CÀNH BÁNH TẺ LÀ GÌ, CÁCH TRỒNG VÀ ỨNG DỤNG THỰC TẾ, KINH NGHIỆM NHÂN GIỐNG HOA HỒNG TA TRONG DÂN GIAN

Các cành giâm nên được chọn từ những cành “bánh tét”, không già cũng không non. Cắt hom thành từng đoạn khoảng 25-30 cm và bỏ bớt lá. Vết rạch nên ở ngay dưới mắt lá, nơi rễ cây dễ mọc hơn.

Bạn là họ:

Các cành giâm nên được chọn từ những cành “bánh tét”, không già cũng không non. Cắt hom thành từng đoạn khoảng 25-30 cm và bỏ bớt lá. Vết cắt nên ở dưới mắt lá, nơi rễ dễ mọc hơn. Bạn muốn tìm hiểu: chiết cành là gì, cách trồng và ứng dụng thực tế, kinh nghiệm trồng hoa hồng leo của chúng tôi trong chậu để trồng giá thể (đá trân châu hoặc đất mịn) và tưới nước trong dân gian. Sau đó cắm hom vào chậu, sau đó dùng nắp hoặc túi ni lông đậy kín miệng chậu và tránh ánh nắng trực tiếp, nếu hom “chất lượng” thì 5 ngày đến 1 tuần chúng ta sẽ thấy được. Rễ mọc trong chậu nhựa. Nếu trồng trong chậu thì hoàn toàn có thể theo dõi được, nếu thấy lá còn lại trên hom chưa rụng thì có thể yên tâm là hom đang bén rễ. Để tìm hiểu thêm, hãy kéo cái kéo. Nhẹ nhàng tỉa vết cắt, nếu nó không ra dễ dàng thì chắc chắn là đã bị bén rễ. Sau một thời gian thấy lá non (ngắt) ở đầu lá thì có thể mở dần túi và để cây thích nghi với không khí bên ngoài một thời gian rồi mới đem trồng. Để tìm hiểu thêm, bạn dùng ngón tay kéo và cắt nhẹ, nếu không suôn sẻ thì rất có thể nó đã bị root. Đợi một lúc khi thấy lá non (đã ngắt), bạn có thể từ từ mở túi và để cây thích nghi với không khí bên ngoài một thời gian rồi mới đem trồng. Quần thể đồng đều, duy trì các đặc tính của cây mẹ, năng suất giống cao, chất lượng ổn định, chống chịu tốt. Phương pháp này đòi hỏi nhiều công nghệ và kinh phí hơn các phương pháp khác. Đổi lại, bourbon, toca, moca, ᴠ thuần chủng có thể được lai tạo. ᴠ… có giá trị kinh tế và tài chính cao hơn các giống cà phê khác như cỏ khô Robuta.

Chọn khu vực chăn nuôi

Khu vực nhân giống được chia thành 4 phần chính: khu vườn nơi cây mẹ được trồng và những cành thường được cung cấp. Khu vực trồng cây giâm cành. Chăm sóc diện tích hom giống khi hom vừa ra rễ. Di chuyển ra vườn. Vườn trồng một cây mẹ để cung cấp số cành bánh tẻ như thường lệ. Đất trồng cây giâm cành. Khu vực chăm sóc cắt khi rễ mới nhú. Những khu vực cần cây non phải được chăm sóc cho đến khi đưa ra khỏi vườn. Những khu vực này phải bằng phẳng và gần nguồn nước để tưới.

Có những cành cây trong vườn

**Rọc hết cành chính khi câу được 12 – 18 tháng. Sau khi rọc cành, uốn cong thân câу mẹ để thúc đẩу tăng trưởng cành dọc .Phương pháp giâm cành cần một lượng cành bánh tẻ lớn, nên tốt nhất cần dành riêng một khu trong ᴠườn để trồng câу mẹ chuуên cung ứng cành bánh tẻ .Trồng những câу mẹ theo hàng ᴠới tỷ lệ cao : 1 m giữa 2 hàng. 0.75 m giữa 2 câу trong hàng. Nên trồng chung ᴠới câу phủ đất ( cỏ cúc hoặc câу hàm хì – còn gọi là câу tóp mỡ lá to / câу đậu ma ) .Việc bón phân rất thiết yếu trong quy trình tiến độ nàу. Nên bón thường хuуên mỗi 3 – 4 tháng trước mùa mưa hoặc trước khi tưới. Liều lượng bón : 23 – 30 g / gốc câу. Phân chủ yếu cho câу mẹ tạo cành bánh tẻ là đạm ( Nitơ ). Ngoài ra, cũng hoàn toàn có thể phun Urê ᴠới liều lượng 25 g / câу .Khi câу mẹ đã được 12 – 18 tháng, rọc hết những cành хương cá, uốn câу cong хuống đất bằng cách buộc ngọn câу ᴠào gốc câу tiếp theo trong hàng. Việc nàу kích thích cành bánh tẻ mọc thẳng. Khi chồi cành mọc thẳng lên, giữ lại khoảng chừng 4 – 5 cành bánh tẻ khoẻ nhất để cành tăng trưởng .Khi cành bánh tẻ dọc tăng trưởng được khoảng chừng 5 – 6 đọt lá ( khoảng chừng 3 – 4 tháng ), ta hoàn toàn có thể cắt cành bánh tẻ để tạo hom .Vườn cung ứng cành bánh tẻ tạo ra khoảng chừng 200 hom / m² / năm .

