Cạnh tranh là gì? Tất tần tật về cạnh tranh trong kinh doanh

Cạnh tranh là một thực tế. Các doanh nghiệp nhận thấy sự cạnh tranh dưới dạng giá cả, chất lượng, thiết kế, bán hàng, địa điểm và hầu như mọi quy trình kinh doanh.

Nhiều người đã phàn nàn hoặc học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh thương mại . Nhưng hầu hết, họ không thực sự hiểu được ý nghĩa, bản chất và tầm quan trọng của nó. Trong bài viết này, tpos sẽ giải thích một cách toàn diện những điều bạn cần biết về cạnh tranh trong kinh doanh. Đi theo tôi ngay!

Cạnh tranh kinh doanh là gì?

Cạnh tranh thương mại là sự cạnh tranh hoặc cạnh tranh giữa các công ty bán các sản phẩm tương tự hoặc nhắm mục tiêu cùng một đối tượng mục tiêu để đạt được nhiều doanh số hơn, tăng doanh thu và giành thêm thị phần. hơn các công ty khác.

Các hình thức cạnh tranh kinh doanh

các loại cạnh tranh trong kinh doanh

Có 3 loại cạnh tranh phổ biến trong kinh doanh:

1. Cạnh tranh trực tiếp

Cái tên nói lên tất cả. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là nhà cung cấp bán cùng một sản phẩm, nhắm đến cùng một đối tượng và cạnh tranh với cùng một thị trường tiềm năng. Bạn sẽ phải cạnh tranh với đối thủ của mình về nhiều mặt, chẳng hạn như: giá cả, dịch vụ, các tính năng cụ thể, điểm bán hàng, v.v.

Một ví dụ điển hình về đối thủ cạnh tranh trực tiếp là đối thủ thương mại giữa Burger King và McDonald’s. Cả hai công ty đều có

 • Hoạt động trong cùng một ngành (thức ăn nhanh)

 • Cung cấp các sản phẩm tương tự, tương tự (bánh mì kẹp thịt và các sản phẩm thức ăn nhanh có liên quan)

 • Sử dụng các kênh phân phối giống nhau (chuỗi bán lẻ, mang đi và giao hàng tận nhà)

 • nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng (nhân viên)

  2. Cạnh tranh gián tiếp

  Cạnh tranh gián tiếp là khi các đối thủ cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau, nhưng có cùng mục tiêu tiếp thị và kinh doanh, đáp ứng cùng nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết các vấn đề.

  Ví dụ về các đối thủ cạnh tranh gián tiếp là McDonald’s và Pizza Hut. Mặc dù hai nhà cung cấp bán các sản phẩm khác nhau nhưng họ vẫn được coi là đối thủ cạnh tranh vì:

  • Hoạt động trong cùng một ngành

  • Nhắm mục tiêu đến cùng một đối tượng

  • Đáp ứng những nhu cầu tương tự

   3. Đối thủ cạnh tranh tiềm năng hoặc sản phẩm thay thế

   Đối thủ cạnh tranh thay thế là nhà cung cấp có thể thay thế hoàn toàn sản phẩm của doanh nghiệp bằng cách đưa ra giải pháp mới.

   Ví dụ: Điện thoại thông minh là đối thủ cạnh tranh thay thế cho máy ảnh kỹ thuật số. Tuy hai sản phẩm có những mục đích sử dụng khác nhau, nhưng điện thoại thông minh có tiềm năng mang đến những giải pháp hoàn toàn mới cho nhu cầu chụp ảnh hiện tại của khách hàng.

   Là một người kinh doanh, bạn phải hiểu nhu cầu và lựa chọn của khách hàng. Họ muốn gì, đối thủ cạnh tranh có thể đang nhắm mục tiêu gì. Những nhu cầu này được định vị và đáp ứng trước theo cùng một cách. Có thể thay thế cái gì bằng cái gì mới và hấp dẫn hơn để chiếm thị phần.

