Khái niệm về cạnh tranh và sức cạnh tranh – Trường Doanh nhân Top Olympia

cạnh tranh là sản phẩm tất yếu của sự phát triển kinh tế xã hội. Trong mọi mặt của cuộc sống, nhận thức được nâng cao luôn là yếu tố chính định hướng suy nghĩ và hành động của con người. hoạt động sản xuất và thương mại là một lĩnh vực quan trọng trong đời sống xã hội, trong đó ý thức thăng tiến không chỉ đơn giản là mong muốn đạt được một mục tiêu nào đó mà còn là tham vọng trở thành người dẫn đầu. suy nghĩ và hành động trong sản xuất kinh doanh chịu ảnh hưởng rất lớn của nền kinh tế khắc nghiệt. Trong giai đoạn hiện nay, yếu tố được coi là khắc nghiệt nhất chính là sự cạnh tranh. Môi trường kinh doanh ngày nay đầy biến động và cạnh tranh là cuộc đấu tranh gay gắt, quyết liệt giữa các chủ thể kinh tế tham gia thị trường nhằm thu thêm lợi ích kinh tế cho mình.

khái niệm cạnh tranh

Ở mỗi giai đoạn phát triển kinh tế xã hội, khái niệm năng lực đã được nhiều tác giả trình bày dưới nhiều góc độ khác nhau. Dưới thời kỳ phát triển nhanh chóng của chủ nghĩa tư bản (CNTB), Mác quan niệm: “CNTB là sự ganh đua, đấu tranh gay gắt giữa các nhà tư bản nhằm giành những điều kiện thuận lợi trong sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ hàng hóa để thu được lợi nhuận siêu ngạch”. Đi sâu nghiên cứu phương thức sản xuất hàng hoá tư bản chủ nghĩa và cạnh tranh tư bản chủ nghĩa, C.Mác đã phát hiện ra quy luật cơ bản của cạnh tranh là: quy luật điều tiết tỷ suất lợi nhuận bình quân giữa các ngành. Nếu ngành, lĩnh vực nào có tỷ lệ thắng cao sẽ được nhiều người chú ý và tham gia. Ngược lại, những ngành, mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận thấp sẽ có sự giảm quy mô hoặc rút lui của các nhà đầu tư. tuy nhiên, việc tham gia hay rút lui của nhà đầu tư không phải dễ dàng trong một sớm một chiều mà là chiến lược lâu dài, cần có sự tính toán kỹ lưỡng.

cntb phát triển đến cao trào, chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa rồi suy tàn và cho đến ngày nay, nền kinh tế thế giới dần đi vào quỹ đạo của sự ổn định, xu thế chủ đạo là hội nhập và hoà hợp giữa các quốc gia.Nếu nền kinh tế được một nền kinh tế, cơ chế vận hành là cơ chế thị trường có sự quản lý và điều tiết của nhà nước, khái niệm cạnh tranh đã mất đi tính chất giai cấp và tính chính trị, nhưng bản chất của nó vẫn không thay đổi. cạnh tranh vẫn là một cuộc chiến gay gắt, sự cạnh tranh giữa các tổ chức, công ty nhằm đạt được những điều kiện thuận lợi trong sản xuất kinh doanh để đạt được mục tiêu của tổ chức, công ty đó.

theo lý thuyết về tổ chức công ty công nghiệp, một công ty được coi là cạnh tranh và có thể được đánh giá là có thể theo kịp các nhà sản xuất khác, với các sản phẩm thay thế hoặc cung cấp các sản phẩm tương tự với giá thấp hơn cho cùng một sản phẩm, hoặc cung cấp các sản phẩm có cùng đặc tính nhưng có dịch vụ tương đương hoặc cao cấp hơn. một định nghĩa khác về cạnh tranh như sau: “cạnh tranh có thể được định nghĩa là khả năng của một công ty đối đầu và chống lại đối thủ cạnh tranh trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ một cách bền vững và lâu dài.

Thực chất, cạnh tranh là sự cạnh tranh về lợi ích kinh tế giữa các bên tham gia thị trường với tham vọng “mua thấp bán cao”. Cạnh tranh là một phương thức vận động của thị trường và quy luật cạnh tranh là một trong những quy luật quan trọng nhất chi phối hoạt động của thị trường. Điều này là do những người tham gia thị trường là người mua và người bán; đối với người mua, mục tiêu là tối đa hóa lợi nhuận từ hàng hóa mình mua, còn đối với người bán, mục tiêu ngược lại là làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận trong các tình huống thị trường cụ thể. do đó, trong cơ chế thị trường, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp là mục tiêu tiêu biểu và quan trọng nhất.

Vì vậy, mặc dù có nhiều khái niệm về năng lực, nhưng nhìn chung tất cả đều thống nhất ở những điểm sau:

<3

phương pháp thực hiện : tạo và áp dụng các lợi thế so sánh trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ so với các đối thủ cạnh tranh khác.

thời gian : Trong bất kỳ thị trường hoặc dòng sản phẩm nào, vũ khí cạnh tranh có liên quan hoặc thay đổi theo thời gian. do đó, cạnh tranh được hiểu là sự liên tục trong suốt quá trình.

Ngày nay hầu hết các quốc gia trên thế giới đều thừa nhận cạnh tranh, họ coi đó là một tất yếu khách quan. Ở Việt Nam, cùng với quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, cạnh tranh đã dần được chấp nhận như một nguyên tắc cơ bản trong tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát nền kinh tế quốc dân nói chung, trong tổ chức và quản lý kinh doanh ở các doanh nghiệp nói riêng. cạnh tranh không chỉ là môi trường, động lực phát triển mà còn là nhân tố quan trọng làm lành mạnh các quan hệ xã hội, tạo động lực phát triển. do đó, quan điểm đầy đủ về cạnh tranh như sau: cạnh tranh là cuộc đấu tranh gay gắt, quyết liệt giữa người sản xuất và người kinh doanh dựa trên các phương thức sở hữu khác nhau về tư liệu sản xuất nhằm đạt được những điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất và tiêu dùng, và tại đồng thời tạo điều kiện để thúc đẩy sản xuất phát triển. cạnh tranh trong nền kinh tế là cuộc đua “marathon kinh tế” nhưng không có đích đến cuối cùng, bạn cảm thấy cái nào sẽ trở thành cầu nối cho các đối thủ khác cùng tiến.

khái niệm cạnh tranh

một sản phẩm muốn có vị thế vững chắc trên thị trường và muốn mở rộng thị trường, có thế mạnh và có khả năng nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường đó. Khả năng cạnh tranh của sản phẩm cơ bản được hiểu là tất cả các đặc điểm, yếu tố và tiềm năng mà sản phẩm đó có thể duy trì và phát triển vị thế của mình trên thị trường cạnh tranh một cách lâu dài và có ý nghĩa.

Để đánh giá một sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh hay không, cần căn cứ vào các yếu tố sau:

  • giá thành sản phẩm và lợi thế về chi phí (khả năng giảm chi phí càng nhiều càng tốt).
  • chất lượng sản phẩm và khả năng đảm bảo cải tiến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.
  • các dịch vụ liên quan đến sản phẩm.

(theo voer)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *