Cáp Micro USB là gì – Fptshop.com.vn

một trong những câu hỏi thường gặp nhất là sự khác biệt giữa cổng usb, micro usb và cổng lightning. về cơ bản, chúng trông gần như giống nhau và có khả năng làm những việc giống nhau, nhưng đồng thời có sự khác biệt về hiệu suất. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cổng micro usb và sự khác biệt của nó với các loại cổng khác.

cổng usb là gì?

Đầu tiên, cổng USB là gì?

usb là viết tắt của bus nối tiếp phổ quát. Đây là kết nối phổ biến nhất trên thị trường, nó là công nghệ đa nền tảng tương thích với hầu hết các hệ điều hành chính hiện nay như Mac OS, Windows và Linux. Chúng được thiết kế với khả năng “plug-and-play”, có nghĩa là bạn có thể kết nối thiết bị USB với máy tính hoặc thiết bị di động và nó có thể ngay lập tức nhận các chương trình và tự động cài đặt các trình điều khiển cần thiết để sử dụng nó. Các thiết bị được kết nối USB không yêu cầu khởi động lại hệ thống khi được cắm vào.

hiện tại, hầu hết các cổng usb là kết nối “type a” (thường có sẵn ở định dạng 2.0 hoặc 3.0). đây là những gì hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ về usb. cũng có các đầu nối loại b vuông (loại-b); chúng thường được sử dụng cho máy quét và trình điều khiển. cũng có những loại nhỏ hơn (loại-bs) được thiết kế để sử dụng với máy ảnh, máy nghe nhạc mp3 và các thiết bị nhỏ hơn khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là các thanh usb “mini” này không giống với các thanh usb micro. Không phải lúc nào chúng cũng tương thích với cùng một dạng công nghệ sử dụng Micro USB. do đó, đừng nhầm lẫn tên giữa các chuẩn kết nối này.

cổng micro usb là gì?

Cổng Micro USB là gì?

micro usb là phiên bản thu nhỏ của đầu nối usb mà chúng ta đã tìm hiểu trước đó. Cổng Micro USB được phát triển để chuẩn hóa và hợp lý hóa việc sạc thiết bị trên điện thoại. người dùng không cần phải có các mức sạc khác nhau cho các thiết bị di động khác. Bằng cách tiêu chuẩn hóa cổng Micro USB, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã cho phép người dùng sử dụng nhiều loại cáp sạc để sạc thiết bị của họ mà không cần phải sử dụng cùng một loại cáp chính hãng đi kèm với điện thoại gốc.

Nhiều thiết bị di động, chẳng hạn như máy dò GPS và điện thoại thông minh Android, được trang bị cổng Micro USB. Mặc dù micro usb có vẻ nhỏ hơn một chút so với mini usb type b trước đây, nhưng cổng kết nối mới này có khả năng truyền dữ liệu nhanh như usb bình thường.

cổng micro usb khá dễ phát hiện. chúng thường có vỏ màu đen và có thiết kế 5 chân nhỏ gọn. Và trong khi nhiều cáp sạc Micro USB có kết nối USB để cho phép chuyển giữa máy tính để bàn và thiết bị di động. Điều quan trọng cần lưu ý là chúng không tương thích với tất cả các thiết bị. Ngoài ra, còn có các phiên bản micro usb 2.0 hoặc 3.0; không phải tất cả các kiểu micro usb 3.0 đều tương thích với các cổng và đầu nối cũ hơn.

đầu nối sét

Cổng kết nối Lightning

Bất kỳ ai đã sở hữu các sản phẩm của Apple trong nhiều năm sẽ quen thuộc với đầu nối này. Ra mắt vào năm 2012, cổng Lightning đã thay thế cho cổng kết nối đế 30 chân mà Apple đã sử dụng cho tất cả các sản phẩm của mình trước đây. Đầu nối sét 8 chân được thiết kế bền bỉ và hiệu quả. Thiết kế siêu mỏng này cũng cho phép Apple làm cho các thiết bị như iPhone và iPad trở nên nhỏ gọn hơn.

và giống như các tiêu chuẩn kết nối trước đây, cổng Lightning không được thiết kế để tương thích với các loại kết nối khác. Bạn không thể truy cập cổng Lightning trên iPhone, máy tính bảng iPad hoặc máy tính MacBook bằng cổng USB thông thường, trừ khi bạn có bộ chuyển đổi đế cắm. Hầu hết các thiết bị của Apple thường đi kèm với cáp USB to Lightning, cho phép bạn kết nối thiết bị với máy tính xách tay hoặc thiết bị khác không sử dụng cổng Lightning.

Cáp lightning thường dễ phân biệt với các loại cáp usb khác vì chúng có màu trắng giống như các sản phẩm của apple . kích thước của nó cũng nhỏ gọn hơn so với các loại kết nối khác.

sơ đồ chân micro usb

ở đây, tôi cũng đã biên soạn một hình ảnh hiển thị sơ đồ chân của cổng micro usb cho những bạn muốn tìm hiểu thêm về loại đầu nối này.

Sơ đồ chân Micro USB

Tôi hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. chúc bạn thành công!

xem thêm: kết nối 4g lte là gì? thêm thông tin về mạng 4g lte

dominv

câu hỏi thường gặp

❓ cổng usb là gì?

usb là viết tắt của bus nối tiếp phổ quát. Đây là kết nối phổ biến nhất trên thị trường, nó là công nghệ đa nền tảng tương thích với hầu hết các hệ điều hành chính hiện nay, chẳng hạn như mac os, windows và linux.

🤔 cổng micro usb là gì?

micro usb là phiên bản thu nhỏ của đầu nối usb mà chúng ta đã tìm hiểu trước đó. Cổng Micro USB được phát triển để chuẩn hóa và tăng tốc độ sạc thiết bị trên điện thoại.

Related Articles

Back to top button