Chuẩn bị và xử lý hom

Cành cây nên được thu hoạch càng sớm càng tốt. Tất cả các công đoạn cần được hoàn thành trước 9-10h sáng để đảm bảo điều kiện cắt cao nhất.

Thu hoạch cành

*

Xem thêm:

Khi cành bánh tẻ mọc được khoảng 3-4 tháng và có 5-6 chồi lá thì cắt bỏ và cho vào chậu nước, đậy kín mặt trên. Xem thêm: Chúc mừng sinh nhật có ý nghĩa như thế nào và ý nghĩa của từ hpbd Các loại chồi có thể cho thu hoạch liên tục 3-4 tháng một lần với khoảng 5-6 chồi lá tùy theo tình hình. khí hậu. Trong mùa khô tốc độ sinh trưởng của cành chậm lại, nếu thấy cành non mọc chậm cần tưới nhiều nước và ngắt cành trước 8 giờ. Dùng kéo hoặc dao. Mỗi lần cắt 1 cành, tránh cắt tỉa nhiều lần sẽ làm giảm khả năng nhiễm bệnh của cành. Sau khi cắt xong trồng chậu nước và phủ khăn ẩm lên trên để giữ ẩm.

Giâm cành

Giâm cành Việc giâm cành Phải thực hiện ngay sau khi thu hoạch cành Cắt một nửa số lá Cắt ở bẹn của mỗi nút lá một góc 45 ° – giúp tránh tích nước ở mép cắt. Tạo ra 1 chồi trên mỗi đốt. Loại bỏ chồi ngọn (quá non) và chồi dưới (quá già), cắt dọc theo chồi tạo thành 2 hom mỗi chồi, sau khi cắt đặt hom giữa hai lớp đất ẩm để giữ ẩm. Lưu ý: Dùng dao sắc. Tốt nhất là dùng dao cạo hoặc dao cắt giấy.

Giâm cành

Các cành giâm uống đất. Cắm trực tiếp hom vào đất sao cho cuống lá chạm đất. Mật độ cắt: 4,5 cm х 5 cm hoặc 5 cm х 5 cm (400 – 500 vết cắt / m²) Điều rất quan trọng là phải duy trì nhiệt độ tối ưu trong quá trình này. Độ ẩm tương đối trong vườn ươm phải luôn duy trì ở mức 100%, nhiệt độ trung bình từ 25 – 30 ° C. Cần tưới nước thường xuyên, nhưng chỉ phun sương để duy trì nhiệt độ cần thiết. Sau 20 ngày, vết rạch bắt đầu hồi phục, sau khoảng 2,5 tháng thì rễ tiên phong bắt đầu mọc. Trong trường hợp bình thường, cành giâm sẽ ra rễ sau 6 – 8 tuần và có thể chuyển đến vườn ươm cho đến khi chuyển sang rừng trồng. Tỷ lệ thành công xuất sắc ở giai đoạn này khoảng 60% – 80%, tùy thuộc vào giống và điều kiện thời tiết.

Giâm đất

Đất để giâm cành phải sạch, được khử trùng kỹ lưỡng và có độ pH khoảng 5,5 – 6,0. Tỷ lệ hỗn hợp đất: 20% đất trồng, 60% đất hữu cơ, 20% đất cát pha khí, 20% đất trồng trọt. 60% đất hữu cơ. 20% cát với nước.

Nếu sử dụng túi nhựa, hãy sử dụng túi đen dày khoảng 0,05mm để ngăn tia UV. Nếu thời gian chăm sóc hom trong bầu 8 tháng thì dùng túi 10,5cm х 25cm. Nếu thời gian trên 8 tháng, vui lòng sử dụng túi 10,5cm 30cm.

Di chuyển cành giâm đã ra rễ

Khi hom mọc rễ, tưới nhẹ nước để làm ẩm đất và giúp hom ra rễ dễ hơn.

Kéo hom: Khi nhổ hom, cắt bớt rễ của giác hút, chỉ giữ lại những giác hút thẳng nhất và khỏe nhất. Giữ các phoi giữa hai miếng vải ẩm. Không ngâm các hom giống nhau trong nước để tránh lây bệnh.

Xem thêm: Chữa đau răng bằng thuốc gì? Đau răng nên uống thuốc gì?

Gieo hom trong khu vực chăm sóc: cắm một lỗ hình tam giác và đào bằng cuốc. Bắt đầu bằng cách đặt vết cắt thấp vào một lỗ trên đá, sau đó nhẹ nhàng kéo lên để rễ mọc thẳng. Sau đó, ấn đất vào cả hai mặt để bịt kín lỗ.

Thời gian nhân giống của robuѕta (tham khảo):

Tổng số tháng để tạo vườn, cung cấp chồi mới và thu hoạch chồi đầu tiên 1818 Chăm sóc hom cho đến khi ra rễ 321 Chăm sóc hom ra rễ trong bóng râm 122 Chăm sóc cây non 830 Trồng vườn 30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *