vải in đã được đánh dấu sẵn màu sắc nên người thợ thêu chỉ cần thêu theo đúng ký tự và màu sắc là có thể hoàn thành bức tranh. nó thực sự đơn giản và dễ dàng.

“cross stitch” nghĩa là gì?

Thêu đã quá phổ biến trong nghệ thuật hội họa ở các nước Châu Á. nhưng cross stitch vẫn còn mới, nhiều người chưa biết về nó. Vậy, tranh thêu chữ thập là gì?

Thêu chữ thập trong tiếng Anh là cross stitch hay x stitch. vì thêu là tạo dấu + (hoặc x) với mũi khâu trên vải nên được gọi là thêu chữ thập (+)

Tranh thêu chữ thập hiện đại được chia thành các ô vuông nhỏ. mũi thêu chữ thập được tạo thành từ nhiều mũi khâu x. nhờ sự phân chia này, các chấm x sẽ đẹp và đều đặn, giúp hình ảnh trở nên hoàn hảo.

các thành phần để tạo giao cắt

vải thêu

Tranh thêu chữ thập không kén vải thêu, nhưng phổ biến nhất vẫn là vải aida. aida là một loại vải được làm từ 100% cotton, được dệt để tạo ra những hình vuông nhỏ đều đặn, rất thích hợp cho việc thêu chữ thập.

Tùy thuộc vào mật độ của các ô vuông mà hình thành các tên thêu khác nhau: 9ct aida, 11ct aida, 12ct aida, 14ct aida,….

Mỗi loại vải thêu tương ứng với một loại kim và số lượng sợi chỉ khác nhau.

kim thêu

Kim thêu có nhiều loại tùy thuộc vào loại vải thêu. Cấu tạo chung của kim thêu là một đầu tròn và một lỗ xỏ chỉ dài. Điều này sẽ giúp bạn tránh đâm kim như kim thông thường và kéo nhiều chỉ.

Có 2 loại kim phổ biến:

+ kim thêu thường: kim to, lỗ to phù hợp với những bức tranh có lỗ lớn như 11ct aida, 9ct aida

+ kim thêu tốc độ: kim nhỏ, lỗ chỉ nhỏ. kim thêu tốc độ thường dùng cho tranh 5d có lỗ nhỏ

chỉ thêu

Chỉ thêu được làm từ 100% cotton. các loại chỉ phổ biến nhất hiện nay là: dmc, anchor, dc, secure, rosace … cross stitch có 447 màu thông dụng, mỗi màu có một mã riêng. Thông thường người ta lấy bảng màu dmc làm chuẩn. đọc đến đây, bạn đã hiểu dmc trong thêu chữ thập là gì.

Sợi chỉ thêu được xoắn thành 6 sợi mỗi gói, vì vậy khi thêu bạn cần rút từng sợi một cách khéo léo để không bị rối. sử dụng 2 ngón tay để giữ một sợi chỉ và kéo thẳng sẽ giúp sợi chỉ không bị rối.

Chỉ thêu tranh chữ thập cotton hoặc chỉ lụa

Chỉ thêu tranh chữ thập cotton hoặc chỉ lụa

Mỗi loại vải thêu tương ứng với số chỉ thêu phù hợp. Bạn nên tham khảo hoặc hỏi người bán trước khi thêu. Mà thôi, mình sẽ chia sẻ luôn sau đây:

bạn dùng bao nhiêu sợi chỉ để thêu tranh thêu chữ thập?

thêu một số chủ đề? Hầu hết các thợ thêu thường ít khi để ý đến số lượng chỉ thêu khi mua tranh, cho đến khi bắt tay vào thêu. mỗi loại vải thêu quy định số lượng chỉ thêu phù hợp, đáp ứng.

vậy, nên dùng bao nhiêu chỉ để thêu tranh chữ thập? Số lượng chỉ được sử dụng cho các loại vải là gì? tiếp tục tìm hiểu trong đoạn dưới đây để biết cách thêu chữ thập bằng một số sợi chỉ.

số lượng chỉ thêu phù hợp với kích thước của thiết kế khung thêu trong tranh thêu chữ thập. cross stitch có bao nhiêu loại vải vì có bao nhiêu cách sử dụng chỉ. Trên đây là các cách sử dụng chỉ cho một số loại vải thêu phổ biến hiện nay.

