Cameraman là gì? Cameraman bao gồm những công việc gì?

1. Một nhà quay phim là gì? Vai trò của nhiếp ảnh gia

Người quay phim là gì? cameraman là tên tiếng anh của nghề quay phim – người lưu giữ hình ảnh. Nhà quay phim là người trực tiếp điều khiển máy quay để ghi lại từng thước phim trực tiếp dưới sự điều khiển của chỉ đạo nghệ thuật ( art director ) hoặc biên tập viên, có vai trò đảm bảo chất lượng hình ảnh và thực hiện kịch bản. ( Script ). Ngoài kỹ năng thực hiện tuyệt vời của đạo diễn, nhiếp ảnh gia cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của tác phẩm nghệ thuật, là gương mặt mà cả ê-kíp và khán giả có thể tin tưởng, là nhân tố đánh giá sản phẩm sáng tạo. .

Nhà quay phim là người chịu trách nhiệm cung cấp hiệu ứng hình ảnh cho phim, video ca nhạc, tvc hoặc bất kỳ chương trình truyền hình nào như Ellen Show . Không chỉ nằm bất động một chỗ mà họ còn phải lăn lộn đến nhiều tư thế khác nhau như trèo cây, bơi lội dưới nước, tắm mưa, tắm nắng… để cho ra những khung hình đẹp nhất có thể. Ngoài ra, họ phải biết cách di chuyển máy ảnh một cách trơn tru.

Chuyển động của máy ảnh có thể xoay lên, xoay xuống, xoay trái, xoay phải, phóng to hoặc thu nhỏ … Chuyển động của máy ảnh thường được hỗ trợ bởi các phương tiện khác, chẳng hạn như: đường ray, xe đẩy, cần trục , trục, v.v … Chuyển động quay của máy ảnh là một phong cách độc đáo, nhưng không được phổ biến rộng rãi vì trọng lượng của máy ảnh thường rất lớn. Các nhiếp ảnh gia có thể sử dụng linh hoạt chuyển động của máy ảnh để tạo ra phong cách sáng tạo cho riêng mình.

& gt; & gt; Xem thêm: Người đam mê âm thanh là gì

2. Tầm quan trọng của nhà quay phim trong phim

Nhà quay phim là một nghệ sĩ tài năng – người sáng tạo ra vẻ đẹp nghệ thuật. Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế từ lâu đã trở thành một loại hình lao động đặc biệt được mọi người trân trọng, quan tâm và ca ngợi. Khi bạn chọn theo đuổi nghề điện ảnh, bạn sẽ phải chịu đựng những khó khăn gian khổ, nhưng bù lại bạn sẽ được tự do thoải mái sáng tạo và thể hiện trí tưởng tượng tuyệt vời bẩm sinh của mình với sự hỗ trợ của đồng nghiệp và máy móc. Chỉ cần kiên nhẫn, chăm chỉ học tập, chăm chỉ, luôn tìm kiếm cảm hứng sáng tạo và thành công sẽ đến với bạn (công danh, danh tiếng, tài chính).

Dù không xuất hiện lộ liễu trước ống kính như các diễn viên, nhiếp ảnh gia vẫn lặng lẽ trổ tài của mình vào những thước ảnh đẹp ghi lại nhiều cảm xúc tinh tế và mạnh mẽ. Gây ấn tượng với khán giả bởi một thái độ tỉ mỉ. Cẩn thận, ân cần, làm việc tận tâm. Chúng không chỉ khơi gợi những cảm xúc đẹp đẽ, thiện cảm trong lòng công chúng mà còn định hướng thẩm mỹ cho công chúng, phô bày những vẻ đẹp tiềm ẩn được nhiếp ảnh gia khám phá để công chúng cùng trân trọng. Chia sẻ vẻ đẹp quý giá đó. Những thước phim đẹp và đầy cảm xúc mà bạn nhìn thấy trên màn ảnh có thể là kết quả của vô số cảnh quay thất bại, là nỗ lực cuối cùng của ê-kíp, đạo diễn, diễn viên và tất nhiên là cả nhà quay phim.

