Game casual là gì và sức hút của thể loại này đến từ đâu? – Mọt Game

Có bao giờ bạn thắc mắc từ casual game là gì và tại sao nó lại là thể loại chinh phục người chơi trên toàn thế giới?

Trong những năm qua, khi các thiết bị hỗ trợ chơi game ngày càng trở nên phổ biến, vô số trò chơi thông thường đã được phát triển và phát hành. Nếu như trước đây, game casual phát triển cùng với sự phổ biến của máy tính, console và trình duyệt, thì giờ đây chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng nổ của game casual trên smartphone. Hãy tham gia cùng chúng tôi để tìm hiểu chơi game thông thường là gì và nó đã phát triển như thế nào.

Trò chơi thông thường là gì?

Trò chơi thông thường (nghĩa đen là “trò chơi thông thường”) là một thuật ngữ dùng để chỉ các trò chơi dành cho đối tượng chung, bao gồm cả những người hiếm khi chơi các trò chơi đó. Nó hoàn toàn trái ngược với các trò chơi “hardcore”, hướng đến những người chơi đã quen thuộc với trò chơi và dành nhiều thời gian cho nó.

game casual là gì

Trò chơi thông thường cũng có nhiều thể loại như trò chơi hạng nặng, nhưng thường có luật chơi đơn giản hơn, thời gian chơi/vòng ngắn hơn và yêu cầu nhiều kỹ năng hơn. Vì vậy, có thể tóm tắt điểm chung của các game casual như sau:

 • Nội dung game thú vị, dễ hiểu
 • Giao diện người dùng đơn giản, chạm và vuốt trên thiết bị di động hoặc chỉ cần một nút chuột.
 • Trò chơi có thời lượng ngắn nên hãy chơi trong giờ nghỉ giải lao, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đang xếp hàng ở bất kỳ đâu.
 • Hình ảnh đơn giản và quen thuộc, chẳng hạn như quân bài trong trò chơi ghép 3 hoặc đá quý và kẹo.
 • Do tính đơn giản của chúng, các trò chơi thông thường thường rất rẻ để phát triển, vì vậy, ngay cả những trò chơi miễn phí cũng được bán với giá thấp hơn so với các trò chơi hạng nặng. Điều này giúp trò chơi tiếp cận và thu hút nhiều người chơi nhất có thể, mở đường cho các phương thức kiếm tiền dựa trên số lượng người chơi, chẳng hạn như quảng cáo, bán hàng trong ứng dụng, phí hàng tháng…

  Lịch sử trò chơi thông thường

  Sau khi biết trò chơi thông thường là gì, bạn có thể quan tâm đến lịch sử của thể loại này. Theo những định nghĩa này, trò chơi Pac-Man của namco, được phát hành vào năm 1980 trong thời kỳ hoàng kim của trò chơi điện tử, có lẽ là trò chơi thông thường đầu tiên. Nghĩ mà xem, trò chơi này, với các nhân vật đáng yêu và thiết kế nhạy cảm, hấp dẫn hơn một game bắn súng xâm lược không gian,” nhà báo kỳ cựu Chris Kohler nói. Pac-Man ước tính đã được chơi hơn 10 tỷ lần trong thế kỷ 20 kỷ, trở thành trò chơi điện tử có doanh thu cao nhất mọi thời đại tính đến năm 2011 hoặc có doanh thu cao nhất trong bất kỳ thể loại trò chơi thông thường nào.

  game casual là gì

  Sau Pac-Man, Tetris là trò chơi thông thường hàng đầu thứ hai phù hợp với các yếu tố được đề cập trong phần “Trò chơi thông thường là gì” ở trên. Tetris được phát hành miễn phí trên toàn thế giới dưới dạng một trò chơi đi kèm dành cho bảng điều khiển Nintendo Gameboy. Với lối chơi cực kỳ đơn giản nhưng hấp dẫn, Tetris nhanh chóng lan truyền và được công nhận rộng rãi là điều đã làm nên thành công cho hệ thống gameboy non trẻ của Nintendo.

  Trò chơi Solitaire của Microsoft, được phát hành miễn phí với Microsoft Windows vào năm 1990, được nhiều người coi là trò chơi thông thường đỉnh cao đầu tiên trên máy tính, vì gần như tất cả những ai từng chạm vào PC Windows đều đã thử qua. Các phiên bản Windows tiếp theo đã thêm nhiều trò chơi thông thường hơn như Minesweeper, FreeCell và Spider Solitaire. Đó là sự hấp dẫn của những trò chơi này mà Microsoft đã phát hành bốn Gói giải trí Microsoft cho máy tính văn phòng từ năm 1990 đến năm 1992.

  game casual là gì

  Với sự ra đời của Internet, các trò chơi thông thường bắt đầu phổ biến rộng rãi hơn trên các dịch vụ liên lạc ban đầu như AOL và Prodigy, và sau đó là từ các cổng như Yahoo! Trò chơi và Khu trò chơi của Microsoft. Giữa những năm 2000 chứng kiến ​​sự xuất hiện của một số trang web chuyên lưu trữ và phân phối trò chơi, chẳng hạn như gamesville và realnetworks. Một số nhà phát triển và nhà xuất bản trò chơi đã nắm bắt cơ hội này để tạo dựng tên tuổi của mình trong cộng đồng yêu thích các trò chơi thông thường như trò chơi cá lớn, trò chơi popcap và mumbojumbo.

  Sau đó, các nền tảng flash và sóng xung kích đã châm ngòi cho sự bùng nổ của các trò chơi trên web, khuyến khích các nhà thiết kế tạo ra các trò chơi thông thường có thể chạy trên nhiều trang web. Mạng khác nhau và có thể chơi đến cùng trong thời gian ngắn. Một trong những trò chơi thông thường hàng đầu nổi tiếng nhất trong thời kỳ này là Bejeweled. Ban đầu nó là một trò chơi flash có thể tải xuống với một khoản phí nhỏ hoặc mua từ cửa hàng trò chơi.

  game casual là gì

  Giữa năm 2008 và 2009, trò chơi trên mạng xã hội lan truyền nhanh hơn sau khi phát hành Mafia Wars và Happy Farm thành công rực rỡ. nông trại vui vẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều bản sao, bao gồm cả farmville, trò chơi xã hội phổ biến nhất trong lịch sử, với 83,76 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tính đến tháng 3 năm 2010. Bây giờ mọi người đều biết trò chơi thông thường là gì, vì hầu hết mọi người đều đã chơi một số trò chơi thông thường.

  Trong khi đó, sự ra đời của iPhone vào năm 2007 đã giúp trò chơi thông thường phát triển mạnh mẽ. Nhờ màn hình màu lớn, khả năng sử dụng 24/7 và giao diện người dùng chạm và kéo trực quan, iPhone là mảnh đất màu mỡ để chơi game thông thường. Về phía bảng điều khiển, wii đã tạo ra một loạt trò chơi thể thao wii cũng thành công rực rỡ, với hơn 82 triệu bản được bán ra tính đến năm 2019.

  Kết luận

  Vậy là bạn đã biết game thông thường là gì và nó được phát triển như thế nào. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn điều gì đó thú vị để trò chuyện với bạn bè hoặc thể hiện kỹ năng của bạn trên internet.

Related Articles

Back to top button