Đối với vải aida 9ct, 4 sợi thường được sử dụng để thêu. Có bao nhiêu sợi chỉ được thêu trên vải aida 11ct? với vải aida 11ct thì kích thước hộp thêu nhỏ hơn nên thường sử dụng 3 sợi chỉ. Vải aida 12ct, 14ct thường sử dụng 2 sợi trong một lần thêu. số lượng sợi được tính là sợi đơn, không phải sợi kép như may quần áo.

bạn nên ghi chú lại để sử dụng cho lần thêu tiếp theo hoặc nhờ người bán tư vấn chi tiết.

làm gì với biểu đồ thêu chữ thập?

Nếu đường thêu chữ thập bị ố vàng, bạn không thể thêu được nếu không có sách hướng dẫn. Lúc này, bạn cần liên hệ với người bán tranh để biết vị trí thêu. Hiện tượng này chỉ xảy ra với những đường thêu kín, do bất cẩn để nước (hoặc mồ hôi) lọt vào vùng không may.

đối với thêu 3d và 5d, sẽ không có đốm màu. Bởi vì mực trên toàn bộ hình ảnh được in mạnh, nó không thể được rửa sạch. kiểu thêu chữ thập này cũng không sợ ẩm như tranh thêu kín. tuy nhiên cần lưu ý khi thêu hình 3d, 5d để tránh làm xoắn chỉ. nếu vậy, chỉ có màu sẽ che hoàn toàn các ký tự được tô màu bên dưới. như vậy khi lên hình ảnh sẽ đẹp hơn.

Tôi có phải giặt tranh thêu chữ thập của mình không?

Có thể giặt các mũi thêu chữ thập không? đó là câu hỏi chung của hầu hết các “nghệ nhân” khi có trong tay bức tranh thêu thành phẩm đầu tiên. cũng vì thêu rất tốn công. hình ảnh chứa đựng bao nhiêu tâm huyết và tình yêu của người tạo ra. nếu bạn vô tình làm hỏng nó, nó sẽ rất đau đớn! Đừng lo lắng quá nhiều. rửa là cần thiết. sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, vải thừa còn sót lại trên ảnh giúp ảnh sáng hơn.

Khi thêu xong, bạn cần giặt bằng nước giặt trung tính (bột giặt). Tôi thường sử dụng dầu gội đầu để rửa vết thêu và tôi cảm thấy khá tốt. sau đó rửa sạch bằng nước ấm hoặc nước lạnh.

lưu ý nhỏ:

 • trước khi thêu bạn phải đảm bảo tay luôn sạch và khô, tránh làm bẩn hình ảnh, khó thêu.
 • thêu kín, tranh 3d, tranh 5d là tất cả những gì cần thiết .washed. mặc dù chỉ thêu kín có thể giặt vải . nhưng sau khi thêu, bất kỳ hình ảnh nào cũng sẽ bị nhiễm bẩn và mồ hôi tay.
 • không giặt tranh thêu với các vật dụng khác. tránh chà xát, chà xát mạnh lên vải và không giặt khô .

Sau khi rửa, bạn nên trải sơn lên một miếng bông rồi cuộn lại để thấm hết nước còn sót lại trên ảnh. hoặc bạn có thể để khô. tuy nhiên, chỉ nên phơi trong bóng râm, nơi thoáng gió.

Đối với hàng thêu của các thương hiệu nổi tiếng, việc giặt sẽ không làm ố màu hình thêu. vì vậy bạn có thể chắc chắn rửa hình ảnh sau khi thêu.

bạn có thể dùng bàn là để ủi đồ thêu chữ thập không?

bạn có thể dùng bàn là, là phẳng “mặt sau” của hình ảnh. Bằng cách này, bức tranh của bạn sẽ mịn và các đường khâu sẽ không bị ảnh hưởng. tuy nhiên, hãy lưu ý khi sử dụng bàn ủi để không bị bỏng. Quần áo thì có thể mua được nhưng việc thêu thùa đòi hỏi rất nhiều công sức.

sau khi hình ảnh đã được thêu, rửa sạch và làm khô. mang nó đến một cửa hàng khung, chọn một khung thật và phù hợp với không gian trong phòng.

cách giặt tranh thêu chữ thập bị mốc (hoặc tẩy vết bẩn trên tranh thêu)

loại bỏ tranh thêu chữ thập bị ẩm mốc:

nếu tranh thêu chữ thập bị mốc do ẩm. vậy cách giặt tranh thêu chữ thập bị mốc như sau:

 1. Tháo bức tranh ra khỏi tường, vặn các vít vào mặt sau của bức tranh và tháo giá đỡ và vải khỏi khung và kính. sau đó sử dụng tuốc nơ vít hai mặt nhỏ hoặc một vật sắc nhọn để tháo các chốt, sau đó gỡ bỏ tấm bạt.
 2. trước tiên hãy rửa bằng xà phòng trung tính, dầu gội đầu. Nếu sạch, bỏ qua bước 3.
 3. Ngâm tranh thêu bị mốc vào một trong các hỗn hợp sau, sau đó giặt bằng xà phòng nhẹ (dầu gội đầu):
  • nước nóng trộn giấm trắng 2 nước + 1 giấm: ngâm trong 30 phút;
  • khoai tây nghiền: rắc lên chỗ bị mốc trong 10 phút;
  • trộn baking soda với nước: ngâm 60 phút ;
  • kem đánh răng: dùng kem đánh răng rửa sạch, ngâm 5-10 phút, sau đó chà lại;
  • hydro: ngâm 30 phút;
  • bàn chải + nước: hình ảnh sẽ có màu nâu trong 30 phút. sau đó vắt, dùng nước cốt chanh hoặc axit chanh để làm trắng trở lại. (phương pháp tẩy này khá mạnh, không nên dùng).

  xóa hình chữ thập bị nhòe:

  với những bức tranh bị ố vàng do tiếp xúc với nhựa, mực, rượu, v.v., bạn có thể áp dụng phương pháp tương tự để loại bỏ nấm mốc. Riêng đối với vết rượu, có thể xử lý việc bôi thuốc tím như trên. nhưng có thể cần ngâm trong 1 giờ và tẩy hai lần đối với các vùng da trắng.

  cách bảo quản mũi thêu chữ thập đúng cách

  đối với hình ảnh không có thêu:

  Tranh không giáp nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. đặc biệt với tranh thêu kín, nếu để nơi ẩm ướt có thể làm loang màu, khó thêu.

  cho các khung đã hoàn thành:

  Làm sạch tranh thêu trước khi đóng khung là một phần quan trọng của quá trình bảo tồn. thì việc chọn khung ảnh cũng quan trọng không kém.

  Chọn khung để đảm bảo canvas không quá gần tường. và có một lớp gỗ / mica để cách nhiệt bề mặt tường.

  Về tường nhà, hãy chống ẩm tốt để bảo vệ ngôi nhà của bạn. đồng thời giúp sơn luôn khô và bền màu.

  Có một số người dùng diêm đốt sơn để chống ẩm mốc. đây cũng có thể là một biện pháp có thể được nghiên cứu nếu nhà của bạn quá ẩm ướt.

  kết luận

  Trên đây là những thao tác trên hoa oải hương mà mình muốn gửi đến bạn đọc về cách thêu chữ thập nhanh, đều và đẹp. cách thêu hoa văn 3d và 5d giống nhau.

  Bài viết là tất cả kinh nghiệm đúc kết của nhiều năm thêu thùa. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể tự tin hoàn thành bức tranh thêu đẹp của mình.

  ngay sau bài viết này, bạn có thể tìm thấy hình ảnh để thêu. cách thêu tranh chữ thập phong cảnh, chim công, ngựa, đồng hồ, hoa sen, chữ phúc lộc thọ, hình phật quan âm, mã đáo thành công, núi mê hồn, phật di lặc, tùng hạc thường xanh, hoa báu, cá chép, kích thước lớn hay nhỏ đều xoay được xung quanh 6 kỹ thuật thêu ở trên.

  cách thêu hình ảnh một chiều và cách thêu hình ảnh hai mặt. Tôi định giới thiệu chúng trong một bài viết khác vì bài viết này dài quá. nhưng cuối cùng mình quyết định chia sẻ trong bài này, đọc lâu quá. chỉ cần làm đúng, đảm bảo thêu hình hai mặt đẹp như một, hai mặt đẹp như nhau.

  nếu bạn cần hỗ trợ về oải hương, vui lòng liên hệ hotline hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi

  đường dây nóng 0345315822

  một số mẫu tranh thêu chữ thập cho người mới bắt đầu

  Sau đây là một số mẫu tranh thêu chữ thập dành cho người mới bắt đầu để thêu chữ thập tại nhà. lý do nó dành cho người mới bắt đầu là vì kích thước nhỏ, làm nhanh và ngay cả khi bạn mắc lỗi cũng không tốn nhiều công sức.

  thêu chữ thập tại nhà đang là xu hướng trong xã hội. bởi ngoài ra để tránh mất thời gian điện thoại, nhiều người chọn cách thêu chữ thập. Đặc biệt, nó có tác dụng rất lớn trong thời kỳ xã hội phải ở nhà chống chọi với đại dịch covid19.

Related Articles

Back to top button