Có nhiều bước trong quá trình quay phim, chẳng hạn như: chọn bối cảnh, dàn dựng đạo cụ, chỉnh sửa hậu trường, tổ chức ánh sáng, diễn viên đọc kịch bản và diễn xuất … Người quay phim sẽ là người ghi lại màn trình diễn cảnh trong một khung hình. Phim tài liệu nói riêng, trong đó chủ đề của người chụp là thiên nhiên hoặc đời sống xã hội, với những cảnh chân thực, ít sắp đặt và trình diễn. Từ ảnh toàn cảnh rộng, khung hình hẹp đến cận cảnh, người chụp phải cố gắng đạt được độ chính xác cao nhất hoặc phù hợp với ý đồ nghệ thuật của đạo diễn. Khi bắt đầu quay một cảnh, người quay phim sẽ đóng vai trò sáng tạo cuối cùng trên phim trường. Công việc của họ rất quan trọng bởi với công việc của nhà quay phim, sự cố gắng của cả ê-kíp đều thể hiện trên màn ảnh một cách chân thực và rõ nét nhất có thể, khiến khán giả có cảm giác như đang xem phim ngoài kia. đời thực.

Để tạo ra một bộ phim hoàn chỉnh, một nhà làm phim phải làm việc với các thành phần khác nhau của đoàn làm phim. Đó là một xã hội vi mô của các nghệ sĩ và nhà công nghệ, là môi trường lý tưởng để bạn trao đổi và học hỏi về các ý tưởng và sự sáng tạo trong công việc. Ý tưởng của bạn sẽ được chia sẻ, bình luận và hoàn thiện. Đây cũng là cơ hội để bạn xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp bền chặt trong sự nghiệp tương lai của mình, nơi bạn có thể giúp đỡ người khác và nhận lại sự giúp đỡ và hợp tác của họ. Có thể thấy, người quay phim đã phải phối hợp chặt chẽ với từng thành viên trong đoàn và buộc phải đồng ý với phong cách của đạo diễn. Một điều quan trọng nữa là người chụp phải có cái nhìn tổng thể về bộ phim mình đang làm. Anh ấy phải luôn đề phòng: “Phong cách của nó là gì? Mỗi cảnh phải được xử lý như thế nào theo cách sáng tạo và linh hoạt mà không phá hủy ‘sự rung cảm tổng thể’ của tác phẩm? …”

& gt; & gt; Xem thêm: Nghệ thuật

3. Sự khác biệt giữa nhiếp ảnh gia và nhiếp ảnh gia là gì?

Thoạt nhìn, có nhiều điểm tương đồng về đặc điểm và phẩm chất nghề nghiệp của nhà quay phim và nhà quay phim. Họ vừa là người giữ khung, vừa là người “vẽ tranh bằng ánh sáng”. Họ phải chú ý đến bố cục, tổ chức ánh sáng, tổ chức bố cục, chọn ống kính, xác định tiêu cự… để các tác phẩm ra đời đạt hiệu quả nghệ thuật cao nhất. Đó là lý do tại sao trước khi bạn có thể trở thành một nhà quay phim, bạn phải học cách sử dụng máy ảnh.

Nếu nhiếp ảnh chỉ ghi lại hình ảnh tĩnh, giờ vàng. Nếu bạn dừng thời gian, bạn có thể quay phim chuyển động cùng lúc, tạo lại một loạt hình ảnh chuyển động. Các nhà quay phim không chỉ ghi phim một cách thụ động mà còn ghi lại từng khung hình một cách sáng tạo. Họ thực sự vừa là nghệ sĩ vừa là kỹ thuật viên. Họ cùng đồng nghiệp sáng tạo dưới sự chỉ đạo chung của giám đốc. Nhưng điều phức tạp là hình ảnh đa chiều và khung hình luôn thay đổi. Do đó, nhà quay phim không thể tổ chức ánh sáng và bố cục cho khung hình tĩnh mà phải tính đến việc chuyển động và thay đổi khung hình.

& gt; & gt; Xem thêm: Học nhiếp ảnh ở đâu

4. Tác phẩm của nhiếp ảnh gia

Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia tự do hoặc làm việc trong một studio chuyên chụp sinh nhật, đám cưới, các cuộc họp tổng kết tổ chức … thì công việc của bạn rất linh hoạt với máy ảnh này. Máy ảnh. Sau khi nhận được yêu cầu của khách hàng, bạn sẽ làm việc riêng với họ về mục đích, thời gian, nội dung chương trình và các yêu cầu liên quan. Sau khi chụp, bạn có thể in những gì mình đã ghi ra băng, đĩa hoặc tải lên Google Drive và giao cho khách hàng. Gần đây, nhiều nhà quay phim thường tham gia dịch vụ biên tập video để tạo ra một số hiệu ứng đặc biệt theo yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Nếu bạn là một nhà quay phim làm việc cho một đài truyền hình, thì lịch quay của bạn sẽ bị ràng buộc chặt chẽ với các phóng viên, biên tập viên hoặc chương trình trường quay. Thông thường, một đài truyền hình luôn có một đội ngũ quay phim rất hùng hậu và đông đảo, tập trung cho mọi phân khúc, mọi lĩnh vực.

Quay phim quảng cáo (tvc), ca nhạc (mv), … cũng có những đặc điểm riêng, tương tự như quay trong rạp chiếu phim. Tất cả đều được viết trước, có diễn viên, bối cảnh, …

Trong lĩnh vực quay phim truyền hình, công việc của một nhiếp ảnh gia cũng bao gồm quản lý nhân sự và hậu cần. Người quay phim là một trong những thành phần chính của bộ phim, và anh ta phải ở đó ngay từ đầu và làm việc chăm chỉ. Ngay khi kịch bản được duyệt, các nhiếp ảnh gia đã bắt tay vào chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bấm máy. Họ phải viết kịch bản với đạo diễn. Kịch bản kịch bản dựa trên ngôn ngữ kịch bản, đạo diễn và quay phim thống nhất bối cảnh, chọn vị trí của máy quay, hợp tác với chuyển động của diễn viên hoặc phương tiện, hợp tác với chuyển động của máy quay và các hành động khác. Storyboarding rất quan trọng, nó giúp người chụp có cái nhìn tổng thể về toàn bộ bộ phim, hiểu được ý đồ sáng tạo của đạo diễn, từ đó lựa chọn hình thức tổ chức phù hợp. Với bảng phân cảnh, công việc của studio cũng khoa học và hiệu quả hơn. Đồng thời, người chụp cũng phải tham gia các hoạt động chuẩn bị khác như tuyển chọn diễn viên, hợp tác với bộ phận thiết kế mỹ thuật về thiết kế phim trường, chọn địa điểm chụp, chọn trang phục, hóa trang, trang điểm, đạo cụ …

& gt; & gt; Xem thêm: Trở thành diễn viên khó hay dễ

5. Các nhiếp ảnh gia có thể làm việc ở đâu?

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, có rất nhiều lĩnh vực và dịch vụ cần người quay phim. Nhưng số lượng người làm việc trong ngành còn rất hạn chế nên cơ hội việc làm luôn rộng mở. Dưới đây là một số công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Quay phim:

– Làm việc trong các hãng phim, đoàn làm phim, đài truyền hình trung ương và địa phương.

– Làm việc trong các công ty truyền thông, quảng cáo, công ty giải trí Việt Nam trực thuộc cả tư nhân và cơ quan nhà nước.

– Ghi hình công việc trong các dự án trong lĩnh vực phim ảnh – truyền hình, truyền thông, tổ chức điện ảnh.

– Làm việc như một nhà nghiên cứu hoặc trợ giảng về chủ đề điện ảnh trong một trường điện ảnh.

– Trở thành nhiếp ảnh gia tự do chuyên nghiệp hoặc phát thanh viên trên khắp đất nước.

– Trở thành nhiếp ảnh gia tự do, theo đơn đặt hàng của các giám đốc và khách hàng. Nếu bạn muốn đi theo con đường của một nhà quay phim, bạn sẽ ở:

+ Hãng phim truyện Quốc gia: Hiện tại bạn có thể làm việc với các hãng phim lớn trong nước như: Hãng phim hoạt hình, Hãng phim truyện1, Hãng phim truyện Việt Nam, Hãng phim Giải phóng, Nhà máy sản xuất tài chính Khoa học và Dữ liệu Trung ương … là nơi làm việc lý tưởng của các nhà quay phim Môi trường.

+ Các công ty điện ảnh tư nhân: Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều công ty tư nhân tham gia vào lĩnh vực phát triển truyền thông. Đây là một trong những ngành thu hút nhiều vốn đầu tư, cụ thể là sản xuất phim.

6. Mức lương của nhiếp ảnh gia

Mức thu nhập của những người làm việc trong ngành điện ảnh rất đa dạng, với mức lương khác nhau dựa trên khả năng, kinh nghiệm và nơi làm việc.

– Mức lương của những người mới vào nghề nhìn chung khoảng 3-5 triệu mỗi tháng.

– Đối với những người có 1-2 năm kinh nghiệm, mức lương hàng tháng khoảng 6-10 triệu / tháng.

– Nếu bạn là nhân viên có kinh nghiệm, làm việc trong các tổ chức báo chí, tập đoàn, xí nghiệp lớn thì mức lương có thể lên đến 30 triệu / tháng.

7. Học nhiếp ảnh gia nên chọn trường nào?

Mặc dù rất cần các nhà quay phim nhưng ngành này vẫn chưa được quan tâm và chú ý nhiều như các ngành khác. Cho đến nay, chỉ có hai trường lớn ở Việt Nam đào tạo chuyên ngành này. Đó là: Khoa Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

7.1. Trường Báo chí và Vận động

Nổi tiếng với truyền thống đào tạo các lĩnh vực liên quan đến báo chí và truyền thông, cùng với đội ngũ giảng viên trình độ cao giàu kinh nghiệm, từng tiếp xúc với nhiều người và đi nhiều nơi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm gửi gắm ước mơ của mình vào ngôi trường tại đây . Năm 2019, Trường Báo chí và Tuyên truyền tuyển 40 giảng viên khoa Báo chí, chuyên ngành Quay phim truyền hình, với điểm chuẩn như sau:

– Ngôn ngữ học, Tài năng Sân khấu, Toán học (r11): 16 điểm

– Văn, Năng khiếu quay phim, Tiếng Anh (r12): 16,5 điểm

– Ngôn ngữ học, Tài năng Sân khấu, Khoa học Tự nhiên (r13): 16 điểm

– Ngôn ngữ học, Tài năng Sân khấu, Khoa học Xã hội (r18): 16,25 điểm

7.2. Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Tương tự như khoa Báo chí, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cũng có bề dày thành tích là có đội ngũ giảng viên trực tiếp giảng dạy trong ngành. Nhưng các trường đào tạo về nhiếp ảnh đa dạng hơn các trường báo. Năm 2019, trường đặt mục tiêu 25 học sinh, xét ngành điện ảnh, xét khối s00 (ngữ văn-thiên tài skda 1-thiên tài skda 2), gồm 2 chuyên ngành:

– Quay phim

– Quay phim

Mặc dù Nhiếp ảnh (quay phim) là một công việc cực kỳ khó khăn và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm trong ngành này luôn tuyệt vời. Bạn sẽ đi nhiều, giữ nhiều chức vụ, tiếp xúc với các đạo diễn, diễn viên nổi tiếng, thỏa sức sáng tạo, … vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn nghề quay phim. Hãy xem kỹ lại xem bạn có đủ tâm huyết để vượt qua “nỗi khổ” của nghề này không nhé. Nếu bạn là người thích mạo hiểm, đột phá và không thích ở một mình, công việc này là dành cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *