Trồng cây lựu – Cách chăm sóc trồng cây lựu hiệu quả – Giống cây ăn quả

Không chỉ là một loại cây ăn quả có hoa đẹp phát triển ở nước ta. Quả lựu cũng có ý nghĩa tốt lành và là một loại thuốc tốt để điều trị các bệnh khác nhau.

Chắc hẳn người Việt Nam chúng ta đều biết đến Cây lựu . Một loại cây phổ biến đã được trồng trong nhiều gia đình để làm cảnh và ăn quả từ xa xưa. Quả lựu có hình tròn và chứa đầy hạt, tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, con cái đông đàn và một gia đình hạnh phúc. Chính vì ý nghĩa này mà nhiều gia đình thường trồng cây lựu trước nhà, nhất là khi có đôi vợ chồng trẻ về nhà mới.

Đặc điểm hình thái của cây lựu

Tên khoa học của quả lựu là puni-cagranatum l. Chúng có nguồn gốc từ Châu Á, từ Trung Quốc, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam. Hiện ở nước tôi có 3 loại lựu chính là lựu đỏ (cho hoa và quả màu hồng). Lựu trắng (quả bạch quả phấn trắng), loại thứ ba là lựu bông, loại có nhiều hoa nhưng không có quả là lựu bông.

Là cây nhỏ, cao trung bình khoảng 3-4m, cây lựu xum xuê, lá dài, hẹp và có màu xanh đậm. Trên thân cây có gai nhọn do sự thay đổi của ngọn và cành. Hoa lựu nhỏ có hình chuông ngược rất đẹp mắt. Hoa khi nở có màu đỏ tươi, cánh hoa nhỏ trải đều 6 cánh. Lựu có hình tròn và đường kính trung bình từ 5-10cm, tùy thuộc vào giống lựu. Khi chín, vỏ có màu hồng hoặc đỏ vàng, khi ăn thấy bên trong chứa nhiều hạt màu hồng hoặc trắng trong suốt, có vị chua – ngọt thú vị.

Đối với nhiều người, quả lựu chỉ được trồng để lấy quả hoặc làm cảnh, nhưng theo tìm hiểu, quả lựu còn là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Nó có tác dụng trẻ hóa làn da do chứa nhiều vitamin b2, b, c và canxi. Ngoài ra, lựu còn có tác dụng chữa viêm da và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Xem các giống khác:

  • mangum
  • roi

Kỹ thuật trồng lựu cho năng suất cao

Thời vụ trồng:

Cây lựu là một loài thực vật nhiệt đới sống khỏe và có thể phát triển quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm trồng thích hợp của giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa thu.

Tiêu chuẩn đất và hạt giống:

Cây lựu có thể được trồng bằng cách gieo hạt và ghép cây. Tuy nhiên, phương pháp gieo hạt khiến cây lựu chậm lớn, thời gian đậu quả lâu nên hiện nay người trồng lựu chủ yếu sử dụng phương pháp chiết cành. Cây con mang gen mang tất cả các tính trạng của cây mẹ ra hoa kết trái nhanh và không bị thoái hóa. Đối với sức khỏe của cây lựu trong tương lai, hãy chọn những cây con khỏe mạnh với nhiều rễ và chồi.

Chuẩn bị hố và đất:

Có thể trồng lựu trong chậu xi măng và chậu đất có độ sâu đáy khoảng 60cm. Nếu đất của bạn rộng, bạn nên trồng ở nơi có nắng và thoáng gió.

Đất

Trong các loại đất hiện nay, lựu thích hợp nhất với đất có lẫn chất hữu cơ mục nát, đất giàu phù sa. Đối với những người trồng lựu trong chậu thì cần trộn đất với một ít tro trấu và cám để giúp tạo cấu trúc tốt nhất cho cây.

Để giúp cây phát triển tốt, bạn có thể bón phân cho đất trước 15 ngày bằng cách mua thêm phân chuồng hoai mục, phân trùn quế và vỏ dừa để giúp cân bằng chất dinh dưỡng trong đất và loại bỏ mầm bệnh khỏi đất.

Trồng cây

Khi mua cây con, hãy tước nhiều nhựa và nhẹ nhàng đặt vào các lỗ đã lấp đất xung quanh gốc, dùng tay nén chặt đất để giữ cây theo hướng thẳng đứng. Tưới nước sau khi trồng để giữ ẩm cho đất để cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc

Vì lựu là cây nhiệt đới ưa sáng và ưa nước nên cần được cung cấp nhiều nước, đặc biệt là trong thời kỳ mới trồng. Tăng lượng nước tưới cho cây trong mùa khô để đất không bị khô. Có thể quấn rơm rạ quanh gốc để tránh hơi nước đọng lại trong đất. Khi cây ra hoa và quả chín cũng cần cung cấp nước đầy đủ. Nếu thiếu nước cây sẽ còi cọc, quả nhỏ ăn không ngon.

Ngoài việc tưới nước, cần hạn chế cỏ dại và duy trì độ thoáng khí cho đất sau mỗi trận mưa lớn. Cày mùa xuân, làm cỏ vào khoảng tháng 2 hàng năm, mùa thu cày bừa vào tháng 9, xới đất 2 lần / năm.

Tỉa cành và tán cho cây lựu:

Vì hệ thống tán lá của cây lựu rất mạnh và phát triển nhanh, nên cây hàng năm cần được cắt tỉa thường xuyên. Nên cắt tỉa những cành dày, yếu, ngắn, chỉ để lại những cành khỏe, tạo dáng đẹp, chăm bón tập trung. Trong thời kỳ ra hoa, cần thực hiện các biện pháp thúc đẩy sự nảy chồi như tỉa cành hoặc loại bỏ các chồi cuối.

Bón phân cho cây lựu:

Để cây phát triển tốt và cho năng suất cao, việc bón phân là rất cần thiết. Sau khi trồng 1 tháng, bạn tiếp tục bón thúc cho cây một lượng phân hữu cơ nhất định, bao gồm 1kg phân 15:20:20 npk. Bón phân 3 lần trong năm đầu, mỗi lần cách nhau 3 tháng.

Từ năm thứ 2, bạn bón phân để tăng tỷ lệ phân bón lên 10% chia làm 2 đợt. Cây đơm hoa kết trái hàng năm, cũng cần tăng lượng phân bón để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Thu hoạch lựu:

Từ năm thứ 2, sau khi trồng lựu, vụ đầu tiên sẽ cho thu hoạch. Từ khi ra quả đến khi thu hoạch mất khoảng 2 tháng. Lựu chuyển sang màu hồng hoặc vàng khi chín. Những quả to, căng mọng là những gì bạn có thể thu hoạch bằng đôi tay chắc nịch. Nên thu hoạch vào ngày nắng ráo, gặp mưa cây sẽ tái xanh. Sau khi thu hoạch bảo quản nơi thoáng mát giúp trái tươi lâu hơn.

Related Articles

Back to top button