Cây cúc tần và những điều cần biết

Cây cúc tần hay còn gọi là cây Lục, trắc, tay, là loại cây bụi, cao 1-2m.

Một số thông tin về hoa cúc

Loại cây này có cành mảnh mai và lông sau mượt. Lá mọc so le, màu xanh xám, có răng ở mép, gần như không cuống.

Hoa màu tím nhạt, hình đầu, có gai ở đầu. Quả nhỏ, có gân. Toàn cây có lông tơ và có mùi thơm. Thường có màu hồng dạng sợi sinh trưởng và sống ký sinh trên cây.

Cây này mọc hoang khắp nơi. Toàn cây (lá, cành, rễ) đều có thể dùng làm thuốc.

Lá thường tươi (lá non và lá Banmi ngâm chua), có thể thu hái quanh năm, cành và rễ thường được phơi nắng. Theo nghiên cứu, lá vối chứa 2,9% protein. Toàn bộ cây chứa axit chlorogenic và tinh dầu.

Theo y học cổ truyền, hoa cúc có vị đắng, chát, mùi thơm, tính ấm. Công dụng giải cảm, lợi tiểu, giải độc, tán ứ, hóa đờm, sát trùng, khai vị, hỗ trợ tiêu hóa. Thường được dùng chữa sốt không ra mồ hôi, nhức đầu, phong thấp, đau thắt lưng, nhức xương, chấn thương, …

Một số đơn thuốc sử dụng hoa cúc

Chữa sốt không ra mồ hôi, nhức đầu: 2 phần lá cúc tần tươi, 1 phần lá sả, 1 phần lá sả (mỗi thứ khoảng 10 gam), đun với nước rồi uống khi còn nóng. Cho nước vào bã đun sôi để ra mồ hôi, hạ sốt, cảm mạo.

Chữa đau thắt lưng: Lấy lá và cành cây cúc tần, giã nát, thêm chút rượu nóng rồi đắp vào chỗ đau ở hai bên thận.

Đau nhức xương do phong thấp: Rễ cúc tần 15-20g, đun cách thủy. Nó có thể được kết hợp với 20 gam rễ, 20 gam bưởi, 10 gam đinh hương và 10 gam cam thảo. Sử dụng trong 5 – 7 ngày.

Điều trị hồi hộp, nhức đầu và hồi hộp: 50 gam hoa cúc, 50 gam hoa cúc trắng (thái nhỏ), 100 gam đu đủ nấu chín và 100 gam óc lợn.

Cho hoa cúc, bạch truật, đu đủ vào nồi, thêm 1 lít nước sôi. Sau đó cho óc heo vào nấu thêm 20 phút cho đến khi nhừ. Ăn ấm trước bữa ăn, hai lần mỗi ngày trong 1 tuần.

Chữa viêm phế quản và ho: Rửa và cắt nhỏ 20 gam hoa cúc già, 2 nắm gạo, 3 gam gừng tươi, 50 gam thịt lợn nạc băm nhỏ. Tất cả nấu cháo. Ăn lúc còn nóng khi đói, ngày 3 lần liên tục trong 3 ngày sẽ đỡ.

Trị vết bầm tím: Lấy một nắm lá cúc tần, rửa sạch, giã nát đắp lên vùng da bị bầm tím để vết thương nhanh hồi phục.

Thông tin được cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về một câu hỏi mà bạn đọc quan tâm.

Theo dõi trang người hâm mộ của bệnh viện đa khoa ruby ​​để biết thêm thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/benhvienhongngoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *