Trồng cây đa, nhớ Bác Hồ

Đã gốc

Nằm trên mảnh đất địa linh, cùng với nhiều di tích lịch sử linh thiêng khác, cây đa tân trạo là một cây cổ thụ ở đầu làng Jinlong (nay là làng tân vạt (xã sơn) tân trạo. xã. Mặt tiền). Cây đa có từ lâu đời (hơn 300 năm) nên hình ảnh cây đa đã in sâu vào tiềm thức của bao thế hệ người dân.

Tantuo Banyan bao gồm hai cây cách nhau khoảng 10 mét và người dân địa phương vẫn gọi nó là Old Man Banyan và Grandma Banyan. Do ảnh hưởng của thời tiết, cây đa bị một trận bão vào những năm 1990 làm gãy đổ, chỉ còn lại một cành nhỏ. Cây đa cũng đang có dấu hiệu xấu dần, lá ngả vàng, một số ngọn bị chết khô. Đến năm 2008, cây đa Tantuo chỉ còn lại một nhánh ở hướng đông bắc của “cây đa”, vẫn còn sống, nhưng kém phát triển, phần rễ chính của cây đã chết gần hết. Năm 2008, UBND tỉnh đã lập phương án bảo vệ cây đa, trước đó đã trồng nhiều cây con xung quanh gốc đa để bảo vệ cây đa.

Đam mê tạo hình sinh vật cảnh, nhiều lần dẫn khách quý đến thăm di tích quốc gia đặc biệt là những trào lưu mới, đã phải ra về tay trắng khi không chọn được món quà ưng ý, đặc trưng nhất làm quà, quê hương, bình yên. Nguyễn Hộ, Giám đốc HTX Vận tải và Dịch vụ, bắt đầu nghĩ đến việc chọn một cây đa truyền thống mới để làm quà. Không phải là một bức tranh, một bức ảnh hay một bức phù điêu, mà là một tác phẩm thật, mà là một phiên bản nhỏ hơn, nhẹ hơn: Ficus bonsai mini.

Cây đa bonsai mini được anh Nguyễn Hú chiết cành cách đây 3 năm.

Cách đây 3 năm, anh Hạp đã thử lấy những cành hường từ một cây bạch đàn nhỏ đã tách khỏi thân cây và đem về giâm trong vườn, tạo tán trong nhà, với những cành cong vút như cây cảnh mini. . Bây giờ cây đã phát triển rất đẹp, và rễ bắt đầu tơ, trông giống như một cây đa cổ thụ.

Ngày 1 tháng 4 năm nay, ông dự kiến ​​cùng đại diện Bảo tàng tỉnh, Trung tâm Thực nghiệm và Chuyển giao Công nghệ (Trường Đại học Tân Tuo) và các đơn vị khác; theo yêu cầu của tỉnh, Ban Quản lý Di tích Lịch sử Văn hóa Truyền thống Mới Khu sinh thái đã thảo luận và thống nhất các biện pháp để quảng bá quà lưu niệm cây đa mới. Anh cho biết, vào mùa hè nắng nóng, khi đoàn đang thắp hương dưới gốc cây đa, làn gió mát từ đâu thổi qua thổi tung cành lá, như thể hiện lời hứa với tổ tiên.

Cây này khiến tôi nhớ đến bạn …

Hơn một trăm gốc đa được nhổ từ một cây đa nhỏ tách ra khỏi cây đa, mỗi cây chỉ cao một gang tay nhưng sát đất và vươn lên mạnh mẽ. Cựu chiến binh nguyễn huân hoa chăm chút cho từng chậu cây cảnh mini. Với những cây to, khỏe, anh bắt đầu tạo dáng, tạo dáng. Trên mỗi cây đa đang lớn, anh lại lấy một cành khác nhân ra trồng vào chậu khác. Đối với những cây yếu hơn, anh bổ sung đất, bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp cho sự phát triển của cây.

Anh kể, một người từng vào sinh ra tử như anh, nhìn cây cối và nhớ đến anh. Trong những năm tháng gian khổ chống Mỹ, cứu nước, vào thời khắc khó khăn nhất, đồng chí đã cùng đồng đội đọc lại lời thề thiêng liêng do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Lễ ra mắt phong trào mới ngày 17.3. Năm 1945, với câu nói bất hủ: “… dù hy sinh to lớn đến đâu, dù phải núi lửa cũng phải kiên quyết đấu tranh giành độc lập”. Cây đa cũng là cây được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn trồng trong lễ phát động Ngày Thành phố đầu tiên năm 1960 ở phía Nam Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Đó cũng là cây cuối cùng ông trồng tặng người dân vào mùa xuân năm 1969, Ba Vì (Hà Nội).

Tôi rất vui, anh ấy nói. Ở tuổi 70, ông đã có thể trở lại với thú chơi tao nhã, nhưng ông bắt đầu từ loài cây tượng trưng cho vinh quang, mọi thứ ông có chỉ có thể được miêu tả bằng những từ ngữ đầy tự hào. Anh tự hào vì đã tự mình lưu giữ những bằng chứng lịch sử về tuyên ngôn vinh quang thông qua một phiên bản đẹp hơn, tự hào có thể tự mình truyền tình yêu đất và người của vương quốc cho bạn bè trên toàn thế giới. Và tự hào là người sẽ truyền ngọn lửa tìm hiểu lịch sử cách mạng cho thế hệ sau. Với người dân vùng Tứ, nhìn cây đa là thấy hình ảnh vinh quang, nhìn cây đa là thấy những năm tháng gian khó mà Chủ tịch Hồ Chí Minh anh hùng đã chọn làm nơi ở và làm việc.

Tới đây, cây đa bonsai mini sẽ được cựu chiến binh Nguyễn Hủ giới thiệu, quảng bá tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng trong tỉnh, trở thành món quà du lịch đặc trưng. Sắp tới sẽ có khu du lịch suối khoáng Tantuo và Meilin cấp quốc gia đặc biệt cấp quốc gia.

Bà Mak Thị Huấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết nguồn gen của cây đa sộp được bảo vệ bằng cách phát triển nguồn giống, nhân giống và tạo ra sản phẩm có ý nghĩa. Lịch sử liên quan đến du lịch là một công việc rất cần thiết. Nhằm triển khai phổ biến cây đa Dian Tuo càng sớm càng tốt, tạo ra sản phẩm cây giống có ý nghĩa lịch sử, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch tại khu và làm quà lưu niệm nhân các sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng của tỉnh và cùng tồn tại. với hòa bình. Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất với UBND tỉnh cho phép trung tâm thực hiện thí nghiệm, thực hành và chuyển giao khoa học công nghệ. Phương pháp cấy mô, xây dựng vườn cây đầu dòng và làm thủ tục xác định nguồn giống cây đa theo quy định.

Vũ điệu đương đại vượt thời gian đã lan tỏa sâu rộng khắp mảnh đất hình chữ S, từ Trường Sa đến bến Rồng nơi Bác cứu nước năm 1911. Giờ đây, những ficus bonsai mini đã đến tay khách hàng. Tour rời Xuanguang sẽ đi khắp mọi miền đất nước như một biểu tượng của chiến thắng, lịch sử vẻ vang và oai hùng. Quan trọng nhất là tinh thần và sức sống mãnh liệt của vùng đất và con người rao giảng nó! .

Related Articles

Back to top button