Cảm Nhận Bức Tranh Tứ Bình Việt Bắc ❤️️13 Bài Văn Ngắn Hay

Cảm nhận những bức tranh về miền Bắc Việt Nam ❤️️ 13 bài văn mẫu ngắn hay ✅ Tuyển tập những bài văn mẫu Cảm nhận độc đáo về những bức tranh miền Bắc Việt Nam.

Diễn viên Ý cảm nhận bức tranh miền Bắc Việt Nam

scr.vn đã chia sẻ hình ảnh chi tiết về 4 huyện ở miền bắc Việt Nam, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Tôi. Mở đầu :

 • Tác giả đểu và những nét đặc sắc trong các bài thơ của ông: Tố huý là một trong những gương mặt tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông là đỉnh cao của khuynh hướng chính trị trữ tình, đầy chất sử thi, cảm hứng lãng mạn và tinh thần dân tộc.
 • Giới thiệu về thơ Việt Nam: Những nét tiêu biểu của thơ You Hu
 • Bức tranh tứ bình được coi là một trong những câu thơ hay nhất của nền thơ ca Việt Nam.
 • Hai. Nội dung bài đăng

  Một. Mở hai câu thơ

  • Nghệ thuật: câu hỏi tu từ, ám chỉ “ta”, cách ngắt giọng “hoa và người”
  • Ý nghĩa: Nhấn mạnh nỗi nhớ, lòng trung thành của tác giả đối với thiên nhiên và con người Việt Nam
  • b. Hình ảnh tứ bình trong bài thơ

   – hình ảnh mùa đông

   • Thiên nhiên: Màu sắc hài hòa gợi ý mùa đông ấm áp và đầy nắng
   • Con người: “Dao” mạnh mẽ, khỏe khoắn, năng động. Ổn định, có thể so sánh với tình trạng của tự nhiên.
   • – Hình ảnh mùa xuân:

    • Thiên nhiên: mùa xuân tươi đẹp, trong lành, tinh khôi, là màu trắng của hoa mơ – loài hoa đặc trưng của núi rừng Việt Nam
    • Con người: Xuất hiện một cách âm thầm. Mỗi chuyển động của “non sông” đều khơi dậy tính cẩn thận, tỉ mỉ của người lao động Việt Bắc, đồng thời khơi dậy sự khéo léo của người lao động Việt Bắc.

     – Hình ảnh mùa hè:

     • Tính chất: Được miêu tả bằng màu sắc và âm thanh. Âm thanh và màu sắc bổ sung cho nhau, như thể tiếng ve kêu đánh thức màu sắc rực rỡ, tạo nên một “rừng vàng” chuyển động nhanh chóng
     • Con người: Con người vẫn đang lặng lẽ cố gắng “hái măng” “một mình”. Đó là hình ảnh của những người lao động vất vả, âm thầm cống hiến cho Tổ quốc và cho sự nghiệp kháng chiến.
     • – Hình ảnh mùa thu:

      • thiên nhiên: Bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, thanh bình và thơ mộng với ánh trăng soi sáng núi rừng. “Mặt trăng hòa bình” là hình ảnh báo trước một ngày mai tươi sáng
      • Con người: Không phải từ ngoại hình, hình dáng mà là từ những bài ca về tình yêu, lòng trung thành, vẻ đẹp từ tâm hồn của người Việt Nam từ ngàn đời nay: nhân hậu, trung thành, lạc quan, luôn tin tưởng vào ngày mai tươi đẹp hơn.
      • Ba. Kết thúc :

       • Khái quát về bức tranh tứ bình trong bài thơ: một bức tranh đẹp và sống động về sự kết hợp hài hoà giữa thiên nhiên và con người
       • Vì vậy, chúng ta có thể thấy sự tinh tế của toan đối với ngôn từ, hình ảnh và tình yêu của anh ấy đối với Việt Nam.
       • Cảm nhận bản đồ Miền Bắc Việt Nam – Bài 1

        Chia sẻ với các bạn trong lớp bài văn ngắn sau đây, cùng cảm nhận những hình ảnh về 4 chiếc bình định của Việt Cộng và tìm hiểu về phong cách viết sáng tạo của tác giả.

        Touhu là một trong những gương mặt tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông là đỉnh cao của khuynh hướng chính trị trữ tình, đầy chất sử thi, cảm hứng lãng mạn và tinh thần dân tộc. Có thể nói Chiến tranh Việt Nam là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của thơ ca phương Đông.

        “Chiến tranh Việt Nam” là một bản hùng ca và bản tình ca về cách mạng, cuộc kháng chiến và con người. Có lẽ, những ai đã đọc “Việt Nam” sẽ không bao giờ quên được vẻ đẹp của bức tranh tứ bình trong bài thơ – vẻ đẹp của sự gắn bó, hòa quyện giữa thiên nhiên và con người Việt Bắc.

        Đoạn thơ miêu tả cái tứ trong “Chiến tranh Việt Nam” bắt đầu bằng một câu hỏi tu từ – một câu hỏi để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí người đọc:

        Tôi về rồi, tôi nhớ tôi, tôi nhớ hoa của bạn

        Với hình thức câu hỏi tu từ, ngắt nhịp đều và sử dụng điệp ngữ “ta”, tác giả dường như muốn nhấn mạnh nỗi nhớ nhung, lòng trung thành của ông. Nỗi nhớ ấy, tấm lòng ấy gửi vào “Hoa và Người”. Cụm từ “hoa” và “người” cho người đọc thấy được sự đan xen hài hòa giữa “hoa” – thiên nhiên và “con người” Việt Bắc – nhân dân Việt Bắc với tư cách là những người tham gia kháng chiến, hòa nhập vào cuộc trường kỳ gian khổ của dân tộc. kháng chiến. .

        Dòng đầu tiên của bài thơ tứ tuyệt là cảnh mùa đông tươi đẹp và sống động ở núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc:

        Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao nắng vàng, thắt lưng buộc dây

        Hình ảnh thiên nhiên để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc, cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam vào mùa đông, bạt ngàn cây cối xanh tươi, bất tận tỏa sáng sức sống mãnh liệt của thiên nhiên và cảnh vật nơi đây. Để rồi trên nền xanh ấy là một màu đỏ tươi, điểm xuyết những bông hoa chuối dại. Hai gam màu hòa quyện vào nhau dưới ánh nắng vàng khiến bức tranh trở nên sống động và ấm áp hơn.

        Hình ảnh một người “thắt lưng buộc dây” rất khỏe mạnh, mạnh mẽ, năng động trong khung cảnh thiên nhiên mùa đông năm ấy. Con người nơi đây giữa một không gian thiên nhiên bao la, rộng lớn, kỳ vĩ nhưng vẫn hiên ngang, ngang tầm với thiên nhiên.

        Không chỉ cảnh sắc Việt Nam vào mùa đông mà hình ảnh thiên nhiên Việt Nam mùa xuân cũng được tác giả miêu tả một cách sinh động và độc đáo:

        Rừng mở mùa xuân, nhớ ai dệt sợi mài

        Có thể nói, cứ mỗi độ xuân về, sắc trắng của hoa đào, hoa mận đã trở thành một nét chính của thiên nhiên Tây Bắc, và ở đây, tác giả đã minh chứng rất rõ điều này. Sắc trắng tinh khôi, trẻ trung và thơ mộng của Xinglin như một bức tranh của mùa xuân tràn đầy sức sống.

        Vẻ đẹp của thiên nhiên, sự quyến rũ của thiên nhiên dường như nhân lên gấp bội sự ngưỡng mộ, thán phục của tác giả qua cách dùng từ “rừng trắng”. Trên nền thiên nhiên chập chờn, những bóng người lặng lẽ hiện ra. Mỗi động tác “chải từng sợi” đều gợi lên sự cẩn trọng, tỉ mỉ và khéo léo của những người thợ Việt Bắc. Dường như bao nhiêu tình cảm, bao nhiêu ưu ái đều được người lao động gửi vào.

        Nếu bức tranh mùa xuân được tác giả miêu tả bằng màu sắc của thiên nhiên Việt Nam thì bức tranh mùa hạ được gợi lên bằng màu sắc và âm thanh:

        Nghe rừng đổ vàng, tôi nhớ chị tôi hái măng một mình

        Thiên nhiên đã tạo nên sự hòa quyện giữa tiếng phách vàng và tiếng ve, đến nỗi cuộc chia tay dường như chứa đầy những cảm xúc yêu thương và rung động. Âm thanh và màu sắc bổ sung cho nhau, như thể tiếng ve đánh thức màu sắc, tạo nên một “rừng vàng” chuyển động thần tốc. Từ “Khí” được tác giả sử dụng một cách khéo léo để gợi lên nguồn sống tràn đầy, đủ đầy và tràn đầy sức sống. Trong cảnh ấy, người ta vẫn âm thầm cố gắng “hái măng” “một mình”. Đó là hình ảnh của những người lao động vất vả, âm thầm cống hiến cho Tổ quốc và cho sự nghiệp kháng chiến.

        Bức tranh kết thúc bộ tranh tứ bình ở Việt Nam là bức tranh về mùa thu – Mùa thu thanh bình:

        Trăng thu soi bóng bình yên, nhớ ai khúc ca thủy chung

        Bức tranh thiên nhiên được ánh trăng soi rọi xuống núi rừng mang vẻ đẹp êm đềm, thơ mộng. “Vầng trăng soi bóng hòa bình” là hình ảnh gợi lên một ngày mai tươi sáng hơn. Có thể nói, đây là một hình ảnh thơ mang đậm cảm hứng thiên nhiên và cảm hứng lịch sử. Để rồi, trong bầu không khí ấy, con người hiện lên không phải từ ngoại hình, thân hình mà từ tiếng hát, với vẻ đẹp tâm hồn từ ngàn đời nay của người Việt Nam: nhân hậu, thủy chung, lạc quan, luôn tin tưởng vào ngày mai tươi sáng hơn.

        Tóm lại, bức tranh tứ bình trong thơ Việt Bắc được thể hiện một cách sinh động, bởi nó có sự gắn bó, hòa quyện giữa thiên nhiên và con người. Đồng thời, qua đó, ta thấy được tài năng sử dụng ngôn ngữ, lựa chọn hình ảnh, tấm lòng yêu quê hương cách mạng Việt Nam của tác giả.

        <3

        Nêu những nét đẹp nhất về miền Bắc Việt Nam – Bài 2

        Các em học sinh đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có những hình dung đẹp nhất về bốn miền Bắc Bộ Việt Nam, sẽ giúp ích rất nhiều cho các em học tốt trong học kì.

        chem lan vien từng nhận xét: “Một nhà thơ dùng con mắt tinh tường, một nhà thơ khác dùng trí óc huyền diệu, trường hợp bạn bè thì chỉ dùng tình cảm và tấm lòng trần trụi”. Niềm đam mê, cảm giác mạnh mẽ và “trần trụi” này được thể hiện trong thơ Việt Nam – một tác phẩm được coi là đỉnh cao của thơ ông.

        Trong bài “Việt Nam” được coi là bài thơ hay nhất Bài thơ kết tinh tuyệt vời nhất của ngòi bút đối với Hủ là bài thơ về bốn chiếc lọ, một bức tranh tuyệt vời đầy vẻ đẹp truyền thống. Mang vẻ đẹp hiện đại tươi mới.

        “Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi không?

        … ..

        Hãy nhớ tiếng nói của sự tận tâm và tình yêu của một ai đó.

        Bài thơ này là nỗi nhớ da diết của người miền xuôi và người ở lại. Đó là biểu hiện trực tiếp của nỗi nhớ khó chịu:

        “Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi không?

        Tôi nhớ hoa của bạn khi tôi trở lại “

        Sử dụng linh hoạt hình thức vần lục bát truyền thống, làm cho vần mềm mại, tiết tấu uyển chuyển, nhịp đều, hòa âm trầm bổng, dễ thuộc, dễ nhớ. Cách gọi “my-ta” tạo nên một sinh quyển giàu cảm xúc, là cách ca dao xưa thể hiện tình yêu của ông bà. Nói về tình cảm chính trị bị chi phối bởi tình nghĩa vợ chồng, thơ văn mang tính chính trị nhưng không hề nhàm chán, văn chính luận vẫn mang đậm màu sắc dân tộc.

        Câu hỏi tu từ ở đầu bài thơ kết hợp với bính âm “ta” và “nhớ” càng khẳng định và tô đậm thêm nỗi nhớ thủ đô của người dân. “Hoa” là thiên nhiên, còn “người” là dân tộc Việt Nam. Vì vậy, nỗi nhớ của tác giả hay còn gọi là nỗi nhớ của những người lính trở về bao gồm cả người và vật, nỗi nhớ cảnh, nỗi nhớ tình cách mạng.

        Sau phần mở đầu đầy xúc động ấy, tác giả vẽ nên một khung cảnh mùa đông rất chân thực, mang hơi thở của núi rừng thời đại mới. Mùa đông trong thơ Du Hủ không còn buồn tẻ, ảm đạm như những bài thơ xưa mà ấm áp, tươi tắn với sắc màu của “rừng xanh”, “hoa chuối đỏ tươi”. Màu “đỏ tươi” – Màu rực lửa của hoa chuối nổi lên giữa màu xanh mướt của núi rừng khiến thiên nhiên Việt Nam bừng sáng, ấm áp, như ẩn chứa sức sống, xua tan đi vẻ hoang sơ. Núi và rừng.

        Giữa khung cảnh đó, bóng dáng của những người lao động xuất hiện, và mặc dù họ nhỏ bé, nhưng họ không bị chìm trong màu xanh rộng lớn:

        “Qualcomm dưới ánh mặt trời, một con dao trong thắt lưng”

        Đó là mặt trời trên con dao của người đi rừng treo trên thắt lưng của anh ta chiếu sáng trên đầu, khiến người đó trở thành điểm chuyển động của ánh sáng và là trung tâm của bức ảnh. Con người không chỉ đẹp ở cảnh lao động mà còn ở tư thế chủ động làm chủ thiên nhiên, núi rừng. Đây là một hình ảnh đẹp về người công nhân mới. Ý thức về vẻ đẹp này sẽ tiếp tục vang dội trong thơ của Hui Jin (Thuyền đánh cá), văn xuôi của Ruan Tuan (Người lái đò trên sông lớn), và truyện ngắn của Ruan Chenglong (Quiet Sabah).

        Mùa đông đã qua và mùa xuân lại đến. Yếu tố góp phần làm nên chất thơ của mùa xuân kế thừa màu sắc đặc trưng của miền Bắc Việt Nam: đó là hoa mai trắng muốt, tỏa sắc trong veo, thuần khiết:

        “Vào mùa xuân, rừng nở hoa trắng”

        Bao trùm lên cảnh sắc mùa xuân là sắc trắng nhẹ nhàng, trong trẻo, tinh khôi của những bông hoa mai nở khắp khu rừng. Chữ “Bãi Lin” viết ngược, chữ “trắng” được dùng làm động từ nhấn mạnh, màu như phủ lên màu xanh của lá, soi bóng rừng trong mơ, sầu và mát hoa mai.

        Và giọng điệu của điệp từ “trắng rừng” thể hiện sự ngạc nhiên và hạnh phúc của nhân vật trữ tình trước vẻ đẹp động của đất trời Việt Nam. Từ “nở” làm cho mùa xuân tràn trề sức sống. Trong thiên nhiên kỳ vĩ như vậy, con người dường như cũng bao dung hơn:

        “Nhớ ai đan nón, đánh bóng từng sợi”

        Vẫn là một hình ảnh công nhân mảnh mai, uyển chuyển và “chỉn chu”. Thiên tài của yếu tố nằm ở việc sử dụng từ ngữ có chọn lọc. Chỉ có một chữ “sắc” thôi đã thể hiện được sự chăm chút nhẹ nhàng, vẻ đẹp tỉ mỉ và sự khéo léo của những người thợ mới. Người dân nơi đây là chủ nhân của mùa xuân, tô điểm cho đất trời thêm tươi đẹp. Trong bốn kỳ quan của thiên nhiên vùng Tây Bắc, có lẽ bức tranh Hạ là bức tranh sống động nhất, bởi nó gợi lên âm thanh của màu sắc và âm thanh:

        “Con ve sầu gọi Lin Diaojin”

        Những câu thơ độc đáo không nằm ở sự lựa chọn âm thanh và màu sắc cụ thể, mà nằm ở sự chuyển đổi giữa hai âm thanh và màu sắc. Tiếng ve kêu không chỉ có một hay vài con mà là cả một rừng ve sầu. Tiếng ve réo rắt vang lên làm cho màu vàng của rừng cây rung lên bần bật. Giọng của Khu rừng hổ phách như được nhuộm vàng bởi tiếng ve.

        Các động từ như “cry” và “pour” thể hiện một cách tinh tế năng lượng và nhiệt huyết của mùa hè. Xuất hiện giữa thiên nhiên phồn vinh là hình ảnh cô gái áo lam cần mẫn hái măng để cung cấp cho các chiến sĩ thời kháng Nhật:

        “Tôi nhớ chị tôi hái măng một mình”

        Chỉ riêng việc thu hái măng không cho ta cảm giác hiu quạnh như những bài thơ cổ mà nó rất trữ tình, nên thơ, gần gũi và nhân hậu. Hình ảnh thơ còn gợi lên vẻ đẹp cần cù của người con gái cao nguyên. Đằng sau ẩn chứa rất nhiều sự cảm thông và kính trọng đối với tác giả.

        <3

        “Ánh trăng rừng mùa thu Bình yên”

        Không gian bao la tràn ngập ánh trăng, ánh trăng của tự do và hòa bình, tràn ngập niềm vui trên từng ngọn núi, từng làng quê Việt Bắc. Vầng trăng là một văn bản thơ cũ, nhưng nó vẫn được miêu tả theo một cách mới: vẻ tươi tắn, khỏe khoắn của một người cách mạng.

        “Nhớ bài hát về lòng trung thành của ai đó”

        Cảm giác về “kỉ niệm” xuất hiện trở lại trong khổ thơ cuối cùng. Bài ca về lòng trung thành của “ai” vang lên. Đó là bài hát hồn nhiên của những con người của dân tộc, và là bài hát nhắc nhở chúng ta về lòng thủy chung và tình yêu. Đây cũng là bản tình ca mười năm núi rừng Việt Bắc sâu nặng nghĩa tình. Đó cũng là chủ thể trữ tình thể hiện lòng trung thành với Việt Nam, với cách mạng, với quê hương đất nước. Ở đây, không có tiếng chuông tuyên bố chiến thắng mà là một bài hát xúc động.

        Tác giả đã chọn đặc điểm của bốn mùa để khắc họa cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam tươi đẹp và đáng yêu. Từ khi trở thành chiến khu cách mạng, miền Bắc Việt Nam không còn tăm tối, hẻo lánh mà gần gũi với mọi người.

        Bức tranh tứ bình của Touhu, với tài năng thơ ca tinh tế, không chỉ vẽ nên hình ảnh quê hương cách mạng tươi sáng, tràn đầy sức sống và màu sắc ấm áp mà còn miêu tả một người lính mới, một người đang và đang trong quá trình xây dựng. dân tộc. Nhờ vậy, bài thơ thấm đẫm niềm tin, niềm tự hào, lạc quan của các nhà thơ cách mạng.

        Nó mới mẻ nhưng cũng rất truyền thống. Kết cấu cổ điển, câu thơ lục bát, là bài thơ tình nghĩa, tình nghĩa, gần gũi đi sâu vào lòng người muôn thế hệ trở thành hồn chung của dân tộc.

        Tham khảo 👉 Cảm nhận bài thơ Việt Nam ❤️️ 15 bài văn mẫu ngắn hay

        Cảm nhận hình ảnh chi tiết của bốn ý – Bài 3

        Bài soạn chi tiết hình ảnh bộ tứ sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em trong quá trình ôn tập.

        “Ôi! Nỗi nhớ, mãi mãi!”. Nỗi nhớ xuyên không gian và thời gian. Nỗi nhớ đã ăn sâu vào lòng người … nỗi nhớ ấy vẫn còn ám ảnh tâm hồn những người chiến sĩ cách mạng miền xuôi ở phương xa, Việt Bắc thân yêu – trong những ngày kháng chiến gian khổ, nơi một thời vươn lên:

        Anh về rồi, em có nhớ anh không … nhớ ai khúc tình ca thủy chung.

        Núi, rừng, phong cảnh Việt Nam được ví như “hoa”. Nó tươi mới, sôi động và “ngọt ngào”. Trong bức tranh thiên nhiên ấy, hình ảnh con người hiện lên giản dị, chân chất, giản dị mà cao đẹp vô cùng! Con người và thiên nhiên hòa quyện vào nhau tạo thành phong cách riêng của Việt Nam.

        Đất nước bốn mùa qua những hình ảnh, chi tiết, nét đặc trưng trong những câu thơ ngắn. Mỗi mùa có một hương vị đặc trưng riêng. Vào mùa đông, khu rừng xanh ngắt với những bông hoa chuối “đỏ tươi” và nắng vàng rực rỡ. Khi mùa xuân đến, sắc trắng của hoa mơ làm bừng sáng cả khu rừng. Vào mùa hè, có ve sầu và “rừng hổ phách vàng”. Khi trời thu về, thiên nhiên như được chiếu sáng bởi màu vàng dịu của ánh trăng.

        Bài thơ tràn ngập những gam màu chói lọi: xanh, đỏ, vàng, trắng … Những gam màu này chạm đến giác quan của người đọc. Khi chạm vào những đường nét của nhà thơ, ta có cảm giác như đang chiêm ngưỡng một bức tranh sống động. Trong đó, màu sắc được sử dụng một cách hài hòa, tự nhiên làm tôn lên vẻ đẹp của núi rừng Việt Nam.

        Thời gian trôi chảy trong câu thơ. Cần phải có những bước đi vững chắc và chắc chắn để mọi người không nhìn thấy sự thay đổi của các mùa trong năm. Các thuộc tính của viet bac cũng được mô tả theo chiều dọc của thời gian. Hoa nở buổi sáng “trắng rừng”, buổi trưa nắng chói chang, buổi tối trăng rằm lấp lánh ánh bạc… Núi rừng Việt Nam đang đổi đời từng giây từng phút.

        Cảnh vật tuyệt vời, đáng yêu trở nên hài hòa, ấm áp và sinh động hơn khi bóng dáng con người xuất hiện. Con người xây tổ trong tự nhiên, như một bông hoa đẹp nhất tỏa hương thơm ngát nhất. Mỗi câu thơ tả cảnh được ghép với những câu thơ tả người. Cảnh và nhân vật đan xen hài hòa.

        Đây là những người làm việc, kiên trì và đam mê những gì họ làm. “Ca dao thắt lưng”, “Người đan nón”, “Chị hái măng một mình” và những bản tình ca của ai đó vang lên giữa đêm khuya. Hình ảnh con người càng làm cho vẻ đẹp của thiên nhiên thêm muôn màu muôn vẻ. Bản thân chúng gợi lên nỗi nhớ về những người đã khuất.

        Đọc bài thơ này, ta cảm nhận được sự trong sáng bình dị của tâm hồn người Việt Bắc. Ở đó, họ đối xử với nhau bằng một tình cảm chân thành, ấm áp, lòng trung thành “nhất quán”. Họ đã huấn luyện binh lính, châm ngòi cho các cuộc cách mạng, châm ngòi cho cuộc kháng chiến toàn quốc … Con người Việt Nam giản dị và anh hùng.

        Gợi lên những hình ảnh về thiên nhiên và con người nơi đây, người bạn này thể hiện tình cảm ấm áp, tình cảm sâu nặng và nỗi nhớ da diết. Tôi và tôi, tôi và tôi có:

        <3

        Đã chia sẻ những khó khăn vất vả ngọt ngào như vậy. Làm sao “ta, ta” quên được nhau? Cảm giác này đã ăn sâu vào tâm hồn của những người ở và những người ra đi. Vì vậy, trước khi ra đi, nỗi nhớ là nỗi niềm khắc sâu trong tâm khảm, tình cảm của tác giả.

        Giọng thơ nhẹ nhàng, sâu lắng. Cả bài thơ chứa đựng niềm lạc quan, vui vẻ và tin tưởng vào cuộc sống. Nó mang âm điệu trữ tình thể hiện tình yêu thiên nhiên, con người và lòng yêu nước nồng nàn của các phần tử. Cuối bài thơ có một câu hát ngọt ngào gợi nhiều kỉ niệm. Những kỉ niệm ấy theo bước chân kẻ đi, quấn quít trong tim kẻ ở lại.

        So với toàn bài, các câu của bài thơ này có sức khái quát cao. Lời thơ giản dị, trong sáng thể hiện vẻ đẹp của núi non và sự rung động chân chính của con người Việt Nam. Nỗi nhớ trong thơ của nhà thơ như một khúc dân ca ngọt ngào đã đi vào lòng người đọc và để lại trong lòng chúng ta những nỗi xót xa.

        Tham khảo 👉 Thơ Việt Nam ❤️

        Cảm nhận cái tứ trong những bài thơ đặc sắc của Việt Nam trong trắng – Bài 4

        Bức tranh về bức tranh tứ bình trong bài thơ đặc sắc của Việt Nam dưới đây gây ấn tượng mạnh với người đọc, hãy đọc ngay nhé!

        “viet bac” của

        to huu không chỉ là khúc ca ân tình thủy chung son sắt giữa những người cách mạng với đồng bào miền núi mà còn là khúc ca ngợi ca thiên nhiên và con người Việt Nam xa xôi. Hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Nam được các nhà thơ chú trọng và ca ngợi bằng những đường nét đẹp:

        “Anh về rồi, em có nhớ anh về anh nhớ hoa bên em Rừng thu trăng vắng lặng nhớ ai khúc tình chung thủy.

        Phong cảnh Việt Nam được miêu tả rất điển hình. yếu tố mượn hình ảnh hoa chuối đỏ tươi để gợi lên nét đặc sắc của mùa đông miền Bắc Việt Nam. Có người cho rằng hình ảnh hoa chuối đầu tiên đi vào Thánh vịnh, nhưng đã để lại ấn tượng đặc biệt cho người đọc. Khung cảnh mùa đông ấm áp, tươi sáng, không lạnh lẽo, hiu quạnh. Bức tranh được dệt từ nhiều màu: xanh lam, đỏ tươi, vàng.

        Nó không chỉ đầy màu sắc mà còn tràn ngập ánh sáng. “anh” là một từ rất gợi, bộc lộ sức mạnh thần kì của cảnh và người Việt Bắc. Tôi không nhìn thấy một con người cụ thể, nhưng chỉ qua hình ảnh “dao kéo thắt lưng”, bóng dáng người thợ vẫn hiện lên thật giản dị và nhân hậu. Bức tranh mùa đông tuyệt đẹp, vẻ đẹp ấm áp từ lòng người của cảnh vật và sức sống của con người lao động.

        Gọi rừng là vàng

        Mùa xuân ở Việt Nam được gợi lên bởi sắc trắng của hoa mơ và màu xanh của rừng tạo nên vẻ đẹp thuần khiết và thơ mộng. Màu trắng của hoa có khả năng bao trùm không gian, nhấn mạnh sự tinh khiết của cảnh vật. Hình ảnh người Việt Bắc hiện lên trong vẻ đẹp bình dị trong lao động hàng ngày. Một hình ảnh nhỏ cũng làm nổi lên vẻ đẹp của sự cần cù, bền bỉ, kiên trì trong lao động của người lao động.

        Nếu những câu thơ về mùa xuân bừng lên sắc trắng của hoa mai thì những câu thơ về mùa hạ lại vang lên tiếng ve quen thuộc của núi rừng Việt Nam. Tiếng ve đan xen thành bản điệp khúc mùa hè rộn ràng, vui tươi. Sự kết hợp giữa âm thanh và màu sắc tạo nên một cảnh quan độc đáo. Màu vàng của rừng hổ phách như tràn ra, dưới tiếng ve râm ran như bừng lên sức sống. Thơ văn mùa hè tươi vui, màu sắc náo nhiệt, cho công việc và cuộc sống khởi sắc. Hình ảnh cô gái hái măng không ám chỉ sự cô đơn, lẻ loi mà thể hiện một người lao động chất phác, thuần thục với công việc trở thành điểm nhấn của bức tranh mùa hè.

        Hình ảnh vầng trăng thu êm đềm và mát mẻ cùng những khúc tình ca rộn ràng của con người đã thắp lên bức tranh mùa thu. Hình ảnh thả rông về những người đẹp quyến rũ và gợi cảm. Bản tình ca đã vang lên trong lòng nhà thơ và vang vọng giữa rừng thu nơi Việt Bắc kháng chiến. Vẻ đẹp của thiên nhiên hòa quyện với vẻ đẹp của con người.

        Hơn hết, bức ảnh này được xem với tất cả tình yêu, được khơi dậy bởi nỗi nhớ tha thiết của tác giả. Từ “nhớ” được lặp đi lặp lại nhiều lần, bài thơ đã tái hiện một bức tranh bình dị và thân thuộc của đất nước Việt Nam. Sự lựa chọn hình tượng đầy sáng tạo và tài hoa của nhà thơ tạo nên một bức tranh tứ bình độc đáo và hoàn chỉnh. Những vần thơ ngọt ngào, chân thành khiến nỗi nhớ nhà càng thêm sâu đậm.

        Trong việc tả cảnh và tả miền Bắc Việt Nam, Tou Hu đã thể hiện sự chân thành và chân thực của mình bằng thể lục bát quen thuộc. Không chỉ vậy, câu thơ được sử dụng ngôn từ khéo léo, những hình ảnh thơ giản dị, gần gũi nhưng đẹp đẽ đã diễn tả thành công hình ảnh nhân hậu, trung thành của thiên nhiên và con người Việt Nam.

        Đặc biệt bài thơ này và bài thơ “Việt Bắc” đã khắc sâu những cảnh, hình ảnh đẹp nhất về con người Việt Bắc trong lòng người đọc. Đọc bài thơ này, không chỉ những người cách mạng năm xưa rưng rưng xúc động mà ngay cả thế hệ hôm nay cũng bất ngờ nghiêng mình về vùng đất Việt Bắc lộng gió.

        Tham khảo 👉 Phân tích hình ảnh bốn ô vuông của Hồ ở Beitou, Việt Nam ❤️

        Cảm nhận bức tranh tứ bình trong thơ hay của việt nam – bài 5

        <3

        “Chiến tranh Việt Nam” của Tô hu là một thiên anh hùng ca tuyệt đẹp về cuộc kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm này ghi lại cuộc kháng chiến trường kỳ bằng lối hát đối đáp, không chỉ khắc họa chủ nghĩa anh hùng của dân tộc, mà còn là vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Việt Nam – lòng nhân hậu, sự thủy chung. Vẻ đẹp này được thể hiện trọn vẹn trong bài thơ:

        Khi trở lại với chính mình, bạn có nhớ tôi không … bạn nhớ bài hát về lòng trung thành của ai

        Cả bài thơ “Việt Nam” đầy khao khát và khao khát, như chính người bạn đã khẳng định trong bài thơ: “Không có gì nhớ hơn là nhớ người yêu / Trăng trên đỉnh núi, mặt trời trên mặt sau của đất. ”. Vì vậy, bài thơ càng trở nên da diết, thiết tha trong sự hòa quyện của mối quan hệ mật thiết giữa con người với cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam. Điều này càng làm nổi bật vẻ đẹp lộng lẫy, rực rỡ của thiên nhiên và khẳng định lòng yêu nước, thủy chung của con người Việt Nam.

        Khổ thơ là một bức tranh tứ bình đẹp đẽ, mang đặc điểm của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Bài thơ mở đầu bằng cảnh mùa đông đỏ rực:

        Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, nắng đèo cao, thắt lưng buộc dây

        Màu xanh đậm của Daqian được tác giả khắc họa rất đẹp, nhưng điều nổi bật trong bức tranh đó không phải là màu xanh vô tận của dòng sông, mà là màu đỏ tươi của hoa chuối. Theo phong cách của các yếu tố được tô điểm, toàn bộ bức tranh sáng lên. Bức tranh dù là mùa đông nhưng không hề u ám mà trên nền đỏ khiến bức tranh trở nên ấm áp và tràn đầy sức sống.

        Trong bức ảnh đó, mọi người trông rất năng động và khỏe mạnh. Dao, công cụ lao động của người Việt phương Bắc một lần nữa được mặt trời chiếu sáng. Con người tuy không nhỏ bé giữa thiên nhiên rộng lớn nhưng lại mang trong mình nét kiêu hãnh, hùng dũng giữa núi rừng.

        Cảnh đẹp mùa xuân, hoa mai trắng tinh khôi tràn đầy sức sống:

        Rừng mở mùa xuân, nhớ ai dệt sợi mài

        Hoa mai – Một loài hoa mộc mạc giản dị nhưng đầy cao quý và thanh khiết. Màu trắng của hoa mai càng làm cho không gian khu rừng thêm đẹp và tươi sáng. Tương xứng với vẻ đẹp thuần khiết của mùa xuân là hình ảnh người “thợ đan nón lá” điêu luyện. Họ tỏ ra là những người thợ cần cù, chịu khó, lành nghề “chải từng sợi từng sợi”.

        Nghe rừng đổ vàng, tôi nhớ chị tôi hái măng một mình

        Hình ảnh mùa hè, cả về màu sắc và âm thanh, mô tả rõ nhất vẻ đẹp của thiên nhiên. Màu vàng đặc trưng của mùa hè và tiếng ve kêu khiến sức sống của mùa hè như bừng tỉnh. Khổ thơ thứ nhất là một câu thơ rất hay và ý nghĩa, có thể hiểu là tiếng ve kêu, rừng đổ vàng, nhưng cũng có thể hiểu là tiếng ve trong rừng. Dù thế nào thì đó cũng là một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, tràn đầy sức sống.

        Nổi bật giữa khung cảnh thiên nhiên là một cô gái có vẻ ngoài vô cùng ngọt ngào – “Little Sister”. Trời và người là một, ví von nhau, chị tôi cũng đang ở độ tuổi đẹp nhất, sung sức nhất, tự nhiên tràn đầy sức sống. Dù xuất hiện một mình nhưng cô em gái không hề cảm thấy cô đơn mà ngược lại còn vô cùng xinh đẹp và khỏe mạnh.

        Câu thơ kết thúc bằng hình ảnh mùa thu: “Rừng thu trăng lặng / Nhớ khúc tình ca”. Ánh trăng vàng trải dài khắp núi rừng càng làm cho bức tranh thêm lộng lẫy, thơ mộng. Đồng thời, bức tranh cũng tái hiện không khí tĩnh lặng, yên bình của đêm khuya. Vì vậy, ánh trăng không chỉ là vẻ đẹp của thiên nhiên, mà còn là biểu tượng của hòa bình. Con người được khai thác qua những nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người Việt Bắc Bộ, đó là những câu hát giao duyên, chan chứa nghĩa tình, thủy chung.

        Với ngôn từ giản dị, giọng văn ngọt ngào, thân thiện, mang đến cho người đọc một Việt Nam sôi nổi, một Việt Nam khỏe mạnh, cần cù, chịu khó. Đoạn thơ thể hiện sự giao hòa nhịp nhàng giữa con người và thiên nhiên tạo nên vẻ đẹp trọn vẹn cho cả thiên nhiên và con người nơi đây.

        Bài văn mẫu tham khảo 👉 Phân tích bài văn tiếng Việt ❤️

        Cảm nhận của bạn về Bộ tứ phim ngắn – Bài 6

        Hãy sử dụng câu hỏi này để nêu cảm nghĩ của bạn về những bức tranh tứ bình ngắn gọn và bạn có thể học những ý hay trong các bài mẫu dưới đây.

        Bài thơ “Việt Nam” đã trở thành một trong những tác phẩm tiêu biểu của Tohu. Đến với bài thơ này, người đọc sẽ cảm nhận được hình ảnh thiên nhiên, con người Việt Nam qua bức tranh tứ bình tuyệt đẹp.

        Chỉ có một bài thơ ngắn, nhưng “nhớ” được lặp lại năm lần. Nó cho thấy nỗi nhớ là một cảm xúc xuyên suốt từ đầu đến cuối một đoạn văn. Hai dòng đầu của bài thơ như một lời nhắc nhở những người ở lại. Liệu bạn có nhớ đến tôi khi tôi rời đi?

        Cách xưng hô “I-I” gợi lên cảm xúc mạnh mẽ. “Tôi” và “tôi” tuy hai mà là một. Với “em”, hãy luôn nhớ rằng: “Em về và nhớ hoa của anh”. Bac Việt Nam đương nhiên được ví như một “bông hoa”. Nhưng không chỉ có vậy, cái “tôi” mà tôi nhớ nhất là hình ảnh một con người, trong sáng, chân thành, giản dị và cao đẹp.

        Tám bài thơ tiếp theo miêu tả thiên nhiên và con người Việt Nam qua bốn mùa đông, xuân, hạ, thu.

        Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao nắng vàng, thắt lưng buộc dây

        Vào mùa đông, khu rừng có màu xanh lam. Điểm vào là hoa chuối “đỏ tươi” với nắng vàng rực rỡ. Màu đỏ của hoa chuối và màu vàng của nắng làm cho bức tranh bớt đi sự ấm áp và lạnh giá của mùa đông. Con người xuất hiện trong lao động sản xuất. Những con người xuất hiện trong những bức tranh mùa đông đều mạnh mẽ, năng động và tự tin trong công việc, sẵn sàng chinh phục núi rừng Tây Bắc.

        Khi mùa xuân đến, cả khu rừng trở nên sống động với sắc trắng của hoa mai:

        Rừng mở mùa xuân, nhớ ai dệt sợi mài

        Màu trắng của hoa mai gợi lên hình ảnh một mùa xuân tươi đẹp, trong sáng, thuần khiết và đầy hy vọng. Hoa mai là loài hoa tượng trưng cho mùa xuân trên cao nguyên Tây Bắc. Trong thiên nhiên ấy, hình ảnh con người chân chất, nhẹ nhàng nhưng tôn lên vẻ đẹp của sự tài hoa, hóm hỉnh, cần cù.

        Vào mùa hè, có tiếng ve sầu và “rừng hổ phách vàng”:

        Nghe rừng đổ vàng, tôi nhớ chị tôi hái măng một mình

        Bức tranh mùa thu không chỉ có tiếng ve kêu mà còn có màu vàng của rừng hổ phách. Độc giả cảm thấy rằng ở bất cứ nơi nào tiếng ve kêu, lá cây hổ phách sẽ chuyển sang màu vàng. Thật là một hình ảnh độc đáo. Những con người trong bức tranh mùa hè hiện lên qua hình ảnh “cô em gái hái măng một mình” gợi lên sự thầm lặng của lao động, hy sinh trong kháng chiến chống Nhật, cũng như ý thức trân trọng, gần gũi, yêu thương chính nghĩa. Tiếng Việt.

        Khi mùa thu đến, thiên nhiên được chiếu sáng bởi màu vàng dịu của ánh trăng:

        Rừng thu, trăng soi bóng bình yên, nhớ câu hát ân tình thủy chung.

        Đó là ánh trăng của dân tộc, biểu tượng của sự thịnh vượng và đoàn tụ, cũng như biểu tượng của sự gắn kết và trung thành. Lúc này hình ảnh con người không còn gắn liền với vị trí lao động nữa. Nhưng thời điểm chia tay, cô bày tỏ sự tiếc nuối và tình yêu không gì lay chuyển với ca hát.

        Bài thơ tràn ngập những gam màu chói lọi: xanh, đỏ, vàng, trắng … Những gam màu này chạm đến giác quan của người đọc. Khi chạm vào những đường nét của nhà thơ, ta có cảm giác như đang chiêm ngưỡng một bức tranh sống động. Trong đó, màu sắc được sử dụng một cách hài hòa, tự nhiên làm tôn lên vẻ đẹp của núi rừng Việt Nam.

        <3

        Khám phá Văn học 👉 Cảm nhận câu thứ ba ❤️️Văn học mẫu

        Cảm nhận Văn mẫu Chọn lọc các bài thơ tứ tuyệt về Bắc Bộ – Bài 7

        Bài văn mẫu về những bức tranh thơ tứ tuyệt chọn lọc trong Tiếng Việt sẽ giúp ích rất nhiều cho các em trong việc ôn tập và phân tích bài thơ này.

        Nhắc đến những nhà văn, nhà thơ cách mạng trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Nhật, chúng ta không thể không nhắc đến người bạn có giọng thơ đầy sức chiến đấu, lí tưởng và trữ tình chính trị. Tuy nhiên, trong những vần thơ ấy vẫn phảng phất chất trữ tình, chất thơ, hình tượng uyển chuyển, tươi sáng. Sơ đồ tứ tuyệt trong thơ ca miền Bắc Việt Nam là một ví dụ điển hình.

        Bài thơ này là bức tranh về đất nước Việt Nam trải dài bốn mùa, chứa đựng nỗi nhớ da diết và lòng trung thành của tác giả, đặc biệt là những người cán bộ Việt Nam:

        “Tôi đã trở lại, tôi nhớ Tata đã trở lại, tôi nhớ hoa của bạn”

        Hai bài thơ là những câu hỏi, câu chuyện của những người đã khuất, băn khoăn của lòng người để lại và bày tỏ nỗi lòng của mình. Điệp ngữ “Ta đã về” mở ra hai câu thơ, như muốn nói lên nỗi niềm của người ra đi. Cái hay của thơ nằm ở hình tượng “hoa và người”, phải chăng con người cũng là một bông hoa miệt vườn Việt Bắc? Hình ảnh tạo nên sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người, hoa và người khi hòa quyện, khi tách rời tôn lên vẻ đẹp của nhau.

        Tiếp nối hình ảnh hoa lá và con người, đó là bức tranh Việt Nam bốn mùa, với màu sắc tươi tắn, giọng nói run run và rất chân thực:

        “Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, dưới nắng như thiêu đốt và ánh dao”

        Vào mùa đông, núi rừng xanh ngắt vô tận. Tác giả miêu tả mùa đông trước, có lẽ vì khi những người cách mạng đến đây cũng là mùa đông trên đất nước này, và mười lăm năm sau, những người cách mạng cũng tạm biệt cái nôi của cách mạng Việt – Bắc.

        Dưới nền xanh của rừng sâu, những bông hoa chuối đỏ tươi hiện ra khiến núi rừng không còn lạnh lẽo, man rợ mà ấm áp vô cùng. Những bông hoa đồn điền ẩn hiện trong sương như những ngọn đuốc hồng, soi sáng con đường ta từng bắt gặp trong thơ ca phương Tây: “Hoa Măng Cụt Về Đêm”.

        “Màu đỏ tươi” của hoa chuối dường như đã xóa tan đi sự hiu quạnh của mùa đông nơi núi rừng, như chứa đựng sức sống của đất trời. Sự tương phản về màu sắc và sự hài hòa trong cách thể hiện khiến mùa đông ở đây mang một chút mùa hè ấm áp trong các bài thơ của Ruan Cui:

        “Thạch lựu còn đỏ hồng thơm”

        Trong bản chất như vậy, vẻ đẹp của người phương Bắc được thể hiện theo một cách rất độc đáo:

        “Qualcomm với con dao dưới ánh nắng mặt trời”

        Người Việt Nam trong rừng luôn mang theo một con dao để dọn chướng ngại vật và ngăn chặn động vật hoang dã. Ở đây tác giả không miêu tả khuôn mặt và phong thái mà là ánh sáng phản chiếu bởi lưỡi kiếm thắt lưng. Ánh mặt trời chiếu xuống làm cho con dao sáng lên, để lại ấn tượng khó phai, như thể con người là nơi hội tụ của ánh sáng, tỏa ra ánh sáng.

        Con người được đặt ở trung tâm “đèo cao, nắng hạ”, trung tâm giữa núi rừng Tây Bắc, vượt lên không gian với hình tượng kỳ vĩ, làm chủ thiên nhiên, làm chủ đất nước bằng hình tượng. Tuyệt vời và tuyệt vời.

        Mùa đông đã qua, mùa xuân đã qua. Mùa xuân ở Việt Nam đến rồi, sắc trắng của hoa mơ làm bừng sáng cả khu rừng:

        “Mùa xuân rừng nở hoa trắng, nhớ người đan nón, mài sợi”

        Nhắc đến mùa xuân là người ta nhắc đến khi khí hậu mát mẻ, khi cây cối đâm chồi nảy lộc, căng tràn sức sống, chồi non, chồi non mơn mởn. Nắng xuân trên đất Bắc Việt Nam được tổ tiên nhìn bằng một cách rất riêng: “giấc mơ trắng trong rừng”. Bức tranh lật “White Forest” sử dụng từ “trắng” như một động từ, không phải là một tính từ chỉ màu sắc. Thêm vào đó, động từ “nở” như sự trải rộng của sắc trắng lấn át hết màu xanh của lá rừng tạo nên một không gian trong lành, mát mẻ của hoa mai khiến bức tranh thêm thanh khiết, lắng đọng. yêu thương nhiều hơn.

        Trên nền trắng của hoa mai, nổi bật lên hình ảnh người lao động hiền lành, cần cù: “Chải từng gốc non sông”. Con người đẹp tự nhiên trong công việc hàng ngày của họ. Động từ “tosharpen” kết hợp với trợ từ “each” thể hiện bàn tay điêu luyện, tỉ mỉ và tài hoa của người thợ. Đây cũng là những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam anh hùng nhưng cũng rất đỗi hào hoa.

        Mùa hè đến rồi, tiếng ve kêu râm ran khắp núi:

        “Tiếng ve hót trong rừng, còn Yimei hái măng một mình”

        Tiếng ve kêu làm vàng lá. Dường như chỉ cần tiếng ve kêu thôi là tiết trời đã chuyển từ xuân sang hạ rồi. Bài thơ có nét tương đồng với “tiếng chim hót, soi cả rừng” của khương. Chỉ một câu thơ thôi đã gợi lên sự vận động của thời gian và cuộc đời. Và trên nền vàng của rừng hổ phách hiện lên một hình ảnh thân thương khiến bức tranh càng trở nên thơ mộng, trữ tình.

        Đó là hình ảnh: “Chị hái măng một mình” hái măng một mình tuy không đơn độc nhưng lại toát lên vẻ đẹp của người phụ nữ cần cù lao động. Bài thơ này bày tỏ lòng thương cảm, biết ơn đối với người dân Việt Bắc mà những ai đã từng ở sẽ không bao giờ quên được những tình cảm chân thành ấy.

        Vào thời điểm này, mùa thu ở Việt Nam cùng với trăng thu tuyệt vời khiến cảnh sắc núi rừng Việt Nam trở nên thơ mộng, thanh bình và tràn ngập không khí yên bình. Bắt đầu từ đêm trăng thu huyền diệu ấy, những bản tình ca thủy chung của dân tộc Việt Nam lại vang lên, làm ấm lòng người:

        “Rừng thu trăng soi bình yên, nhớ câu hát ân tình thủy chung”

        Ở đây không có tin chiến thắng, nhưng có những bản tình ca của người Việt Bắc, những bài ca của núi rừng Tây Bắc mười lăm năm trời. Bài Tình ca đã kết lại thành công bức tranh tứ bình về thiên nhiên và con người, nhắc nhở người ra đi, người ở lại và người đọc hiện tại rằng tình yêu quê hương đất nước còn âm vang sâu sắc.

        Nếu câu này nói về cảnh, thì câu này nói về người. Cái hay của bài thơ này là sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người Việt Nam. Cảnh sắc Việt Bắc tươi đẹp, thơ mộng, trữ tình và giàu sức sống làm nền làm nổi bật hình ảnh đáng yêu, cần cù, chịu ơn, trung thành, thủy chung của con người Việt Nam.

        Với những nét vẽ giản dị và bình dị, bức tranh tứ bình của Việt Nam đã miêu tả sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên xưa và nay, tạo nên một bức tranh hài hòa giữa thiên nhiên và cuộc sống. Bài thơ là một nét đặc sắc trong phong cách trữ tình chính luận của Dohu, nhắc đến Việt Nam là người ta nghĩ ngay đến một tâm hồn nhân hậu, đầy tình cảm và trung thành.

        Cảm nhận những hình ảnh ấn tượng về bài thơ Việt Bắc – Bài 8

        Những hình ảnh thơ tứ tuyệt ấn tượng dưới đây sẽ giúp các em học sinh học tập và rèn luyện kỹ năng làm văn.

        Tou Hu là một nhà thơ cách mạng nổi tiếng ở Việt Nam. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là tập thơ “Chiến tranh Việt Nam”. Đoạn thơ làm nổi bật hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Nam được miêu tả qua bài thơ sau:

        Anh về rồi, em có nhớ anh không … Em nhớ ai khúc ca thủy chung.

        Đây được cho là bức ảnh chụp 4 bình hoa mô tả thiên nhiên và con người Việt Nam. Hai câu đầu vẫn là câu đối đáp quen thuộc của việc ra đi và ở lại. “ta” – “ta” thể hiện tình cảm gắn bó nồng ấm giữa bộ đội và nhân dân Việt Nam. Ở đây, người ra đi hỏi người ở lại: “Ngày về có nhớ anh không?” Đồng thời thể hiện nỗi nhớ “hoa và em”. Khi ra đi, những người lính và người dân nơi đây luôn nhớ về cảnh đẹp thiên nhiên Việt Bắc.

        Bức tranh đầu tiên được mô tả là bức tranh mùa đông. Cảnh núi rừng Việt Nam vào mùa đông được thể hiện qua một số nét tiêu biểu của thơ cổ điển. Hai màu chính trong sơ đồ là “xanh lam” và “đỏ”. Màu xanh lam thường gắn liền với sức sống, hy vọng và sự phát triển. Nhưng màu xanh ở đây lại gợi nhớ đến cái lạnh lẽo, âm u của thiên nhiên núi rừng Việt Nam chỉ có vài ngàn cây xanh.

        Màu đỏ tươi của hoa chuối rừng nổi bật trên nền xanh bạt ngàn ấy. Những bông hoa chuối đỏ như những ngọn đuốc soi rừng sâu và ấm áp làm cho trời bớt lạnh. Trong bức tranh núi rừng ấy, bỗng xuất hiện những con người đang lao động sản xuất – ám chỉ hình ảnh người Việt Bắc khỏe mạnh. Họ luôn mang theo dao bên người, có thể vượt núi làm ruộng. Ánh nắng ấm áp rọi xuống vùng này càng làm nổi bật thêm sức sống của người Việt Nam.

        Mùa đông đã qua, mùa xuân đến rồi, núi rừng Việt Nam ngập tràn sắc trắng của hoa “mai”. Cũng giống như hoa đào tượng trưng cho mùa xuân ở tam giác bắc, hoa mai tượng trưng cho mùa xuân ở tam giác nam. Hoa mai là loài hoa tượng trưng cho mùa xuân của núi rừng Việt Nam.

        Sắc trắng của hoa mai bao phủ khắp núi rừng khiến bức tranh thiên nhiên trở nên rực rỡ, ấm áp và thơ mộng. Trong thiên nhiên ấy, con người hiện lên với công việc “đan nón”, “chải từng sợi” đầy tinh tế. Sự chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết gợi cho người đọc liên tưởng đến hình ảnh những con người Việt Nam tâm huyết với nghề. Đôi bàn tay tài hoa của họ như những nghệ nhân tạo nên những món đồ thủ công có giá trị.

        Xuân đã qua, thiên nhiên Việt Nam lại sang hè. Hình ảnh “chú ve sầu có tên Lin Dajin” được chủ nhân sử dụng một cách khéo léo. Thông qua nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác qua từ “vàng”, người đọc có thể cảm nhận được những chuyển biến tự nhiên, từ thính giác sang thị giác. Mùa hè đến nhanh đến bất ngờ với núi rừng nơi đây. Trong bản chất đó, con người xuất hiện một mình. “Tôi nhớ chị tôi hái măng một mình.” Hình ảnh này đã xuất hiện trong các bài thơ của Hồ Chí Minh:

        Một ngôi làng, một thiếu nữ với những hồn ma, bóng ma và nhiều bông hoa,

        (buổi tối)

        Một mình, nhưng không cô đơn trên núi, vì cô ấy đang hăng say phục vụ Kháng chiến. Chính Bắc Việt đã hy sinh vì các chiến sĩ cách mạng.

        Bức cuối cùng là hình ảnh về mùa thu, hình ảnh “Rừng mùa thu và trăng sáng”. Hình ảnh vầng trăng vốn đã quá quen thuộc trong thơ ca Việt Nam. Ánh trăng đồng hành cùng bạn trong thơ Hồ Chí Minh:

        Đêm nay trong ngục không rượu, không cảnh, người khó nhìn thấy trăng sáng ngoài cửa sổ, trăng sáng nhìn thấy thi nhân qua cửa sổ.

        Hay ánh trăng và lí tưởng cách mạng của người lính trong bài thơ:

        Đêm nay, những cánh rừng mù sương sát cánh cùng quân thù. Moon Gun Treo

        (Đồng chí)

        Ở đây là ánh trăng hòa bình, niềm vui chiến thắng khi nước nhà được độc lập. Hãy dành ánh trăng thanh bình của một đêm mùa thu lịch sử với người dân Việt Nam. Đặc biệt trong bức tranh mùa thu, sự xuất hiện của con người không còn là lao động nữa mà là “ca hát”.

        Có thể hiểu đây là bài ca chiến thắng của quân dân Việt Bắc. Cũng có thể hiểu đây là bài hát tiễn biệt của người dân Việt Bắc để tưởng nhớ những người cán bộ kháng chiến. Lúc chia tay, ký ức về những năm tháng kháng chiến gian khổ tràn về như thủy triều. Làm việc và chiến đấu cùng nhau bao nhiêu năm – chia ngọt sẻ bùi.

        Bài thơ bắt đầu bằng bức tranh mùa đông và kết thúc bằng bức tranh mùa thu – không phải là một sự lựa chọn tùy tiện, mà là một dụng ý nghệ thuật của nhà thơ. Bởi trong lịch sử, cuộc kháng chiến chống Pháp của chúng ta bắt đầu vào năm ngày mùa đông và kết thúc vào một ngày mùa thu lịch sử. Kết lại, hình ảnh thiên nhiên và con người Việt Bắc được khắc họa một cách tinh tế trong bài thơ trên.

        Tham khảo 🌺 Cảm nhận Thơ Miền Tây ❤️️

        Nêu cảm nhận của anh / chị về bức tranh tứ bình trong thơ ca Việt Nam – Bài 9

        “Hãy nói lên cảm nhận của bạn về bức tranh tứ bình trong thơ ca Việt Nam” – về chủ đề này bạn không nên bỏ lỡ những lời khuyên đặc biệt dưới đây.

        “viet bac” – bài thơ lục bát mang tầm cao hùng ca, dài 150 câu, dạt dào cảm xúc. Bài thơ ra đời vào tháng 10 năm 1054, ngày giải phóng thủ đô Hà Nội. Qua bài thơ này, bạn tôi đã nhiệt tình bày tỏ tình yêu của mình đối với đất nước Việt Nam, cách mạng và cuộc kháng chiến chống Nhật.

        Mười dòng dưới đây, từ câu 43 đến câu 52 của bài thơ “Việt Nam”, thể hiện nỗi nhớ và lòng trung thành với Việt Nam:

        “Khi trở về anh nhớ em … Bản tình ca thương nhớ của ai?”

        Hai câu đầu là câu hỏi đáp dành cho “tôi”, người cán bộ kháng chiến trở về, tôi tự hỏi mình “Có nhớ tôi không?” Dù đi về xuôi rồi xa nhau nhưng lòng ta vẫn hướng về Việt Bắc: “Anh về rồi, em nhớ hoa cùng anh”. Từ “ta” và từ “nhớ” được sao chép để thể hiện lòng trung thành. Nỗi nhớ “hoa và người”, thiên nhiên núi rừng Việt Bắc và nỗi nhớ người Việt Bắc:

        “Anh về, em nhớ anh, anh về rồi, em nhớ hoa của anh”.

        Từ “me-ta” xuất hiện rất thường xuyên trong các bài thơ và cũng xuất hiện trong hai câu thơ này, thể hiện rất rõ tình nghĩa vợ chồng trong tình yêu Việt Bắc, đồng thời cũng làm cho giọng thơ trở nên thiết tha như những bản tình ca ngày xưa. Đây là giọng điệu trữ tình và tính dân tộc của thơ Duhu.

        Trong tám câu thơ tiếp theo, mỗi cặp lục bát đều nói lên nỗi nhớ cụ thể về một cảnh cụ thể, 4 con người cụ thể trong mùa đông, xuân, hạ, thu.

        Nhớ mùa đông, nhớ “màu xanh” của núi rừng Việt Nam, và nhớ “màu đỏ tươi” của hoa chuối, như ngọn lửa thắp sáng rừng xanh. Những con người viết ra những cánh đồng sừng sững giữa trời cao với phong thái hiên ngang, hùng dũng, “dãi nắng…” Shimodian “dao thắt lưng”. Ca dao của người miền sơn cước phản chiếu “ánh dương” rất gợi cảm:

        “Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao nắng vàng, ánh dao thắt lưng”.

        Màu “xanh” của rừng, màu “đỏ tươi” của hoa chuối và màu lấp lánh của “nắng” trên ca dao; những màu này phối hợp với nhau càng làm nổi bật bản chất tiềm tàng, mạnh mẽ. về quyền làm chủ thiên nhiên và cuộc sống của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Nhật.

        Các nhà Nguyên tố đã khám phá ra sức mạnh tinh thần của sự thống trị tập thể nhân dân ta do Cách mạng và Kháng chiến mang lại. Công nhân sản xuất anh dũng đứng bên “Qualcomm” bị nắng gió thổi bay. “Bước chân bị đập tan và ngọn lửa bay đi” khi đám đông đi vận động. Những người lính trong trận chiến mang đến một kỷ nguyên mới của sự bất khả chiến bại:

        “Núi không ôm được vai, vươn tay hái lá ngụy trang, rung rinh trước gió”.

        (“về phía tây bắc”)

        Khi tôi nghĩ đến mùa xuân ở Việt Nam, tôi nghĩ đến hoa mai “nở trong rừng”. Từ “trắng” là tính từ chỉ màu sắc chuyển từ loại sang bổ ngữ “nở giữa rừng” gợi lên một thế giới hoa mai phủ khắp núi rừng Việt Nam trong trắng tinh khôi và cao cả. cách sử dụng từ ngữ tài tình của cụ Hưu làm ta liên tưởng đến câu thơ của cụ Nguyễn Du trong “truyện kiều” miêu tả thơ và mùa xuân trinh nữ:

        “Cỏ tận chân trời, trên cành lê trắng có hoa”.

        Những kỷ niệm về “Dream Kaibailin” và người lập mũ “Zhi Lin Shajiang”. Để “mài” có nghĩa là để chiếu sáng trên các sợi mỏng. Chỉ có tay nghề cao, kiên nhẫn, tỉ mỉ mới đan được “từng sợi” nón, nón phục vụ kháng chiến, để người lính ra trận có “sao súng, sao nón”. Những người thợ dệt nón mà nhà thơ nhắc đến là tiêu biểu cho tài năng và sức sáng tạo của người Việt Bắc. Mùa xuân ở Việt Nam thật khó quên:

        “Xuân nở hoa nhớ người dệt nón”.

        Nhớ về miền Bắc là mùa hè, cùng với tiếng nhạc rừng của tiếng ve, màu vàng của rừng phách và cô gái “hái măng một mình” trong cỏ, nứa, rừng tre. :

        “Tiếng ve kêu vang rừng đổ vàng, chị Yi hái măng một mình”.

        “Đảo ngược” một cách khéo léo. Tiếng ve “đổ” dồn dập, thúc giục mùa hè qua nhanh và khiến rừng càng thêm vàng rực. “Chị đi hái măng một mình” vẫn không cảm thấy cô đơn, bởi chị hoạt động nhạc rừng, hái măng và góp phần phục vụ “Bộ đội” trong kháng chiến chống Nhật. Cô gái hái măng là lẽ sống của tuổi trẻ và tình yêu trong bài thơ.

        <3

        “Rừng thu trăng soi trong bình yên, nhớ ai khúc tình thủy chung”.

        Old Moon “Bóng nước ở Jinbo Yard”. Vầng trăng Việt Bắc trong thơ Bác là “trăng cổ thụ bóng lồng hoa”. Khi cán bộ Kháng chiến chống Nhật về nước, họ nghĩ đến vầng trăng Việt Bắc giữa rừng thu, vầng trăng “soi” lá rừng xanh, vầng trăng thanh mát mang một màu “hoà bình” thơ mộng. “ai” là đại từ nhân xưng phù phiếm, “nhớ ai” có nghĩa là nhớ tất cả, về mọi người dân Việt Nam thủy chung, son sắc, đã hy sinh quên mình cho cách mạng và kháng chiến.

        Bài thơ trên chứa chan tình cảm. Niềm khao khát bồi hồi dường như chạy sâu vào cảnh vật và trái tim, khi người ta về lại nhớ mình, nhớ mình. Tình yêu ấy thật sâu nặng, thật thủy chung. Thời gian trôi qua, những bản tình ca chung thủy ấy sẽ mãi in sâu vào lòng người như vết son đỏ thắm.

        Bài thơ này mang vẻ đẹp tứ bình độc đáo, mang đậm phong vị dân tộc. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bắt đầu từ mùa đông năm 1946, đến mùa thu tháng 10 năm 1954, thủ đô Hà Nội được giải phóng – Touhu cũng thể hiện nỗi nhớ Việt Nam qua bốn mùa: đông xuân – hạ – thu, sau dòng chảy của lịch sử. Mỗi mùa đều có vẻ đẹp rực rỡ riêng: màu xanh của rừng, màu đỏ tươi của hoa chuối, màu trắng của hoa mai, màu vàng của hổ phách, màu trắng và xanh yên bình.

        Việt Nam có khí chất rất quyến rũ trong thơ ca, mang vẻ đẹp cổ điển. Những người được nhắc đến không phải là ngư, cá, canh, bụt mà là người ra đồng, người đan nón, chị em hái măng, hát giao duyên không phai. Tất cả đều phản ánh những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Bắc: cần cù, làm chủ thiên nhiên trong lao động, làm chủ cuộc sống, kiên trung, trí tuệ, thông minh, tuổi trẻ lạc quan, yêu đời, nhân hậu, trung thành với cách mạng, kháng chiến.

        Giọng thơ ngọt ngào, chân thực đánh thức tâm hồn người đọc. “Chiến tranh Việt Nam” và nỗi nhớ được nhắc đến trong bài thơ này thể hiện một vẻ đẹp thơ ca: trữ tình công dân và dân tộc, tính cổ điển và tính hiện đại kết hợp một cách nhuần nhuyễn. Một cách hài hòa.

        Hình ảnh đẹp, phong phú, gợi cảm. Một không gian nghệ thuật sôi động, đường nét, âm thanh, màu sắc, ánh sáng, kết cấu hài hòa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng chúng ta, đúng như lời Bác Hồ đã nói: “Chiến tranh Việt Nam của Lâm Tĩnh thật hay…”

        Bài thơ hiện thực “là một hình ảnh, một hình ảnh của một con người…, đánh thức từ một hình ảnh hữu hình một hình ảnh vô hình khổng lồ” (Nguyễn Hối). Đoạn thơ trên gợi lên trong lòng chúng ta tình yêu đối với Việt Bắc, niềm tự hào về đất nước và con người Việt Nam. Bài thơ này “đánh mãi điệp điệp”, để ta thương, ta sẽ nhớ đến tình yêu Việt Nam, tình yêu thời kháng chiến.

        <3

        Cảm nhận hình tượng tứ trong thơ Việt Bắc sinh động – Bài 10

        Giới thiệu bài, cảm nhận bức tranh tứ bình sinh động bằng thơ ca Việt Nam – mời bạn đọc tham khảo bố cục chi tiết của bài viết dưới đây.

        Tou Hu là nhà thơ cách mạng tiêu biểu chống thực dân Pháp trong phong trào thơ ca Việt Nam. Việc làm của ông như một vũ khí chống quân xâm lược, cổ vũ, động viên tinh thần yêu nước của nhân dân.

        Cả bài thơ là một dòng tâm sự, nói lên tình cảm giữa họ với ta, tình quân dân thắm thiết, sâu nặng. Tác giả là người từng tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp. Vì vậy, những vần thơ của anh rất giản dị, giản dị và gần gũi, khi đọc thơ người ta mới cảm nhận được sự thiêng liêng, nặng trĩu trong tình cảm của người lính.

        Thơ Việt bac viết theo thể lục bát truyền thống, gần gũi với người nghe. Trong thơ nghệ thuật so sánh, việc sử dụng ẩn dụ rất linh hoạt, thể hiện sự tinh tế trong phong cách ngôn ngữ của tác giả. Đặc biệt tác giả vẽ nên những bức tranh về cảnh đẹp thiên nhiên và con người Việt Nam, bài thơ này còn làm rung động lòng người.

        Tôi nhớ bạn khi tôi trở lại và nhớ hoa của bạn

        “ta” và “ta” thể hiện tình quân dân nhưng bằng ngôn ngữ giản dị, thể hiện sự gần gũi như người nhà, như người bạn tri kỷ lâu ngày. Giờ em muốn xa bao nhiêu tình cảm, bao nỗi nhớ, em nỡ lòng nào rời xa. Tác giả đã rất khéo léo đưa người đọc vào một khung cảnh vô cùng thơ mộng và lãng mạn của núi rừng Việt Nam, miêu tả một mùa đông ấm áp nhưng chan chứa tình yêu, niềm tin của trẻ thơ. Người dân ở đây rất tốt bụng.

        Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao nắng vàng, thắt lưng buộc dây

        Phần mở đầu của thiên nhiên Việt Nam làm người đọc choáng ngợp bởi vẻ đẹp thơ mộng của núi rừng Tây Bắc. Những bông hoa chuối đỏ tươi nở vào mùa đông lạnh giá khiến khung cảnh thiên nhiên tuy lạnh giá nhưng lại sinh động và ấm áp lạ thường, bởi màu đỏ của hoa chuối rừng chính là nét quyến rũ của núi rừng Việt Nam. Hình ảnh cô gái hái măng, hái nấm với con dao sắc bén là vũ khí tự vệ, công cụ lao động, thể hiện sức sống của con người trong công việc hàng ngày

        Trong khi đó, cái nắng mùa đông lại làm cho không khí trở nên ấm áp hơn bao giờ hết, thay vì những gam màu u ám, ảm đạm mà chúng ta thường thấy trong những bài thơ khác về mùa đông. Mùa đông trong thơ của em vẫn đẹp, sống động và quyến rũ.

        Rừng mở mùa xuân, nhớ ai dệt sợi mài

        Ở hai câu thơ này, tác giả linh hoạt chuyển thời gian từ mùa đông sang mùa xuân. Từ những bông hoa chuối rừng đỏ tươi đến những bông mai trắng tinh khôi đều thể hiện không khí xuân đang tràn ngập trên mảnh đất Tây Bắc.

        Hoa mai là sự báo trước của mùa xuân, vì loại hoa này thường báo trước mùa xuân, chẳng hạn như hoa đào và hoa mai. Đoạn thơ hé lộ một rừng hoa mai trắng thơm ngát làm say lòng người, khiến người đọc ngất ngây trước vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Hình ảnh cô gái mài từng sợi dây thừng để quấn bánh chưng, bánh tét, làm nón lá khiến không khí ngày xuân gần gũi, ấm áp hơn bao giờ hết

        Những hình ảnh thiên nhiên đẹp đẽ nhưng luôn gắn liền với con người nơi đây. Khi tác giả nhắc đến cảnh sắc thiên nhiên núi rừng Việt Bắc, tác giả luôn ghi nhớ con người và vạn vật nơi đây, thể hiện tình cảm của tác giả đối với mảnh đất đã 15 năm gắn bó với mảnh đất này.

        Nghe rừng đổ vàng, tôi nhớ chị tôi hái măng một mình

        Đối với mùa hè, tiếng ve kêu của ve sầu là dấu hiệu của mùa hè đến. Mùa hạ là mùa của sức sống, khác hẳn với sự ấm áp của mùa đông, thanh khiết của sắc xuân, khi hè về, núi rừng Việt Nam lại le lói tiếng ve, màu vàng của hổ phách quyện với tiếng ve kêu. Đối với bản chất ở đây. Tiếng ve kêu đã phá vỡ sự im lặng, thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ của thời gian.

        Bức tranh thiên nhiên về mùa hè núi rừng Việt Nam, màu vàng rực của hổ phách, tiếng ve kêu râm ran. Trong mỗi bức tranh, tác giả luôn kết hợp những bóng dáng của thiên nhiên và con người, thể hiện sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa con người và thiên nhiên nơi đây.

        Trong không gian núi rừng Việt Nam rộng lớn, tác giả đã khéo léo kết hợp thiên nhiên với hình ảnh cô gái hái măng, đó là một hành động thiên nhiên quen thuộc, gần gũi và nhẹ nhàng. thơ.

        Rừng thu, trăng soi bóng bình yên, ai nhớ câu hát ân tình thủy chung

        Hình ảnh mùa thu trên núi rừng Việt Nam thật dịu dàng, thơ mộng, còn hình ảnh ánh trăng thanh bình, trong sáng, thơ mộng thể hiện sự trung thành, thủy chung của con người nơi đây với cách sống của mình. Sống cùng những chiến sĩ dũng cảm hy sinh để bảo vệ Tổ quốc và mảnh đất thân yêu này.

        Qua bài thơ này, chúng ta thấy tác giả vô cùng sâu sắc và tinh tế trong cả ngôn ngữ lẫn cách quan sát. Anh khéo léo phác họa những bức tranh thiên nhiên tứ bình và con người Bắc Mỹ khiến người đọc ám ảnh, khó quên.

        Tham khảo thêm ➡️ Cảm nhận về hình ảnh người lính miền Tây ❤️️

        Cảm nhận những bức tranh tứ bình trong bài văn giàu hình ảnh Tiếng Việt – Bài 11

        <3

        “Khi tôi ở mảnh đất này, đó chỉ là một nơi để ở

        Khi tôi hạ cánh, tâm hồn tôi biến đổi “

        Đất, núi, sông, hồn người Việt Bắc đã thực sự trở thành linh hồn. Việt Bắc đã biến thành một thứ tình cảm, trong từng câu chữ của thơ “Việt Bắc” đều miêu tả tình yêu tha thiết của con người và viết lại bốn tinh hoa dân tộc là xuân, hạ, thu, đông. Cái tứ trong bài thơ “Việt Nam” như một kiệt tác, lưu giữ khi ra đi, tìm về khi nghĩ về, ghi lại và gửi gắm tình cảm.

        Mùa đông thường lạnh, nhưng yếu tố hữu nghị đã chọn mùa đông để mở bộ tranh về bốn mùa ở Việt Nam:

        “Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

        Qualcomm với con dao dưới ánh nắng mặt trời “

        Chúng tôi nhìn thấy màu đỏ, thậm chí là “đỏ tươi”, tỏa sáng rực rỡ giữa hàng nghìn chiếc lá và cây xanh. Màu đỏ đặc biệt bắt mắt của khu rừng, xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông mà người xưa vẫn thường nói. Nhà thơ gợi cảnh bằng bút pháp nhấn nhá, chỉ dùng màu đỏ trong rừng xanh thẫm, một loại hình nghệ thuật ngôn từ thường được các thi nhân xưa sử dụng. Nhưng đến tranh và thơ của hủ mang màu sắc mùa đông hiện đại hơn, không còn là những gam màu ảm đạm buồn tẻ mà là những màu son tươi tắn, tươi tắn, tự nhiên và những gam màu “dao kéo”.

        Hình ảnh phản chiếu của mặt trời trên ca dao là một hình ảnh hiện thực, nhưng bài thơ không dùng để tả hiện thực mà để gợi và nhớ lại một hình ảnh đang kề dao ngang lưng trong tư thế hướng lên. Sức sống của cây cối và thái độ sống tích cực của con người khiến bức tranh mùa đông trở nên khỏe khoắn và tràn đầy sức sống.

        Sau khi vẽ xong bức tranh phương Đông, ngòi bút lại một lần nữa khắc họa một mùa xuân tràn đầy sức sống. Nhưng sức sống của mùa xuân không phải ở nụ hoa, không phải ở mai vàng rực rỡ hay hoa đào, mùa xuân ở Việt Nam thuần khiết trong sắc mai trắng:

        “Vào mùa xuân, khu rừng nở hoa trắng”

        Nhớ ai đan nón và đánh bóng từng sợi “

        Hoa mai – loài hoa lộng lẫy trong rừng Việt Nam, nay đã “trắng”. Mùa xuân đến rồi, trăm hoa đua nở, hoa mai cũng nở rộ, phủ lên sắc trắng dịu dàng, hiền hòa trên núi non sông nước. Tính nhân văn lại hiện lên trong cái bát ngát lao động: “bươn chải từng gốc sông”. Động từ “chuốt” và động từ “từng” biểu thị bàn tay tài hoa, khéo léo, tỉ mỉ. Chúng ta cũng thấy sự xuất hiện của một người lao động, giờ đây đã được chuyển đổi thành một nghệ sĩ tận tâm với công việc của mình. Bức tranh mùa xuân này thanh tao và khác nhau ở mỗi người.

        Mùa xuân đã qua và mùa hè đã đến. Nói đến mùa hè là nói đến màu vàng óng của nắng rắc mật, tiếng ve kêu râm ran trên những con đường ngập nắng. Vàng, ve sầu cũng là nửa dưới của Bắc Việt Nam:

        “Con ve sầu gọi Lin Diaojin”

        Tôi nhớ chị tôi đi hái măng một mình “

        cic, đang là mùa hè. Tuy nhiên, không có mặt trời. Một màu vàng khác là màu vàng của rừng hổ phách, những tán lá hổ phách như đổ vàng trên mặt đất. Có thể không phải là không có ánh sáng mặt trời, mà là màu vàng của ánh nắng hòa với màu vàng của cây hổ phách, hoặc có thể rừng hổ phách quá tối nên không che được màu vàng của ánh sáng mặt trời! Cây Bạch chỉ là loài cây đặc trưng của đất Bắc Việt Nam, nhưng hồn quê Bắc Bộ lại dạt dào bao bút mực của nhà thơ đã tạo nên một sắc vàng cho tình yêu tha thiết này.

        Tình yêu là thiên nhiên, thơ ca là con người, hình ảnh “chị” hiện lên nhỏ bé, cô đơn: “chị” không cô đơn mà vẫn tràn đầy sức sống. Một bức ký họa nhỏ nhưng con người nổi bật giữa thiên nhiên, tư thế cơ thể con người liên quan đến lao động sẽ luôn là tâm điểm chú ý, và con người sẽ luôn là điểm đến của mọi nhà văn, nhà thơ.

        Bộ tứ bình gần như đã hoàn thành, và bạn bên phải đã hoàn thành bức tranh mùa thu. Mùa thu là mùa của những hoài niệm, bình yên và dịu dàng. thu viet bac, nhưng anh vẫn nhớ nó có âm thanh này:

        “Trăng sáng soi rừng mùa thu

        Nhớ bài hát về lòng trung thành của ai đó “

        Ánh trăng, không khí thanh bình của những ngày sau cách mạng gợi lên sự thanh bình, yên ả giản dị. Trong không gian im lặng ấy, tiếng hát của ai đó chợt vang lên. Đại từ thông tục “ai” không dùng để hỏi mà dùng để gợi nhớ, đại diện cho tấm lòng của người ca sĩ, tấm lòng của “tình yêu” và “lòng trung thành”. Từ “nhớ” khiến bài hát như dội về nỗi nhớ, để nỗi nhớ thấm đẫm câu hát, ngọn lửa kiên trì, bền bỉ, tình cảm lại bùng cháy. Điều này hoàn thành bộ tứ.

        thiên nhiên xuất hiện trong các câu xanh và luôn được kết hợp với một từ: “rừng”. Con người xuất hiện trong bát tự, luôn luôn liên quan đến lao động. Đây là bài thơ tứ tuyệt, một phong cách thơ tiêu biểu của những bài thơ tả cảnh bốn mùa Việt Bắc.

        Bốn bức tranh, bốn bức ký họa, lối viết bắt mắt, “Tôi” – “Anh ấy” vừa cổ điển, vừa dân gian, vừa hiện đại đầy năng động. Các yếu tố vẽ trên toàn cõi Việt Bắc rực rỡ với ý nghĩa về tình yêu bốn mùa, bốn bức tranh đều mang nét ấm áp yêu thương.

        Tham khảo thêm 🌼 Cảm nhận bài thơ miền tây “Bộ đội không mọc tóc” ❤️️10 mẫu

        Cảm nhận bức tranh về bộ tứ đạt điểm cao của Việt Nam – Bài 12

        <3

        Những bài thơ văn xuôi để lại nhiều cảm xúc sâu lắng trong lòng người đọc với giọng điệu tình cảm, ngọt ngào, tha thiết. “Chiến tranh Việt Nam” là một bài thơ nổi tiếng được tác giả viết vào năm 1954. Những cảm xúc, hình ảnh và tâm tư trong tác phẩm mà nhà thơ gửi đến người đọc càng khiến chúng ta yêu mến và trân trọng hơn tâm hồn và tài năng của mình. Sơ đồ tứ bình trong bài cũng là một nét độc đáo để lại nhiều ấn tượng trong tâm trí người đọc. Chất thơ rạo rực được thể hiện qua những bức tranh tứ bình về con người và cảnh vật thiên nhiên Tây Bắc, trước hết là bức tranh chân dung cảnh mùa đông:

        “Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi không?

        Tôi nhớ những bông hoa của bạn khi tôi trở lại

        Rừng xanh đầy hoa chuối đỏ tươi

        Qualcomm với con dao dưới ánh nắng mặt trời “

        Một mùa đông tươi sáng và ấm áp nơi núi rừng Tây Bắc được nhà thơ miêu tả một cách sinh động. Đang là giao mùa của đất trời nơi đây, sắc “đỏ”, “tươi” của hoa chuối rừng, nắng ấm lấp ló trên nền xanh êm đềm của cỏ cây, tràn ngập không gian khoáng đạt.

        Trên bối cảnh thơ mộng ấy, con người Việt Bắc hiện lên trong tư thế lao động mang vẻ đẹp khỏe khoắn: “dao cứa ngang lưng”. Từ “nắng” làm cho lời thơ như tươi sáng hơn, giúp tô đậm vẻ đẹp của những người lao động, những con người có chí khí vươn lên. Mùa đông trong thơ cổ thường miêu tả sự hoang vắng, hiu quạnh, gió lạnh và không khí hoang vắng. Dong Hao từng viết:

        “Tôi nhớ: một buổi sáng mùa đông

        Gió bắc đang hú

        Gió đang hú bên ngoài cửa sổ

        Nghe gió thôi mà lạnh cả người “

        Nỗi buồn, nỗi buồn ta không thấy trong thơ mùa đông. Nhà thơ miêu tả mùa đông Tây Bắc sắc màu, sức sống tươi tắn, ấm áp. Những người trong cảnh đó đều khỏe mạnh và năng động.

        “Vào mùa xuân, khu rừng nở hoa trắng”

        Nhớ ai đan nón và đánh bóng từng sợi “

        Đây là cặp câu thơ lục bát tiếp theo của nhà thơ miêu tả thiên nhiên và con người Việt Nam vào mùa xuân. Sự dịu dàng, trong sáng và thuần khiết của những bông hoa mai trắng trong “Hoa nở giữa rừng” khiến lòng người đọc trào dâng. Trong khung cảnh ấy, con người hiện lên trong những tác phẩm đời thường giản dị. Động từ “mài giũa” thể hiện một cách tinh tế tài năng, sự chăm chỉ và khéo léo của những người làm nghề nơi đây. Nét thanh tao nên thơ của đất trời và sự dung dị, chan hòa của con người làm cho quan niệm nghệ thuật thơ càng thêm nổi bật và ấn tượng.

        Mùa hè với đại bàng là thế, bình yên đến khó quên. Và đối với huu, mùa hè ở miền Bắc Việt Nam là:

        “Con ve sầu gọi Lin Diaojin”

        Tôi nhớ chị tôi đi hái măng một mình “

        Màu sắc sống động của Khu rừng hổ phách và tiếng ve kêu được nhà thơ tái hiện một cách chân thực. Chữ Khí trong bài thơ được coi là nhãn quan bộc lộ trọn vẹn tâm tư của nhà thơ. Có lẽ nhà thơ đang nói đến sự liên kết kỳ diệu giữa âm thanh và màu sắc khiến cảnh vật nơi đây như có hồn và có sức cộng hưởng mãnh liệt. Con người Việt Nam hiện lên một cách rất trầm lặng nhưng vẫn rất đỗi dịu dàng như một điểm nhấn sâu sắc trong không khí sôi động của thiên nhiên mùa hè.

        Được nhắc đến sau cùng, nhưng cách thể hiện mùa thu của nhà thơ vẫn để lại cho người đọc nhiều ấn tượng và hoài niệm. Tiếng Việt rõ ràng. Việt Nam thanh bình dưới ánh trăng. Đây là những gì chúng ta cảm nhận được qua hai câu thơ:

        “Trăng sáng soi rừng mùa thu

        Nhớ bài hát về lòng trung thành của ai đó “

        Trong khung cảnh dịu dàng của thiên nhiên, con người hiện lên với tình cảm thân thương trong tiếng hát ân tình, đó cũng là tiếng nói của lòng trung thành cách mạng đầy nghĩa khí.

        Để có thể phác thảo một bức tranh tứ bình sinh động về cảnh sắc thiên nhiên và con người Việt Nam, nhà thơ đã sử dụng một cách tài tình cả phong cách cổ điển và hiện đại. Sự tinh tế và tài hoa này đã tạo cho hình tượng thơ trong “Việt Nam” một vị trí đặc biệt trong lòng bao thế hệ người đọc, khiến cho những bài thơ, bài văn viết về “hình tượng tứ” ngày càng nhiều hơn.

        Cảm nhận Hình ảnh Bộ tứ Việt Cộng HAY – Bài 13

        Hãy cùng khám phá lối viết ấn tượng trong bài và cảm nhận ý tứ của một bài thơ hay của Việt Nam.

        Touhu là nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông là một nhà thơ có tư tưởng cộng sản, một nhà thơ lớn và những bài thơ của ông đều viết về cách mạng. Những người chủ cũng có tình cảm sâu sắc với người dân. Vì vậy trong các tác phẩm của mình, anh luôn gần gũi với nhân dân. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn học phong phú, có giá trị, với phong cách chính luận sâu sắc trữ tình, đậm đà bản sắc dân tộc. Tiêu biểu là bài Việt Bắc.

        Có thể nói, sự kết tinh của tác phẩm là kết tinh ở mười bài thơ thể hiện nỗi nhớ quê da diết của người về quê và cảnh sắc thiên nhiên, con người Việt Nam hòa quyện thành một bức tranh tứ bình.

        <3

        Nước Việt Nam được thành lập vào tháng 10 năm 1954. Ngay sau khi Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, các cơ quan trung ương của Đảng và Chính phủ từ Việt Nam trở về Hà Nội. Ông Tư Hú cũng là một trong những cán bộ đã sống nhiều năm với Việt Cộng, nay ông đã rời chiến khu trở về. Những bài thơ viết trong cuộc chia tay đầy luyến tiếc ấy. Có lẽ đẹp nhất của nỗi nhớ Việt Cộng là ấn tượng không thể phai mờ về những con người sống chan hòa với núi rừng tươi đẹp.

        “Em về rồi, nhớ anh về em, nhớ hoa bên em”

        Bài thơ bắt đầu bằng một câu hỏi tu từ. Nhưng hỏi chỉ là cái cớ để bày tỏ tình cảm, nhấn mạnh sự khao khát vốn của con người. Hai câu đầu là lời hỏi đáp của tôi đối với những cán bộ kháng chiến đã trở ra mặt trận. Tôi hỏi tôi có nhớ tôi không. Những người cách mạng về bắc, xin đồng bào Việt Bắc hãy bày tỏ tình cảm, dù ở xa, dù xa nhưng tấm lòng vẫn gắn bó với đồng bào Việt Bắc.

        Các từ “ta” và “nhớ” được lặp đi lặp lại để thể hiện lòng trung thành và màu sắc. Tôi nhớ “hoa và người”, nhớ thiên nhiên, núi rừng và con người Việt Nam. “Hoa” là kết tinh của hương vị, còn “người” là kết tinh của đời sống xã hội. Suy cho cùng, “con người là hoa của đất”. Hoa và người xếp liền nhau, bổ sung cho nhau và thắp sáng cả không gian núi rừng.

        Những câu thơ sau thể hiện cụ thể và chân thực vẻ đẹp bốn mùa của chiến khu. Cảnh và nhân vật hòa quyện vào nhau. Cứ câu thơ tả cảnh thì có câu thơ tả người. Mỗi mùa mang một vẻ đẹp riêng, tạo thành một bức tranh tứ bình đầy ánh sáng, màu sắc và âm thanh, vui tươi và ấm áp.

        “Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi, đèo cao nắng vàng, ánh dao thắt lưng”

        Bức tranh bắt đầu với cảnh mùa đông. Chúng tôi đã từng thắc mắc tại sao tác giả không miêu tả các mùa theo quy luật tự nhiên của xuân, hạ, thu, đông, đông đến trước. Có lẽ vì tác giả viết bài thơ này vào tháng 10 năm 1954, trời đang mùa đông, và khung cảnh mùa đông ở Việt Nam đã thôi thúc ông viết bài thơ mùa đông trước đó.

        Nghĩ đến mùa đông ở Việt Bắc, tác giả không khỏi nhớ tới cái lạnh, cái lạnh, cái lạnh ảm đạm. Bỏ lỡ những ngày đông nắng chói chang. Cây xanh bạt ngàn ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam. Cũng giống như màu, nên flamf nổi bật trên màu đỏ tươi của hoa chuối. Hình ảnh “Hoa chuối đỏ tươi” là hình ảnh đặc trưng của những cánh rừng mùa đông Việt Nam, nó như ngọn đuốc, ngọn lửa sáng soi bức tranh mùa đông xua tan đi cái lạnh lẽo tăm tối nơi núi rừng. rừng ở đây.

        Toàn bộ không gian dường như được làm nóng. Điểm xuyết vẻ đẹp đặc trưng của mùa đông đông bắc. Đằng sau bức ảnh mùa đông ấy là hình ảnh người nông dân lao động trèo đèo lội suối, làm ruộng. Hình ảnh người lao động khỏe mạnh ngày càng tỏa sáng. Sử dụng nghệ thuật đảo ngữ, ông không dùng “nắng” làm danh từ mà dùng động từ “nắng”, nhằm làm cho hình ảnh người lao động thêm đẹp đẽ, rực rỡ.

        Hết lạnh giá, mùa đông tươi đẹp mang đến cho chúng ta một mùa xuân ấm áp và hạnh phúc hơn

        “Mùa xuân rừng nở hoa trắng, nhớ người đan nón, mài sợi”

        Mùa xuân – Hình ảnh “hoa mơ nở trắng rừng” là loài hoa đặc trưng của mùa xuân ở Việt Nam. Những bông hoa chuyển sang màu trắng xóa sạch cả khu rừng. Màu không trắng như truyện “cành lê trắng và hoa” của Nhiếp Du. Đó là màu trắng tinh khôi của núi rừng Việt Nam.

        Đằng sau mùa xuân trong trẻo, dịu dàng, thơ mộng ấy, nhà thơ nghĩ đến những người đan nón. Hình ảnh “Người học trò trăm sông” thể hiện đức tính cần cù, tỉ mỉ, khéo léo và tài hoa của con người nơi đây. Họ đan những sợi bông này thành những chiếc mũ. Đây là món cần phải có của người dân nơi đây để trốn nắng mưa hè, và cũng có thể dùng để làm quà cho người thân.

        “Tiếng ve hót trong rừng, còn Yimei hái măng một mình”

        Khi nghe thấy tiếng ve sầu, đó là âm thanh đặc trưng của mùa hè. Rừng hổ phách bỗng đổ vàng. Đó là một sự thay đổi đột ngột khiến người ta có cảm giác như nghe thấy tiếng ve, và lá cây bách chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Toàn bộ không gian của viet bac dường như được nhuộm một màu vàng tươi.

        Thời gian đã cho ta màu sắc, trong sâu thẳm màu vàng tươi ấy có hình ảnh người chị đang hái măng. Ở đó, toát lên sự chăm chỉ, cần cù, chịu khó. Măng là loại rau nuôi bộ đội cách mạng. Hình ảnh cô gái hái măng một mình thể hiện trạng thái tĩnh lặng và thư thái. Câu này làm chúng ta nhớ đến câu này:

        “Quả mơ già đi”

        Nếu mùa đông được đặc trưng bởi hoa mai, thì mùa xuân là hoa chuối và mùa hè là hoa hổ phách. Vậy mùa thu là hoa gì? Mùa thu không có hoa nhưng mùa thu có người. Người đàn ông đó là bông hoa đẹp nhất. “Con người là hoa của đất”.

        Khác với văn học trung đại là văn học mà nhà văn lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cái đẹp, thì văn học hiện đại lấy con người làm chuẩn mực cái đẹp. Điều này thể hiện rất rõ trong những bài thơ về mùa thu của Duhu.

        “Rừng thu trăng thanh, nhớ ai khúc tình chung thủy”

        Nếu bài thơ lục bát là bài thơ tả hình ảnh vầng trăng thì thơ lục bát có những “khúc tình ca”. Cặp đôi “trăng nhạc” giúp tạo nên vẻ đẹp lung linh lãng mạn. Lúc bấy giờ đất nước ta đang trong thời kỳ kháng chiến ác liệt nhưng trong thơ của các thi nhân chỉ thấy được sự thanh bình, yên ả, thanh bình và tình yêu không đổi thay

        Cả bài thơ chứa chan tình cảm, nỗi nhớ da diết đi sâu vào cảnh vật và con người. Người ở nhà sẽ “nhớ mình” và “nhớ mình”. Tình yêu đó rất chân thành, rất thiêng liêng và có rất nhiều tình yêu không thể lay chuyển được. Năm tháng đã trôi qua, nhưng nghĩa tình cách mạng Việt Nam và nhân dân miền Bắc vẫn không thay đổi và in sâu vào lòng người.

        Tóm lại, có 10 câu thơ, các yếu tố trong câu thơ tả cảnh và câu thơ tả nhân vật đã được hòa quyện, sự hài hòa này tạo nên một bức tranh tứ bình đẹp và nhiều màu sắc. Thông qua đó, chủ nhân có thể bày tỏ tình yêu với thiên nhiên núi rừng Việt Nam và lòng trung thành với những con người hiền lành chất phác nơi đây. để huu tình yêu và niềm tự hào cho viet bac.

        Chia sẻ cơ hội Nạp tiền tức thì miễn phí 🌟 Tặng thẻ nạp miễn phí mới

Related Articles

Back to top button