   Lợi ích của Cạnh tranh Kinh doanh

   lợi ích của cạnh tranh

   Có lẽ sự cạnh tranh không phải là điều bạn muốn với tư cách là một doanh nhân. Nhưng bạn cần phải đối mặt với điều này khi kinh doanh. Ngoài thách thức, cạnh tranh có những lợi ích sau:

   ❂ Tăng nhu cầu: Cạnh tranh lành mạnh thường dẫn đến việc các đối thủ cạnh tranh khác nhau đầu tư vào nhiều hoạt động tiếp thị hơn, do đó làm tăng nhu cầu chung của thị trường về sản phẩm.

   ❂ Thúc đẩy sự đổi mới: Cạnh tranh giúp các công ty luôn nỗ lực hoàn thiện mình, buộc các công ty phải liên tục đổi mới và cải tiến để giành được khách hàng.

   ❂ Giúp doanh nghiệp tìm thấy lợi thế cạnh tranh: Các doanh nghiệp thường theo dõi, phân tích và nghiên cứu hành vi của các đối thủ cạnh tranh kinh doanh, cách họ tiếp thị sản phẩm và cải thiện dịch vụ của họ. Phục vụ và phục vụ khách hàng tốt hơn.

   ❂ Giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn: Cạnh tranh có thể làm tăng đáng kể sự căng thẳng của nhân viên và giữ họ hoàn toàn tham gia vào công việc của mình.

   ❂ Thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh bền vững: Về lâu dài, sự phát triển kinh doanh bền vững và toàn diện thường khiến doanh nghiệp khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

   ❂ Xây dựng khách hàng trung thành: Việc giành được khách hàng trung thành yêu cầu duy trì. Bằng cách đối mặt với cạnh tranh thương mại, các doanh nghiệp được khuyến khích nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ và nâng cao chất lượng dịch vụ của người tiêu dùng. Vì vậy, nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ tự động có được lòng trung thành của người tiêu dùng, điều này tất nhiên sẽ rất khó khăn cho các đối thủ cạnh tranh của bạn.

   Nhược điểm của cạnh tranh kinh doanh

   Cạnh tranh không phải lúc nào cũng có lợi và nó cũng có thể có những bất lợi sau:

   ❂ Giảm thị phần của một công ty: Cạnh tranh gia tăng dẫn đến việc các công ty phải chia sẻ thị trường của họ với các đối thủ cạnh tranh khác.

   ❂ Áp lực đối với hoạt động kinh doanh: Cạnh tranh gây nhiều áp lực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp thất bại vì không thể cạnh tranh được với các ông lớn trên thị trường.

   ❂ Nhân viên cảm thấy áp lực: Cạnh tranh gia tăng gây áp lực lớn hơn đối với nhân viên để làm việc tốt và suy nghĩ rõ ràng. Nhiều nhân viên không thể đối phó với sự gia tăng căng thẳng này.

   ❂ Khiến doanh nghiệp chi tiêu không cần thiết: Cạnh tranh thường khiến doanh nghiệp chi tiêu quá mức cho các chiến lược khuyến mại và tiếp thị khác để thu hút khách hàng, đối tác kinh doanh và nhân viên. Điều này làm tăng thêm chi phí và thường là không cần thiết.

   ❂ Khách hàng nhầm lẫn: Sự cạnh tranh khiến khách hàng bối rối vì có quá nhiều sản phẩm tương tự trên thị trường. Khi lựa chọn sản phẩm và đưa ra quyết định về chúng. Khách hàng thường đưa ra những quyết định sai lầm một cách bối rối.

   Ví dụ về cạnh tranh trong kinh doanh

   “Trận chiến thế kỷ” giữa Coca-Cola và Pepsi

   coca-cola và pepsi trận chiến so găng

   Coca-Cola và PepsiCo là một ví dụ điển hình về cạnh tranh trực tiếp, vì cả hai công ty đều cung cấp các sản phẩm gần giống nhau, nhưng cả hai đều cố gắng xây dựng thị phần của mình thông qua các chiến lược tiếp thị và định vị.

   Trong “Cuộc chiến Coke” của những năm 1980, Pepsi và Coca-Cola đã thử nghiệm và giới thiệu một hương vị mới trên thị trường, và Pepsi đã kéo thị phần tổng thể về phía đó bằng cách giành được sự chấp thuận của khách hàng. Gần 400.000 khách hàng đã phàn nàn với Coca-Cola về hương vị mới; công ty xin lỗi khách hàng và quay trở lại với hương vị cổ điển.

   dhl và dịch vụ FedEx

   dhl và fedex là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh toàn cầu. Chúng khác nhau về các dịch vụ chuyên nghiệp và các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như cung cấp dịch vụ vận chuyển qua đêm, vận chuyển đường dài, v.v. Họ cũng cố gắng sử dụng các chiến lược định giá để xây dựng thị phần của mình.

   OnePlus và Apple

   OnePlus không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Apple về giá sản phẩm. Các sản phẩm iPhone của Apple hướng đến những người thành thị có học thức, có thu nhập cao, trong khi oneplus hướng đến những người đam mê công nghệ và hệ điều hành Android thích mua điện thoại tầm trung. Tuy nhiên, thông qua việc xây dựng thương hiệu rộng rãi, đối tượng mục tiêu của họ đã bắt đầu hợp nhất, khiến hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp trở thành đối thủ cạnh tranh.

   Chiến lược cạnh tranh là gì?

   Chiến lược cạnh tranh là một kế hoạch hành động dài hạn được phát triển bởi một công ty nhằm đạt được lợi thế cạnh tranh so với đối thủ sau khi đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của họ. Giáo sư Harvard Michael Porter đã đưa ra khái niệm về chiến lược cạnh tranh. Theo ông, có bốn chiến lược cạnh tranh được các công ty toàn cầu áp dụng. Các doanh nghiệp cần hiểu các nguyên lý cốt lõi của khái niệm này để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt trong suốt chặng đường.

   4 Chiến lược cạnh tranh

   Chiến lược dẫn đầu về chi phí

   Đây là chiến lược kinh doanh mà các doanh nghiệp nhỏ khó thực hiện vì nó liên quan đến cam kết lâu dài để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có giá thấp hơn trên thị trường. Muốn vậy, các công ty cần sản xuất sản phẩm với chi phí thấp, nếu không sẽ không có lãi.

   Chiến lược cạnh tranh dẫn đến sự khác biệt

   sự khác biêt trong chiến lược cạnh tranh

   Xác định các thuộc tính độc đáo của sản phẩm so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành là yếu tố thúc đẩy dẫn đầu chiến lược khác biệt hóa. Khi một sản phẩm có thể tạo ra sự khác biệt với các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự khác trên thị trường, thì nó sẽ được nhiều người biết đến và có giá cao hơn.

   Có một số ví dụ kinh doanh thành công để tạo sự khác biệt cho các thương hiệu của họ như apple, cif bar và company.

   Chiến lược tập trung vào chi phí

   Chiến lược này rất giống với chiến lược dẫn đầu về chi phí. Tuy nhiên, một điểm khác biệt chính là chiến lược tập trung vào chi phí này sẽ nhắm mục tiêu vào các phân khúc thị trường cụ thể. Chiến lược này rất hữu ích trong việc tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng và nhận thức về thương hiệu.

   Chiến lược khác biệt hóa

   Tương tự như chiến lược tập trung vào chi phí, chiến lược tập trung vào sự khác biệt nhắm mục tiêu vào các phân đoạn thị trường cụ thể. Nhưng thay vì đưa ra mức giá thấp hơn cho người tiêu dùng. Chiến lược khác biệt hóa cung cấp các đặc điểm và thuộc tính độc đáo để thu hút các phân khúc thị trường mục tiêu. Ví dụ, một số khu nghỉ dưỡng chỉ phục vụ cho các cặp vợ chồng không có trẻ em và cung cấp một môi trường yên bình mà không có trẻ em làm phiền họ.

   Cách đánh bại đối thủ cạnh tranh một cách thông minh

   1. Không đạo văn

   Bước đầu tiên trong cạnh tranh kinh doanh là không bắt chước. Trong khi có nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự, điều đó không có nghĩa là bạn phải bắt chước những gì họ thể hiện và cung cấp cho người tiêu dùng. Để làm được điều này, bạn phải buông bỏ những suy nghĩ như vậy ngay lập tức.

   Sao chép sẽ chỉ làm cho sản phẩm của bạn trở nên tồi tệ hơn trong mắt những người tiêu dùng coi doanh nghiệp của bạn là sao chép. Vì vậy, hãy thử đặt mình vào vị trí của đối thủ đã ăn cắp ý tưởng của bạn và tất nhiên sau này bạn sẽ bực bội và khiến việc cạnh tranh kinh doanh trở nên thiếu lành mạnh.

   2. Đừng thô lỗ với đối thủ của bạn

   Bỏ qua đối thủ cạnh tranh của bạn là một sai lầm vì nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của bạn. Bất cứ lúc nào họ cũng có thể cướp đi những khách hàng thân thiết của bạn. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng sản phẩm của mình có thể là tốt nhất hiện tại, thì các đối thủ cạnh tranh của bạn vẫn sẽ cố gắng vượt qua sản phẩm của bạn theo những cách điên rồ. Vì vậy, bạn không nên cẩu thả trong việc cạnh tranh thị trường.

   3. Đừng chơi bẩn

   Là một doanh nhân hay doanh nhân, bạn phải luôn sáng suốt và sáng suốt từng bước trong mọi quyết định. Bạn không cần phải trả đũa khi các đối thủ khác có thể cướp khách hàng cũ của bạn. Nếu có, thì bạn phải đánh giá hoạt động kinh doanh của mình để xem có vấn đề gì hay điều gì cần khắc phục không, hoặc họ có thực sự đang lén lút làm điều gì đó hay không.

   Những người dám lén lút, họ có thể không ưu tiên sự hài lòng của khách hàng, họ chỉ chạy theo lợi nhuận. Khi những khách hàng thân thiết của bạn nhận ra điều này, họ chắc chắn sẽ quay lại mua sản phẩm của bạn, ngay cả khi nó đắt hơn. Vì vậy, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì xảo quyệt bởi vì bất cứ điều gì xảo quyệt không tồn tại lâu dài.

   Câu hỏi thường gặp về cạnh tranh kinh doanh

   Cách đánh bại đối thủ

   Các doanh nghiệp nên làm một số điều để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, đó là:

   ❂ Xác định và giải quyết các vấn đề của khách hàng: Giải quyết các vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng sẽ giúp bạn giành được sự tin tưởng của họ và họ sẽ bắt đầu sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bất kể bạn cung cấp những gì.

   ❂ Xây dựng một thị trường ngách để có thêm không gian cho doanh nghiệp: chức năng chính xác của sản phẩm của bạn có giá trị hơn những thứ thông thường, nó sẽ trở thành một lĩnh vực chuyên biệt và mọi người sẽ thích sản phẩm của bạn hơn.

   ❂ Đặt giá đúng: Điều quan trọng là phải đặt giá cạnh tranh với thị trường, giá này cũng phải tương xứng với chất lượng sản phẩm.

   ❂ Đổi mới: Liên tục đổi mới mọi thứ về sản phẩm và dịch vụ theo thời gian để mang đến những điều tốt nhất cho khách hàng. Điều này sẽ giúp khách hàng ngày càng quan tâm đến doanh nghiệp của bạn hơn.

   Cạnh tranh kinh doanh là tốt

   Các doanh nghiệp thường không thích cạnh tranh, nhưng cạnh tranh không chỉ tốt cho khách hàng mà còn cho doanh nghiệp. Cạnh tranh với độc quyền trong ngành. Trong môi trường cạnh tranh cao, các công ty không ngừng tung ra các ý tưởng sản phẩm mới trên thị trường để chiếm thị phần. Quyền lực sẽ nằm trong tay khách hàng. Cuối cùng, cả doanh nghiệp và khách hàng đều có lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *